Cách nấu cháo vịt hạt sen là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm, canxi, sắt, vitamin… rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cháo vịt hạt sen có vị ngọt thanh, thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Vậy cách nấu cháo vịt hạt sen như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!
1. Bé mấy tháng có thể ăn được thịt vịt
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bé 8 tháng tuổi trở lên mới có thể ăn được thịt vịt. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn thiện, có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ thịt vịt. Nếu cho bé ăn quá sớm, bé có thể bị khó tiêu, dị ứng, thậm chí là ngộ độc.
Khi bắt đầu cho bé ăn thịt vịt, mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ, khoảng 1-2 muỗng cà phê và theo dõi phản ứng của bé. Nếu bé không có dấu hiệu dị ứng, mẹ có thể tăng dần lượng thịt vịt cho bé ăn.
Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Vịt Bổ Dưỡng, Không Tanh Chiêu Đãi Cả Nhà
2. Tác dụng của thịt vịt đối với bé
Thịt vịt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Cách nấu cháo vịt hạt sen có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sức đề kháng, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Cụ thể, thịt vịt có những tác dụng sau đối với bé:
- Bổ sung protein: Thịt vịt là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể bé. Protein cần thiết cho sự phát triển của các cơ bắp, xương, răng, tóc và da của bé.
- Tăng cường sức đề kháng: Thịt vịt chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, kẽm, selen,… Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé, giúp bé chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Giúp bé phát triển khỏe mạnh: Thịt vịt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất,… Các chất dinh dưỡng này giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
3. Cách nấu cháo vịt hạt sen cho bé
Thịt vịt kết hợp với hạt sen được xem là những nguyên liệu tuyệt vời để làm nên món cháo vịt thơm ngon cho bé.
3.1. Nguyên liệu
- 50g thịt vịt
- 50g gạo tẻ
- 20g hạt sen
- 1 củ hành tím
- Gia vị
3.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt rửa sạch, lọc bỏ xương và da, thái nhỏ.
- Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim sen.
- Gạo vo sạch.
- Hành tím sau khi bóc vỏ, thái thật mỏng.
Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, thêm nước ngập mặt gạo, đun sôi.
- Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh nhừ cháo.
Xào thịt vịt
- Phi thơm hành tím với dầu ăn.
- Cho thịt vịt vào xào săn.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho thịt vịt vào cháo
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt vịt vào, khuấy đều.
- Đun thêm khoảng 5 phút cho thịt vịt chín.
Cho hạt sen vào cháo
- Cho hạt sen vào cháo, đun thêm khoảng 10 phút cho hạt sen chín mềm.
- Cuối cùng múc cháo ra bát tô rồi cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Lưu ý:
- Mẹ nên chọn thịt vịt tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Khi nấu cháo vịt cho bé, mẹ nên xay nhuyễn thịt vịt để bé dễ ăn.
- Mẹ có thể cho thêm rau củ vào cháo để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng.
3.3. Thành phẩm
Cách nấu cháo vịt hạt sen tạo ra một món ăn dặm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, thanh mát, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của bé.
4. Gợi ý các món cháo khác từ vịt cho bé
Ngoài cháo vịt hạt sen, từ nguyên liệu thịt vịt mẹ có thể chế biến thành nhiều món cháo khác bổ dưỡng không kém cho bé yêu nhà mình.
4.1. Cháo vịt khoai lang cho bé
Cháo vịt khoai lang là một món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Món cháo này có vị ngọt thanh của khoai lang, vị béo ngậy của thịt vịt, giúp bé tăng cân, phát triển khỏe mạnh như cách nấu cháo vịt hạt sen:
Nguyên liệu
- 100g gạo tẻ
- 50g thịt vịt
- 50g khoai lang
- 1 củ gừng
- 1/2 thìa cà phê muối
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm.
- Thịt vịt rửa sạch, lọc bỏ xương, băm nhuyễn.
- Khoai lang nạo sạch vỏ, rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi đun sôi.
- Khi cháo sôi, cho khoai lang vào nấu cùng.
- Khi khoai lang chín mềm, cho thịt vịt vào nấu cùng.
- Nêm muối cho vừa ăn.
- Nấu cháo cho đến khi thịt vịt chín nhừ.
- Trình bày và thưởng thức
- Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên.
- Cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Lưu ý
- Đối với bé nhỏ, mẹ có thể xay nhuyễn cháo để bé dễ ăn hơn.
- Mẹ có thể thêm một chút dầu ăn hoặc bơ cho cháo thơm ngon và bé dễ tiêu hóa hơn.
4.2. Cháo vịt rau ngót cho bé
Nếu đã thực hiện cách nấu cháo vịt hạt sen nhiều lần, mẹ có thể đổi vị cho bé với món cháo vịt rau ngót. Đây là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, dễ nấu, phù hợp với bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Món ăn này cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển như protein, sắt, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu
- 50g thịt vịt
- 50g rau ngót
- 1 nắm gạo tẻ
- Gừng, hành lá, dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm
- Thịt vịt bạn đem đi rửa thật sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt vịt vào nồi, đổ ngập nước, thêm gừng đập dập và luộc chín. Vớt thịt vịt ra, để nguội rồi băm nhuyễn.
- Rau ngót nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, xay nhuyễn.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc vịt, ninh nhừ.
- Khi cháo chín, cho thịt vịt và rau ngót vào, khuấy đều. Thêm nếm gia vị ăn dặm cho bé rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ rồi cho bé ăn.
Lưu ý
- Đối với bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên xay nhuyễn thịt vịt và rau ngót thành dạng sệt.
- Nên chọn thịt vịt non, có màu hồng nhạt, da mỏng, không có mùi hôi.
- Rau ngót nên chọn những lá non, xanh mướt, không bị héo úa.
4.3. Cháo vịt khoai môn ăn dặm
Bên cạnh cách nấu cháo vịt hạt sen mẹ có thể đổi vị cho bé với món cháo vịt khoai môn. Đây là một món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu. Thịt vịt giàu protein, vitamin và khoáng chất, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Khoai môn bổ sung tinh bột, chất xơ và vitamin A, giúp bé tăng cân và tăng cường thị lực.
Nguyên liệu
- 100g thịt vịt
- 50g khoai môn
- 100g gạo tẻ
- Gừng, hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt rửa sạch, lọc xương, băm nhỏ.
- Khoai môn nạo sạch vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng vừa.
- Gừng cạo vỏ, thái lát.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo, nấu chín nhừ.
- Cho khoai môn vào nồi, nấu chín cùng gạo.
- Cho thịt vịt vào nồi cùng cháo để nấu chín cùng
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, múc cháo ra bát rồi cho bé thưởng thức khi cháo còn nóng.
Lưu ý
- Với bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể xay nhuyễn cháo.
- Mẹ có thể thêm 1-2 thìa dầu ăn cho bé.
Mẹo nấu cháo vịt khoai môn thơm ngon
- Để cháo vịt thơm ngon, mẹ nên khử mùi tanh của thịt vịt bằng cách bóp thịt vịt với muối, rượu và gừng.
- Khi nấu cháo, mẹ nên ninh cháo nhừ để bé dễ ăn hơn.
- Mẹ có thể thêm một ít rau củ vào cháo để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho bé.
4.4. Cháo vịt khoai sọ cho bé
Cháo vịt khoai sọ là một món cháo bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Món cháo này có vị ngọt thanh, bùi béo, thơm ngon, dễ ăn, giúp bé phát triển toàn diện. Tương tự như cách nấu cháo vịt hạt sen bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
- 100g gạo tẻ
- 100g thịt vịt
- 100g khoai sọ
- 1 củ hành khô
- 1 ít rau mùi tàu
- Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước 30 phút cho nở mềm.
- Thịt vịt rửa sạch, xát muối, rượu hoặc gừng cho hết mùi hôi. Sau đó chặt thịt vịt tành từng miếng.
- Khoai sọ nạo vỏ rồi rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa.
- Hành khô bạn bóc vỏ ra rồi băm nhỏ hành.
- Rau mùi tàu rửa sạch, thái thật nhỏ.
Nấu cháo
- Cho gạo tẻ đã ngâm vào nồi, thêm nước lọc, đun sôi.
- Khi cháo sôi, cho thịt vịt và khoai sọ vào nồi, hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 phút.
- Vớt thịt vịt và khoai sọ ra, băm nhỏ.
- Trộn thịt vịt và khoai sọ đã băm nhỏ vào nồi cháo, đun sôi thêm 2-3 phút.
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi sau đó bạn tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, rắc hành khô và rau mùi tàu thái nhỏ lên trên, cho bé ăn khi còn ấm.
Mẹo nấu cháo vịt khoai sọ cho bé
- Để cháo vịt khoai sọ thơm ngon, béo ngậy, mẹ nên chọn thịt vịt ta, có da, chắc thịt.
- Khi sơ chế thịt vịt, mẹ nên xát muối, rượu hoặc gừng để khử mùi hôi.
- Để cháo không bị vữa, mẹ nên khuấy đều tay khi nấu.
- Mẹ có thể cho thêm một chút cà rốt, nấm hoặc hạt sen vào cháo để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo.
4.5. Cháo vịt đậu xanh
Cháo vịt đậu xanh là một món ăn dân dã, rất phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt bùi của cháo, thịt vịt mềm ngọt, đậu xanh béo ngậy, ăn kèm với giá đỗ, hành lá, rau răm và nước mắm gừng cay cay, tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu
- 1/2 con vị
- 100g gạo
- 50g đậu xanh
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tím
- Giá đỗ, hành lá, rau răm
- Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt khi mua về làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Gạo, đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 30 phút.
- Gừng đập dập rồi băm nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch.
- Hành lá, rau răm thái nhỏ.
Nấu cháo
- Cho vịt vào nồi, thêm nước, gừng, hành tím, đun sôi.
- Vớt bọt, hạ lửa nhỏ, luộc vịt khoảng 30 phút cho thịt vịt mềm.
- Vớt vịt ra, để nguội rồi xé nhỏ.
- Cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt, đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo khoảng 1 tiếng cho cháo chín nhừ.
- Nêm nếm cháo với muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Hoàn thành
- Cho thịt vịt xé nhỏ vào cháo, đảo đều.
- Múc cháo ra bát, rắc thêm giá đỗ, hành lá, rau răm, ăn kèm với nước mắm gừng.
Mẹo nấu cháo vịt đậu xanh ngon
- Để cháo vịt thơm ngon, không bị hôi, bạn nên khử mùi hôi của vịt bằng cách chà xát muối, rượu, gừng lên thịt vịt trước khi luộc.
- Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo với lửa nhỏ để cháo chín nhừ, không bị nát.
- Nêm nếm cháo với gia vị vừa ăn, không nên nêm quá mặn.
Cháo vịt đậu xanh là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối phù hợp không kém thành phẩm từ cách nấu cháo vịt hạt sen.
Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Cháo Vịt Đỗ Xanh Thơm Ngon Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
5. Những lưu ý khi nấu cháo vịt cho bé ăn dặm
5.1. Cách chọn vịt ngon để nấu cháo cho bé
Dưới đây là một số cách chọn vịt ngon để có cách nấu cháo vịt hạt sen cho bé:
- Nhìn tổng thể: Vịt ngon da cổ và da bụng dày, ức tròn, lông mọc đầy đủ, không bị xù xì, mốc.
- Sờ vào thịt: Thịt vịt ngon săn chắc, đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn, chảy nước.
- Ngửi mùi: Vịt ngon không có mùi hôi ươn, tanh.
- Kiểm tra vùng dưới nách: Vịt ngon không có vết tiêm, sưng phù.
Cụ thể, mẹ có thể áp dụng những cách sau để chọn vịt ngon:
- Nhìn màu sắc lông: Vịt ngon có lông màu vàng nhạt, đều màu, không có vết bầm, thâm.
- Nhìn mắt: Mắt vịt ngon sáng, trong, không bị đục, mờ.
- Nhìn mỏ: Mỏ vịt ngon hồng hào, không bị khô, nứt.
- Nhìn chân: Chân vịt ngon có màu vàng nhạt, không bị thâm, đen.
Nếu mẹ mua vịt sống về làm thì nên chọn vịt vừa đủ tuổi trưởng thành, không nên mua vịt quá già hoặc quá non. Vịt già thịt sẽ dai, khó ăn, vịt non thịt sẽ bở, không ngon.
5.2. Cách sơ chế khử mùi hôi thịt vịt
Sau khi chọn được vịt ngon, mẹ cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt để thực hiện cách nấu cháo vịt hạt sen ngon hơn.
- Khử mùi bằng chanh: Cắt chanh thành từng miếng, chà xát lên thịt vịt rồi rửa sạch lại với nước.
- Khử mùi bằng muối: Trộn muối với rượu trắng hoặc giấm rồi xát lên thịt vịt, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Khử mùi bằng gừng: Gừng đập dập, cho vào nồi nước luộc vịt.
6. Trẻ bị ho có ăn được thịt vịt không
Theo quan niệm của Đông y, thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng dưỡng âm, bổ khí, ích vị, giải độc. Tuy nhiên, thịt vịt cũng có tính tanh, dễ gây kích ứng cổ họng, khiến cơn ho trở nên nặng hơn. Do đó, trẻ bị ho không nên ăn thịt vịt.
Ngoài ra, thịt vịt cũng là một thực phẩm khó tiêu, có thể gây đầy bụng cho trẻ. Trẻ bị ho thường có sức đề kháng kém, hệ tiêu hóa yếu nên việc ăn thịt vịt có thể khiến tình trạng sức khỏe của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.
Cách nấu cháo vịt hạt sen là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm, canxi, sắt, vitamin A, B1, B2,… rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cháo vịt hạt sen có vị ngọt thanh, thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách nấu cháo vịt hạt sen không quá phức tạp, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là mẹ có thể tự tay nấu cho bé món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.