Thực phẩm đóng hộp có thật sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia giải đáp

Thực phẩm đóng hộp có thật sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia giải đáp

Thực phẩm đóng hộp ngày càng được ưa chuộng bởi ưu điểm tiện lợi, dễ bảo quản và chế biến, đặc biệt với những người không có thời gian để nấu nướng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là sản phẩm này có gây hại cho sức khỏe không?

1. Thực phẩm đóng hộp là gì?

Thực phẩm đóng hộp là những loại thực phẩm được chế biến và bảo quản trong hộp kín bằng cách chế biến và xử lý trong môi trường thiếu khí. Quy trình sản xuất bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chế biến thực phẩm: Đầu tiên người ta sẽ rửa sạch, cắt nhỏ, đem thực phẩm đi nấu chín hoặc chế biến theo cách phù hợp nhất.
  • Bước 2: Đóng gói thực phẩm: Sau khi đã chế biến xong thực phẩm được cho vào hộp kín. Người ta thường sử dụng hộp kim loại hoặc hộp thủy tinh.
  • Bước 3: Khử trùng thực phẩm: Thực phẩm được xử lý ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc.

Thực phẩm đóng hộp được chế biến từ rất nhiều sản phẩm đa dạng như: hải sản, thịt, súp, trái cây… để bạn có thể lựa chọn theo ý thích.

Thực phẩm đóng hộp có thật sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia giải đáp

Thực phẩm đóng hộp là những loại thực phẩm được chế biến và bảo quản trong hộp kín

2. Tại sao thực phẩm đóng hộp lại được nhiều người sử dụng?

Thực phẩm đóng hộp tiện lợi nên được rất nhiều người lựa chọn. Không chỉ vậy, nó còn có những ưu điểm như:

  • Tính tiện lợi: Không cần phải bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể sử dụng trong thời gian dài (khi chưa mở nắp ra sử dụng).
  • Dễ sử dụng: Thường chỉ cần hâm nóng là có thể sử ăn được, vì vậy rất phù hợp cho những người yêu thích bữa ăn nhanh gọn.
  • Giá cả không quá cao: Thường có giá cả thấp hơn so với thực phẩm tươi sống. Vì vậy nó là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tiết kiệm chi phí ăn uống.
  • Đa dạng: Bạn có thể lựa chọn được rất nhiều thực phẩm từ sản phẩm đóng hộp như: thịt, cá, rau củ, thậm chí cả trái cây hay ngũ cốc,…
  • Cung cấp dinh dưỡng: Không chỉ tiện lợi mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là các sản phẩm từ thịt, cá, rau củ….

Xem thêm:

  • 100gr Thịt Heo Bao Nhiêu Calo? Đi Chợ Cứ Chọn Phần Thịt Này Ăn Bao Giờ Không Sợ Béo
  • Thịt Đóng Đá Trong Ngăn Đông Tủ Lạnh, Áp Dụng 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Trong 5 Phút

3. Thực phẩm đóng hộp có thể gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Thực phẩm đóng hộp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được lựa chọn kỹ và sử dụng hợp lý. Một số tác hại có thể thấy rõ như:

  • Chứa chất bảo quản: Để thực phẩm đóng hộp có thể giữ được lâu người ta sẽ sử dụng một số chất bảo quản. Những chất này có thể gây hại cho sức khỏe đặc biệt là những người có sức đề kháng kém như: trẻ em, phụ nữ có thai, người già.
  • Chứa nhiều muối: Trong thực phẩm đóng hộp sẽ chứa nhiều muối hơn thực phẩm tươi sống. Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe như: huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ,…
  • Nhiều đường: Thực phẩm đóng hộp sẽ chứa nhiều đường hơn đặc biệt là các loại đồ uống đóng hộp. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường có thể mắc một số bệnh như: Béo phì, tiểu đường, tim mạch,…
  • Có thể bị nhiễm vi khuẩn: Nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách, có thể bị nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt và tử vong.
  • Nhiễm độc BPA: Đây là chất xuất hiện khá nhiều trong thực phẩm đóng hộp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể chất này do vỏ hộp ngấm vào thực phẩm. Việc ăn quá nhiều đồ hộp có thể dẫn đến 1 số bệnh như: tim mạch, tiểu đường tuýp 2, liệt dương.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu của thai kỳ vì sử dụng lâu với số lượng lớn sẽ dẫn đến nguy cơ sẩy thai hay thai bị dị tật.

Thực phẩm đóng hộp có thật sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia giải đáp

Thực phẩm đóng hộp sẽ chứa nhiều đường sử dụng nhiều có thể gây béo phì

4. Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm đóng hộp ngon an toàn

Để tránh những tác hại không đáng có khi sử dụng thực phẩm đóng hộp. Bạn nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm này theo tiêu chí sau:

  • Chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín: Hãy ưu tiên mua thực phẩm đóng hộp từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định về chất lượng sản phẩm.
  • Kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm: Trước khi mua đồ đóng hộp hãy kiểm tra kỹ bao bì, nắp hộp không bị phồng, hay hộp không bị móp, méo.
  • Kiểm tra kỹ thành phần: Trước khi quyết định mua hãy đọc kỹ thành phần và thông tin dinh dưỡng ghi trên nhãn mác.
  • Không hâm nóng thực quá nhiều lần: Nếu bạn hâm nóng thực phẩm đóng hộp quá nhiều vì nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hương vị thậm chí việc hâm nóng quả nhiều sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập gây ngộ độc thực phẩm
  • Không sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng: Thực phẩm đã hết hạn sử dụng có thể bị biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng thậm chí bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn sử dụng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

5. Có nên sử dụng sản phẩm đóng hộp hay không?

Thực phẩm đóng hộp có thật sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia giải đáp

chỉ nên ăn thực phẩm đóng hộp 1 – 2 lần/ tuần

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn nào đó nhưng không tìm được thực phẩm tươi sống hoặc không có thời gian chế biến thì sản phẩm đóng hộp là sự lựa chọn hoàn hảo, không chỉ ngon miệng mà còn giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy thực phẩm đóng hộp tiện lợi nhưng cũng có một số tác hại nhất định đến sức khỏe vì nó chứa một số chất bảo quản để giữ được lâu. Chính vì vậy, bạn cũng chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tuần để hạn chế những tác hại tiềm ẩn của thực phẩm đến sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *