Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Món yến chưng sữa tươi cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi độ tuổi. Nếu bạn chưa biết cách chế biến yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng, tăng sức đề kháng thì có thể áp dụng công thức được chia sẻ dưới đây.

1. Công dụng tuyệt vời của món yến chưng sữa tươi

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Món yến chưng sữa tươi có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Yến chưng sữa tươi là món ăn dinh dưỡng và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà món yến chưng sữa tươi mang lại:

  • Yến chưng sữa tươi giúp xương và răng chắc khỏe: Sữa tươi trong yến chứa nhiều canxi, vitamin D, vitamin K, phốt pho, magie giúp hấp thu canxi tốt hơn. Đồng thời, món này có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và viêm khớp.

  • Ngăn ngừa ung thư: Sữa tươi chứa các hợp chất chống oxy hóa như Vitamin E, Selen, kẽm giúp ngăn chặn tế bào gây đột biến. Vitamin D có trong sữa điều hoà sự tăng trưởng tế bào, giúp giảm nguy cơ gây ung thư.

  • Bảo vệ tim mạch: Yến chưng sữa tươi chứa axit béo omega 3 cao, là chất béo lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • Hỗ trợ giảm cân: Yến chưng sữa tươi có hàm lượng protein cao, calo thấp, cùng với canxi và vitamin D giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường sự trao đổi chất.

  • Tăng trưởng và phát triển: Protein trong yến chưng sữa tươi đóng góp lớn cho quá trình tăng trưởng và phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

  • Chống lão hóa, làm đẹp da: Chất chống oxy hóa và Vitamin E trong yến chưng sữa tươi giúp giảm quá trình lão hóa da, dưỡng ẩm và làm trắng da.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong yến chưng sữa tươi

Yến chưng sữa tươi là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như:

  • Protein: Yến chưng sữa tươi có hàm lượng protein cao, là nguồn chất đạm quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, cũng như hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể.

  • Canxi: Canxi là khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe xương và răng. Sự kết hợp giữa canxi và vitamin D trong yến chưng sữa tươi cũng giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

  • Vitamin D: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và phosphorus, giúp duy trì sức khỏe xương.

  • Vitamin E: Là một chất chống oxi hóa, Vitamin E có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do và giúp giảm nguy cơ lão hóa da.

  • Selen và Kẽm: Đây là các khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và có khả năng chống oxi hóa.

  • Phosphorus: Là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và năng lượng cơ thể.

  • Magie: Giúp hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm chức năng cơ bắp và thần kinh.

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng sữa tươi

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món yến chưng sữa tươi mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Nguyên liệu chế biến món yến chưng sữa tươi

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Nguyên liệu chế biến yến chưng sữa tươi rất đơn giản và dễ tìm mua

Để làm món yến chưng sữa tươi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Tổ yến (Loại yến thô hoặc yến đã sơ chế)

Khoảng 20g

Sữa tươi không đường

1 hộp 180ml

Đường phèn

30g

Các nguyên liệu khác (nếu có)

Hạt chia, táo đỏ,…

3.2. Cách chọn nguyên liệu làm yến chưng sữa tươi bổ dưỡng

Để đảm bảo món yến chưng sữa tươi cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, bạn cần chọn nguồn nguyên liệu sạch, thật 100%. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu làm yến chưng sữa tươi tốt nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Cách chọn mua tổ yến ngon:

  • Mua tổ yến từ những thương hiệu, người bán uy tín.

  • Nếu mua yến thô, nên chọn tổ yến mới, sợi dày, to và có màu vàng mỡ gà.

  • Ưu tiên mua tổ yến non, có kích thước nhỏ vì tổ yến non chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

  • Để tiết kiệm chi phí và tránh mua nhầm tổ yến giả, bạn có thể chọn mua tổ yến thô thay vì tổ yến tinh chế.

  • Đốt thử tổ yến để kiểm tra hàng thật, hàng giả. Nếu tổ yến cháy thì đó là hàng giả và ngược lại.

Cách chọn loại sữa tươi chưng yến:

  • Ưu tiên mua sữa tươi nguyên chất không đường.

  • Chọn mua sữa tươi của các thương hiệu nổi tiếng như TH True Milk, Vinamilk,…

4. Cách làm yến chưng sữa tươi thơm ngon, dinh dưỡng

Dưới đây job3s.vn sẽ hướng dẫn cách làm yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng với cách chế biến đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Để làm yến chưng sữa tươi thơm ngon, bạn cần sơ chế tổ yến thật kỹ

Bước đầu tiên trong quy trình làm yến chưng sữa tươi là sơ chế yến. Cách thực hiện như sau:

  • Yến thô sau khi mua về bạn cần ngâm trong một tô nước sạch trong khoảng 30 – 60 phút. Việc ngâm yến giúp loại bỏ tạp chất và làm yến nở ra.

  • Sử dụng nhíp chuyên dụng để loại bỏ phần lông còn sót lại trên tổ yến.

  • Tiếp theo, sử dụng một cái rây, sau đó lọc yến qua rây để loại bỏ hết tạp chất còn sót lại và phần cứng của yến.

4.2. Chưng tổ yến

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Chưng tổ yến cách thủy trong khoảng 15 phút trên lửa nhỏ

Công đoạn tiếp theo là chưng tổ yến. Cách thực hiện như sau:

  • Cho phần yến thô đã sơ chế vào một hũ thủy tinh có nắp đậy hoặc chén có nắp đậy đều được.

  • Thêm khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào hũ yến.

  • Lấy một cái nồi sâu lòng, sau đó cho nước vào nồi và đặt hũ yến, chén yến vào chưng cách thủy trong khoảng 15 phút.

4.3. Thêm sữa tươi không đường

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách làm yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà

Để có món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng, bước tiếp theo là cho sữa tươi vào chén yến đang chưng. Cách thực hiện như sau:

  • Sau khi chưng yến được 15 phút, bạn tắt bếp, sau đó cho phần sữa tươi không đường vào bát yến đang chưng.

  • Có thể cho thêm một ít đường phèn để yến có vị ngọt thanh, dễ ăn hơn.

  • Bật bếp với lửa nhỏ và tiếp tục chưng trong 5 – 7 phút để yến, sữa tươi không đường và đường phèn hòa quyện vào nhau.

  • Cuối cùng là tắt bếp, như vậy là bạn đã có một chén yến chưng sữa tươi cực ngon và bổ dưỡng.

4.4. Thành phẩm và thưởng thức

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Thưởng thức món ăn dinh dưỡng yến chưng sữa tươi nóng hoặc lạnh tùy ý

Bây giờ là lúc thưởng thức chén yến chưng sữa tươi thơm ngon và hấp dẫn. Vị thơm béo của sữa tươi không đường, kết hợp với vị đặc trưng của yến và vị ngọt thanh của đường phèn chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

Bạn có thể thưởng thức yến chưng sữa tươi nóng hoặc lạnh tùy ý. Tuy nhiên, yến có vị tanh đặc trưng, vì vậy nếu ăn lạnh thì thường sẽ khó ăn hơn. Do đó, nếu bạn không quen ăn tổ yến thì nên ăn yến chưng sữa tươi lúc còn nóng để đảm bảo thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.

Xem thêm: Bật mí cách nấu chè tổ yến đậu xanh không hề tanh rất bổ dưỡng

5. Cách chế biến yến chưng sữa tươi không bị mất chất

Lưu ngay cách làm món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Chế biến yến chưng sữa tươi đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng

Trong quá trình chế biến yến chưng sữa tươi, nếu thực hiện không đúng cách thì có thể làm mất hết chất dinh dưỡng có trong món ăn. Dưới đây là vài bí quyết chế biến yến chưng sữa tươi không bị mất chất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Chưng yến cách thủy, không được để nước tràn vào chén yến.

  • Không nên cho quá nhiều đường phèn khi làm yến chưng sữa tươi bởi hàm lượng đường càng nhiều thì tác dụng của món ăn càng giảm đi.

  • Phải sử dụng hũ hoặc chén có nắp đậy để chế biến yến chưng sữa tươi.

  • Nên chọn sữa tươi không đường vì loại này có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

  • Chưng yến trên lửa nhỏ để yến chín từ từ và các nguyên liệu hòa tan với nhau.

6. Những lưu ý khi chế biến yến chưng sữa tươi

Khi chế biến yến chưng sữa tươi, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Chỉ chưng yến trong khoảng 20 – 25 phút. Chưng quá lâu sẽ làm yến bị nhừ, ăn nhanh ớn và dễ mất chất.

  • Yến chưng sữa tươi có tính hàn nên không phù hợp với trẻ sơ sinh.

  • Tuyệt đối không chưng yến ở nhiệt độ trên 100 độ C mà chỉ nên chưng với lửa nhỏ trong thời gian 20 phút.

Xen thêm: Lưu ngay cách nấu cháo yến mạch sữa tươi siêu đơn giản vụng mấy cũng thành công

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến món yến chưng sữa tươi:

7.1. Yến chưng sữa tươi bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong món yến chưng sữa tươi không cố định mà phụ thuộc vào khẩu phần ăn và cách chế biến. Ước tính, trong 100g yến chưng sữa tươi cung cấp chỉ khoảng 20 – 50 calo mà thôi.

Vì hàm lượng calo có trong món yến chưng sữa tươi cực kỳ thấp, do đó đây là món ăn phù hợp với những người đang ăn theo chế độ giảm cân hay người bị bệnh tiểu đường. Mặc dù hàm lượng calo thấp nhưng yến có tính hàn, vì vậy bạn cũng đừng nên lạm dụng món ăn này. Thay vào đó, chỉ nên ăn yến chưng sữa tươi khoảng 2 lần/ tuần và mỗi lần khoảng 2g yến.

7.2. Bà bầu ăn yến chưng sữa tươi được không?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường trải qua giai đoạn ốm nghén, không ăn uống được gì. Vì vậy, nhiều người thường chọn cách bổ sung dinh dưỡng từ món yến chưng sữa tươi.

Tuy nhiên, trên thực tế, yến có tính hàn, không tốt cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu dưới 3 tháng. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu cần hết sức chú ý về việc chọn lựa đồ ăn, thức uống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu, thai nhi mới hình thành nên việc sử dụng yến chưng sữa tươi có thể khiến mẹ bị sảy thai hoặc thai lưu.

Do đó, bạn chỉ nên ăn yến chưng sữa tươi từ tháng thứ 4 trở đi. Đây là giai đoạn cần thiết để bổ sung yến bởi đây là món ăn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên mẹ cũng chỉ nên ăn 2 bữa/ tuần chứ đừng lạm dụng quá nhé.

7.3. Yến chưng sữa tươi bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Sau khi chế biến yến chưng sữa tươi, nếu dùng không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần đậy kín nắp hủ yến để tránh vi khuẩn xâm nhập. Nếu thích ăn yến chưng lúc còn nóng, sau khi lấy yến từ tủ lạnh ra, bạn có thể chưng cách thủy khoảng 5 phút để làm nóng món ăn và bắt đầu thưởng thức.

Tuy nhiên, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng có trong yến chưng sữa tươi, bạn nên chưng yến và sử dụng ngay chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Yến chưng sữa tươi là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những người bị ốm. Nếu đang băn khoăn chưa biết chế biến tổ yến như thế nào để không bị mất chất, thơm ngon và dễ ăn, bạn hãy bắt tay vào bếp và làm ngay món yến chưng sữa tươi này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *