Cách làm mì sườn kho tàu xì tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã tạo nên được món ăn đậm đà chuẩn vị người hoa để đổi vị cho cả gia đình ngày cuối tuần.
1. Giới thiệu về món mì sườn kho tàu xì
Không chỉ mang vẻ bề ngoài bắt mắt mà cả hương vị nước lèo đến những miếng sườn cũng thơm ngon và vô cùng đậm vị. Món mì sườn kho tàu xì chắc chắn là một món ăn sẽ làm cho tất cả thành viên trong gia đình vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, và được rất nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khá khó để tìm được nơi có bán món mì sườn kho tàu xì chuẩn vị. Vậy tại sao không thử vào bếp và tự làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình?
3. Cách làm mì sườn kho tàu xì chuẩn vị người Hoa
Cách làm mì sườn kho tàu xì không quá phức tạp. Quan trọng nhất, để làm ra chuẩn vị món ăn người Hoa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây:
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mì sườn kho tàu xì
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm mì sườn kho tàu xì vô cùng dễ tìm, bạn chỉ cần ra chợ hoặc siêu thị là có thể chọn được những nguyên liệu tươi ngon:
-
2 ký sườn non
-
50 gam tàu xì
-
30 gam tỏi băm nhuyễn
-
200 gam bột năng
-
Rau quế, hành lá, chanh và ớt
-
Gia vị bao gồm: Muối, tiêu, muối hột, đường phèn và đường cát, bột nêm, nước tương
Mẹo chọn nguyên liệu
Một mẹo cực kỳ hay và bổ ích cho bạn giúp lựa chọn được phần sườn tươi ngon chính là hãy chú ý vào phần giữa của khúc sườn, lựa chọn những khúc giữa có phần nạc chiếm nhiều hơn phần mỡ. Điều này giúp cho sườn sau chế biến có độ mềm dai vừa phải và không bị ngấy khi thưởng thức.
Ngoài ra, khi lựa mua xì dầu, bạn hãy lựa chọn những hạt đậu màu đen nhánh không quá đậm và có kích thước đều nhau.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Cách làm mì sườn kho tàu xì có thành công hay không một phần phụ thuộc vào công đoạn sơ chế nguyên liệu. Cách sơ chế như sau:
Sơ chế sườn non:
- Chặt nhỏ sườn thành 3 đến 4 khúc tùy theo kích cỡ của cây sườn.
- Nấu 1 nồi nước sôi và chần sơ qua sườn.
- Sau khi trần, vớt sườn ra và ngâm vay vào chậu nước lạnh, thêm một chút muối và 1 thùa bột năng để loại bỏ mùi hôi của sườn.
- Ngâm trong vòng 30 đến 60 phút sau đó bạn vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Sơ chế những nguyên liệu còn lại:
- Đem tỏi, tàu xì, hành lá để đi rửa sơ qua nước lạnh cho sạch.
- Hành lá cắt nhỏ
- Hạt tàu ngâm nước từ 2 đến 5 phút để hạt mềm hơn và lúc giã bằng cối sẽ dễ dàng hơn.
- Tỏi đã lột vỏ thì bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với 50 gam tàu xì đã chuẩn bị sẵn.
3.3. Ướp sườn non với gia vị đã được chuẩn bị
Sau khi sơ chế sạch sẽ sườn non, cho sườn ra một cái tô lớn và ướp với gia vị theo công thức như sau:
- Đổ hỗn hợp tỏi giã nhuyễn cùng tàu xì vào tô, thêm 2 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa canh đường cát, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê tiêu đen xay
- Trộn đều tất cả hỗn hợp gia vị với sườn non lại với nhau,
- Dùng màng bọc thực phẩm để bọc trên miệng tô tránh bụi bám vào trong lúc ướp thịt.
- Cho sườn non vào trong tủ lạnh nếu thời tiết quá nóng, điều này tránh cho sườn non bị hư và có mùi. Ướp sườn từ 30 – 40 phút cho ngấm gia vị.
3.4. Xào sườn non
- Bắt chảo lên bếp, thêm vào đó một lượng dầu ăn vừa đủ
- Phi thơm hành tỏi rồi cho sườn vào xào.
- Đảo đều sườn cho tới khi bạn thấy chúng săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp. Múc sườn ra bát
3.4. Nấu nước lèo
Nước lèo sẽ là linh hồn quan trọng nhất cho món mì sườn kho tàu xì. Một tô mì có vị nước lèo đậm đà và chuẩn vị của người Hoa. Cách nấu nước lèo khá đơn giản:
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm 6 lít nước
- Đợi khi nước đã sôi thì cho phần sườn non đã xào vào nồi.
- Nêm gia vị theo công thức: 42 gam muối hột, 72 gam đường phèn, 20 gam hạt nêm, ½ thìa canh bột ngọt
- Hầm nước mì trong khoảng 90 phút với lửa riu riu. Trong quá trình nấu sẽ có bọt trên mặt nước lèo, hãy dùng vá để vớt bọt ra để nước trong hơn.
Mẹo nấu nước lèo có vị ngọt tự nhiên:
Nếu như bạn không muốn sử dụng quá nhiều bột ngọt hoặc đường để tạo vị ngọt cho nước lèo, thì bạn có thể sử dụng củ cải trắng hoặc cà rốt để hầm cùng. Hầm trong thời gian 30 đến 60 phút rồi vớt ra ngoài, nước lèo của bạn sẽ có vị ngọt tự nhiên vô cùng vừa miệng.
3.5. Trụng mì và thưởng thức
- Trụng mì khoảng 2 lần. Lần đầu trụng khoảng 40 giây với nước sôi, sau đó nhúng ngay vào nước lạnh. Lần 2 trụng lại nước sôi khoảng 20 giây.
- Cho mì ra bát cùng nước lèo và sườn non. Thêm một ít hành lá, rau quế và tiêu lên trên và thưởng thức.
Xem thêm:
Cách Làm Mì Xào Ức Gà Rau Củ Bổ Dưỡng Cực Tiện Cho Những Ngày Lười
Hướng Dẫn Làm Món Mì Xào Tam Tơ Để Đãi Khách Thơm Ngon Nhất
3.6. Yêu cầu thành phẩm
Mì sườn non tàu xì thành công khi có màu sắc cùng mùi thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện giữa vị ngọt tự nhiên của sườn non, mềm dai của sợi mì và hương vị đậm đà của nước dùng.
Có thể nói, cách làm mì sườn kho tàu xì không quá phức tạp. Tuy nhiên, để món mì chuẩn vị đặc trưng của người Hoa, bạn cần thực hiện tỉ mỉ theo từng công đoạn đã hướng dẫn trên. Chúc bạn thực hiện thành công!