Món gà hấp mía là phương pháp làm chín gà không cần dùng nước nên gà chín mềm, không bị khô, có vị ngọt thanh khi chín và giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng. Xem ngay cách chế biến món gà hấp mía ngon bất bại dưới đây.
1. Gà hấp mía khác gì so với gà luộc?
Ngoài cách luộc gà truyền thống, hiện nay người ta còn phát triển thêm nhiều phương pháp làm chín gà khác như gà hấp mía, gà hấp muối,… Về cơ bản, gà hấp mía và gà luộc đều là phương pháp làm chín gà, tuy nhiên nó có sự khác biệt về phương thức chế biến và vị ngon của gà.
Dưới đây là các điểm khác biệt cơ bản giữa gà hấp mía và gà luộc mà bạn có thể tham khảo:
Tiêu chí so sánh |
Gà hấp mía |
Gà luộc |
Phương pháp chế biến |
Đây là phương pháp làm chín gà không cần dùng nước. Gà được ướp gia vị, sau đó hấp chín trong nồi có lót mía bên dưới. |
Phương pháp làm chín gà bằng nước. Gà được nấu chín trong nước sôi và không được ướp trước khi luộc. |
Màu sắc gà khi chín |
Lớp da bên ngoài có màu vàng đẹp mắt từ mía và các gia vị |
Lớp da bên ngoài có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. |
Hương vị |
Thịt gà mềm, thơm, có vị ngọt tự nhiên của gà kết hợp với vị ngọt của mía. Thịt không bị khô |
Luộc quá lâu sẽ khiến thịt gà bị khô. Thịt chín mềm, chỉ có vị ngọt thanh của gà. |
2. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp mía
Gà hấp mía là món ăn dân dã và rất dễ chế biến. Bên cạnh đó, món gà hấp mía còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, gà hấp mía không được luộc qua nước nên hàm lượng chất dinh dưỡng còn lại trong gà tương đối cao.
Dưới đây là các chất dinh dưỡng quan trọng có trong món gà hấp mía mà bạn có thể tham khảo:
-
Protein: Gà là một nguồn protein chất lượng cao, giúp phát triển cơ bắp. Một khẩu phần 100g gà hấp mía cung cấp khoảng 20 – 25g Protein.
-
Chất béo: Gà hấp mía không dùng nước nên thường giữ lại độ ẩm, giúp giảm lượng chất béo mất đi. Hàm lượng chất béo có trong 100g gà hấp mía khoảng 5 – 10g.
-
Vitamin và khoáng chất: Cung cấp vitamin A, vitamin B và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
3. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp mía
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món gà hấp mía mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp mía
Để chế biến món gà hấp mía, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Gà nguyên con |
1 con nặng tầm 1,5kg đã được làm sạch |
Mía tươi |
4 – 5 khúc mía dài khoảng 15cm |
Ớt sừng |
2 trái |
Sả cây |
5 cây |
Tắc, chanh |
5 quả |
Sữa đặc |
200ml |
Gia vị |
Muối, đường, tiêu, bột ngọt, muối hột |
Nhìn chung, nguyên liệu chế biến gà hấp mía rất đơn giản. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua đầy đủ các nguyên liệu kể trên tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.
3.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp mía ngon nhất
Để có món gà hấp mía thơm ngon, bạn cần chú trọng vào khâu chọn lựa nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu chế biến gà hấp mía ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:
Cách chọn mua gà tươi ngon:
-
Nên mua gà nguyên con được làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Hoặc bạn cũng có thể mua gà về nhà và tự làm thịt.
-
Nên mua gà ta, gà thả vườn thay vì gà công nghiệp bởi gà ta thịt sẽ chắc, dai ngon hơn.
-
Nếu mua gà làm sẵn, chọn những con gà có lớp da bên ngoài màu vàng nhạt.
-
Không mua những con gà đã có mùi hôi hoặc bị chảy nhớt.
-
Không lấy các con gà trên da có vết bầm, da bị trầy tróc.
Cách chọn mua mía ngọt thanh:
-
Chọn những cây mía suông, không bị nứt hay có sọc đỏ trên thân.
-
Nếu mua mía cắt sẵn thì nên chọn mía tím vì mía tím ngọt và mềm hơn.
-
Không mua mía cắt sẵn để lâu.
Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian
4. Cách làm món gà hấp mía chín mềm, vị ngọt thanh
Dưới đây job3.vn sẽ hướng dẫn cách chế biến gà hấp mía đơn giản và giữ được vị ngọt tự nhiên mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
4.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình chế biến gà hấp mía là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
Sơ chế gà:
-
Gà mua về nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
-
Tiếp theo, bạn dùng chanh và muối hột chà lên gà để khử mùi tanh. Có thể kết hợp thêm rượu trắng để làm sạch gà.
-
Rửa lại gà với nước sạch, sau đó cho vào rổ để cho ráo nước.
Sơ chế mía:
-
Mía sau khi mua về cần tướt bỏ phần vỏ, chỉ lấy phần ruột bên trong.
-
Rửa sạch phần ruột mía.
-
Dùng chày đập dập các khúc mía đã chuẩn bị. Chỉ đập sơ qua, đập quá mạnh sẽ khiến nước mía chảy ra hết và không còn vị ngọt.
4.2. Ướp thịt gà
Công đoạn tiếp theo để làm gà hấp mía là ướp thịt gà. Cách thực hiện như sau:
-
Cho 3 muỗng muối hạt vào chén, sau đó cho thêm một trái ớt sừng vào.
-
Dùng chày giã nhuyễn phần muối ớt.
-
Đeo bao tay, chà xát phần muối ớt đã chuẩn bị lên da gà, sau đó chà vào phần thịt bên trong.
-
Bạn cần xát muối thật lâu để gia vị bám đều ở mặt trong và mặt ngoài của con gà.
-
Để gà ướp cho thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
4.3. Chế biến gà hấp mía
Bước tiếp theo chính là hấp gà với mía. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái nồi lớn lên bếp.
-
Xếp phần mía đã chuẩn bị và dưới đáy nồi, sau đó cho lên trên các cây sả đã đập dập.
-
Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 2 chén nước, sau đó thả gà vào và đậy kín nắp.
-
Hấp gà trên bếp lửa vừa trong khoảng 45 – 50 phút để gà chín mềm.
-
Dùng đũa để châm vào gà, nếu không chảy nước màu đỏ thì thịt gà đã chín. Chỉ cần tắt bếp và cho gà ra đĩa là được. Nếu vẫn còn chảy nước đỏ thì tiếp tục hấp thêm vài phút nữa.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát
4.4. Pha nước chấm gà
Trong thời gian đợi gà hấp mía chín đều, bạn sẽ tranh thủ pha nước chấm gà. Tùy theo khẩu vị ăn uống mà bạn có thể chọn loại nước chấm phù hợp. Dưới đây là 2 cách pha nước chấm gà ngon nhất mà bạn có thể áp dụng:
Cách pha muối tiêu chanh chấm gà:
-
Cho 3 muỗng cà phê muối hột vào chén, sau đó cho thêm 2 quả ớt tươi vào.
-
Cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu.
-
Đâm nhuyễn hỗn hợp trên, sau đó cho ra chén và nặng thêm chanh vào. Như vậy là bạn đã có muối tiêu chanh chấm gà siêu ngon.
Cách pha muối ớt đỏ chấm gà:
-
Cho hỗn hợp gồm 3 muỗng muối hột, 7 muỗng đường, 200ml sữa đặc, 2 muỗng cà phê tiêu, 50ml nước cốt tắc vào máy xay.
-
Xay nhuyễn hỗn hợp trên, sau đó cho ra chén. Như vậy là bạn đã có muối ớt đỏ thần thánh chấm gà ngon bất bại.
4.5. Thành phẩm và thưởng thức
Khi gà đã chín, nồi gà sẽ tỏa ra một mùi thơm nức mũi. Bạn chỉ cần cho gà ra đĩa, sau đó chuẩn bị thêm một ít dưa leo và rau răm ăn kèm. Vị ngọt thanh của gà và mía, vị béo giòn của da gà kết hợp với một chút nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
5. Mẹo làm gà hấp mía nhanh chín hơn
Để rút ngắn thời gian làm gà hấp mía, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:
-
Ướp gà trong khoảng 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị trước khi hấp.
-
Khi hấp gà, nên đậy kín nắp để giữ lại hơi nước. Hơi nước sẽ giúp gà chín nhanh hơn và không bị khô.
-
Trong quá trình hấp gà, trong 5 phút đầu tiên, bạn nên hấp trên lửa lớn. Sau đó điều chỉnh hấp gà với lửa vừa trong 20 phút tiếp theo. Thời gian còn lại là hấp gà trên lửa nhỏ để gà chín đều và không bị cháy.
-
Để rút ngắn thời gian làm gà hấp mía, bạn có thể chặt đôi con gà để gà chín nhanh hơn.
6. Những lưu ý khi chế biến gà hấp mía
Khi chế biến gà hấp mía, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Không nên hấp gà xuyên suốt trên bếp lửa lớn vì gà sẽ dễ cháy mà không chín đều vào bên trong.
-
Chỉ thêm 2 chén nước lọc vào nồi hấp, không nên thêm quá nhiều nước vì sẽ làm mất vị ngọt của gà.
-
Trong quá trình hấp gà, dùng đũa để kiểm tra độ chín thường xuyên, tránh trường hợp gà chín quá vì thịt sẽ bị khô, ăn không ngon.
Xem thêm: Học ngay cách nấu món gà kho mắm ruốc lạ miệng, ăn chỉ có hao cơm nhanh
7. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách làm gà hấp mía mà bạn có thể tham khảo:
7.1. Gà hấp mía còn đỏ phần xương gà phải làm sao?
Khi tách gà hấp mía, nếu thấy phần xương bên trong còn đỏ, bạn chỉ cần cho lại vào nồi và hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút nữa là được. Trong quá trình hấp, bạn cần đậy kín nắp để thịt và xương chín bằng hơi nước nhé.
7.2. Gà hấp mía bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món gà hấp mía sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thịt gà sử dụng, lượng mía và các thành phần khác trong món ăn. Ước tính, trong 100g gà hấp mía chứa khoảng 150 – 250 calo. Vì gà hấp mía không sử dụng dầu mỡ, làm chín gà tự nhiên bằng mía và hơi nước nên hàm lượng calo tương đối thấp.
Gà hấp mía có lượng calo khá thấp nên phù hợp với những người đang theo chế độ giảm cân. Tuy nhiên, khi ăn gà hấp mía, để giảm tối đa lượng calo nạp vào thì bạn chỉ nên ăn phần thịt ức thay vì các phần thịt còn lại. Ức gà không chỉ chứa nhiều protein giúp giảm mỡ, tăng cơ mà còn là phần thịt chứa ít calo nhất trong một con gà.
7.3. Bà bầu ăn gà hấp mía được không?
Trong quá trình mang thai, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bà bầu cần chọn lọc thực đơn một cách kỹ lưỡng. Thực tế, thịt gà chứa hàm lượng protein cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn mía trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Vì vậy, bà bầu có thể ăn gà hấp mía nhưng chỉ nên ăn từ tháng thứ 4 trở đi. Tuy nhiên, mía chứa hàm lượng đường cao nên ăn nhiều cũng sẽ dễ khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn gà hấp mía khoảng 1 – 2 lần/ tuần.
Gà hấp mía là món ăn dân dã chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu đã chán ngấy với các món gà chiên rán, gà luộc thông thường thì bạn hãy bắt tay vào chế biến gà hấp mía để chiêu đãi cả gia đình nhé.