Cách nấu cháo khoai tây ngon liệu có thực sự khó? Cháo nấu từ khoai tây và các nguyên liệu khác rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay một tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng giúp thay đổi thực đơn cho cả gia đình đấy.
1. Thành phần dinh dưỡng của củ khoai tây
Không chỉ dễ nấu, dễ ăn, khoai tây còn là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt, các món ăn chế biến từ loại củ này rất tốt cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Theo các nghiên cứu, trong một củ khoai tây chứa các chất dinh dưỡng sau:
-
Protein: Chất đạm ở trong khoai tây là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển ở trẻ em.
-
Vitamin C: Chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thải độc tố từ cơ thể ra ngoài. Dó đó, nó cũng ngăn ngừa các bệnh dị ứng rất tốt.
-
Tinh bột khoáng: Đây là chất xơ quan trọng có trong khoai, ngăn ngừa vi sinh vật có hại, tăng vi sinh vật có lợi cho đường ruột.
-
Choline: Chất này hỗ trợ và tăng cường phát triển não bộ cực tốt cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.
2. Tác dụng của món cháo khoai tây
Trước khi bắt đầu vào cách nấu cháo khoai tây ngon, bạn hãy khám phá qua tác dụng của món cháo khoai tây sau đây:
>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cà Rốt, Khoai Tây Bé Ăn Ngon Miệng, Mau Lớn
-
Ăn cháo khoai tây, giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ thần kinh.
-
Khoai tây có khả năng ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân xấu. Các hoạt chất trong khoai tây có thể phòng, chống nhiều loại bệnh về hô hấp.
-
Món cháo khoai tây cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
-
Có thể bạn chưa biết, món cháo từ khoai tây còn phòng, chống tổn thương bề mặt da ngoài cơ thể.
-
Ăn cháo từ khoai tây giúp não phát triển nhanh, cải thiện trí nhớ.
-
Các món ăn nấu từ khoai tây làm mịn da, chống lão hóa rất tốt.
3. Cách nấu cháo khoai tây ngon mà đơn giản tại nhà
Cháo khoai tây là một món ăn có rất nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Nhưng rất ít ai biết đến bí kíp 3 tiêu chí siêu nhanh này. Cùng chúng tôi khám phá cách nấu cháo khoai tây “ngon-bổ-rẻ” sau đây:
3.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây
-
1 ống gạo trắng (số gạo tùy vào số lượng người ăn cháo)
-
2 củ khoai tây
-
3 chén nước sạch
-
Hành lá, rau mùi
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
3.2. Cách nấu cháo khoai tây
Để nấu được một nồi cháo khoai tây ngon, bạn tiến hành theo 6 bước nhỏ sau:
-
Bước 1: Bạn cần vo sạch gạo, ngâm gạo trong nước trong khoảng 30 phút.
-
Bước 2: Sau đó, bạn hấp chín khoai tây và dùng dụng cụ dầm nhuyễn (hoặc cắt khúc).
-
Bước 3: Bạn cho gạo và nước vào nồi, đun trong lửa đều đến khi nhừ.
-
Bước 4: Khi kiểm tra thấy cháo đã nhừ, bạn cho khoai tây vào cháo, đun thêm 5 phút.
-
Bước 5: Đến bước này, bạn nêm nếm gia vị vừa miệng, tùy khẩu vị người dùng.
-
Bước 6: Nồi cháo đã hoàn thành, bạn múc cháo ra bát, bỏ hành vào và thưởng thức.
4. Cách nấu cháo cà rốt khoai tây ngọt ngọt, bùi bùi
Tương tự như cháo khoai tây thông thường, cách nấu cháo cà rốt khoai tây cũng vậy. Và sau đây là công thức chúng tôi chia sẻ đến bạn:
4.1. Nguyên liệu nấu cháo cà rốt khoai tây
-
1 muỗng ống gạo trắng
-
2 củ khoai tây
-
2 củ cà rốt
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
4.2. Cách nấu cháo cà rốt khoai tây
Với món cháo khoai tây, cà rốt, bạn chế biến theo các bước sau để món ăn hơn nhé:
-
Bước 1: Bạn nên vo sạch gạo, ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Kế đến, bạn hấp chín khoai tây và dằm nhuyễn.
-
Bước 3: Với cà rốt, bạn gọt vỏ và cắt nhỏ ( hạt lựu).
-
Bước 4: Đến bước này, bạn cho gạo và nước vào nồi, đun đến khi nhừ.
-
Bước 5: Đợi cháo nhừ, bạn bỏ khoai tây, cà rốt đã sơ chế ở bước trên vào cháo; đậy nắp và đun đến khi cà rốt chín.
-
Bước 6: Bước này bạn thêm gia vị và nêm nếm vừa miệng.
-
Bước 7: Nồi cháo cà rốt, khoai tây thơm ngon đã ra lò, bạn cho hành vào và thưởng thức.
5. Cách nấu cháo cà rốt khoai tây thịt bằm
Cách nấu món cháo này có quy trình gần giống với cách nấu cháo khoai tây. Cách nấu cháo cà rốt khoai tây thịt bằm về cơ bản cũng không khó.
5.1. Nguyên liệu nấu cháo cà rốt khoai tây thịt bằm
-
1 ống gạo trắng
-
2 củ khoai tây
-
2 củ cà rốt
-
100g thịt bằm
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
-
Hành tím
5.2. Cách nấu cháo cà rốt khoai tây thịt bằm
Cách nấu cháo khoai tây ngon cùng với nguyên liệu cà rốt, thịt băm được khá nhiều người yêu thích. Để nấu được món ngon này, bạn tiến hành theo quy trình 8 bước sau:
-
Bước 1: Bạn vo sạch gạo, ngâm với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Kế đến, bạn hấp chín khoai tây và dằm nhuyễn (hoặc thái hạt lựu).
-
Bước 3: Bạn gọt cà rốt và cắt nhỏ hình hạt lựu.
-
Bước 4: Bạn tiếp tục cho phần gạo đã chuẩn bị cùng nước vào nồi, đun đến khi cháo nhừ.
-
Bước 5: Đến đây, bạn phi vàng hành tím, bỏ thịt và đảo đến khi vàng đều.
-
Bước 6: Bỏ khoai tây, cà rốt, thịt bằm vào cháo, đun chín trong vòng 5 phút.
-
Bước 7: Bước này dành riêng cho quá trình nêm nếm gia vị. Bạn cần nêm nếm vừa với khẩu vị gia đình bạn.
-
Bước 8: Thành phẩm cháo, bạn cho hành vào và thưởng thức.
6. Cách nấu cháo khoai tây và trứng gà
Khoai tây và trứng gà chính là sự kết hợp hoàn hảo cho sự lựa chọn của các mẹ bỉm. Đây được đánh giá là món ăn siêu đơn giản mà còn kích thích vị giác của trẻ biếng ăn.
6.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây và trứng gà
-
1 ống gạo trắng
-
2 củ khoai tây
-
1 quả trứng gà ta
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
6.2. Cách nấu cháo khoai tây và trứng gà
Để nấu món cháo này, bạn có thể thực hiện theo 7 bước ngắn bên dưới:
-
Bước 1: Bạn cần vo sạch và ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Với khoai tây, bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, hấp chính..
-
Bước 3: Cho gạo và nước vào nồi, rồi bạn đun đến khi nhừ.
-
Bước 4: Sau khi cháo đã sôi, bạn bỏ khoai tây và đánh trứng gà vào nồi.
-
Bước 5: Nấu trong khoảng 5 phút các hỗn hợp tan đều vào nhau.
-
Bước 6: Nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của từng người.
-
Bước 7: Cuối cùng, bạn cho thêm hành, múc ra tô và thưởng thức thành phẩm.
7. Cách nấu cháo khoai tây thịt gà
7.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây và thịt gà
-
1 phần gạo trắng (tùy vào số lượng người ăn)
-
2 củ khoai tây
-
1 phần ức gà
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
7.2. Cách nấu cháo khoai tây và thịt gà
Quy trình nấu cháo khoai tây thịt gà vô cùng đơn giản với hướng dẫn sau:
-
Bước 1: Bạn cần vo sạch và ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Khoai tây bạn cắt miếng vừa ăn, hấp chín.
-
Bước 3: Bạn luộc ức gà trong vòng 20 phút, tắt bếp và để thêm 5 phút.
-
Bước 4: Cho gạo và nước vào nồi, đun đến khi nhừ.
-
Bước 5: Bạn có thể xé hoặc xay ức gà theo nhu cầu ăn uống.
-
Bước 6: Sau khi cháo đã sôi, bạn cho khoai tây cùng ức gà vào trong nồi.
-
Bước 7: Bạn tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút các hỗn hợp tan đều vào nhau.
-
Bước 8: Đến đây, bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của từng người.
-
Bước 9: Cuối cùng, bạn cho thêm hành, múc ra tô và thưởng thức thành phẩm.
8. Cách nấu cháo khoai tây cá hồi
Cá hồi là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của con người, nhất là trẻ nhỏ. Và đặc biệt, nó rất tốt cho trí não, tăng cường các hệ thống miễn dịch, đề kháng cao.
8.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây cá hồi
-
1 ống gạo trắng (tùy vào số lượng người ăn)
-
2 củ khoai tây
-
Nửa miếng cá hồi
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
-
Hành tím
8.2. Cách nấu cháo khoai tây cá hồi
Cháo khoai tây cá hồi được nấu theo 8 bước sau:
-
Bước 1: Bạn nên vo sạch và ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Khoai tây bạn làm sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn và hấp chín.
-
Bước 3: Cho hành tím đến khi vàng đều, bạn cho cá hồi vào và đảo đều.
-
Bước 4: Cho gạo và nước vào nồi, đun đến khi nhừ.
-
Bước 5: Sau khi cháo đã sôi, bạn cho cá hồi đã phi thơm trước đó vào.
-
Bước 6: Nấu trong khoảng 5 phút các hỗn hợp tan đều vào nhau.
-
Bước 7: Bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của từng người.
-
Bước 8: Cuối cùng, bạn cho hành vào cháo, múc ra tô và thưởng thức thành phẩm.
9. Cách nấu cháo khoai tây ngon với thịt bò tươi
Thịt bò là một trong những nguồn dinh dưỡng cao giàu chất sắt, bổ máu. Đặc biệt, với sự kết hợp giữa thịt thịt bò và khoai tây càng bổ dưỡng. Giúp bạn khỏe mạnh, trẻ ăn vào có sự phát triển mạnh mẽ về chiều cao và cân nặng.
>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây, Bệnh Mấy Cũng Khoẻ Ngay
9.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây thịt bò
-
1 ống gạo trắng
-
2 củ khoai tây
-
300g thịt bò
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
-
Tỏi
9.2. Cách nấu cháo khoai tây thịt bò
Từ những nguyên liệu trên, cháo khoai tây thịt bò được nấu theo công thức sau:
-
Bước 1: Bạn cần vo sạch và ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Khoai tây bạn rửa và gọt sạch, cắt ra (miếng vừa ăn) và hấp đến khi chín.
-
Bước 3: Cho tỏi đến khi vàng đều, bạn cho thịt bò và đảo sơ trong vòng 2-3 phút.
-
Bước 4: Cho gạo và nước vào nồi, đun đến khi nhừ.
-
Bước 5: Sau khi cháo đã nhừ, bạn thêm bò đã phi thơm trước đó vào nồi.
-
Bước 6: Bạn tiến hành nấu trong khoảng 5 phút các hỗn hợp tan đều vào nhau.
-
Bước 7: Đến bước này, bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của từng người.
-
Bước 8: Cuối cùng, hành lá bạn cắt ra, cho vào chóa rồi múc cháo ra tô và thưởng thức cùng gia đình.
10. Cách nấu cháo khoai tây và lươn
Cháo khoai tây và lươn là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho mọi lứa tuổi giúp cung cấp đạm, bổ sung canxi và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
10.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây và lươn
-
1 ống gạo trắng
-
2 củ khoai tây
-
1 con lươn sống
-
3 chén nước sạch
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
-
Hành tím
10.2. Cách nấu cháo khoai tây ngon với lươn
Món cháo khoai tây nấu với lươn béo ngậy sẽ ngon hơn nếu bạn thực hiện theo công thức sau:
-
Bước 1: Bạn cần vo sạch và ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Khoai tây bạn rửa và gọt sạch, cắt ra (miếng vừa ăn) và hấp đến khi chín.
-
Bước 3: Trước khi chế biến, bạn nên làm sạch lươn. Dùng muỗng tách nhẹ lớp da và ướp với 1 ít hạt nêm.
-
Bước 4: Phi hành tím đến khi vàng đều, bạn cho lươn và đảo 7-10 phút.
-
Bước 5: Bạn cho gạo và nước vào nồi, đun đến khi nhừ.
-
Bước 6: Sau khi cháo đã nhừ, bạn thêm lươn đã phi thơm trước đó vào nồi.
-
Bước 7: Bạn nấu trong khoảng 5 phút các hỗn hợp tan đều vào nhau.
-
Bước 8: Đến đây, bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của từng người.
-
Bước 9: Cuối cùng, bạn cho hành, múc ra tô và thưởng thức thành phẩm.
11. Cách nấu cháo khoai tây bí đỏ, tôm tươi
Còn gì tuyệt vời hơn một tô cháo khoai tây bí đỏ tôm tươi đầy đủ protein bạn nhỉ? Không những thế, sự kết hợp của bí đỏ là một yếu tố giúp cháo thêm phần bắt mắt hơn.
11.1. Nguyên liệu nấu cháo khoai tây bí đỏ, tôm tươi
-
1 ống gạo trắng
-
2 củ khoai tây
-
1 nửa quả bí đỏ
-
3 chén nước sạch
-
300g tôm tươi (đã bóc vỏ)
-
Hạt nêm, mì chính, tiêu
-
Hành lá, rau mùi
-
Hành tím
11.2. Cách nấu cháo khoai tây bí đỏ, tôm tươi
Khoai tây, bí đỏ và tôm tươi tạo nên một món cháo bắt miệng. Và, cách nấu món cháo này được tiến hành như sau:
-
Bước 1: Bạn cần vo sạch và ngâm trong với nước trong vòng 30 phút.
-
Bước 2: Khoai tây, bí đỏ bạn rửa và gọt sạch, cắt ra (miếng vừa ăn) và hấp đến khi chín.
-
Bước 3: Phi hành tím đến khi vàng đều, bạn cho tôi và đảo trong vòng 6-7 phút.
-
Bước 4: Bạn tiến hành cho gạo và nước vào nồi, đun đến khi nhừ.
-
Bước 5: Sau khi cháo đã nhừ, bạn thêm tôm đã phi thơm trước đó và phần khoai tây, cà rốt vào nồi.
-
Bước 6: Bạn nấu trong khoảng 5 phút các hỗn hợp tan đều vào nhau.
-
Bước 7: Sau đó, bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của từng người.
-
Bước 8: Cuối cùng, bạn cho hành vào, múc ra tô và thưởng thức thành phẩm.
12. Bí kíp nấu cháo khoai tây sánh đặc không dính nồi
Để đáp ứng đủ ba tiêu chí “Ngon-Bổ-Rẻ” cho món ăn này, không phải bất cứ ai cũng biết. Sau đây là một số mẹo giúp cách nấu cháo khoai tây ngon, thơm nức mũi, giàu dinh dưỡng hơn:
-
Pha gạo nếp và gạo tẻ : Phương pháp trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau sẽ giúp cháo được mềm, nhanh chín hơn.
-
Rang gạo trước khi nấu cháo: Rang gạo sẽ giúp cháo dễ chín, nhanh nhừ mà còn có mùi thơm đặc trưng của vị gao.
-
Lượng nước phù hợp với lượng gạo: Để cho ra một thành quả cháo sánh mịn, đậm đặc, bạn nên canh lượng nước phù hợp với lượng gạo cho vào.
-
Nấu bằng nước sôi: Với cách này, bạn sẽ nấu sôi nước sau đó mới cho gạo vào nấu. Việc này sẽ giúp gạo nở đều và đặc hơn.
-
Thơm ngon hơn với dầu oliu cá: Để tăng tính thẩm mỹ cũng như hương vị riêng cho cháo, bạn có thể thêm vào 1 một dầu oliu cá.
-
Không đảo nhiều lần khi nấu: Muốn cháo không bị tanh, khi nấu chung với những nguyên liệu khác như: thịt, cá, gà,.. Bạn không nên đảo nhiều.
-
Nấu riêng các nguyên liệu đi kèm: Cho ra được nồi cháo ngon, bạn cần nấu riêng các nguyên liệu ăn kèm. Sau đó, khi cháo và đồ ăn đều chín, thì bạn mới nấu chung với nhau.
13. Mẹo chọn nguyên liệu nấu các món cháo khoai tây sạch, tươi
Để cho ra được một thành phẩm cháo khoai tây tròn vị. Cách nấu cháo khoai tây ngon và nguyên liệu lựa chọn cũng là một yếu tố quan trọng. Vậy làm sao để lựa chọn nguyên liệu nấu cháo tươi sạch nhỉ? Theo dõi với chúng tôi nhé.
-
Thịt heo: bạn cần chọn phần có tỷ lệ nạc nhiều, như đùi hoặc vai. Việc này sẽ dễ dàng chế biến và ăn ngon hơn thịt có mỡ.
-
Khoai tây: Vỏ trơn láng, cầm chắc tay, không mua củ đã mọc mầm xanh.
-
Thịt bò: Nên chọn những miếng bò có màu đỏ tươi, mỡ vàng, gân trắng. Vì khi bạn nấu lên, bò sẽ được mềm và không bị bở.
-
Cà rốt: Bạn nên chú ý mua những củ có màu cam tươi, độ nặng rõ rệt, lớp ngoài mịn.
-
Lươn: Bạn nên mua lươn ở trọng lượng vừa phải, có hai màu, bụng vàng, lưng đỏ. Vì đó là những yếu tố của lươn đồng, nên thịt của chúng sẽ mềm và chắc hơn.
14. Một số lưu ý khi cho trẻ ăn cháo khoai tây
Ngoài những cách nấu cháo khoai tây ngon được kể đến trên đây. Nếu áp dụng cách nấu này cho bé, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Nấu cháo bạn không nêm nếm quá mặn hoặc quá nhạt.
-
Cân bằng được lượng đạm và tinh bột khi nấu cháo.
-
Bạn cần hạn chế hâm cháo quá nhiều lần.
-
Độ nhuyễn của cháo sẽ dựa vào quá trình và giai đoạn ăn dặm của trẻ.
-
Bạn không mua những khoai tây có mầm xanh.
Kết luận
Cách nấu cháo khoai tây ngon chưa bao giờ đơn giản hơn với những cách trên đây. Thực tế, củ khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Sự kết hợp giữa khoai tây cùng các nguyên liệu khác khi nấu cháo càng khiến món ăn này thêm bổ dưỡng. Chúc các bạn vào bếp thành công !