Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt

Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt

Ai là những người không nên ăn gạo lứt? Gạo lứt hay còn được biết đến với những cái tên như gạo rằn hay gạo lật đây là một loại gạo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cơ thể con người. Đây là loại gạo phù hợp với các bệnh nhân mắc các bệnh về tiểu đường hoặc có thể dùng cho những người ăn kiêng.

Bạn đang đọc: Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt

1. Những đặc tính của gạo lứt

Muốn biết những người nào không nên ăn gạo lứt? trước tiên ta đi tìm hiểu về các đặc tính của gạo lứt. Đây là một loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu và còn giữ phần lớp cám gạo. Đây là một loại gạo có một hàm lượng chất xơ cao rất giàu các vitamin và nguyên tố vi lương.

Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt

Đây là một loại gạo có một hàm lượng chất xơ cao rất giàu các vitamin và nguyên tố vi lương.

Gạo lứt nên được sử dụng 2 -3 lần/ tuần dùng để ăn kèm giúp điều hòa huyết áp, giảm các Cholesterol và các khoáng chất tốt cho tim mạch. Dù tốt là thế nhưng vẫn có những người không nên ăn gạo lứt. Tuy các thành phần rất giàu về chất khoáng nhưng gạo lứt lại rất thiếu chất đạm và chất béo. Vì có thành phần chất xơ quá nhiều nên gạo lứt có thể gây cản trở hấp thụ sắt và canxi. (Theo Wikipedia, Gạo lứt, 23/5/2023).

2. Những người không nên ăn gạo lứt

Tìm hiểu thêm: Lạ miệng với cách nấu cà ri cừu chuẩn vị, ngon như ngoài quán

Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt
Ai là những người không nên ăn gạo lứt?

2.1. Người có chức năng tiêu hóa kém, người có bệnh về tiêu hóa

Đặc điểm của gạo lứt là khá cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng vì thế nó sẽ khó tiêu hóa hơn gạo trắng. Đối với những người có đường tiêu hóa kém thì không nên ăn quá nhiều gạo lứt vì khi đó dạ dày sẽ phải hoạt động vất vả hơn. Các bệnh nhân về các bệnh đường tiêu hóa không nên ăn gạo lứt vì sẽ gây giãn tĩnh mạch và bị xuất huyết dạ dày. Vì vậy, trả lời câu hỏi ai là những người không nên ăn gạo lứt chính là “người có chức năng tiêu hóa kém, người có bệnh về tiêu hóa”.

2.2. Người thiếu hụt Canxi, sắt

Như đã đề cập ở trên với hàm lượng chất xơ cao và Axit phytic có trong gạo lứt gây cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng như canxi và sắt vì thế những người bị thiếu canxi và sắt thì không nên ăn nhiều gạo lứt. Thay vào đó, bạn cần phải bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn như thịt, cá, sữa. Do đó, người thiếu hụt canxi là người không nên ăn gạo lứt.

2.3. Người có khả năng miễn dịch kém

Việc hấp thụ Protein sẽ bị cản trở đáng kể nếu bạn nạp quá 50gr gạo lứt vào cơ thể mỗi ngày, tỷ lệ thu nạp chất béo, điều này cũng ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch của bạn. Vậy nên với người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn nhiều gạo lứt mà hãy chọn những thực phẩm nhiều dưỡng chất.

2.4. Người hoạt động thể lực nặng

Gạo lứt không cung cấp đủ năng lượng giúp cơ thể thực hiện các hoạt động hằng ngày. Gạo lứt là loại lương thực thô có ít giá trị dinh dưỡng và thiếu hụt chất đạm và chất béo. Cũng vì đó khi ăn gạo lứt và không cung cấp được đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để để phục vụ các hoạt động của cơ thể. Bạn hãy ăn nhiều thêm các thực phẩm giàu đạm và năng lượng nếu bạn là một người hoạt động thể lực nhiều nhé.

2.5. Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì cơ thể cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Đây là một giai đoạn quan trọng mà cơ thể cần rất nhiều các chất dinh dưỡng và năng lượng để phát triển. Bên cạnh đó, thời điểm này là sự hoạt động mạnh mẽ của các hormone nên khi ăn gạo lứt sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp và các chất xơ có trong gạo lứt cũng gây cản trở đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng đó.

2.6. Người cao tuổi và trẻ nhỏ

Người già và trẻ nhỏ đây là nhóm người không nên ăn quá nhiều gạo lứt do các chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn chưa hoàn thiện và các chức năng cơ thể của người già đã suy yếu ăn gạo lứt sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa và tạo gánh nặng lớn lên dạ dày. (Theo VTCNew, Có nên ăn gạo lứt hàng ngày không?, 10/04/2023)

Xem thêm: Các Loại Bánh Cho Người Tiểu Đường Và Những Điều Cần Chú Ý

3. Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo việc sử dụng các loại lương thực thô là cần thiết cho cơ thể nhưng bạn cần ăn các loại thực phẩm thô đó với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác để bổ sung và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị nhất: Nhất định phải nhớ mẹo chọn nguyên liệu này

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn gạo lứt 2 – 3 lần/ tuần

Bạn chỉ cần ăn gạo lứt một cách hợp lý và điều độ theo các chuyên gia bạn chỉ cần ăn gạo lứt 2 -3 lần/ tuần đối với những người bình thường. Còn đối với những người không nên ăn gạo lứt cần hạn chế ở mức thấp nhất và khi ăn cần phải có cách chế biến phù hợp và ăn kết với hợp với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác để không gây hại đến cơ thể.

Xem thêm: Chỉ Cần Nhỏ Thêm Vài Giọt Này Vào Khi Nấu, Dù Ăn Bao Nhiêu Cơm Cũng Không Sợ Béo

Ăn gạo lứt đúng cách hơn để phát huy được tối đa lợi ích của loại thực phẩm này. Những người nào không nên ăn gạo lứt kể trên cần tránh xa thực phẩm này kẻo nguy hại đến sức khỏe cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *