Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

Nấm rơm nấu gì ngon? Nếu muốn đổi món cho cả nhà cùng nấm rơm và đang băn khoăn không biết làm món gì, đừng lo lắng vì job3s sẽ hướng dẫn bạn 05 cách chế biến loại thực phẩm này thơm ngon và tròn vị.

Bạn đang đọc: Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

1. Canh cải thảo nấm rơm

Nấm rơm nấu canh gì ngon? Một món ăn mà bạn có thể tham khảo là món canh cải thảo nấm rơm, nổi bật với hương vị thanh ngọt phù hợp để ăn trong những ngày hè oi bức.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm rơm nhỏ: 150g

  • Cải thảo: 0.5 kg

  • Cà rốt: ½ củ

  • Hành lá, ngò rí

  • Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt

1.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Cắt gốc nấm rồi ngâm nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

  • Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm hành lá rồi cho nấm vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, bạn cho đủ nước dùng, cho cà rốt vào cuối cùng.

  • Bước 3: Khi nước sôi thì vớt bọt ra và cho cải thảo vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu sôi thêm một lúc nữa là xong món ăn.

2. Nấm rơm xào dưa cải chua

Nấm rơm xào với gì ngon? Nếu bạn đã ngán những món ăn giàu chất đạm thì có thể chuyển sang món chay, điển hình như món nấm rơm xào dưa cải chua.

2.1. Nguyên liệu cần phải chuẩn bị gồm có:

  • Nấm rơm: 200g

  • Dưa cải chua: 400g

  • Ớt: 01 quả

  • Tỏi: 01 tép

  • Nước mắm chay: 2.5 thìa cà phê

  • Hạt nêm chay: ½ thìa cà phê

  • Dầu thực vật: 03 thìa

  • Muối, đường

2.2. Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm rơm, dùng tay chà xát để bỏ hết các bụi đất còn bám lại trên nấm.

  • Sau đó, ngâm nấm rơm cùng với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Lấy dao gọt hết các vết đen trên bề mặt nấm, cắt làm đôi rồi rửa lại lần nữa cho đến khi thật sạch.

  • Rửa cải chua trực tiếp với nước, để ráo. Tiếp đến, dùng tay tách từng bẹ cải chua ra, lấy kéo cắt bỏ đầu rồi dùng dao cắt thành từng khúc.

  • Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn cùng với ớt.

Bước 2: Xào dưa cải chua

  • Bắc chảo lên bếp cho 3 thìa dầu thực vật đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chảo phi thơm lên.

  • Cho thêm 1 thìa cà phê đường và 1.5 thìa cà phê nước mắm chay, tiếp tục đảo cho thật đều khoảng 3 phút.

  • Tiếp tục xào cho đến khi dưa cải chua chín mềm trong vòng 5 – 7 phút thì tắt bếp và múc ra tô.

Bước 3: Xào nấm rơm

  • Bỏ nấm rơm vào chảo xào với lửa lớn khoảng 5 phút

  • Sau đó, cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm chay và ½ thìa cà phê hạt nêm chay vào, xào thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Xào dưa cải chua với nấm rơm

  • Xào nấm rơm chín mềm thì cho hết phần dưa cải chua vừa xào vào, dùng đũa đảo khoảng 2 – 3 phút nữa với lửa lớn.

  • Nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn, rồi tắt bếp cho ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn.

Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm xào dưa cải chua

3. Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm kho quẹt

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nấm rơm: 500g

  • Hành tím: 02 củ

  • Tỏi: 3 nhánh

  • Gia vị: Nước mắm chay hoặc mặn, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu

3.2. Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Những cục nấm rơm có kích thước lớn thì cắt ra làm đôi hoặc làm tư để dễ ngấm gia vị hơn.

  • Sau đó, ngâm nấm với nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và những chất bẩn rồi rửa thật sạch. Vắt nhẹ tay cho bớt nước và để cho ráo.

Bước 2: Xào nấm

  • Ướp nấm với gia vị 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, và 1 thìa cà phê đường trong vòng 15 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đều hỗn hợp cho đến khi ngấm đều.

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi bắt đầu hơi vàng thì tiếp tục cho nấm rơm vào xào chung với lửa lớn trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi nấm hơi săn thì tắt bếp.

Bước 3: Kho nấm

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, cho đến khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm, khi hành phi vừa vàng thì bạn cho thêm khoảng nửa chén nước lọc và 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 2 thìa tiêu rồi khuấy thật đều.

  • Cho nấm rơm vào kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại, nêm nêm gia vị cho vừa ăn. Rồi cho thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào và tắt lửa là hoàn thành món ăn.

Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm kho quẹt

4. Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm kho tiêu

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm rơm: 300g

  • Ớt: 01 quả

  • Hành lá

  • Tỏi băm: 01 thìa cà phê

  • Hành tím băm: 01 muỗng cà phê

  • Nước tương: 01 muỗng canh

  • Nước mắm chay: 01 muỗng canh

  • Tương ớt: 01 muỗng canh

  • Bột nêm chay: 01 muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 03 muỗng canh

  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay

4.2. Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác

  • Chuẩn bị một chậu nước và cho 1 muỗng canh muối vào.

  • Dùng dao gọt bỏ các phần nấm bị đen rồi bỏ vào chậu nước ngâm trong vòng 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước.

  • Rửa sạch hành lá, ớt và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, còn ớt sừng thì cắt khoanh nhỏ.

Bước 2: Ướp nấm

  • Sau khi sơ chế nấm thì ướp nấm với 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay.

  • Trộn đều hỗn hợp trong vòng 5 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Kho nấm

  • Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi băm, hành tím băm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào để tránh tình trạng tỏi bị cháy.

  • Xào đều phần nấm rơm trong vòng 2 phút. Nấm bắt đầu nóng lên thì vặn lửa nhỏ lại và cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Tiếp đến là nửa thìa cà phê tiêu xay, ớt cắt lát vào cho dậy mùi thơm.

  • Khi nước rút nhớ lưu ý vớt bọt

  • Nước ngấm vào nấm thì để cho nước sánh lại thì cho thêm vào 1 thìa tương ớt và để thê trong vòng 10 phút nữa..

Bước 4: Cho hành lá và ớt vào món ăn là hoàn thành xong món ăn nấm rơm kho tiêu.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại nước ép đẹp da, trị mụn, chống lão hoá

Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán
Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm kho quẹt

5. Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm xào tỏi

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 400g

  • Tỏi, ớt

  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn (hoặc mỡ)

5.2. Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ngâm cùng nước muối, đối với nấm to thì cắt đôi, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

  • Băm nhỏ một nửa số tỏi, phần còn lại thì cho vào nồi luộc trong vòng 2 phút với một muỗng muối. Ớt thì bạn cắt nhỏ.

Bước 2: Xào nấm rơm với tỏi

  • Cho một muỗng dầu ăn hoặc một muỗng mỡ vào chảo rồi đổ tỏi băm vào phi thơm lên. Đến khi tỏi vừa vàng thì cho nấm vào xào với lửa nhỏ và nêm cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muôi, 1 thìa đường và 1 thìa nước mắm.

  • Tiếp theo là tiến hành xào các nguyên liệu với lửa lớn khoảng 15 phút, rồi cho tỏi đã luộc vào xào thêm khoảng 2 phút. Cuối cùng là cho ớt vào và tắt bếp.

Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

>>>>>Xem thêm: Chuối chiên bao nhiêu calo – Bật mí cách ăn chuối chiên không gây béo

Nấm rơm nấu gì ngon – Nấm rơm xào tỏi

Nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nấm rơm nấu gì ngon. Với các công thức, nhanh gọn dễ dàng thì chúng tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể tự tay chế biến những món ăn hấp dẫn nhất cho gia đình của mình.

  • Các Loại Nấm Ăn Được Siêu Ngon Lại Ngừa Ung Thư Cực Tốt Tại Việt Nam

  • Bật Mí Măng Chua Nấu Gì Ngon Với 3 Công Thức Từ Chuyên Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *