Có nhiều cách nấu cháo cá hồi dành cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ dị ứng và đảm bảo an toàn khi bé ăn cháo cá hồi thì mẹ hãy lưu ý cho con ăn thử một chút rồi sau đó mới tăng dần lượng cá trong khẩu phần cháo hằng ngày.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món cháo cá hồi
Cá hồi sống ở biển, thường có màu hồng hoặc cam và là một nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3. Tùy theo sở thích của từng người mà có thể chế biến cá hồi theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, món cháo cá hồi không chỉ thơm ngon, dễ hấp thụ mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu, 1 tô cháo cá hồi có thể mang lại các lợi ích như:
-
Cung cấp DHA và Omega 3: Giúp trí não phát triển. Trẻ nhỏ ăn cháo cá hồi sẽ giúp thông minh và có tầm nhìn tốt.
-
Bổ sung Protein: Cung cấp năng lượng cho cơ bắp và sự phát triển của cơ thể.
-
Bổ sung Vitamin D và Vitamin B: Hỗ trợ hấp thụ canxi, giúp xương và răng phát triển chặt chẽ.
-
Bổ sung Acid amidan: Giúp tăng cường thị lực, giữ cho đôi mắt sáng tinh anh.
-
Cung cấp các khoáng chất: Bao gồm canxi và các khoáng chất khác, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
-
Bổ sung Omega 3 cho tóc và da: Giúp tóc khỏe mạnh và da trở nên mịn màng.
Những giá trị dinh dưỡng mà cá hồi mang lại là rất lớn. Do đó hiện nay có nhiều bậc phụ huynh rất tin tưởng và tìm hiểu cách nấu cháo cá hồi để cho bé yêu nhà mình ăn dặm.
Xem thêm: Một Bát Cháo Trắng Bao Nhiêu Calo? Công Thức Chế Biến Đơn Giản, Ăn Hoài Không Chán
2. Hướng dẫn các cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Bé từ 7 tháng tuổi có thể thưởng thức cháo cá hồi Mẹ nên bắt đầu với một lượng nhỏ, sau đó từ từ tăng lên để kiểm tra xem bé có thích món ăn mới không. Một số cách nấu cháo cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo như sau:
2.1. Cách nấu cháo cá hồi với bí đỏ cho bé ăn dặm
Cháo cá hồi với bí đỏ là một lựa chọn tốt cho bé ăn dặm từ khoảng 7 tháng tuổi trở lên, khi bé đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm tới đồ ăn. Cách nấu cháo cá hồi kết hợp bí đỏ như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
2 lát gừng
-
Bí đỏ 200g
-
1 chén gạo tẻ
-
Hành lá
-
200g cá hồi
Sơ chế nguyên liệu
-
Gừng cạo vỏ và thái sợi
-
200g bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ
-
Gạo tẻ vo sạch.
-
Rửa sạch hành lá, cắt nhuyễn và để riêng phần đầu trắng.
-
Phi lê cá hồi và khử mùi tanh.
Cách nấu cháo cá hồi ngon kết hợp với bí đỏ
Bước 1: Sơ chế cá và nấu chín:
-
Làm sạch cá hồi và rửa với muối để khử mùi tanh.
-
Đun 300ml nước với 1/3 thìa cà phê muối, cho cá hồi vào nước sôi và thêm vài lát gừng nhỏ.
-
Luộc cá hồi với lửa nhỏ, gắp cá ra khi chín và giữ lại nước luộc.
-
Đổ dầu ăn vào chảo, phi thơm đầu trắng hành lá, gừng rồi cho cá hồi vào và đảo đều.
-
Cho phần cá hồi đã nấu chín vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo cá hồi:
-
Đun sôi nước luộc cá và vớt bọt nổi trên bề mặt.
-
Cho gạo tẻ vào nồi, đổ thêm nước sôi để nấu cháo.
-
Luộc bí đỏ riêng, nhuyễn và tán qua rây.
-
Khi cháo chín nhừ thì cho bí đỏ vào, khuấy đều và tắt bếp.
-
Múc cháo ra chén, đặt phần cá hồi lên trên, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây Cho Bé Ăn Liên Tục Không Ngán
2.2. Cách nấu cháo cá hồi kết hợp với cà rốt
Cháo cá hồi kết hợp với cà rốt là một lựa chọn dinh dưỡng tốt cho bé khi bắt đầu ăn dặm, thường từ 7 tháng tuổi trở lên. Cách nấu cháo cá hồi cà rốt thơm ngon cho bé như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cà rốt
-
Cá hồi phi lê
-
Gạo tẻ
-
Hành tím
Cách nấu cháo cá hồi cùng với cà rốt
-
Đun sôi 500ml nước và luộc chín cá hồi (đã khử mùi tanh). Sau đó vớt cá ra, giữ nước luộc.
-
Hành tím thái thật nhỏ và phi vàng, cho cá hồi vào xào cho thịt cá săn lại. Sau đó chờ nguội thì cho cá hồi vào máy xay xay nhỏ để giúp bé dễ ăn hơn.
-
Đun sôi nước luộc cá và cho gạo vào nấu cháo đến khi gạo nở nhừ.
-
Thêm phần cá hồi đã xào với hành tím vào nồi cháo và khuấy đều chừng 1 phút thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra chén hoặc tô và chờ nguội rồi cho bé thưởng thức.
2.3. Cách nấu cháo cá hồi bí xanh cho bé ăn dặm
Ngoài bí đỏ và cà rốt thì mẹ cũng có thể thực hiện cách nấu cháo cá hồi bí xanh để thay đổi khẩu vị cho bé yêu của mình. Cách làm rất đơn giản:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cá hồi phi lê: 100g
-
Bí đao: 100g
-
Gạo tẻ: 40 – 50g
-
Gia vị dành cho bé
Cách nấu cháo cá hồi cùng với bí xanh
-
Gọt vỏ và lõi bí xanh, sau đó cắt nhỏ và xay nhuyễn.
-
Rửa cá hồi bằng dấm để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
-
Luộc chín cá hồi, sau đó xay nhuyễn.
-
Sử dụng nước từ cá hồi để nấu cháo. Khi cháo đã chín mềm thì cho thêm bí xanh và cá hồi vào.
-
Đun thêm 10 phút, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
2.4. Cách nấu cháo cá hồi với rong biển
Khi bé đã quen hơn với việc ăn dặm thì mẹ có thể biến tấu 1 chút với món cháo cá hồi rong biển. Cách nấu cháo cá hồi rong biển cũng không quá phức tạp, bao gồm các bước như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Phi lê cá hồi: 30g
-
Một vài lá rong biển khô
-
Gạo tẻ
Cách nấu cháo cá hồi kết hợp rong biển cho bé:
-
Luộc chín cá hồi, xé nhỏ và xào qua với một chút hành phi để thơm. Sau đó xay nhỏ.
-
Ngâm rong biển với nước để nở, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
-
Sử dụng nước luộc cá để nấu cháo cá hồi cho bé.
-
Khi cháo đã chín, thêm cá hồi và rong biển vào nấu cùng.
-
Nêm nếm chút gia vị dành cho bé ăn dặm và múc ra bát chờ nguội rồi cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà Giàu Dinh Dưỡng Giúp Trẻ Mau Ăn Chóng Lớn
2.5. Cách nấu cháo cá hồi với rau cải bó xôi
Sự kết hợp của cá hồi và rau cải bó xôi tạo nên món cháo vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bé độ tuổi ăn dặm. Để không bị tanh thì mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo cá hồi với rau cải bó xôi như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Phi lê cá hồi: 30g
-
Cải bó xôi: 20g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Hành khô, gia vị và dầu ăn dành riêng cho bé
Cách nấu cháo cá hồi kết hợp với rau cải bó xôi:
-
Rửa sạch cá hồi, sau đó ngâm với sữa tươi không đường trong 20 phút. Vớt ra, thấm khô bằng khăn và băm nhuyễn.
-
Vo sạch gạo và đổ nước để nấu cháo.
-
Rửa sạch cải bó xôi và cho vào máy xay xay nhuyễn.
-
Xào cá hồi với hành củ xắt nhỏ phi thơm.
-
Khi cháo cá hồi cho bé đã chín, thêm cải bó xôi và cá hồi vào.
-
Nêm nếm gia vị, đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.
2.6. Đổi vị cho bé với cháo cá hồi phô mai
Cả cá hồi và phô mai đều rất tốt cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Cách nấu cháo cá hồi phô mai được rất nhiều mẹ bỉm tìm kiếm. Công thức như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Phi lê cá hồi: 200g
-
Phô mai: 15g
-
Gạo lứt: 150g
-
Nấm hương: 50g
-
Dầu mè, hành ngò, gia vị
Cách chế biến món cháo cá hồi bổ dưỡng với phô mai:
-
Rửa sạch cá hồi, ngâm trong sữa tươi không đường để loại bỏ mùi tanh.
-
Xay nhuyễn cá hồi và hấp chín.
-
Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
-
Ngâm nấm hương trong nước, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Hành ngò rửa sạch và cắt nhuyễn.
-
Nấu cháo bằng cách đun sôi gạo và nước.
-
Khi cháo chín nhừ, thêm cá hồi và nấm hương vào.
-
Nêm thêm gia vị và dầu mè dành cho bé để tăng hương vị.
-
Cuối cùng, thêm phô mai vào nồi cháo cá hồi, tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.
3. Nên cho bé ăn cháo cá hồi bao nhiêu bữa 1 tuần?
Mặc dù cách nấu cháo cá hồi rất đơn giản và món ăn này vô cùng bổ dưỡng nhưng mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn với số lượng vừa phải:
-
Với trẻ từ 6 tháng tuổi: Khi mới bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn cháo cá hồi khoảng 1-2 lần mỗi tuần và tăng dần theo sự chấp nhận của bé.
-
Với trẻ từ 8-12 tháng tuổi: Khi bé đã quen với thực phẩm rắn và đã thử nghiệm được nhiều loại thực phẩm khác nhau thì bạn có thể tăng số lượng bữa cháo cá hồi lên 3-4 lần mỗi tuần.
-
Với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên: Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, bạn có thể duy trì mức ăn cháo cá hồi 3-4 lần mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng.
Cháo cá hồi chỉ nên là 1 phần của chế độ ăn phong phú của bé. Bạn nên kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Với Trứng Không Tanh Cho Những Ngày Đầu Đông
4. Một số bí quyết giúp mẹ chọn cá hồi tươi ngon cho bé
Để cách nấu cháo cá hồi thành công và không tanh thì việc lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt là cá rất quan trọng. Một số bí quyết giúp mẹ chọn cá hồi tươi ngon cho bé chính là:
-
Quan sát bằng mắt: Chọn cá hồi có màu đỏ tươi, không có dấu hiệu thâm đen. Thân và da cá nên có độ bóng mịn, không có vết trầy xước. Mắt cá nên sáng bóng, trong và không ngả vàng hay đục ngầu.
-
Kiểm tra bằng cảm giác: Sờ thịt cá để kiểm tra độ đàn hồi, thịt không nên bị nhớt. Da cá hồi nên đàn hồi và không bị khô hoặc nát.
-
Kiểm tra bằng khứu giác: Thịt cá hồi tươi sẽ không có mùi hôi kháng khuẩn. Nếu có thể, thử ngửi miếng cá để kiểm tra mùi cá, không nên có mùi kháng khuẩn mạnh.
-
Kiểm tra bằng khẩu giác: Nếu ăn sống, cá hồi tươi sẽ có vị hơi mặn, đậm mùi cá và béo, không có vị nhão.
Tóm lại, cháo cá hồi là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu bạn đang tìm kiếm các cách nấu cháo cá hồi thơm ngon và không bị tanh dành cho bé ở độ tuổi ăn dặm thì đừng quên lưu lại những công thức trên để trổ tài cho bé yêu nhà mình nhé.