Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Cách làm bò xào chua ngọt không quá phức tạp. Chỉ mất khoảng 10 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến, bạn đã có ngay món ngon hấp dẫn giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng. Khám phá ngay công thức trong bài viết sau.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Bò xào chua ngọt thơm ngon đậm đà

1. Cách làm bò xào chua ngọt ngon ngất ngây

Cách làm bò xào chua ngọt không quá khó nhưng cần phải có bí quyết riêng. Chế biến theo công thức này, món bò xào đảm bảo ngon không cưỡng nổi.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món bò xào chua ngọt cần phải chọn và chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng. Nguyên liệu dưới đây dành cho khẩu phần cho 2 người ăn. Bạn có thể dựa điều chỉnh hàm lượng sao cho phù hợp với số người ăn của gia đình.

STT

Tên nguyên liệu

Hàm lượng

1

Thịt thăn bò

200 gr

2

Hành tây

1 củ

3

Cà chua

3 quả

4

Thơm (dứa)

1/4 trái

5

Rau cần tây

200 gr

6

Tỏi

3 tép

7

Dầu ăn

2 muỗng canh

8

Gia vị thông dụng:

(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt)

Tùy chỉnh

Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò chọn mua để chế biến món bò xào chua ngọt, nên mua miếng thịt có màu đỏ tươi, rõ vân, phần mỡ có màu vàng tươi.

  • Khi dùng tay chạm nhẹ vào miếng thịt bò, nhận thấy có độ cứng vừa phải, đồng thời có độ đàn hồi tốt.

  • Nói không với những miếng thịt bò có mùi hôi, khó chịu, thịt bị nhão, giữa các thớ thịt có nốt trắng tròn hay thịt có màu tái xanh.

  • Để món bò xào chua ngọt thêm phần thơm ngon, chế biến món ăn này, bạn nên ưu tiên lựa chọn phần thăn bò hoặc thịt bò phi lê. Phần thịt ở những vị trí này khi xào trên ngọn lửa lớn, thịt sẽ nhanh chín và mềm hơn không bị dai khi ăn.

Mẹo lựa chọn cần tây ngon:

  • Chọn mua các cây rau cần tây non. Rau càng non thì sẽ càng giòn và ngon. Ưu tiên, lựa chọn những cây có lá màu xanh sáng, cọng rau non trắng, phần cuống và cả lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau.

  • Nếu nếu thấy rau đã bị héo úa, phần thân cứng già, lá đã ngả vàng thì không nên mua vì đây là rau già, không ngon.

Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi chọn mua cà chua, nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu.

  • Lớp vỏ ở phía ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước và căng mọng.

  • Những quả cà chua chín cây tự nhiên thường sẽ có hương thơm dịu nhẹ.

  • Ưu tiên lựa chọn những quả cà chua còn phần cuống trên thân quả, và vẫn còn tươi không bị héo úa.

Mẹo nhỏ chọn mua thơm/dứa ngon

  • Khi mua thơm, bạn nên chọn những quả có màu vàng xen lẫn màu xanh là thơm vừa chín tới. Không nên chọn những quả quá xanh cũng không quá già.

  • Lựa chọn những quả thơm dáng tròn, ngắn. Nó thường sẽ có nhiều thịt hơn những loại quả thuôn dài.

  • Hãy chọn những quả thơm mắt lớn, khoảng cách mắt xa thì vỏ sẽ mỏng, đồng thời khi gọt thơm sẽ mất ít thịt hơn.

  • Những quả thơm chín vừa tới sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khi dùng tay nhấn vào có độ mềm vừa phải.

  • Không nên chọn những quả thơm có màu vàng đậm, mùi quá nồng, khi nhấn vào mềm nhũn. Đây là những quả thơm đã quá chín, nó có thể đã bị hư phía bên trong ruột. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua những quả thơm có màu quá xanh, mắt thơm chưa nở, đây là những quả xanh, vị thường rất chua.

Mẹo để chọn mua hành tây

  • Hành tây ngon thường sẽ có vỏ mỏng, sáng và đều màu. Khi dùng tay sờ vào củ thấy khô ráo, cầm củ hành lên tay có cảm giác chắc, nặng.

  • Bạn không nên mua những củ hành tây bị mọc mầm, không đều màu, hay củ khi ấn vào chỗ cứng chỗ mềm.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bò xào chua ngọt

2.2. Hướng dẫn các bước làm bò xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt bò: Thịt bò mua về, đem rửa qua với nước sau đó dùng một ít muối chà xát lên miếng thịt thật kỹ, rồi rửa sạch lại một lần nữa.

Để việc cắt thịt bò diễn ra dễ dàng hơn, trước khi cắt, bạn nên cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, bạn lấy thịt ra rồi cắt thành từng lát mỏng theo thớ ngang của thịt.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Sơ chế thịt bò làm bò xào chua ngọt

Mẹo khử hết mùi hôi thịt bò hiệu quả khác có thể tham khảo:

Để có thể khử mùi hôi của thịt bò, giúp món bò xào chua ngọt thêm phần đậm đà bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Cách 1: Dùng một lượng muối vừa đủ chà xát vào miếng thịt bò sau đó, để yên 5 phút sau đó, rửa lại với nước

Cách 2: Đem thịt bò, ngâm qua rượu trắng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch

Cách 3: Dùng một chút nước cốt chanh hoặc giấm đem trộn cùng với thịt bò và để trong vài phút, sau đó, đem thị đi rửa sạch là miếng thịt bò sẽ trở nên thơm ngon hơn, không còn bất kỳ mùi hôi gì khó chịu.

Cách 4: Dùng gừng, đem nướng chín, cạo sạch phần vỏ rồi giã nhuyễn, xát gừng lên thịt bò sau đó, rửa sạch lại với nước. Nhờ vào hương thơm cay nồng của gừng sẽ giúp đánh bay mùi hôi của thịt bò.

Sơ chế một số nguyên liệu khác

  • Cần tây đem cắt gốc, nhặt bỏ phần lá già, rồi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

  • Thơm đem gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rồi rửa sạch rồi cắt miếng có độ dày khoảng bằng nửa lóng tay.

  • Tỏi sau khi bóc vỏ sạch đem băm nhỏ.

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cùng với cà chua rồi cắt chúng thành từng miếng hình múi cau.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Sơ chế các nguyên liệu khác chuẩn bị làm bò xào chua ngọt

Mẹo cách cắt hành tây không cay mắt

Hành tây đem cắt theo chiều ngang. Nó sẽ giúp tránh những giọt hành bắn vào mắt làm cay mắt bạn. Để làm giảm bớt lượng enzym tiết ra làm cay mắt khi xắt hành, hãy dùng một con dao thật bén để cắt hành. Trước khi cắt, đem ướp hành tây trong ngăn đá từ 10 -15 phút. Cách làm này cũng có thể giúp làm giảm lượng enzyme axit tiết ra ngoài không khí.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt bò

Chuẩn bị sẵn một cái tô to sau đó cho thịt bò vào rồi trộn đều cùng với các loại gia vị với tỉ lệ như sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 lượng tỏi băm. Ướp thịt bò tầm khoảng 15 phút để thịt có thể thấm đều gia vị.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Tẩm ướp gia vị bò xào chua ngọt

Bước 3: Xào thịt bò

Lấy một cái chảo, bắc lên bếp. Sau khi chảo nóng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thêm 1 ít tỏi băm còn lại vào để phi thơm.

Cho tiếp thịt bò vào xào trên lửa lớn, cần phải đảo nhanh tay khoảng tầm 3 phút, khi thấy thịt vừa chuyển màu chín tái thì tắt bếp ngay lập tức. Trút ngay thịt bò ra đĩa và để sẵn.

Lưu ý: Khi xào thịt bò, cho món bò xào chua ngọt, thịt chỉ nên xào chín tái tầm khoảng 70% rồi đem trút ra đĩa. Nếu như xào quá chín, khi đem thịt bò xào lần 2 cùng với rau củ, thịt bò sẽ rất dai.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Xào bò xào chua ngọt cần xào nhanh với lửa lớn

Bước 4: Xào thịt bò với rau củ

Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Phi cho đến khi hành tỏi vàng thơm thì cho cà chua, hành tây cùng với thơm vào xào. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng tầm 5 phút.

Quan sát thấy cà chua và hành tây vừa xào chín tới thì đem trút phần thịt bò đã xào qua trước đó vào. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa sao cho vừa ăn. Rồi đảo thêm 1 – 2 phút sau đó, cho cần tây vào, đảo thêm khoảng tầm 1 phút nữa, tắt bếp.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Nêm nếm lần nữa để món bò xào chua ngọt chuẩn vị

2.3. Thành phẩm

Bò xào chua ngọt sau khi hoàn thành có phần thịt bò vừa chín tới nên rất mềm, không bị dai. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt hòa quyện hài hòa với vị chua chua ngọt ngọt của thơmvà cà chua, hành tây trắng ngọt dịu, cần tây xanh giòn, vô cùng hấp dẫn.

Món bò xào chua ngọt cực kỳ thích hợp để dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình hay làm đãi khách đều được. Khi ăn, bạn rắc thêm ít tiêu xay để tăng thêm hương vị.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Thành phẩm món bò xào chua ngọt thơm ngon

2. Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Thịt bò xào chua ngọt có nguyên liệu chính từ thịt bò. Thực phẩm này được xếp vào danh sách một trong số những thực phẩm tươi ngon được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng. Nhờ vào vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng các nguyên liệu rau củ khác đã tạo nên món bò xào đặc biệt này.

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của thịt bò:

Giá trị dinh dưỡng (Được tính theo 100gr thịt bò)

Calories

182 calo

Protein

21.5 gam

Lipid

10.7 gam

Vitamin A

12 mcg

Vitamin PP

4.5 mg

Vitamin B6

0.44 mg

Vitamin B12

3.05 mcg

Sắt

3.1 mg

Magie:

28 mg

Kẽm

3.64 mg

Đồng

160 mg

Canxi

12 mg

Từ nguồn thành phần dinh dưỡng dồi dào, ăn thịt bò xào chua ngọt đen lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Thịt bò không chỉ chứa một nguồn protein dồi dào, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, tốt cho da, tóc. Nó còn là nguồn cung cấp chất sắt quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển tốt của hồng cầu và ngừa tình trạng thiếu máu.

  • Thịt bò cung cấp amino acid tyrosine hỗ trợ tạo ra neurotransmitter dophamine trong não, ăn món thịt bò xào chua ngọt nói riêng và các món bò nói chung giúp cải thiện tâm trạng đồng thời tăng cường sự tỉnh táo.

  • Cà chua và rau sống có trong món bò xào chua ngọt là nguồn cung cấp chất xơ phong phú. Nó giúp cải thiện tiêu hóa, tình trạng táo bón và duy trì cân nặng ổn định.

  • Món bò xào chua ngọt khá giàu vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, A, K, kali và lycopene từ cà chua. Chất này có tác dụng giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác hại từ các gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

  • Lycopene có trong quả cà chua còn có khả năng cao giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Xem thêm: 100g Thịt bò chứa bao nhiêu calo – Cách ăn thịt bò giảm cân hiệu quả

4. Gợi ý hai món ăn chế biến theo cách xào chua ngọt

Các món xào chua ngọt luôn được lòng người thưởng thức bởi vị chua chua, ngọt ngọt, vô cùng dễ ăn và kích thích vị giác. Nếu một ngày bạn vẫn muốn ăn món xào chua ngọt, nhưng không phải là thịt bò thì có thể tham khảo menu hai món xào chua ngọt khác dưới đây:

4.1. Mực tươi xào chua ngọt

Nếu như bạn là tín đồ của hải sản thì món mực tươi xào chua ngọt sinh ra là dành cho bạn. Món ăn này mang hương vị của biển cả với màu sắc đẹp mắt, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Ngon không hề kém cạnh món bò xào chua ngọt, miếng mực được xào vừa chín tới khi ăn vừa dai dai lại mềm mềm. Mực quyện cùng với các loại rau củ như cà rốt, hành tây và ớt chuông giòn giòn, tươi ngọt, mang đến cho người thưởng thức 1 trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Đổi món từ bò xào chua ngọt sang mực xào chua ngọt

4.2. Ức gà xào chua ngọt

Với những ai thực hiện chế độ giảm cân, hẳn đã không quá xa lạ với ức gà. Đây là 1 loại thực phẩm giàu protein. Món ức gà xào chua ngọt, đậm đà với ức gà được chiên sơ nên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt gà mềm thơm với điểm nhấn là ớt chuông và hành tây ngọt ngọt. Khi ăn rồi chắc chắn bạn sẽ không nỡ buông đũa.

Đầu bếp lâu năm chỉ cách làm bò xào chua ngọt thơm ngon như ngoài quán

Đổi món từ bò xào chua ngọt sang ức gà xào chua ngọt

Xem thêm: Bật mí cách nấu món bò xào nấm hải sản siêu nịnh miệng già trẻ lớn bé đều thích

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món bò xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình vào mỗi bữa cơm hay dịp cuối tuần. Nhanh tay lưu lại công thức và đừng quên chia sẻ đến bạn bè.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *