Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen quan trọng nhất không phải ở các bước thực hiện mà nằm ở khâu chọn nguyên liệu. Hạt sen nấu chè ngon nhất là hạt sen Huế, hạt đác ngon nhất phải là loại bánh tẻ. Chọn đúng nguyên liệu tươi ngon với hướng dẫn chi tiết sau đây chắc chắn bạn sẽ nấu ngay được bát chè ngon miệng ăn đến đâu mát lành đến đó.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt đác

Hạt đác là hạt được thu hoạch từ cây đác, một loại cây phổ biến trong khu vực Nam Trung Bộ, như Khánh Hòa và Phú Yên. Quả đác có hình dáng tương tự như cơm quả dừa nước, bên trong chứa hạt màu trắng, giòn, có vị béo và bùi.

Khi tìm hiểu về cách nấu chè hạt đác với hạt sen, người ta thường quan tâm đến sức khỏe khi sử dụng chè. Hạt đác là loại hạt phù hợp cho những người đang ăn kiêng vì có ít calo nhưng giàu khoáng chất và vitamin. Hạt đác cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin C, sắt, canxi, photpho, thiamine và riboflavin.

Theo nghiên cứu thì trong 100g hạt đác có:

  • Năng lượng: 43 calo

  • Carbohydrate:21gr

  • Canxi: 9mg

  • Photpho: 33mg

  • Thiamine: 0,04mg

  • Riboflavin: 0,02mg

  • Niacin: 0,3mg

  • Vitamin C: 5mg

Một nghiên cứu chỉ ra rằng hạt đác có những tác dụng có lợi cho sức khỏe như:

  • Chống oxy hóa: Trong loại hạt này chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, beta-carotene và vitamin C giúp ngăn chặn tổn hại tế bào do các gốc tự do gây ra.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin nên khi ăn hạt đác sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác.

  • Kiểm soát cân nặng: Hạt đác giàu carbohydrate nhưng ít calo, đồng thời chất xơ trong hạt đác tạo cảm giác no lâu nên phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân.

  • Cải thiện tình trạng viêm khớp: Hạt đác chứa galactomannan, một loại carbohydrate có khả năng giảm đau do viêm khớp.

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

Hạt đác cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt

>>>Xem thêm: Top 3 Cách Nấu Chè Đậu Hà Lan Trắng Thơm Ngon, Béo Bùi, Ăn Là Ghiền

2. Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Hạt sen, còn được gọi là Liên nhục, Liên tử, Liên thực hoặc Tương liên. Đây là một trong những dược liệu tự nhiên quý, có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong hạt sen chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quý giá. Loại hạt này cung cấp năng lượng và chứa nhiều dưỡng chất như tinh bột, chất béo và chất đạm. Hạt sen cũng chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, canxi, kẽm, photpho, natri và kali.

Có một số tác dụng quan trọng của hạt sen đã được công nhận bởi nhiều chuyên gia gồm có:

  • Chống viêm: Hạt sen chứa các chất kaempferol và flavonoid tự nhiên có khả năng kháng khuẩn, chống viêm.

  • Giúp ngủ ngon: Theo y học cổ truyền, ăn hạt sen có thể giúp ngủ ngon do chứa glucozit và các chất giúp an thần. Vì vậy, ăn hạt sen vào buổi tối có thể tăng khả năng sản xuất insulin trong cơ thể. Ngoài hạt sen, uống trà tim sen hàng ngày cũng rất hiệu quả trong việc chữa mất ngủ.

  • Tốt cho bà bầu và thai nhi: Nghiên cứu cho thấy hạt sen chứa nhiều protein nên sử dụng hạt sen trong thời kỳ mang thai có thể giúp thai kỳ khỏe mạnh.

  • Làm đẹp da: Hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm bã nhờn và làm thông thoáng lỗ chân lông. Chị em phụ nữ thường sử dụng hạt sen để ngăn ngừa mụn trứng cá, giữ da trắng sáng, mịn màng.

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

Hạt sen là thực phẩm vàng, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể

3. Các cách nấu chè hạt đác với hạt sen ngon khó cưỡng

Hạt đác và hạt sen chính là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hai loại hạt trên cũng thường được kết hợp để tạo ra món ăn hấp dẫn – chè hạt đác hạt sen. Sự kết hợp của hạt đác dẻo mềm, hạt sen thơm bùi nhất định sẽ khiến thực khách nhớ mãi.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước thi thực hiện cách nấu chè hạt đác với hạt sen

Bước đầu tiên trong cách nấu chè hạt đác với hạt sen chính là chuẩn bị nguyên liệu. Để thực hiện món ăn này, bạn cần phải có:

  • 500gr hạt đác

  • 300gr hạt sen

  • 200gr nha đam

  • 100gr đường, có thể tùy chỉnh theo khẩu vị

  • 5 lá dứa

  • Đá lạnh

  • Dừa sợi

  • 200 ml nước cốt dừa

Mẹo chọn mua hạt đác, hạt sen

  • Khi chọn mua hạt đác, bạn cần chọn loại hạt có màu trắng hơi đục. Tránh chọn loại có màu trắng tinh vì có thể đã được tẩy trắng hoặc qua xử lý hóa học.
  • Hạt đác tươi sẽ giòn và ngon hơn. Nên chọn loại hạt đác vừa chín tới, không quá cứng và già vì những loại hạt đó thường không ngọt. Ngoài ra, hạt đác tươi thường không có mùi đặc trưng. Khi chọn mua, kiểm tra để đảm bảo hạt đác không có mùi lạ hoặc mùi hóa chất.
  • Khi chọn hạt sen, bạn cần lưu ý đến màu sắc và kích thước của hạt. Chỉ nên chọn những hạt sen khô có kích thước nhỏ, đều nhau. Ưu tiên những hạt có màu trắng sữa, không có dấu hiệu bị mối hoặc mọt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên chọn các loại hạt sen còn giữ nguyên được lớp vỏ bên ngoài.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Bước thiếp theo trong cách nấu chè hạt đác với hạt sen như sau, khi mua hạt đác về, trước khi chế biến bạn cần phải rửa hết chất nhờn bám trên hạt bằng nước sôi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luộc loại hạt này trong nước muối loãng đun sôi trong khoảng 2 – 3p và để ráo. Việc này giúp loại bỏ mùi cũng như làm sạch hạt đác hoàn toàn.
  • Nếu không chế biến ngay, hãy cho hạt đác vào trong tủ lạnh để tránh bị nhớt và hỏng. Nhiệt độ phòng có thể làm hạt đác mất chất, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Rửa sạch hạt sen để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất còn bám trên bề mặt hạt. Tiếp theo, bạn ngâm hạt sen trong nước ấm để hạt mềm hơn.
  • Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 500ml nước. Đun nước cho đến khi sôi. Sau đó, cho hạt sen đã ngâm vào luộc khoảng 15 – 20 phút. Thời gian luộc hạt sen có thể thay đổi tùy thuộc vào độ mềm mà bạn mong muốn.
  • Lá dứa sau khi mua về rửa sạch, bó lại. Nha đam rửa sạch, cắt gai bên cạnh. Tiếp theo, tiến hành gọt vỏ nha đam và cắt phần thịt bên trong thành hạt lựu vừa ăn. Để làm sạch nhớt của nha đam, bạn hãy ngâm với nước muối loãng và rửa nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài
Cần sơ chế các nguyên liệu thật kỹ trước khi nấu chè để cho ra món chè thơm ngon, an toàn

3.3. Cách nấu chè hạt đác với hạt sen

Đối với món chè này, bạn có thể tùy chỉnh cách nấu sao cho phù hợp với sở thích của mình. Và job3s đã tổng hợp 2 cách nấu chè hạt đác với hạt sen ngon mà bạn có thể tham khảo để nấu món chè nay chiêu đãi cho gia đình.

Cách 1

Với cách nấu chè hạt đác với hạt sen này, trước hết bạn cho khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi cùng với lá dứa để tạo mùi thơm. Khi nước sôi thì bạn thêm đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan. Cho nha đam, hạt đác và hạt sen vào nấu khoảng 2 phút và tắt bếp. Như vậy là món chè hạt đác với hạt sen đã được hoàn thành.

Cách 2

Nếu bạn thích vị béo của nước cốt dừa thì cách nấu chè hạt đác với hạt sen này là dành cho bạn. Đầu tiên, cho khoảng 300ml nước vào nồi nấu sôi cùng với lá dứa, cho đường vào khuấy đều. Sau đó, bạn cho hạt sen, nha đam và hạt đác vào nấu khoảng 2 phút.

Sau khi các nguyên liệu đã chín đều thì bạn cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, khuấy đều và tắt bếp. Để không bị ngán bạn có thể cho vào một lượng nhỏ muối trước khi tắt bếp. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món chè với những bước thực hiện vô cùng đơn giản.

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Khi thưởng thức món chè hạt đác hạt sen thanh mát, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Nếu bạn thích ăn nóng thì sau khi chế biến xong, bạn có thể múc chè ra bát hoặc ly và thưởng thức. Để món chè trông hấp dẫn hơn thì rắc lên một ít dừa sợi. Khi còn nóng, hương vị của món chè sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

Thành phẩm món chè thơm ngon hấp dẫn, thêm đá viên để khi ăn sẽ có cảm giác mát lạnh hơn

Nếu bạn muốn thưởng thức chè lạnh, hãy cho chè vào tủ lạnh và để trong ngăn mát khoảng 1 – 2 giờ, có thể bỏ đá trực tiếp vào chè nếu ăn liền. Món chè hạt đác hạt sen thanh mát không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Hạt sen và hạt đác chứa nhiều chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

4. Những lưu ý khi ăn món chè hạt đác với hạt sen

Bên cạnh tìm hiểu cách nấu chè hạt đác với hạt sen thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm những lưu ý khi thưởng thức chè. Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức món chè trọn vẹn hơn cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

4.1. Nên ăn chè hạt đác hạt sen vào lúc nào?

Chè hạt sen hạt đác có thể được ăn vào nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn vào buổi tối, đặc biệt là chè hạt sen hạt đác kèm nước cốt dừa. Vì hạt sen có tính hàn và nước cốt dừa nhạy cảm với hệ tiêu hóa nên có thể gây lạnh bụng, đi ngoài.

4.2. Những ai nên hạn chế ăn chè hạt đác hạt sen?

Mặc dù là món ăn tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn thuộc tuýp người sau khi không nên ăn quá nhiều chè hạt đác hạt sen:

  • Người có hệ tiêu hóa không tốt: Hạt sen có tính bình và không độc nhưng khi sử dụng quá nhiều hoặc với lượng lớn, có thể gây đầy hơi, khó tiêu, và táo bón. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa hoặc hệ tiêu hóa không tốt, nên hạn chế sử dụng hạt sen.

  • Trẻ em dưới 1 tuổi: Trẻ em ở độ tuổi này chưa có khả năng nhai và hệ tiêu hóa chưa tốt. Chè hạt đác hạt sen có thể gây nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải các nguyên liệu trong món chè. Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể tập ăn chè hạt đác hạt sen để dễ tiêu hóa, nhưng cần chú ý đến chất lượng nguyên liệu và cách chế biến an toàn.

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa nóng chuẩn bài

>>>>>Xem thêm: Mách bạn chi tiết cách làm gà quay xá xíu đậm vị ngay tại nhà

Trẻ dưới 1 tuổi cần tránh ăn chè hạt đác hạt sen, để không ảnh hướng đến sức khoẻ

4.3. Cần hạn chế ăn quá nhiều chè hạt sen và hạt đác không?

Về nguyên tắc, không có tác dụng phụ từ việc tiêu thụ hạt đác và hạt sen. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách, có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe đối với đường ruột. Ăn quá nhiều hạt sen cũng có thể gây tình trạng táo bón và làm dạ dày bị đầy và khó chịu.

4.4. Chè hạt đác và hạt sen kỵ với gì?

Theo dân gian, chè hạt đác hạt sen không nên kết hợp với thịt cua và thịt rùa để tránh ngộ độc. Do vậy, nếu bạn muốn ăn món chè này thì không được ăn cùng với các loại thịt trên, nên cách 1 – 2 ngày.

>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Nghệ An Thơm Ngon, Ăn Một Lần Vương Vấn Không Quên

Cách nấu chè hạt đác với hạt sen chỉ với vài bước cơ bản nhưng đã giúp bạn có thể thưởng thức món ăn ngon, đầy dưỡng chất. Ngoài công thức nấu trên, bạn có thể tùy chỉnh, bổ sung các nguyên liệu để có thể nấu được món chè hợp khẩu vị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *