Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Món gà sốt vang là món ăn được ưa chuộng trong các nhà hàng lớn bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Xem ngay cách chế biến món gà sốt vang kiểu Pháp thơm ngon, hấp dẫn dưới đây để vào bếp cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt vang

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Món gà sốt vang chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho cả gia đình

Gà sốt vang là món ăn phổ biến ở Tây Âu. Món gà sốt vang không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, mùi thơm độc đáo mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Món gà sốt vang cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:

  • Protein: Thịt gà chứa hàm lượng protein cao, giúp phát triển cơ bắp và tế bào trong cơ thể.

  • Chất béo: Chất béo từ thịt gà và các nguyên luyện khác cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ cho việc hấp thụ các loại vitamin.

  • Vitamin và khoáng chất: Món gà sốt vang chứa các vitamin nhóm B như B6, B12, Niacin và các khoáng chất có lợi như sắt, zinc, selenium,…

  • Resveratrol: Chất chống ô nhiễm có trong rượu vang,…

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g gà sốt vang:

Protein

Khoảng 15- 25g

Calo

Khoảng 150 – 250 calo

Chất béo

Khoảng 7 – 15g

Carbohydrate

Khoảng 2 – 5g

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà sốt vang

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm món gà sốt vang mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến món gà sốt vang

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Để làm gà sốt vang, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

Để chế biến món gà sốt vang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Thịt gà (Ức gà phi lê, đùi gà)

500g

Khoai tây

5 củ

Rượu vang

30ml

Cà chua

4 trái

Gia vị

Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường tiêu

Tỏi băm

4 củ

Hành tím băm

4 củ

Nhìn chung, nguyên liệu làm món gà sốt vang rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu trên tại chợ hay tại các siêu thị, minimart trên toàn quốc.

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt vang ngon nhất

Nguyên liệu quyết định đến 50% sự thành công của món ăn. Để có món gà sốt vang ngon chuẩn vị, bạn cần lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt vang ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Để chọn mua thịt gà tươi ngon để làm gà sốt vang, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn mua thịt gà có màu hồng nhạt, da vàng

  • Có thể mua ức gà phi lê hoặc đùi gà để làm gà sốt vang đều được

  • Không mua thịt gà đã có mùi hôi hoặc bị nhớt

  • Ưu tiên mua thịt gà tươi, hạn chế mua thịt gà đông lạnh

  • Chọn mua các miếng thịt gà có độ đàn hồi cao, bạn có thể thử bằng cách nhấn nhẹ vào thịt rồi thả ra, nếu thịt quay lại hình dạng ban đầu nhanh chóng thì nên mua.

Cách chọn mua rượu vang để làm gà sốt vang

Rượu vang là một nguyên liệu không thể thiếu trong món gà sốt vang. Rượu vang giúp món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà và màu sắc hấp dẫn. Để chọn mua rượu vang để làm gà sốt vang, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn mua loại rượu vang có nồng độ cồn thấp

  • Ưu tiên mua các loại rượu vang gia đình hay sử dụng

  • Nếu chưa biết nên mua loại rượu vang nào thì bạn nên ưu tiên rượu vang đỏ vì nó có hương vị đậm đà hơn

  • Mua rượu vang từ các thương hiệu lớn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không cần quá đắt nhưng phải đảm bảo chất lượng.

3. Cách làm món gà sốt vang chuẩn công thức Pháp ngay tại nhà

Dưới đây là các bước chế biến món gà sốt vang thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Để làm gà sốt vang thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ

Bước đầu tiên trong quy trình làm món gà sốt vang là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế thịt gà:

  • Thịt gà sau khi mua về cần rửa sạch với nước. Hoặc bạn có thể ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi rửa để khử bớt mùi tanh.

  • Vớt thịt gà ra tô, sau đó chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn

  • Tiếp theo, cho gà đã chặt vào một cái tô. Ướp tỏi băm, hành băm, tiêu và khoảng 2 muỗng hạt nêm.

  • Cho tiếp ½ phần rượu vang đã chuẩn bị vào gà, trộn đều và ướp trong khoảng 1 giờ để gà thấm gia vị.

Sơ chế khoai tây:

  • Khoai tây sau khi mua về cần tiến hành gọt vỏ và rửa sạch

  • Ngâm khoai tây trong dung dịch nước muối loãng trong khoảng 10 phút

  • Vớt ra, để ráo, sau đó cắt đôi quả khoai tây

Sơ chế cà chua:

  • Rửa sạch cà chua

  • Sau đó, cho cà chua lên thớt, thái nhỏ và băm nhuyễn. Tiếp theo, cho phần cà chua đã băm nhuyễn vào chén để tí làm sốt vang.

3.2. Chiên giòn khoai tây

Bước tiếp theo trong quy trình làm món gà sốt vang đó là chiên khoai tây. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo lên bếp

  • Đợi chảo nóng, cho một lượng dầu vừa đủ và chảo

  • Đợi dầu sôi, sau đó cho phần khoai tây đã sơ chế vào chiên

  • Trở đều 2 mặt cho đến khi khoai tây có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt khoai tây ra rổ cho ráo dầu

3.3. Xào gà cho săn lại

Tiếp theo, bạn cần tiến hành xào săn gà. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho một lượng dầu nhỏ vào chảo

  • Đợi dầu sôi, cho một ít tỏi băm và hành băm vào chảo để khử cho vàng

  • Cho phần gà đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại

  • Tắt bếp và đợi gà nguội

3.4. Sốt gà với rượu vang và sốt cà chua

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Làm sốt cà chua, sau đó cho gà và rượu vang vào để chế biến gà sốt vang

Để có món gà sốt vang, tiếp theo bạn cần làm sốt cà chua, sau đó cho gà vào. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp, sau đó cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ

  • Đợi dầu sôi, cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm

  • Tiếp theo, bạn cho phần cà chua đã băm nhuyễn vào chảo và xào cho đến khi cà chua ra màu, thêm vào đó khoảng 50ml nước lọc và tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ

  • Cho khoảng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và tiêu vào sốt cà chua

  • Đổ phần gà đã xào vào chảo chứa sốt cà chua, sau đó bật lửa nhỏ để rim gà trên bếp

  • Tiếp theo, cho tiếp phần khoai tây đã chiên vào chảo, thêm một ít nước lọc và nấu với lửa nhỏ cho đến khi khoai tây với gà mềm hẳn

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn

  • Cuối cùng, cho nửa phần rượu vang còn lại vào chảo gà và đảo đều, sau đó tắt bếp. Như vậy là bạn đã có món gà sốt vang thơm ngon đúng điệu.

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Thưởng thức món gà sốt vang thơm ngon, chuẩn vị

Công đoạn cuối cùng là cho gà sốt vang ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Miếng thịt gà thấm mềm, kết hợp với sốt rượu vang và cà chua đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Bạn có thể ăn kèm gà sốt vang với bánh mì hay bánh bao đều được. Hoặc bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh để gà thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

4. Mẹo nấu gà sốt vang nhanh mềm

Cách làm món gà sốt vang chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

Cách nấu gà sốt vang nhanh mềm, thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Để nấu gà sốt vang nhanh mềm, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

  • Mua các phần thịt như đùi gà hoặc ức gà để làm gà sốt vang vì các phần thịt này mềm hơn nên nấu cũng nhanh chín hơn.

  • Khi nấu gà, nên đậy nắp và hầm với lửa nhỏ để gà chín mềm mà không bị cạn nước sốt.

  • Để món gà sốt vang mềm và ngon hơn, bạn nên sử dụng rượu vang đỏ có vị chua.

5. Mẹo giảm mùi của rượu vang trong gà sốt vang

Để món gà sốt vang không quá nồng mùi rượu, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

  • Khi cho rượu vang vào, nên nấu với lửa to để rượu bay hơi và không còn mùi cồn. Sau đó mới hạ nhỏ lửa và tiếp tục rim gà.

  • Chọn mua các loại rượu vang chất lượng tốt. Nếu không biết nên mua loại rượu vang nào thì có thể nhờ nhân viên cửa hàng rượu tư vấn để chọn loại phù hợp.

  • Bạn cũng có thể đun sôi rượu trên lửa nhỏ trước khi nấu để rượu bay bớt mùi cồn.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

6. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến gà sốt vang mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Gà sốt vang bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong món gà sốt vang phụ thuộc vào khẩu phần ăn, cách chế biến và nguyên liệu được sử dụng để chế biến. Theo ước tính chung, trong khẩu phần khoảng 100g gà sốt vang có chứa khoảng 300 – 400 calo.

Mặc dù hàm lượng calo có trong gà sốt vang không quá cao, tuy nhiên, nếu ăn nhiều cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân, đặc biệt nếu không biết cách kiểm soát calo. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn món gà sốt vang với lượng vừa phải. Đồng thời, phải kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn lượng calo tiêu thụ.

6.2. Bà bầu ăn gà sốt vang được không?

Bà bầu có thể ăn món gà sốt vang, miễn là món ăn được chế biến sạch sẽ và an toàn. Gà sốt vang không chỉ là món ăn có hương vị độc đáo mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng rượu trong suốt thời kỳ mang thai. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn gà sốt vang khoảng 1 – 2 lần mỗi tuần và ăn một lượng vừa phải. Hoặc bạn cũng có thể thay thế rượu vang thành nước dùng hoặc nước cốt gà.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn thực phẩm tươi mới và an toàn, đảm bảo thịt gà được nấu chín đúng cách để tránh ngộ độc hoặc gây vi khuẩn cho cả mẹ và bé.

6.3. Thay thế rượu vang thành nước dùng khác được không?

Nếu không muốn sử dụng hoặc không thích hương vị của rượu vang, bạn có thể thay thế rượu vang trong món gà sốt vang thành nước cốt gà hoặc nước dừa tươi. Tuy nhiên, vì rượu vang là thành phần chính của món ăn này, nó góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Do đó, nếu thay thế thành nước dùng khác thì mùi vị và hương thơm sẽ bị thay đổi.

6.4. Trẻ em ăn gà sốt vang được không?

Trẻ em có thể ăn món gà sốt vang. Tuy nhiên, bụng của trẻ rất yếu, vì vậy, bạn cần sơ chế nguyên liệu và nấu chín để tránh tình trạng ngộ độc. Bên cạnh đó, nên chọn loại gà mềm, dễ ăn, ít xương như ức gà hoặc đùi gà, cắt thành các miếng thật nhỏ. Đồng thời, trẻ em thường ăn nhạt, do đó nên nêm nếm và điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Món gà sốt vang được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và cách chế biến đơn giản. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn đã có ngay món gà sốt vang lạ miệng, ngon chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *