Hiện nay, có nhiều cách nấu súp gà nấm tuyết khác nhau, nhưng không phải ai cũng biết chế biến món ăn này ngon chuẩn vị. Súp gà nấm tuyết là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng. Nếu có thời gian, bạn hãy thử nấu món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng của nấm tuyết
Trước khi tìm hiểu cách nấu súp gà nấm tuyết, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của nấm tuyết – một trong những những nguyên liệu chính của món ăn. Điều này giúp chúng ta biết cách sử dụng thực phẩm này sao cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe.
Nấm tuyết có tên gọi khác là mộc nhĩ trắng, tên khoa học là Tremella fuciformis. Khi ở dạng khô, nấm có màu vàng nhạt. Đây là loại thực phẩm quý, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Trung bình 100g nấm tuyết tươi cung cấp khoảng 162 calo, đồng thời chứa hàm lượng carb lớn, lên tới 74.5g, 0.7g chất béo và 4.9g protein. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn có nhiều loại vitamin như C, D, B1, B2, B6, pantothenic acid… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều khoáng chất trong mộc nhĩ trắng như sắt, kẽm, canxi, natri, kali…
Những chất dinh dưỡng có trong nấm tuyết giúp cải thiện sức khỏe khá tốt. Một số lợi ích khi dùng nấm tuyết bao gồm:
-
Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường huyết, gan
-
Dưỡng nhan, tăng sự đàn hồi của da
-
Giảm viêm, chữa lành vết thương
-
Làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư
-
Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể
-
Điều trị táo bón hiệu quả
2. Cách nấu súp gà nấm tuyết
Cách nấu súp gà nấm tuyết khá đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ mất vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một tô súp thơm ngon, bổ dưỡng.
2.1. Nguyên liệu
Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
-
1/2 con gà
-
2 cái nấm tuyết
-
4 quả trứng gà
-
1 củ cà rốt
-
3 – 4 củ gừng, hành tím
-
50g bột năng
-
Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu xay, đường…)
-
Rau mùi
-
Hành lá
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại nguyên liệu này tại những khu chợ dân sinh, siêu thị hay cửa hàng tạp hoá.
>>> Xem thêm: 3 Cách Nấu Súp Gà Nấm Cà Rốt Bổ Dưỡng, Ngon Như Ngoài Hàng
2.2. Cách chế biến
Cách nấu súp gà nấm tuyết gồm các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Gà đem chà với một ít muối để khử mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch
-
Nấm tuyết ngâm với nước nóng cho nở bung rồi cắt bỏ phần gốc
-
Trứng gà đánh tan cả lòng đỏ và lòng trắng
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
-
Rau mùi, hành lá loại bỏ phần héo, rễ, rửa sạch và thái nhỏ
-
Hoà tan bột năng với nước lạnh
-
Cà rốt thái hạt lựu
Bước 2 – Luộc gà
-
Bạn đặt nồi nước lên bếp để luộc gà, thêm vào nồi một chút muối và củ hành tím
-
Gà chín thì vớt ra, để nguội rồi xé thành sợi nhỏ, cất riêng phần xương gà ra bát
-
Phần nước luộc gà dùng để nấu súp cho ngọt nước
Bước 3 – Cách nấu súp gà nấm tuyết
-
Đun sôi phần nước luộc gà, nêm nếm gia vị vừa ăn
-
Cho cà rốt thái hạt lựu vào nồi nấu chín
-
Cà rốt chín thì cho gà xé sợi vào nồi
-
Đổ từ từ bột năng đã hoà với nước lạnh vào, khuấy đều tay
-
Cho trứng vào, khuấy đều để trứng không vón cục
-
Thả nấm tuyết vào nồi nấu sôi khoảng 3 phút
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
-
Múc súp gà nấm tuyết ra bát, thêm rau mùi và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay
3. Các món súp nấm tuyết ngon tuyệt cú mèo khác
Ngoài cách nấu súp gà nấm tuyết, bạn cũng có thể đổi món cho gia đình bằng cách kết hợp nấm tuyết với một số nguyên liệu khác như cua, tôm, thực phẩm chay… Mỗi món ăn có hương vị riêng song vẫn thơm ngon và bổ dưỡng.
3.1. Súp nấm tuyết cua
Súp nấm tuyết cua được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của cua, ức gà, dai sần sật của nấm tuyết…
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
200g thịt cua đã luộc chín
-
150g thịt ức gà
-
1 quả trứng
-
10 quả trứng cút
-
30g nấm tuyết
-
150g măng tươi
-
1 củ cà rốt nhỏ
-
1/2 củ hành tây
-
2 muỗng canh bột năng
-
2 lít nước dùng (nước luộc gà hoặc nước hầm xương)
-
2 nhánh ngò rí
Hướng dẫn cách chế biến món ăn:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm tuyết rửa sạch, ngâm với nước nóng đến khi nở bung rồi cắt bỏ gốc
-
Măng rửa sạch, thái sợi nhỏ, luộc với nước khoảng 10 phút, rửa lại với nước lạnh rồi luộc thêm 2 lần nữa
-
Ngò rí, hành tây, cà rốt rửa sạch, riêng cà rốt thái hạt lựu
-
Ức gà rửa sạch với muối, đem luộc cùng nhánh gừng và muối để khử mùi tanh, sau đó xé sợi nhỏ
-
Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ
-
Hoà bột năng với nước lạnh
-
Đánh tan trứng gà
Bước 2 – Nấu súp nấm tuyết cua
-
Đặt nồi lên bếp, cho 2 lít nước và cà rốt vào nấu sôi
-
Nước sôi thì cho măng đã luộc và nấm tuyết vào nồi
-
Khi nước sôi trở lại, cho tiếp thịt ức gà đã xé, thịt cua đã nấu và trứng cút vào nồi, vặn lửa lớn đến khi nồi súp sôi thì hạ xuống lửa vừa
-
Cho từ từ bột năng vào nồi súp, khuấy đều tay để nước không bị vón cục
-
Cho trứng vào nồi, khuấy đều
-
Đun hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 15 phút rồi bỏ hành tây vào và tắt bếp
-
Múc súp ra bát, thêm hành ngò và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay
3.2. Súp nấm tuyết tôm
Nếu đã chán cách nấu súp gà nấm tuyết, bạn hãy thử đổi vị với món súp nấm tuyết tôm. Món ăn này có nhiều dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể. Do đó, các mẹ có thể nấu cho gia đình thưởng thức.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Nước hầm xương
-
300g tôm tươi
-
2 quả trứng gà
-
30g bột năng
-
2 cái nấm tuyết
-
Gia vị (nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường…)
-
Hành lá
-
Dầu ăn
-
Ngò rí
Hướng dẫn cách chế biến món ăn:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm tuyết rửa sạch, ngâm với nước nóng đến khi nở bung rồi cắt bỏ gốc
-
Ngò rí, hành tây, cà rốt rửa sạch, riêng cà rốt thái hạt lựu
-
Hoà bột năng với nước lạnh
-
Đánh tan trứng gà
-
Tôm lột vỏ, bóc chỉ đen
Bước 2 – Nấu súp nấm tuyết tôm
-
Cho nước hầm xương vào nồi nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nấm tuyết vào
-
Xào săn tôm với gia vị
-
Đổ từ từ bột năng vào nồi nước hầm xương, khuấy đều để nước không vón cục
-
Hỗn hợp sôi trở lại thì cho tôm đã xào vào khuấy đều
-
Cho tiếp trứng gà đã đánh tan vào, khuấy đều, đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp
-
Múc súp nấm tuyết tôm ra bát, thêm ngò rí và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay
>>> Xem thêm: Súp Cua Bao Nhiêu Calo? Công Thức Nấu Súp Cua Thơm Ngon Chuẩn Vị Như Nhà Hàng 5 Sao
3.3. Súp nấm tuyết chay
Trong trường hợp muốn thanh đạm một chút mà vẫn thích ăn nấm tuyết, bạn có thể thử nấu súp nấm tuyết chay. Nguyên liệu chế biến món ăn này khá dễ tìm mua và sơ chế.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 củ cà rốt
-
1 bắp ngô
-
50g nấm kim châm
-
75g nấm tuyết
-
50g hạt sen
-
50g nấm rơm
-
30g nấm hương
-
30g bột năng
-
Ngò rí
-
Hành lá
Hướng dẫn cách chế biến món ăn:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm tuyết rửa sạch, ngâm với nước nóng đến khi nở bung rồi cắt bỏ gốc
-
Ngò rí, hành tây, cà rốt rửa sạch, riêng cà rốt thái hạt lựu
-
Nấm rơm, nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ
-
Nấm kim châm cắt rễ, xé nhỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
-
Ngô tách lấy hạt, rửa sạch
-
Hạt sen ngâm với nước khoảng 20 phút cho nở bung
-
Bột năng hoà với nước lạnh
Bước 2 – Nấu súp nấm tuyết chay
-
Đặt nồi nước lên bếp, cho hạt sen vào nấu trong 3 phút
-
Cho tiếp ngô, cà rốt, nấm kim châm, nấm rơm và nấm hương vào nấu cùng, đảo đều
-
Nước sôi thì cho nấm tuyết vào, nêm nếm gia vị vừa ăn
-
Hạ lửa nhỏ, cho từ từ bột năng vào, khuấy đều để nước không bị vón cục
-
Nồi súp sôi lại thì tắt bếp
-
Múc súp nấm tuyết chay ra bát, thêm ngò rí và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay
4. Bí quyết nấu súp gà nấm tuyết ngon
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu súp gà nấm tuyết, bạn nên lưu ý cách chọn mua gà, nấm tuyết ngon. Điều này giúp chúng ta có được món súp thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
4.1. Cách chọn nấm tuyết ngon
Bạn cũng cần chú ý cách chọn nấm tuyết bởi đây là “linh hồn” của món ăn. Khi chọn mua loại nguyên liệu này, các mẹ cần chú ý một số điều sau:
-
Mua loại nấm tuyết tròn hoàn chỉnh, không bị rách nát, dập hoặc vụn.
-
Tuyệt đối không mua nấm tuyết có dấu hiệu bị nấm mốc.
-
Loại nấm tuyết màu hơi ngả sang vàng nhạt là ngon nhất, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với loại trắng tinh.
-
Không dùng nấm tuyết có mùi lạ bởi loại này đã tẩm hoá chất, không tốt cho sức khỏe.
4.2. Cách chọn gà ngon
Đối với gà, người nội trợ cũng phải chọn loại ngon để nồi súp gà nấm tuyết đảm bảo chất lượng:
-
Mua gà ta có da màu vàng nhạt, thịt săn chắc. Bạn nên chạm vào thịt và cảm nhận sự đàn hồi của thịt gà.
-
Không mua thịt gà cũ, đã chảy nhớt, có mùi hôi.
-
Nếu mua gà sống, bạn nên chọn gà lông mượt, mào đỏ tươi, chạm ức phải cảm nhận được độ đàn hồi của thịt gà.
-
Không mua những con gà còn sống có mào tái, rụng nhiều lông.
4.3. Lưu ý khi nấu súp gà nấm tuyết
Theo chia sẻ của các đầu bếp chuyên nghiệp, cách nấu súp gà nấm tuyết ngon có bí quyết riêng. Một số lưu ý khi nấu món ăn này như:
-
Nên dùng nước luộc gà, nước hầm xương để súp ngọt và thơm hơn.
-
Trong quá trình đổ bột năng vào nồi súp, bạn phải khuấy đều và khuấy theo 1 chiều, tránh trường hợp nước bị vón cục.
-
Nấm tuyết phải ngâm kỹ trước khi nấu để nấm nở hoàn toàn.
Nhìn chung, súp gà nấu với nấm tuyết rất bổ dưỡng và lạ miệng. Bạn có thể tìm hiểu cách nấu súp gà nấm tuyết và tự tay trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Bát súp nóng hổi, bổ dưỡng chính là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho những ngày trời mưa hoặc tiết trời trở lạnh.
thịt gà