Cháo sườn non tưởng chừng là một món ăn đơn giản mà lại có nhiều cách chế biến. Lưu ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon được giới thiệu dưới đây để nấu cho cả nhà thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong sườn non
Sườn non là một trong những loại thịt heo được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram sườn non:
- Calo: 277
- Lipid: 23 gram
- Chất béo bão hoà: 8 gram
- Chất béo chuyển hóa: 0,2 gram
- Cholesterol: 80 mg
- Natri: 81 mg
- Kali: 242 mg
- Protein: 15 gram
- Calci: 15 mg
- Sắt: 0,9 mg
- Vitamin D: 91 IU
- Vitamin B6: 0,6 mg
- Vitamin B12: 0,4 µg
- Magnesi: 16 mg
Những lợi ích của sườn non đối với sức khỏe:
- Tăng cường sức khỏe xương khớp: Sườn non chứa nhiều canxi, giúp xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sườn non chứa nhiều protein, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ tim mạch.
- Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Sườn non chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh: Sườn non là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối ưu.
Sườn non có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
2. Hướng dẫn 4 cách nấu cháo sườn non ngon, dễ thực hiện
Dưới đây là những công thức nấu cháo sườn non đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hương vị thơm ngon nhất.
2.1. Cách nấu cháo sườn non mềm ngon
Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non mềm ngon, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500 gram sườn non
- 100 gram gạo tẻ
- 3 củ hành tím
- Một chút hành ngò
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu cháo sườn non mềm ngon, trẻ con mê tít:
- Sườn non mua về rửa sạch qua nước lạnh. Cho sườn vào nồi luộc qua cùng với nước lạnh, khi nước sôi thì gạn bỏ nước, rửa sạch lại một lần nước lạnh.
- Gạo đem vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Sao đó, cho gạo vào máy xay cũng một chút nước xay nhỏ gạo.
- Hành tím bạn rửa sạch, bỏ gốc, một nửa đập dập, một nửa thái lát đem phi thơm làm hành phi.
- Hành ngò bạn đem rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ để khi ăn cho vào.
- Bạn cho sườn heo và hành tím đập dập vào nồi ninh cùng khoảng 2 lít nước và một chút muối, hạt nêm trong 45 phút. Khi ninh xong, sườn mềm bạn vớt ra đĩa.
- Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ xương vụn, cặn sườn cho nước trong hơn. Sau đó cho nồi nước lên bếp đun, nước sôi bạn cho gạo xay vào nồi ninh khoảng 25 – 30 phút cho cháo chín (nhớ thỉnh thoảng khuấy đều nồi cho cháo không bị khét).
- Cháo chín, bạn cho sườn heo vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô thêm hành ngò, hành phi vào để thưởng thức (nếu cho em bé ăn bạn có thể dằm sườn ra cho nhuyễn).
Xem thêm: 9 Cách Nấu Cháo Cá Thu Cho Bé Làm Là Thành Công Mẹ Yên Tâm Con Tăng Cần Đều
2.2. Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu
Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non đậu đỏ, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300 gram sườn non
- 100 gram gạo tẻ
- 100 gram đậu đỏ
- 3 củ hành tím
- Một chút hành ngò
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu:
Đậu đỏ, gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm trước khi nấu 4 tiếng để khi ninh cháo và đậu nhanh nhừ hơn.
Xem thêm: Bỏ Lỡ Cách Nấu Cháo Vịt Cho Bé, Mẹ Mất Cơ Hội Tốt Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Con
2.3. Cách nấu cháo sườn non kho
Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non kho, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500 gram sườn non
- 100 gram gạo tẻ
- 3 củ hành tím
- Một chút hành ngò
- Gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu cháo sườn non kho:
Gạo bạn đem vo sạch, ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi ninh cùng 2 lít nước và một chút muối trong 45 phút cho cháo nở bung ra.
2.4. Cách nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận
Để nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500 gram sườn non
- 100 gram gạo lứt
- 1/2 gram đậu thận (đậu tây)
- Một ít hành ngò
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận:
Gạo lứt bạn vo sạch, ngâm với 2 lít nước qua đêm cho gạo mềm ra. Đậu thận bạn rửa sạch, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
3. Những lưu ý khi nấu và thưởng thức món cháo sườn non
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi nấu và thưởng thức cháo sườn non:
- Không nên ăn quá nhiều sườn non: Không nên ăn quá nhiều sườn non vì nó cũng chứa cholesterol. Khi hấp thụ nhiều cholesterol có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…
- Mua sườn non sụn nấu cháo là hợp nhất: Sườn non sụn có phần thịt nạc và mỡ đan xen nhau, phần sụn giòn sần sật. Khi ăn cháo sườn sụn, bạn vừa cảm thấy ngon miệng vừa thấy vui mồm khi nhai vào phần sụn giòn giòn.
- Nếu nấu cho người già và trẻ con nên loại bỏ mỡ và lớp màng trên sườn: Sườn non có hàm lượng chất béo khá cao, đặc biệt là phần mỡ và lớp màng trên sườn. Đối với người già và trẻ con, hệ tiêu hóa thường kém, dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Do đó, việc loại bỏ mỡ và lớp màng trên sườn sẽ giúp món cháo bớt béo, dễ ăn hơn.
Cháo sườn non là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Với 4 cách nấu cháo sườn non đơn giản, lạ miệng, bạn có thể dễ dàng nấu thành công món ăn này. Chúc bạn thành công!