Cách nấu chè kho đậm vị, không khé, ngon không cưỡng nổi

Cách nấu chè kho đậm vị, không khé, ngon không cưỡng nổi

Chè kho là một món ăn rất phổ biến trên mâm cỗ của người Việt. Cách nấu chè kho cũng tương đối đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách làm thì món ăn rất dễ bị ngọt gắt và mất đi hương vị đặc trưng. Bỏ túi ngay công thức tạo nên món chè kho chuẩn vị để chiêu đãi gia đình mình cùng thưởng thức ngay nhé.

1. Chè kho là gì?

Với người miền Bắc, dịp Tết Nguyên Đán ngoài bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành thì món chè kho là một nét văn hóa không thể thiếu với mọi gia đình. Chè kho còn gọi là chè khoán hay chè con ong là một món ăn phổ biến ở đồng bằng Bắc Bộ. Chè kho còn gắn liền với tác phẩm văn học “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân với món chè khoán của cụ Tứ. Món chè kho rất gần gũi thân thuộc và giản dị với mọi thế hệ.

Cách nấu chè kho đậm vị, không khé, ngon không cưỡng nổi

Chè kho – món ăn dân dã, tuổi thơ

Với những gia đình nhiều thế hệ và đông con cháu thì dịp Tết khi sum họp nội ngoại, chúng mới được thưởng thức món chè kho thơm bà nội, bà ngoại tự tay chuẩn bị. Món này thường có 2 màu sắc chủ đạo là đen và vàng, vị ngọt không bị khé cổ, ăn không bị ngán nên để lại nhiều ấn tượng cho trẻ con trong ngày Tết.

Món chè kho không chỉ hấp dẫn về hương vị, màu sắc mà còn mang một ý nghĩa tốt đẹp đó là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc và mọi chuyện được như ý muốn.

2. Chè kho thường ăn vào những dịp nào?

Chè kho thường được làm để cúng rằm, mồng một, giỗ chạp hay lễ Tết và bày bán ở các chợ quê. Một miếng chè mềm mịn tan ngay khi đưa vào miệng mang theo vị ngọt và béo béo của dầu ăn, mùi hương mè nhè nhẹ của vani sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Mọi người thường ăn món chè này cùng với chén trà nóng thơm ngon khi trung hòa được vị ngọt của đậu xanh mang lại.

Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Làm Các Loại Chè Ngon Tại Nhà, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa Khen Ngợi

3. Hướng dẫn cách nấu chè kho siêu dễ, ai cũng làm được

Chè kho là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hay giỗ chạp. Món ăn có hương vị ngọt thơm, hơi cay nhẹ của gừng, dẻo bùi của nếp. Bạn có thể ghi lại 2 cách nấu chè kho cực kì dễ dưới đây để có thể trổ tài mỗi dịp đặc biệt.

3.1. Cách nấu chè kho đậu xanh đơn giản

Một mâm cơm ngày Tết của người dân Bắc bộ không thể thiếu món chè kho đậu xanh thân thuộc. Đó là sự hòa quyện mang đến nét đẹp đặc trưng khiến người ăn không hề thấy ngán ngẩm mà còn khó cưỡng lại trước sức hấp dẫn của nó.

Cách nấu chè kho đậm vị, không khé, ngon không cưỡng nổi

Cách nấu chè kho đậu xanh cực nhanh với nguyên liệu đơn giản

Nguyên liệu

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay món chè kho đậu xanh có hương vị thơm ngon, ngọt dịu.

  • Đậu xanh
  • Đường cát
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Vani

Lưu ý: Đậu xanh bạn nên lựa những hạt đậu xanh cà vỏ có màu vàng đẹp mắt, hạt có kích thước vừa và đều, cầm chắc tay để chè ngon hơn.

Cách thực hiện

Thực hiện các bước đơn giản dưới đây kèm theo một chút tỉ mỉ và sự kiên nhẫn các chị em sẽ nấu được món chè kho đậu xanh hoàn hảo.

  • Bước 1: Bạn rửa sạch đậu xanh, ngâm nước trong vòng 4-6 tiếng để nở. Sau đó, vớt đậu ra cho vào nồi nước cùng 1 muỗng cà phê muối rồi nấu chín với lửa vừa.
  • Bước 2: Sau khi sôi, hớt phần bọt trên bề mặt để nước trong hơn rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhừ.
  • Bước 3: Cho mè vào chảo, rang đều tay cho đến khi ngả màu nâu nhạt, tắt bếp rồi đổ ra chén.
  • Bước 4: Khi đậu đã chín nhừ thì bạn cho đường cát vào, liên tục đảo đều tay.
  • Bước 5: Sau khi thấy hỗn hợp đường và đậu xanh đã hòa quyện, cho dầu ăn vào (dầu ăn giúp hỗn hợp đậu được bóng mượt và giữ lâu hơn không bị khô).
  • Bước 6: Khuấy hỗn hợp đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu trong hơn và đạt độ đặc nhất định thì tắt bếp. Tiếp đó cho một muỗng cà phê vani vào hỗn hợp, khuấy đều để có mùi thơm.
  • Bước 7: Múc chè ra đĩa, rắc thêm ít mè đã rang lên bề mặt là hoàn thành.

3.2. Cách nấu chè kho bằng gạo nếp

Chè kho được làm trong ngày Tết bằng gạo nếp có màu nâu đẹp mắt từ đường. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, chút vị cay nồng của gừng hòa cùng vị bùi bùi của đậu phộng và mè. Bạn có thể nấu món ăn này cho ngày lập đông vì cách nấu chè kho bằng gạo nếp rất đơn giản.

Cách nấu chè kho đậm vị, không khé, ngon không cưỡng nổi

Chè kho được nấu bằng gạo nếp mang hương vị cay nồng của gừng

Nguyên liệu

Để nấu được món chè kho bằng gạo nếp, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp
  • Đường miếng
  • Đường vàng
  • Gừng
  • Dầu mè
  • Mè trắng
  • Đậu phộng
  • Muối

Cách thực hiện

Chị em hãy lưu lại cách làm chè kho gạo nếp dưới đây để có thể trổ tài nấu món ăn này trong những dịp lễ, Tết.

  • Bước 1: Vo gạo nếp sạch rồi ngâm với nước khoảng 5-7 tiếng cho nếp nở đều. Khi đã nở hết, vớt nếp ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Tiếp đó, cho muỗng cà phê muối vào trộn đều.
  • Bước 2: Cho nếp vào hấp cho đến khi chín thành xôi. Khi đã chín, cho 2 muỗng canh dầu mè và dùng đũa xới đều, tiếp tục nấu khoảng 2-5 phút nữa thì tắt bếp. Nhấc nồi xôi ra ngoài để nguội, dùng đũa đánh tơi xôi.
  • Bước 3: Rửa sạch gừng rồi cạo vỏ sau đó thái thành sợi nhỏ.
  • Bước 4: Cho thêm đường vàng, đường miếng với nước lọc rồi nấu với lửa nhỏ khoảng 7-10 phút đến khi nước sánh lại, ngả màu nâu vàng. Tiếp tục cho vào nồi một nửa gừng đã thái sợi và đảo đều tay.
  • Bước 5: Khi thấy nước sôi lăn tăn, tiếp tục cho xôi đã đánh tơi vào nồi nước rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi cả 2 hòa quyện.
  • Bước 6: Tiếp tục khuấy cho đến khi phần xôi sánh lại cảm giác nặng tay chuyển màu cánh gián thì cho một nửa gừng thái sợi còn lại vào nồi rồi tắt bếp.
  • Bước 7: Bạn chia xôi ra tô hoặc đĩa lòng sâu rồi lắc mè trắng lên trên là có thể thưởng thức.

4. Lưu ý khi nấu chè kho đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn

Để có một nồi chè kho thơm ngon và chuẩn vị, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi mới, không có dấu hiệu ẩm mốc.
  • Khi nấu chè, bạn cần khuấy chè đều tay để chè không bị vón cục và dẻo hơn.
  • Cho vừa đủ lượng nước để chè không bị nhão.
  • Khi rang mè không nên để lửa quá lớn, đảo đều để tránh bị cháy.
  • Để giữ được chè kho lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Nên sử dụng chè kho trong thời gian từ 3-4 ngày sau khi nấu xong để tránh làm mất đi hương vị món ăn.

Cách nấu chè kho đậm vị, không khé, ngon không cưỡng nổi

Những típ nhỏ trong cách nấu chè kho để món ăn luôn ngon

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

Dịp lễ Tết đang đến gần, các bạn hãy lưu lại cách nấu chè kho cực chuẩn vị để có thể tự làm tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Các bước làm của món ăn này khá đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm. Bạn hãy thử bắt tay vào bếp ngay để chiêu đãi cả gia đình mình ngay nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *