Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

Cách nấu bò kho tiêu đơn giản nhưng vẫn mang đến những bữa ăn trọn vị, đủ dinh dưỡng. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang đông, trời se lạnh càng khiến bữa cơm nóng hổi cùng bò kho tiêu trở nên hấp dẫn hơn. Để tạo nên được món ăn chuẩn vị, bạn cần lưu ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon, áp dụng công thức đúng chuẩn.

Bạn đang đọc: Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

1. Giới thiệu đôi nét món thịt bò kho tiêu

Bò kho tiêu là món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng lại đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao. Như chúng ta đã biết trong thịt bò có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nổi bật là giàu protein, chất sắt, vitamin,… cung cấp năng lượng và bổ máu. Thực phẩm này đặc biệt tốt cho những người có thể trạng yếu, thiếu máu, người vận động mạnh,…

Hạt tiêu có tính ấm, khi kết hợp cùng thịt bò tạo nên một món ăn hấp dẫn cho những ngày thời tiết se lạnh. Đặc biệt, cách nấu bò kho tiêu chuẩn công thức khá đơn giản, nên giúp giữ lại vẹn nguyên dinh dưỡng có trong thịt bò. Món ăn này kích thích mọi giác quan với hương vị đậm đà, thịt ngọt mềm hòa quyện cùng chút cay cay, nồng ấm.

Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

Bò kho tiêu hấp dẫn với hương vị mềm ngọt, cay cay

2. Cách nấu bò kho tiêu ngon đúng điệu

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, nhưng quan trọng bạn cần lưu ý đến công đoạn làm sạch, sơ chế để thịt bò mềm, không bị hôi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện cách nấu bò kho tiêu hấp dẫn, thơm ngon cho 4 người ăn, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò: 400-500g, lưu ý nên chọn phần bắp bò hoặc nạc vai.

  • Hành tây: 1 củ.

  • Tỏi: 1 củ.

  • Hành khô: 1 củ.

  • Ớt: 2 quả.

  • Gừng: 1/2 củ.

  • Sả: 1 cây.

  • Hành lá: Vài nhánh.

  • Tiêu xanh: 30g.

  • Nước lọc, mì chính, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn,…

2.2. Cách chế biến

  • Gừng cạo bỏ vỏ và đập dập.

  • Thịt bò mua về dùng muối và gừng xát lên bề mặt trong 3 – 5 phút để khử mùi hôi, rửa lại với nước, hoặc có thể ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.

  • Hành tây, bóc vỏ rửa sạch dưới nước, bổ cau hoặc lát mỏng.

  • Hành khô, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.

  • Hành lá nhặt sạch rồi rửa dưới vòng nước, cắt khúc.

  • Cho thịt bò vào bát rồi cho 1/2 phần tỏi và hành vừa băm, thêm 1 muỗng nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe tiêu. Trộn đều, bỏ vào ngăn mát tủ ướp trong 20 phút.

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi hành khô và tỏi cho thơm. Sau đó cho thêm 60ml nước lọc và nấu ở lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại, cho thịt bò đảo đến khi săn bề mặt.

  • Cho phần tiêu xanh đã rửa sạch vào, nêm nếm gia giảm với mì chính, hạt nêm cho vừa miệng.

  • Nếu thích ăn cay, cho thêm ớt băm vào sau đó rim thịt bò trong 15 phút đến khi thịt chín mềm, không nên nấu quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai và khó ăn.

Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

Bạn ướp thịt bò cùng các gia vị cần thiết

2.3. Thành phẩm

Như vậy, với cách nấu bò kho tiêu đơn giản, bạn đã cơ được món ngon thơm nức mũi, hấp dẫn. Thịt bò chín mềm, pha thêm chút dai dai của gân bò được thấm gia vị đậm đà, hòa quyện cùng hương vị cay nồng của tiêu xanh, ớt, tỏi.

4. Mẹo nấu món bò kho tiêu ngon

Để trổ tài cách nấu bò kho tiêu ngon đúng điệu, ngọt mềm khiến cả nhà thích mê, bạn hãy bỏ túi thêm những mẹo hay khi chế biến sau đây.

4.1. Cách mua thịt bò

  • Nên chọn phần thịt bò màu đỏ tươi, xen lẫn lớp mỡ vàng cùng những đường gân trắng.

  • Chọn những miếng bò có độ đàn hồi tốt, thịt mềm nhưng không quá mịn, tránh chọn mua thịt chuyển màu, chảy nước và có mùi lạ.

  • Khi dùng tay nhấn vào, thịt bò sẽ về nguyên trạng ban đầu, nếu như bề mặt lún vào, dính tay không nên mua.

  • Tránh chọn những miếng tái xanh hoặc đỏ sẫm, phần mỡ chuyển vàng sậm vì đó là thịt đã bị hư hỏng.

4.2. Cách mua ớt tiêu

  • Khi chọn mua tiêu kho thịt, nên chọn những hạt tiêu tươi xanh còn dính chặt thành chùm, không bị tách rời.

  • Bề mặt các hạt xanh bóng, chắc, không bị dập hay nhũn. Lưu ý độ cay của hạt tiêu sẽ phụ thuộc vào màu sắc của vỏ, vỏ càng đậm sẽ có vị càng cay.

  • Tránh chọn mua những hạt tiêu bị nhăn vì chúng đá bị héo, khi chế biến sẽ không còn giữ được hương thơm tự nhiên của tiêu.

4.3. Cách sơ chế thịt bò không bị dai đơn giản

Để có cách nấu bò kho tiêu chuẩn vị, hấp dẫn và khiến cho thịt bò trở nên mềm ngọt, bạn hãy áp dụng cách sơ chế sau:

  • Thái thịt bò mỏng, ngang thớ giúp cho quá trình chế biến món ăn nhanh hơn và không bị dai.

  • Có thể cho nguyên miếng thịt bò vào tủ lạnh trong 20 phút giúp thịt bò săn lại, giúp cắt lát dễ dàng hơn.

  • Cho thêm dầu ăn ướp cùng thịt bò cũng giúp có món bò kho tiêu mềm ngon.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý cách nấu canh cà chua không trứng thanh đạm đảm bảo thuần chay

Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh
Bạn nên cắt thịt bò ngang thớ tránh bị dai

Xem Thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia

4.4. Cách sơ chế thịt bò không bị hôi

Bạn đã chế biến chuẩn công thức nhưng mùi vị không được như mong đợi? Có thể là do miếng bò còn có mùi hôi, hãy lưu ý khử mùi trước khi chế biến để tạo nên món bò kho tiêu tròn vị:

  • Với bò thái mỏng: Không nên rửa quá kỹ khiến cho nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng hòa tan trong nước.

  • Với bò nguyên miếng: Bạn có thể pha rượu, gừng, chanh và muối chà xát lên thịt và để yên trong 5 – 10 phút rồi đem rửa lại với nước.

  • Khi ướp thịt, có thể cho thêm hành tím giã nhuyễn vào cùng để khử mùi.

5. Cách thưởng thức món bò kho tiêu đưa cơm nhất

Bạn và gia đình hãy thưởng thức cùng với cơm trắng khi còn nóng, rất phù hợp trong những ngày trời trở lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng với bánh mì, thêm chút rau thơm là có ngay bữa sáng hấp dẫn, tiện lợi mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

6. Tham khảo thêm cách nấu bò kho gừng chuẩn vị

Để đa dạng hóa bữa ăn trong thực đơn, bên cạnh cách nấu bò kho tiêu đã hướng dẫn, bạn có thể thử ngay món bò kho gừng hấp dẫn, đậm vị không kém.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món bò kho gừng dành cho 4 người ăn gồm có:

  • Thịt bò: 600g

  • Sốt bò kho:1 gói.

  • Gừng: 35g.

  • Tỏi: 15g.

  • Hành tím:15g.

  • Hành lá: 10g.

  • Dầu ăn, nước lọc và các gia vị khác.

6.2. Cách chế biến

  • Rửa thịt bò thật sạch, có thể chà xát với gừng và muối để khử mùi, sau đó cắt thành lát mỏng 5mm.

  • Gừng cạo vỏ, đập dập 1 phần, 1 phần băm nhuyễn.

  • Hành tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Cho thịt bò ra tô, cho 80g sốt cùng 20g gừng cắt lát, trộn đều và ướp 30 phút.

  • Đun dầu nóng, phi hành, gừng cắt sợi, tỏi thơm rồi cho thịt đã ướp đảo đến khi săn lại.

  • Cho 100ml vào, đậy và rim trong 30 phút đến khi thịt chín mềm, nước kho sánh lại.

Xem Thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê

6.3. Thành phẩm

Múc thành phẩm ra bát, bạn sẽ có được món bò kho gừng thơm nức mũi, thịt bò mềm cùng mùi gừng thơm cay, giúp bữa ăn trọn vị.

Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

>>>>>Xem thêm: Đổi gió ngày cuối tuần cùng 3 cách hấp tôm hùm ngon cực phẩm như ngoài hàng

Thịt bò kho gừng hấp dẫn, đậm vị

Cách nấu bò kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể trổ tài vào bếp được. Hương vị bò ngon khó cưỡng hòa cùng chút tiêu cay nồng ấm bụng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho ngày vào đông. Hãy bắt tay thực hiện ngay để cùng gia đình có bữa ăn tròn vị, nhiều dưỡng chất.





thịt bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *