Món lẩu cá mú là đặc sản của miền Trung, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá mú ngọt thơm béo ngậy và nước dùng đậm đà kết hợp với các loại rau ăn kèm tươi mát. Học ngay bí quyết nấu món ăn này không hề khó, chú ý chọn nguyên liệu tươi sống ngay từ đầu là thành công tới 90%.
1. Ăn lẩu cá mú có tốt cho sức khoẻ không?
Cá mú là một loại cá biển có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng. Thịt cá mú chứa nhiều protein, canxi, omega-3, vitamin A, D, E,… có tác dụng:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Protein trong cá mú giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ tim mạch. Hàm lượng canxi trong thịt cá cũng rất cao giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, xơ vữa động mạch.
- Giúp phát triển trí não: Omega-3 trong cá mú giúp tăng cường chức năng não bộ, giúp trẻ phát triển trí não toàn diện.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, béo phì.
2. Cách chọn cá mú tươi và sơ chế đúng cách
Cá mú có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có được một món lẩu cá mú thơm ngon, hấp dẫn, việc chọn cá mú tươi và sơ chế đúng cách.
2.1. Mẹo chọn cá mú tươi
Để chọn mua cá mú tươi ngon, bạn cần chú ý và lựa chọn mua cá có các dấu hiệu sau:
- Cá mú tươi thường nhớt và bóng, vảy không bị rời rạc.
- Mắt của cá mú tươi trong veo, có thể nhìn rõ con ngươi bên trong.
- Khi lật nhẹ phần mang của cá mú, bạn sẽ thấy một màu đỏ tươi, đẹp mắt.
- Khi nhẹ nhàng ấn vào phần thịt cá, đặc biệt là phần mang, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn và độ đàn hồi tốt của thịt.
- Khi cầm cá lên và bóp nhẹ phần hậu môn, cá nên giữ được hình dáng và không có dịch ruột trào ra.
2.2. Các bước sơ chế cá mú sạch nhớt
Cá mú có lớp nhớt bên ngoài, nếu không sơ chế sạch sẽ sẽ khiến thịt cá bị tanh và khó ăn. Dưới đây là các bước sơ chế cá mú sạch nhớt:
- Bước 1: Lật cá mú lên, dùng kéo cắt bỏ mang cá. Bạn có thể cắt bỏ cả đầu cá nếu không muốn ăn.
- Bước 2: Dùng dao rạch bụng cá, lấy hết ruột cá ra ngoài. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ ruột cá để loại bỏ hết chất bẩn.
- Bước 3: Rắc một lớp muối lên thân cá, chà xát nhẹ nhàng để muối hút hết nhớt cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước.
- Bước 4: Cắt cá mú thành miếng vừa ăn, dày khoảng 2-3cm. Lưu ý không nên cắt cá quá mỏng, thịt cá sẽ bị nát khi nấu.
- Bước 5: Ướp cá mú với gia vị như muối, tiêu, đường, hành tím, tỏi, ớt,… khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bún Cá Chấm Giòn Rụm, Đượm Vị Tỏi Ớt, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa
3. Gợi ý một số cách nấu món nấu lẩu cá mú đậm vị
Cuối tuần là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những khoảnh khắc ấm cúng bên gia đình thông qua những bữa ăn đặc biệt. Một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi sum vầy như vậy chính là món lẩu cá mú. Dưới đây là một số gợi ý cách nấu lẩu cá mú đậm vị mà bạn có thể tham khảo.
3.1. Lẩu cá mú măng chua
Chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Cá bống mú: 1.5 kg Măng chua: 200 gr Nấm rơm: 50 gr Thơm: 1/4 trái Cà chua: 2 trái Đậu bắp: 100 gr |
Gia vị |
Hành tím: 1 củ Tỏi: 1 tép Giấm gạo lên men: 1 muỗng cà phê Dầu màu điều: 2 muỗng canh Ớt hiểm: 2 trái Ớt bột Hàn Quốc: 1 ít Hành lá, ngò Bún tươi: 1 kg Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt Nước vo gạo: 1 ít |
Cách chế biến lẩu cá mú măng chua:
Bước 1: Sơ chế cá mú
- Chọn mua cá mú tươi, rửa sạch và tách đầu và thân cá để riêng.
- Cắt thân cá thành khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Gọt vỏ và cắt măng chua thành lát mỏng, ngâm trong nước muối pha loãng.
- Cắt cà chua thành hình hạt lựu và múi cau.
- Gọt vỏ thơm, cắt thành lát mỏng và 1 phần nhỏ thái hạt lựu.
- Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
- Phi hành tím và tỏi với dầu ăn, cho thêm 1 chút màu điều cho thơm.
- Thêm cà chua và thơm vào xào, sau đó thêm đường.
- Xào măng chua, thêm gia vị và ớt bột Hàn Quốc.
Bước 4: Nấu lẩu cá mú măng chua
- Đun sôi nước, thêm đường, hạt nêm, muối, bột ngọt.
- Cho cà chua, thơm, ớt hiểm và nấm vào.
- Thêm giấm gạo lên men và rau nêm.
- Nêm nếm lẩu cá mú theo khẩu vị gia đình.
- Thêm cá vào nồi lẩu, ăn kèm với rau và bún.
3.2. Lẩu cá mú chua cay
Chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Cá bống mú: 1 kg Bún tươi: 1 kg Cà chua: 2 trái Thơm: 1/4 trái Hành tím: 3 củ Ớt: 3 trái Ngò gai, thì là, rau mùi |
Gia vị |
Mỡ heo: 1 muỗng canh Nước mắm: 2 muỗng cà phê Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường |
Cách chế biến lẩu cá mú chua cay:
Bước 1: Sơ chế cá mú
- Chọn cá mú tươi, làm sạch vảy và cắt bỏ phần ruột.
- Cắt cà chua thành múi cau và thơm thành miếng.
- Lột vỏ hành tím, cắt lát mỏng.
- Làm sạch rau nêm và rửa sạch.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
- Làm nóng nồi, cho mỡ heo, thêm hành tím và ớt vào xào với lửa nhỏ.
- Khi hành thơm, thêm cà chua và thơm.
- Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, đường vừa ăn.
- Khi hỗn hợp ngả vàng, thêm muối và đường, đảo đều.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú
- Đổ nước lạnh vào nồi đã xào, đun lửa lớn đến khi nước sôi. Vớt bớt bọt trong nồi.
- Nêm nếm lại khẩu vị. Thêm phần cà chua còn lại, đầu và đuôi cá vào. Đun sôi nồi lẩu cá mú lần nữa.
- Món lẩu cá mú chua cay ăn kèm với bún và rau là hợp nhất.
3.3. Lẩu cá mú nấu ngót
Chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Cá mú: 1 kg Thơm: nửa trái Cà chua: 3 trái Khế, đậu bắp, bạc hà, bắp chuối, rau muống bào sợi: mỗi loại 300gr Hành tím, tỏi Bún tươi: 1 kg Rau mùi, thì là, ngò gai |
Gia vị | Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt |
Các bước để làm lẩu cá mú nấu ngót:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột và cắt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch thơm và cà chua. Cắt thơm thành miếng dày 2cm, cà chua cắt múi cau.
- Rửa sạch các loại rau mùi và thái nhỏ.
- Ngâm khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi trong nước muối loãng, rửa lại nhiều lần.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn.
- Thêm thơm và cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn và đảo đều.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú
- Cho nước vào nồi, đun sôi và vớt sạch bọt.
- Nêm gia vị, cho cá mú vào nồi và đun thêm 5 phút.
- Thêm các loại rau và nấu lẩu cá mú thêm 5 phút, sau đó thêm rau mùi và khuấy nhẹ.
- Món lẩu cá mú nấu ngót mang hương vị đặc trưng với nước dùng ngọt thanh và vị chua nhẹ tạo nên một bữa ăn đậm đà cực kỳ thích hợp cho cả gia đình quây quần bên nhau.
3.4. Lẩu cá mú lá giang
Chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Cá bống mú: 1 kg Lá giang: 300gr Cà chua: 2 trái Rau đắng, bắp chuối, rau muống: mỗi loại 300gr |
Gia vị |
Hành tím, tỏi Hước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt |
Các bước nấu lẩu cá mú lá giang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột và rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ nhớt cá.
- Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau.
- Lột sạch vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
- Ngâm lá giang và các loại rau ăn kèm trong nước muối loãng, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Sử dụng nồi cỡ vừa, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn.
- Cho cà chua vào nồi, đảo đều cho đến khi cà chua mềm.
- Nêm gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, đường cát và muối.
Bước 3: Nấu lẩu cá mú
- Đổ nước vào nồi, đun sôi và vớt bọt để nước trong.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Cho cá mú vào nước sôi, giảm lửa và nấu 5 phút cho cá chín.
- Thêm lá giang vào nồi và đun sôi thêm 3 phút để nước lẩu cá mú thêm đậm đà.
- Cho rau ăn kèm vào lẩu cá mú và tắt bếp để giữ độ tươi của rau.
4. Công thức nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú
Nước chấm là một phần không thể thiếu khi ăn lẩu cá mú, giúp tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là công thức nước chấm ăn kèm với lẩu cá mú đơn giản, dễ làm:
Nguyên liệu:
- 100ml nước mắm
- 50ml nước lọc
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
Cách làm:
- Cho nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh vào một cái bát, khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho tỏi và ớt băm vào chén, khuấy đều.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
5. Những lưu ý khi ăn lẩu cá mú
Để thưởng thức lẩu cá mú ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn cá mú tươi, có mắt trong, sáng, mang cá đỏ tươi, thịt cá chắc, không có mùi tanh.
- Không ăn quá nhiều lẩu cá mú trong một lần vì có thể gây khó tiêu. Bạn chỉ nên ăn vừa đủ, khoảng 1-2 bát là đủ.
- Lẩu cá mú nên được ăn kèm với các loại rau xanh như rau muống, rau cải,… Rau xanh giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
- Không nên ăn lẩu cá mú khi bụng đói, có thể khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng.
- Không nên ăn lẩu cá mú khi đang bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.
Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bún Cá Rô Đồng Đủ Chất, Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà
Với vị ngọt thanh của nước lẩu, vị ngọt của thịt cá, vị cay của ớt, vị thơm của các loại rau củ, món lẩu cá mú chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng và đáng nhớ. Hãy để mỗi bữa ăn cuối tuần trở thành những ký ức vui vẻ bên gia đình và người thân bằng cách vào bếp thực hiện ngay món ăn đặc biệt này nhé.