Bạn có thể thực hiện học cách nấu súp gà ngô nấm ngay tại nhà để cả gia đình thưởng thức. Đây là công thức thông dụng nhất để tạo nên món khai vị đặc trưng trong các nhà hàng. Kết hợp giữa vị ngọt của gà, sự bùi béo của ngô và hương thơm của nấm, món súp này mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
1. Nguyên liệu để nấu súp gà ngô nấm? Cách chọn nguyên liệu ngon?
Điều quan trọng nhất khi nấu súp gà ngô nấm là chọn những nguyên liệu tươi, chất lượng phù hợp với món ăn đặc biệt này. Khi làm đúng ngay từ khâu đầu tiên, bạn có thể sẽ học được cách nấu súp gà ngô nấm thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn để gây ấn tượng với gia đình thân thương.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đùi gà 1 cái (khoảng 200gr)
-
Nấm đùi gà (50 gr)
-
Bắp Mỹ (1 trái)
-
Chả lụa (50 gr)
-
Cà rốt (1/2 củ)
-
Hành lá (2 nhánh)
-
Hành phi (1 ít)
-
Trứng gà (2 quả)
-
Bột năng (4 muỗng canh)
-
Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
>>> Xem thêm: Nguyên Liệu Nấu Súp Gà Gồm Những Gì? Muốn Súp Ngon Nhất Định Không Được Thiếu Thứ Này
1.2. Cách chọn mua đùi gà tươi ngon
-
Khi lựa chọn đùi gà, hãy chú ý tìm những chiếc đùi có da màu vàng nhạt, mịn màng, có độ chắc chắn khi cầm trên tay. Bạn có thể nhẹ nhàng ấn vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi.
-
Ngoài ra, hãy chọn những phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên. Điều này cho thấy đùi gà tươi ngon và chất lượng.
-
Tránh chọn những chiếc đùi gà có da lỏng lẻo, bầm tím hay bị tụ máu.
-
Hơn nữa, bạn cũng không nên chọn những miếng thịt có mùi chảy nhớt, bởi đây có thể là dấu hiệu của thịt ươn, gây hại cho sức khỏe.
1.3. Cách chọn mua bắp (ngô) chuẩn
Để làm đúng cách nấu súp gà ngô nấm, bạn nên ưu tiên lựa chọn những quả bắp tươi mới, có hình dáng thon dài và vỏ xanh mướt, không bị khô héo. Lớp vỏ cần ôm chặt lấy bắp, râu phải có độ mềm mượt, cuống không được thâm.
Hạt bắp cũng rất quan trọng. Bạn hãy chú ý đến việc chọn những hạt bắp đều, căng mọng, bóng bẩy và thẳng tắp. Nếu dùng tay ấn vào hạt bắp, hạt có độ mềm vừa phải, chảy chút sữa sẽ mang lại hương vị ngon cho món súp.
So với bắp nếp, bắp Mỹ sẽ hoàn hảo hơn vì có vị ngọt cùng độ giòn tốt. Cuối cùng, bạn cần tránh chọn những quả bắp ít hạt, quá non hoặc quá già. Bắp quá non sẽ không có độ dẻo, còn quá già thì khi nấu sẽ cứng và khó ăn.
1.4. Cách chọn mua nấm đùi gà
-
Trong quá trình chọn nấm đùi gà, hãy chú ý lựa chọn những cây nấm có màu sắc tươi sáng, chiều dài từ 12 – 15cm. Nếu quá dài, bên trong nấm có thể bị rỗng hoặc vị nhạt.
-
Bạn hãy tìm những cây nấm có phần mũ màu nâu, bóng, không bị xước hoặc rách, không có vết thâm, nhăn. Nấm đùi gà tươi sẽ có một lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
-
Tránh chọn những cây nấm đùi gà có mùi hôi thối khó chịu hoặc bị dập nát. Điều này cho thấy nấm đã hỏng và không thể sử dụng được khi bạn nấu súp gà ngô nấm.
2. Cách nấu súp gà ngô nấm đơn giản
Súp gà ngô nấm là một món ăn truyền thống đậm đà và ngon miệng. Kết hợp giữa thịt gà tươi ngon, hạt ngô và nấm thơm, món ăn này không chỉ làm ấm cơ thể mà còn mang lại cảm giác thỏa mãn cho vị giác. Nếu bạn muốn biết cách nấu súp gà ngô nấm ngon tại nhà, hãy cùng job3s khám phá công thức đơn giản nhất chắc chắn sẽ phù hợp với khẩu vị của bạn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Đơn Giản Dễ Nấu Siêu Ngon Ai Cũng Làm Được
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu súp gà ngô nấm đúng chuẩn được thực hiện bước đầu bằng cách sơ chế. Đầu tiên, gà được chà xát bằng muối hạt và nước chanh để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Các loại rau củ quả như cà rốt, hành lá, nấm đùi gà cũng được rửa sạch để đảm bảo sự tươi ngon và sạch sẽ.
Sau công đoạn sơ chế rau củ, bạn hãy bỏ gà vào luộc, rắc thêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm. Khi nước sôi, bạn hớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ vừa và luộc gà trong khoảng 10-15 phút.
Cuối cùng thì bạn tắt bếp và đậy nắp vung để gà ngậm nước thêm 1 lúc nữa. Quá trình này giúp làm cho thịt gà ngọt và mềm hơn. Sau khi luộc gà, bạn hãy vớt gà ra và xé thành sợi nhỏ. Phần xương gà có thể được sử dụng để ninh nước dùng thơm ngon cho súp.
2.2. Các bước thực hiện
-
Cách nấu súp gà ngô nấm được thực hiện như sau: Đầu tiên, trong nồi nước luộc gà đã sơ chế, bạn cho bắp và cà rốt vào nấu khoảng 15 phút trên lửa vừa.
-
Tiếp theo, bạn hãy thêm nấm đùi gà, chả lụa và thịt gà xé vào nồi tiếp tục nấu thêm 10 phút. Những thành phần này sẽ tạo thêm lớp hương vị phong phú cho súp.
-
Sau đó, bạn thêm gia vị 4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và đập thêm 2 quả trứng gà lọc qua rây, khuấy đều để trứng chín.
-
Tiếp theo, bạn hòa tan bột năng với một ít nước rồi cho vào nồi, khuấy đều để súp sệt mịn, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình và nấu thêm 5 phút nữa để các thành phần hòa với nhau.
-
Cuối cùng, cho súp vào tô và thêm ít hành lá cắt khúc, ít tiêu xay, hành phi để tăng thêm hương vị và màu sắc tươi sáng. Vậy là bạn đã nấu súp gà ngô nấm thơm ngon và hấp dẫn thành công mỹ mãn.
3. Thưởng thức súp gà ngô nấm
Nắm vững cách nấu súp gà ngô nấm đúng sẽ khiến cho món ăn có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm lừng khiến ai nhìn thấy cũng không thể cưỡng lại. Vị của súp đậm đà, ngọt tự nhiên nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa bắp, cà rốt cùng nấm đùi gà. Để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của món súp gà ngô nấm, bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng hổi. Khi nóng, mọi gia vị sẽ hòa quyện với nhau một cách tuyệt vời nhất có thể.
4. Bí quyết để nấu món súp gà ngô nấm ngon
Cách nấu súp gà ngô nấm ngon chuẩn nhà hàng có thể dễ thực hiện. Tuy nhiên, để món ăn trở nên ấn tượng và hấp dẫn hơn, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả.
4.1. Mẹo khử mùi hôi thịt gà hiệu quả
-
Cách 1: Làm sạch lông và rửa kỹ phần tuyến nhờn ở đuôi gà bằng cách sử dụng một hỗn hợp muối và giấm để rửa gà sạch lại với nước.
-
Cách 2: Bạn hãy chà xát vài lát chanh lên thịt gà với một ít muối rồi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
-
Cách 3: Sau khi đập dập một củ gừng và pha với một ít rượu trắng, bạn hãy xoa bóp hỗn hợp này lên thịt gà và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của gà.
4.2. Mẹo để nước dùng có vị ngọt tự nhiên
Có một mẹo nhỏ để làm cho nước súp có vị ngọt tự nhiên là bỏ cả phần lõi của bắp vào luộc cùng với hạt bắp. Bằng cách này, trong quá trình luộc, phần lõi bắp sẽ giải phóng đường tự nhiên, tạo thêm hương vị ngọt cho nước súp. Điều này làm tăng thêm sự hấp dẫn và đậm đà cho cách nấu súp gà ngô nấm.
4.3. Một số đồ ăn kèm súp gà ngô nấm ngon
Nếu bạn muốn tạo thêm độ bùi bùi dẻo dẻo hoặc một hương vị mới lạ cho cách nấu súp gà ngô nấm thêm độc nhất thì trứng bắc thảo hoặc trứng cút luộc là lựa chọn khá thú vị. Trong khi trứng cút có kích thước nhỏ nhắn với mùi vị nhẹ nhàng sẽ làm tăng độ ngon cho món ăn, trứng bắc thảo mang lại cảm giác mới lạ hơn với vị đắng nhẹ rất bổ dưỡng.
5. Súp gà ngô nấm có ăn sáng được không?
Thông thường, súp gà ngô nấm thường được thưởng thức trong bữa trưa hoặc bữa tối như một món khai vị nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không có quy tắc rằng món ăn này không thể dùng để ăn sáng. Bạn vẫn có thể thực hiện các cách nấu súp gà ngô nấm theo công thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, bao gồm cả bữa sáng.
Súp gà ngô nấm là một món ăn bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng và đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Súp cung cấp các thành phần chính như thịt gà giàu protein, ngô giàu chất xơ và nấm giàu vitamin nên sẽ tạo cảm giác no và năng lượng cho cả buổi sáng.
Súp gà ngô nấm không chỉ là một món ăn phổ biến trong bữa trưa hay bữa tối, mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Với cách nấu súp gà ngô nấm đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể cùng gia đình tận hưởng một bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
thịt gà