2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Bánh sữa tươi là một món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Bạn có thể tự tay làm bánh sữa tươi bằng bột bắp tại nhà với 2 cách làm đơn giản dưới đây. Cùng chuyên gia ẩm thực vào bếp và trổ tài ngay hôm nay!

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Bánh sữa tươi bằng bột bắp có thể dùng làm bữa sáng, bữa phụ hoặc món quà tặng cho người thân, bạn bè. Để làm bánh sữa tươi bằng bột bắp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ

Công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp cơ bản nhất gồm các nguyên liệu dưới đây:

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Sữa tươi không đường

440ml

2

Bột bắp

70gr

3

Trứng gà

3 quả

4

Đường xay

50gr

5

Bột chiên giòn

20gr

6

Vani, dầu ăn

Tùy chỉnh

7

Dụng cụ

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Nguyên liệu làm bánh sữa tươi bằng bột bắp

Bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết khi làm bánh sữa tươi bằng bột bắp gồm:

  • Phới lồng để trộn bột

  • Rây lọc để lọc bột

  • Tô lớn để trộn bột

  • Nồi để nấu sữa

  • Chảo để chiên bánh

  • Thìa để làm phẳng mặt bánh

  • Dao để cắt bánh

1.2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu

Làm bánh sữa tươi bằng bột bắp ngon cần chọn nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc rõ ràng và trong thời hạn sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn nguyên liệu được tổng hợp dưới đây:

  • Sữa tươi không đường: Nên chọn loại sữa tươi có hàm lượng béo cao để bánh sữa tươi bằng bột bắp có vị béo ngậy và thơm mùi sữa. Dùng sữa tươi nguyên chất hoặc sữa tươi tiệt trùng đều được.

  • Bột bắp: Chọn loại bột bắp mịn và không có cặn hay bị vón cục để bánh có kết cấu mềm và đẹp mắt. Chú ý nếu bột bắp không được đóng gói kỹ càng, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc quá hạn sử dụng thì không mua. Mua bột bắp ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị, cửa hàng tạp hóa uy tín.

  • Đường xay: Dùng loại đường xay mịn và không có tạp chất để bánh có vị ngọt đều và không bị cát.

  • Trứng gà: Hãy chọn trứng gà tươi và có màu sẫm, không có đốm đen để bánh có màu sắc đẹp và không bị tanh. Tránh chọn phải trứng gà có vết nứt. Bạn có thể mua trứng gà ở các chợ, siêu thị hoặc trang trại gà chất lượng.

  • Vani: Sử dụng vani tự nhiên hoặc vani tinh dầu, bánh sữa tươi bằng bột bắp sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và không bị cảm giác nhân tạo. Vani thường bán tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị.

  • Bột chiên giòn: Khuyến khích chọn loại bột chiên giòn có chứa bột nở để bánh có lớp vỏ giòn và xốp.

  • Dầu ăn: Nên chọn loại dầu ăn có mùi nhẹ và không có chất bảo quản để bánh không bị ngấy. Bạn có thể dùng dầu ăn thông thường hoặc dầu ăn chuyên dụng cho chiên xào.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Chọn nguyên liệu làm bánh sữa tươi bằng bột bắp thơm ngon

2. 2 cách làm bánh sữa tươi bằng bột bắp

Làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản theo 2 công thức được nhiều người biết đến nhất. Bánh sữa tươi bằng bột bắp cơ bản có lớp vỏ giòn mỏng và nhân bánh dẻo. Còn bánh sữa tươi chiên giòn có lớp vỏ giòn và xốp, nhân bên trong mềm và béo.

2.1. Cách làm bánh sữa tươi bằng bột bắp cơ bản

Đây là cách làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản và dễ làm nhất. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Rây bột

  • Trộn đều 50gr bột bắp và 50gr đường xay bằng phới lồng.

  • Tiếp tục cho hỗn hợp bột bắp và đường xay lọc qua rây để bột mịn.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Rây bột để làm bánh

Bước 2: Trộn bột và trứng

  • Tách riêng lòng đỏ của 2 quả trứng gà, lòng trắng để riêng ra ra 2 tô.

  • Với lòng đỏ trứng, cho vào 1 muỗng vani rồi đánh tan bằng phới lồng đến khi lòng đỏ và vani quyện vào nhau. Sau đó, cho thêm 440ml sữa tươi không đường. Tiếp tục cho hỗn hợp bột bắp đã rây ở bước 1 vào hỗn hợp trứng. Dùng phới khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Bước làm trộn bột và trứng

Bước 3: Đun hỗn hợp

  • Đổ hỗn hợp trứng sữa vào chảo đảo đun với lửa vừa.

  • Khuấy liên tục và đều tay cho hỗn hợp sệt lại. Hãy khuấy đến khi nhấc phới lồng lên xuất hiện hình chóp nhọn mà không bị rơi ngay.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Đun hỗn hợp với lửa vừa

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Trước khi đổ hỗn hợp trứng sữa ra, hãy quét một lớp mỏng dầu ăn trên tô hoặc khuôn để chống dính.

  • Sử dụng thìa để dàn đều và bằng bề mặt hỗn hợp, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Cho vào ngăn cấp đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

  • Khi bánh cứng lại, bạn hãy mang bánh ra và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Tạo bình bánh sữa tươi

Bước 5: Lăn bánh qua bột

  • Cho từng loại 20gr bột bắp và 20gr bột chiên giòn ra hai tô riêng.

  • Tiếp tục, đập nốt quả trứng gà còn lại vào một tô riêng và đánh đều tay.

  • Sau đó, lăn đều từng miếng bánh đã cắt qua lần lượt bột bắp, trứng gà đã đánh đều và bột chiên giòn.

Mẹo nhỏ: Để bánh vào ngăn tủ đông sau khi lăn bột, sẽ giúp bột xù được cố định hơn khi chiên bánh.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Lặn bột bánh trước khi chiên

Bước 6: Chiên bánh sữa tươi

  • Cho một lượng dầu ăn vừa đủ sao cho bánh được chiên ngập dầu trong chảo.

  • Khi dầu sôi, hãy thả từng viên bánh vào. Chiên nhanh đến khi các mặt bánh vàng đều, rồi vớt ra để ráo dầu.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Chiên bánh sữa tươi bột bắp

Thành phẩm

  • Món bánh sữa tươi bằng bột bắp có lớp vỏ vàng ươm, thơm ngon, giòn rụm và lớp nhân trứng sữa dẻo, beo béo, thơm ngậy mùi sữa và trứng.

  • Khi thưởng thức, có thể ăn kèm bánh sữa tươi bằng bột bắp cùng tương ớt, tương cà và sốt mayonnaise để trọn vị hơn.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Thành phẩm là chiếc bánh sữa tươi chiên vàng ươm béo ngậy

2.2. Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn

Ở công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp này, nguyên liệu chuẩn bị sẽ cần thêm bột mì và không cần dùng đến trứng gà. Tham khảo định lượng các nguyên liệu theo công thức cho 4 người ăn như sau:

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Bột mì đa dụng (số 11)

50gr

2

Bột chiên xù

100gr

3

Bột bắp

50gr

4

Sữa tươi không đường

600ml

5

Đường

90gr

6

Dầu ăn, nước lọc

Tùy chỉnh

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

​​Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm bánh sữa tươi bằng bột bắp theo công thức số 2, cùng bắt đầu làm nhé!

Bước 1: Nấu hỗn hợp bột với sữa

  • Trộn đều hỗn hợp gồm: 600ml sữa tươi không đường, 50gr bột bắp và 70gr đường.

  • Bắc nồi lên và mang hỗn hợp khuấy đều trên lửa nhỏ, cho đến khi hỗn hợp đặc lại, cảm giác nặng tay hơn.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Nấu hỗn hợp bột và sữa

Bước 2: Tạo hình cho bánh

  • Trước hết, dùng một lớp nilon hoặc một lớp màng bọc thực phẩm lót trong hộp nhựa.

  • Quét một lớp dầu ăn mỏng lên tấm lót, rồi đổ hỗn hợp bột sữa vào.

  • Dàn đều mặt của hỗn hợp, tiếp tục bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp hộp (nếu có).

  • Làm đông bánh trong ngăn cấp đông khoảng 2 tiếng. Sau đó, lấy bánh ra cắt thành khối vuông nhỏ, miếng vừa ăn.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Cấp đông và tạo hình cho bánh sữa tươi

Bước 3: Pha bột chiên giòn

  • Pha 50gr bột mì và 20gr đường với 100ml nước lọc. Tiếp tục khuấy đều, thu được hỗn hợp bột chiên giòn mịn mượt.

  • Đổ bột chiên xù ra một đĩa riêng.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Pha bột chiên giòn đúng tỉ lệ

Bước 4: Lăn bánh qua bột

  • Mang từng viên bánh lăn đều qua lớp bột chiên giòn vừa pha xong.

  • Tiếp theo, phủ đều bằng một lớp bột chiên xù ở bên ngoài.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Lăn bánh qua bột chiên xù

Bước 5: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn và cho bánh vào chiên ngập dầu.

  • Đảo đều tay và chiên nhanh cho vỏ bánh vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.

Lưu ý: Nên chiên nhanh tay sau khi bánh đã vàng đẹp mắt, nếu không phần nhân bánh sẽ bị chảy, nhão ra.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Chiên bánh trên chảo ngập dầu

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh sữa tươi chiên giòn có màu vàng ươm, lớp vỏ giòn tan cùng phần nhân béo ngậy tan chảy.

  • Món bánh này sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Bánh sữa tươi ngon hơn khi chấm cùng sốt ăn kèm

3. Một số câu hỏi khi làm bánh sữa tươi bằng bột bắp

Giới thiệu đến bạn những mẹo và thủ thuật để làm ra những chiếc bánh sữa tươi bằng bột bắp thành công. Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi được phần lớn người làm bánh sữa tươi bằng bột bắp có cùng thắc mắc.

3.1. Không dùng bột bắp có làm được bánh sữa tươi không?

Không dùng bột bắp vẫn có thể làm bánh sữa tươi. Bạn có thể dùng bột năng hoặc bột mì để làm bánh sữa tươi chiên, thay thế bột bắp. Tuy nhiên, bột bắp dùng làm bánh sữa tươi chiên sẽ giúp bánh dẻo và béo hơn.

3.2. Thời gian làm bánh sữa tươi bằng bột bắp có lâu không?

Thời gian làm bánh sữa tươi bằng bột bắp không quá lâu, chỉ mất khoảng 10 phút chuẩn bị và 20 – 30 phút chế biến. Tuy nhiên, thời gian đợi bánh đông cứng khá lâu trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.

3.3. Có thể dùng nồi chiên không dầu để làm bánh sữa tươi không?

Có thể dùng nồi chiên không dầu làm bánh sữa tươi bằng bột bắp. Nồi chiên không dầu sẽ làm bánh ít dầu mỡ hơn và tốt cho sức khỏe hơn.

Nếu dùng nồi chiên không dầu, bạn hãy lót giấy nến, xếp bánh vào và chiên ở 180 độ C khoảng 20 phút.

3.4. Ăn bánh sữa tươi chiên có béo không?

Bánh sữa tươi bằng bột bắp có chứa nhiều dầu mỡ, đường và bột. Mỗi miếng bánh sữa tươi bằng bột bắp sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Đây là hàm lượng calo khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể tăng cân và gây hại cho sức khỏe.

Bạn nên ăn bánh sữa tươi chiên vừa phải và kết hợp với hoạt động thể chất để duy trì cân nặng lý tưởng.

3.5. Có thể để bánh sữa tươi trong tủ lạnh không?

Bánh sữa tươi bằng bột bắp là món ăn vặt. Vì thế, bạn nên ăn ngay sau khi làm để bánh còn giòn và ngon nhất.

Nếu muốn bảo quản bánh sữa tươi bằng bột bắp, bạn có thể để bánh trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên ăn trong vòng 2 ngày để tránh bánh bị mất chất và ôi thiu.

3.6. Chiên thế nào để không bị cháy bánh sữa tươi?

Không nên chiên bánh sữa tươi bằng bột bắp quá lâu và chiên ở lửa quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ làm bánh bị khô và cháy. Hãy vớt bánh ra ngay khi thấy bánh vàng đều các mặt.

3.7. Tại sao chiên bánh sữa tươi không được giòn?

Hãy đảm bảo dầu đủ nóng trước khi cho bánh sữa tươi bằng bột bắp vào chiên. Bạn có thể thử chiên một miếng bánh trước, dầu nóng thì bánh sẽ nổi lên và nở ngay.

Nếu bạn cho quá nhiều bánh vào chảo cùng một lúc. Điều này làm giảm nhiệt độ của dầu và làm bánh không thể giòn được. Nên chiên bánh từng ít một để tạo khoảng cách giữa các miếng bánh.

Ngoài ra, chiên ở lửa quá nhỏ cũng khiến bánh bị ngấm dầu và bị rách.

2 công thức làm bánh sữa tươi bằng bột bắp đơn giản, ngon ngất ngây

Lưu ý để làm ra những chiếc bánh sữa tươi bằng bột bắp thành công

Xem thêm:

Bánh Sữa Chua Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Sữa Chua Không Béo

Thực Hành Ngay Cách Làm Bánh Đồng Xu Phô Mai Đang Nổi Rần Rần Hiện Nay

Bánh sữa tươi bằng bột bắp là món ăn vặt lý tưởng cho những buổi tiệc nhỏ cùng bạn bè và người thân. Tự làm bánh sữa tươi bằng bột bắp vừa đơn giản, chất lượng mà lại đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm. Bắt tay vào làm ngay món ngon với 2 công thức trên để chiêu đãi cả gia đình ngay hôm nay!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *