Snack khoai tây là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích bởi sư thơm ngon, hấp dẫn của những miếng khoai tây giòn tan được hòa quyện cùng các loại gia vị khiến mọi người ăn hoài không ngừng. Hãy cùng job3s trổ tài vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình thôi.
1. Cách chọn khoai tây ngon
Chọn khoai tây dựa vào lớp vỏ
Khi lựa chọn khoai, bạn cần quan sát lớp vỏ tỉ mỉ, lựa những củ khoai không có vết trầy xước hay dị tật. Bởi những nơi này là chỗ thích hợp cho vi khuẩn, bụi bẩn lưu trú.
Chọn khoai dựa vào màu sắc
-
Nên chọn các củ khoai có màu vàng nhẹ, không nên chọn những củ khoai có màu trắng vì những củ trắng này là củ còn non, chúng sẽ không ngon và không có đủ dinh dưỡng.
- Không chọn các củ có vỏ màu xanh vì những củ này thường bị mốc, hoặc có thể mọc nấm độc rất hại cho cơ thể.
Chọn khoai dựa vào hình dáng, cân nặng
-
Khoai khi cầm phải chắc tay, năng, vỏ trơn, lành lặn, không có nốt sâu bệnh ở ngoài vỏ, không bị thối, không xuất hiện nước chảy ra ngoài.
- Khi so sánh giữa 2 củ khoai cùng kích thước, bạn nên chọn những củ có khối lượng lớn hơn vì đây là những củ khoai tây ngon, thịt chắc.
- Không nên chọn những củ đã mọc mầm.
2. Tác dụng của khoai tây với sức khỏe
Chúng ta thường bổ sung khoai tây vào thực đơn hàng ngày nhưng ít người biết đến những lợi ích to lớn với sức khoẻ từ loại củ này:
- Khoai tây có chứa chất chống oxy hóa giúp phòng tránh được tích tụ các gốc tự do gây ra các bệnh về tim, ung thư và tiểu đường.
- Khoai tây giúp kiểm soát đường máu, người đã mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể chọn ăn khoai tây Carisma và Nicola, vì khoai tây có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường huyết sau khi ăn
- Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
- Giúp giảm cân hiệu quả
3. Cách làm snack khoai tây bằng chảo
3.1. Nguyên liệu làm snack khoai tây
- Khoai tây: 2 củ
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Nước lọc: 1,5 lít
- Gia vị bột canh hảo hảo, dầu ăn
3.2. Các bước làm snack khoai tây bằng chảo
Bước 1: Sơ chế khoai tây
- Bạn pha 800ml nước lọc, thêm vào đó 2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng hoặc bào thành lát.
- Đem lượng khoai tây vừa cắt ngâm vào trong nước lọc đã pha muối. Mục đích ngâm khoai tây trong nước muối là vì trong khoai tây có chứa acrilamit là chất có hại cho cơ thể, ngâm nước muối giảm bớt lượng Acrilamit xuống. Đồng thời giúp lát khoai của mình không bị thâm.
- Ngâm trong vòng 15-30 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc khoai tây
- Đặt một nồi nước lên bếp, đun cho sôi nước.
- Bạn cho khoai vào trụng qua, nhớ không để khoai tây chín, rồi cho ngay vào thau nước đá khoảng 15 phút để khoai được cứng hơn.
- Ngâm trong 15 phút thì bạn vớt ra.
Bước 3: Chiên khoai tây
- Đun nóng chảo rồi thêm vào đấy dầu ăn. Lượng dầu ăn bạn ước lượng sao cho ngập miếng khoai tây khi chiên nhé.
- Sau khi dầu sôi, nóng thì cho khoai tây vào chiên, chiên ngập dầu với lửa vừa.
- Khi thấy khoai tây chuyển qua màu vàng, khô xác và thấy không còn hơi nước bốc lên thì bạn vớt khoai tây ra. Cho khoai tây vừa chiên vào giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu có trong miếng khoai nhé.
- Để khoai nguội và khô dầu, bạn cho vào tô rồi thêm gia vị bột canh Hảo Hảo vào với lượng vừa ăn, sau đó sóc đều lên.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi bạn đã xóc đều lên, bạn hãy cho ra đĩa. Món snack khoai tây sẽ ngon hơn nếu như uống kèm với nước ngọt có ga như Pepsi, Coca-cola,…
- Vậy là bạn đã làm xong 1 đĩa snack khoai tây chiên ngon, giòn giòn, vị cay cay, mặn mặn của bột canh Hảo Hảo giúp món snack khoai tây trở nên lạ miệng và kích thích vị giác rất hoàn hảo.
Xem thêm: Mê Mẩn Hương Vị Gia Truyền: Cách Nấu Bò Khoai Tây Đơn Giản Nhưng Đậm Đà
4. Cách làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu
4.1. Nguyên liệu để làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu
Các nguyên liệu chính chuẩn bị cho món ăn:
- Khoai tây: 2-3 củ lớn
- Bột gia vị mì tôm hảo hảo ( nếu như bạn không thích vị này có thể chuyển qua bột phô mai)
- Dầu ăn
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn chuẩn bị khoảng 2-3 củ khoai tây lớn, nên chọn những củ có lớp vỏ trơn nhẵn, vàng đều thì sẽ mang lại miếng snack ngọt và thơm ngon hơn.
- Khoai tây mua về cạo vỏ, rửa sạch, bào mỏng khoai tây rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 30 phút.
- Sau khi ngâm trong nước muối pha loãng chừng 30 phút thì vớt ra, rửa sạch bằng nước nhiều lần rồi để khô ráo nước. Bạn có thể trải đều các lát khoai ra rổ, phơi cho khô ráo hoặc bật quạt thổi cho khoai được ráo nước. Để khi chiên miếng khoai sẽ giòn hơn.
Bước 2: Trộn gia vị, nướng khoai
- Bạn lấy 1 thìa dầu ăn trộn đều với khoai để khi chiên khoai không bị khô và cháy.
- Bạn cho khoai vào nồi chiên không dầu, rải đều khoai cho kín lòng nồi. Cài đặt nhiệt độ ở 180 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút bạn mở ra mà thấy khoai vẫn chưa giòn thì chiên tiếp thêm 5 phút nữa nhé.
- Lợi ích của việc chiên bằng nồi chiên không dầu giúp cho lượng dầu ăn khi chế biến được giảm xuống, giúp món ăn không chứa quá nhiều dầu, ăn sẽ không bị ngán và rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Xem thêm: 9 Cách Nấu Súp Khoai Tây Cho Bé Cực Đơn Giản Giúp Bé Ăn Khỏe, Mẹ An Tâm
- Sau khi chiên xong bạn lấy bột gia vị mì tôm hảo hảo rắc đều lên vào sóc đều lúc còn đang nóng nhé.
- Ở bước này nếu như bạn không thích ăn vị của muối hảo hảo thì có thể đổi qua bột phô mai, rong biển vụn,..sẽ cho ra nhiều hương vị khác nhau cho món snack khoai tây.
- Thành phẩm thu được là những miếng khoai tây giòn rụm, không bị dính nhiều dầu, thấm đẫm vị mặn mặn của phô mai hoặc chua cay của gia vị hảo hảo giúp món ăn thơm ngon hơn.
5. Cách làm snack khoai tây bằng lò nướng
Món snack khoai tây sẽ phức tạp hơn so với 2 cách làm bên trên. Nhưng bù lại bạn lại có được những miếng snack khoai tây ngon khó cưỡng hơn.
5.1. Nguyên liệu cần có để làm món snack khoai tây bằng lò nướng
- Khoai tây: 2-3 củ to
- Bơ lạt: 28 gam
- Muối tinh
- Dụng cụ túi vắt kem
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng to bằng 2 tay để khi luộc sẽ nhanh chín hơn.
- Đem lượng khoai tây vừa cắt ngâm vào trong nước lọc đã pha muối, giúp lát khoai của mình không bị thâm.
Bước 2: Luộc khoai tây
- Cho lượng khoai đã cắt thành từng cục nhỏ đem đi luộc trong nồi nước lọc đã đun sôi. Luộc khoai từ 10-20 phút tùy thuộc vào lượng khoai bạn cho vào nồi.
- Kiểm tra khoai bằng cách lấy đầu đũa nhấn vào miếng khoai nếu thấy đầu đũa đâm qua miếng khoai một cách nhẹ nhàng là khoai đã chín. Khoai khi chín thì tắt bếp, vớt ra
Bước 3: Nghiền nát khoai
- Sau khi đã vớt khoai ra ngoài cho nguội, bạn thêm vào đấy 10g muối tinh.
- Dùng đầu muỗng hoặc muôi nghiền nát khoai tây ra cho đến khi khoai thật mịn.
- Khi khoai đã nghiền mịn ra thì thêm vào đấy 28g bơ lạt rồi trộn đều lên.
- Dùng rây rây lại hỗn hợp khoai tây và bơ lạt để cho hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 4: Tạo hình cho snack
- Chuẩn bị khay nướng phía dưới có lót giấy nến
- Cho hết hỗn hợp khoai tây + bơ lạt đã chuẩn bị vào túi bắt kem có gắn sẵn đui bắt.
- Bóp nhẹ túi bắt kem để tạo hình cho miếng snack khoai tây lên khay nướng.
- Lúc này độ khéo tay của bạn sẽ quyết định miếng snack có hình dạng đẹp mắt như thế nào đấy.
Bước 5: Nướng khoai tây
- Bật trước để làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Làm nóng lò trước khi nướng là một trong những khâu rất quan trọng giúp cho món khoai của mình nhanh chín hơn, thơm ngon hơn và không bị cháy hoặc bở.
- Cho khay khoai tây đã tạo hình vào trong lò nướng. Sau đó chỉnh nhiệt độ ở 160 độ C và nướng trong 30 phút.
- Sau 30 phút bạn lấy khay khoai ra. Chúng ta thu được thành phẩm là miếng snack khoai tây bên ngoài giòn nhưng bên trong lại mềm và rất thơm mùi bơ, màu sắc vàng của khoai rất bắt mắt. Dù là nướng bằng lò nướng nhưng miếng khoai không bị cháy cạnh cũng như không bị sượng bên trong.
6. Vì sao lại phải gọt vỏ khoai tây trước khi chế biến các món ăn?
Trước khi chế biến snack khoai tây hoặc những món ăn khác được làm từ nguyên liệu này chúng ta cần phải gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Bởi vì trong khoai tây có chứa một chất hóa học có tên là Alkaloid, đây là một chất độc thường có trong hoa và mầm của khoai tây và có thể có một ít ở vỏ khoai.
Đồng thời vỏ khoai tây còn có chứa Acrilamic. Đây là một chất có thể phân hủy không nhiệt để tạo thành các chất độc khác như Amonia, cũng như phân hủy do nhiệt để tạo thành Carbon Monoxide, Carbon Dioxide và oxit ni tơ, đây đều là những chất độc cho cơ thể con người. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, tim đập nhanh, và cũng có thể gây tử vong khi ăn nhiều,…
Snack khoai tây là một món ăn vô cùng hấp dẫn phải không nào. Món ăn này không chỉ có một sự hấp dẫn đến lại thường nhờ vào hương vị đậm đà, nó còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của mỗi người. Vậy còn lý do gì để bạn không trổ tài vào bếp chế biến món ăn này để cả gia đình cùng được thưởng thức ngay thôi nào!