Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

Cách nấu chè hạt sen tươi như thế nào mới chuẩn vị? Chè hạt sen tươi được coi là thức quà giải nhiệt tuyệt vời vào những ngày hè. Lưu ngay những công thức sau đây bạn sẽ có ngay món chè bổ dưỡng cho cả gia đình mình.

Bạn đang đọc: Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

1. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong hạt sen tươi

Hạt sen tươi là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, chè từ hạt sen tươi chinh phục được nhiều đối tượng khác nhau, kể cả người già hay trẻ nhỏ cũng đều thích mê món chè này. Theo nghiên cứu của USDA, thành phần dinh dưỡng có trong hạt sen tươi có tác dụng bảo vệ sức khỏe cực kỳ hiệu quả, cụ thể như sau:

  • Có đến 332 calo trong 100g hạt sen, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày, nâng cao sức đề kháng.
  • Giàu protein thực vật (15,4g trong 100g) tốt cho phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe.
  • Chứa nhiều carbohydrates (64,47g), nguồn năng lượng chính của cơ thể.
  • Cung cấp đầy đủ các khoáng chất như phốt pho, kali, magie, canxi,… có lợi cho hệ thần kinh, xương khớp.
  • Chứa nhiều vitamin nhóm B giúp chuyển hóa năng lượng, giải tỏa mệt mỏi, bảo vệ thị lực cực tốt.
  • Hạt sen tươi chứa các enzyme và chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, phòng chống các bệnh mãn tính.

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

Hạt sen tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao

2. Tổng hợp các cách nấu chè hạt sen tươi thơm ngon, bổ dưỡng

Được biến tấu thành nhiều cách nấu chè hạt sen tươi khác nhau, mỗi món chè lại mang đến hương vị đặc trưng, lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, nước cốt dừa béo ngậy giúp món chè hạt sen chinh phục mọi tín đồ ẩm thực. Cùng bỏ túi một số cách nấu đang được nhiều người lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của mình.

2.1. Cách nấu chè hạt sen tươi kết hợp với đậu xanh

Hạt sen tươi kết hợp với đậu xanh tạo nên món chè hấp dẫn, ngon xoắn lưỡi. Cách nấu chè hạt sen tươi này đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn hoàn thành nhanh chóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g đậu xanh nguyên hạt
  • 100g hạt sen tươi
  • 1 ống vani
  • Gia vị cơ bản gồm có đường phèn, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Tất cả các nguyên liệu sau khi mua về đều phải sơ chế cẩn thận. Đậu xanh vo sạch, sau đó đem ngâm với nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu chè sẽ nhanh chín hơn. Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tim sen và để ráo.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước để nấu đậu. Nấu đến khi đậu nở mềm sẽ cho hạt sen vào. Tiếp tục nấu đến khi hạt sen nở mềm, chín đều và dậy mùi thì tắt bếp.

Bước 3: Sau đó cho đường phèn vào nồi chè, gia giảm lượng đường vừa ăn. Tiếp tục thêm 1 ống vani, muối để giảm bớt vị ngọt. Khuấy đều tay hỗn hợp chè khoảng 5 phút cho ngấm đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát là có thể thưởng thức ngay. Có thể cho thêm chút nước cốt dừa lên trên để tăng thêm hương vị thơm ngon. Chè hạt sen tươi đậu xanh có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Vị ngọt thanh của đậu xanh hòa quyện với bùi bùi của hạt sen chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không ngơi tay.

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sẽ khiến bạn ăn không ngơi tay

Xem thêm: Bật Mí 4 Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Thơm Mát, Khỏe Bên Trong, Đẹp Bên Ngoài

2.2. Cách nấu chè hạt sen tươi ngon với long nhãn

Lại là sự kết hợp của những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ lỡ khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen tươi. Công thức nấu chè theo kiểu này cũng cực dễ, dù bạn có không quá khéo tay cũng có thể thao tác thành công.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt sen tươi
  • Nhãn nhục
  • 1/2 nấm bông tuyết
  • Đậu nành tươi
  • 1 lít nước
  • Gia vị nêm nếm gồm có đường phèn, đường cát trắng, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Nguyên liệu sau khi mua về đều phải sơ chế sạch sẽ trước khi nấu. Với hạt sen tươi, hãy bỏ tim sen, rửa sạch. Đậu nành tách vỏ, lấy hạt. Nấm bông tuyết rửa sạch, sau đó ngâm với nước lạnh 15 phút để nấm nở hoàn toàn. Sau khi vớt nấm ra hãy cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Công đoạn tiếp theo chính là luộc hạt sen tươi, đậu nành. Cho hạt sen tươi và nước vào nồi, luộc khoảng 15 phút để hạt chín mềm, rồi vớt ra ngoài. Sau đó cho phần đậu xanh đã sơ chế vào nồi nước vừa rồ để luộc. Thời gian luộc đậu xanh khoảng 5 phút, tiếp đến vớt đậu ra ngoài.

Bước 3: Cho từng hạt sen tươi vào phần vỏ của từng quả nhãn. Chú ý thao tác cẩn thận, tránh làm nhãn bị nứt. Giữ nguyên phần nước nhãn để cho vào chè.

Bước 4: Cho 1 lít nước, ½ nước nhãn cùng 200g đường phèn vào nồi nước, đun sôi để đường tan hoàn toàn. Tiếp theo cho hạt sen, bông tuyết và đậu nành vào nấu cùng. Từ từ cho ½ muỗng cà phê muối vào nồi chè rồi khuấy đều. Đợi khi nước trong nồi sôi lại thì bạn nêm nếm độ ngọt của chè đã vừa chưa rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, thêm đá hoặc ăn nóng tùy thích. Sự hòa quyện của các nguyên liệu, độ ngọt vừa phải giúp kích thích vị giác.

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

Chè hạt sen tươi long nhãn càng ăn càng ngon

2.3. Cách nấu chè hạt sen tươi cùng với đường phèn

Với những tín đồ ẩm thực hảo ngọt thì đây sẽ là cách nấu chè hạt sen tươi không thể bỏ lỡ. Vị ngọt thanh từ đường phèn hòa quyện trong bùi béo của hạt sen và hương thơm nhẹ của lá dứa sẽ khiến bạn ăn mãi không chán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt sen tươi
  • 200g đường phèn
  • 2 nhánh lá dứa

Cách thực hiện

Bước 1: Hạt sen tươi mua về, đổ ra rổ để ráo nước, tách bỏ phần tim sen ra khỏi hạt để tránh vị đắng. Rửa sạch hạt sen dưới vòi nước 2-3 lần, giữ lại phần nước cuối cùng để đổ đi. Lọc ráo nước.

Lá dứa nhặt sạch, rửa 2-3 lần với nước. Cắt bỏ gốc, xé nhỏ ra từng miếng nhỏ. Để ráo nước.

Bước 2: Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập mặt hạt sen. Đun sôi trong 5 phút rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo.

Cho hạt sen vào rổ, dưới vòi nước chảy mạnh để rửa lại lần 2. Rửa đến khi thấy nước không còn vẩn đục, hạt sen sạch nhựa.

Đổ hạt sen đã rửa vào nồi, đổ đủ nước ngập mặt hạt. Luộc chín với lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều tay. Kiểm tra độ chín bằng cách dùng muỗng ép vài hạt.

Bước 3: Cho đường phèn vào nồi không dính cùng với một ít nước. Nấu tan đường bằng lửa nhỏ, thường xuyên khuấy đều. Khi đường vừa tan, thả lá dứa đã rửa sạch vào. Tiếp tục đun sôi trong 3 phút rồi tắt bếp.

Đợi nước nguội bớt, lọc qua rây để loại bỏ bọt và cặn. Gạn nước đường qua nồi khác.

Bước 4: Tiếp đến cho hạt sen đã luộc chín vào nồi chứa nước đường. Đun lửa nhỏ, đảo đều tay cho tới khi thấy hạt sen có màu trong, lớp ngoài hơi trắng – dấu hiệu ngấm đường.

Tắt bếp và múc chè ra bát. Chè hạt sen tươi nấu với đường phèn có thể ăn nóng hoặc thêm đá để ăn lạnh.

Tìm hiểu thêm: 5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng
Cách nấu chè hạt sen tươi với đường phèn đơn giản

2.4. Cách nấu chè hạt sen tươi cùng với đậu đỏ

Tiếp tục là cách nấu chè hạt sen tươi vạn người mê khi kết hợp với đậu đỏ. Vị ngon ngọt của chè đủ làm xiêu lòng biết bao thực khách ngay trong lần nếm đầu tiên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g hạt sen tươi
  • 300g đậu đỏ
  • 500g đường

Cách thực hiện

Bước 1: Hạt sen loại bỏ tim sen, rửa sạch với nước. Ngâm trong nước lạnh khoảng 5-7 tiếng để hạt nở to và mềm ra. Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ phần vỏ tróc ra. Ngâm cùng với hạt sen trong thời gian trên.

Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước hạt sen và đậu đã ngâm vào nồi. Đun lửa vừa, đậy nồi và hầm trong khoảng 45 phút cho đến khi đậu và hạt sen chín mềm, nước sệt lại.

Bước 3: Kiểm tra đậu và hạt sen đã chín chưa. Nếu chín mềm, cho 500g đường vào. Dùng muôi khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn. Tiếp tục hầm thêm 10-15 phút nữa là được.

Bước 4: Tắt bếp, múc chè ra bát. Có thể ăn nóng hay để nguội dùng với đá. Cho thêm ít dừa bào hoặc trân châu, đậu phộng làm topping tùy thích.

2.5. Cách nấu chè hạt sen tươi kết hợp với táo đỏ

Đều là các nguyên liệu quý trong dân gian, chè chè hạt sen tươi với táo đỏ có hương vị lạ miệng, càng ăn càng ngon. Cách nấu chè theo công thức này không quá cầu kỳ, chỉ với vài bước là có ngay thành phẩm hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt sen tươi
  • 100g táo đỏ
  • Lá dứa
  • Gia vị nêm nếm cần thiết gồm có đường phèn, muối hồng

Cách thực hiện

Bước 1: Mua hạt sen tươi về, nhặt bỏ lá héo, bụi bẩn. Tách bỏ tim sen ra, để riêng phần hạt. Cho hạt sen vào rổ, rửa sạch dưới vòi nước. Ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 tiếng để hạt sen được mềm.

Táo đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt rồi cắt miếng nhỏ.

Lá dứa nhặt sạch, rửa nhiều lần. Cắt nhánh ra từng đoạn nhỏ.

Bước 2: Cho hạt sen đã ngâm vào nồi. Đổ thêm nước đến 2/3 chiều cao nồi. Cho lá dứa vào nồi cùng. Đun sôi với lửa vừa, đậy nắp khoảng 45 phút cho hạt sen chín mềm. Đảo đều nồi 2-3 lần trong quá trình luộc.

Bước 3: Cho 2 muỗng cà phê đường phèn và 1 nhúm muối hồng vào nồi hạt sen. Khuấy đều cho tan. Tiếp tục đun thêm 15 phút nữa để hạt sen ngấm gia vị, tắt bếp.

Bước 4: Tiếp theo thả táo đỏ đã cắt sẵn vào nồi chè, rồi đảo đều. Múc ra bát, thưởng thức nóng hoặc thêm đá để dùng lạnh.

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

Ăn chè hạt sen tươi với táo đỏ rất tốt cho sức khỏe

2.6. Cách nấu chè hạt sen tươi thập cẩm

Nấu chè hạt sen tươi với nhiều nguyên liệu khác nhau mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trổ tài với món chè này đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt sen tươi
  • Củ năng
  • Táo đỏ
  • Củ sen
  • Dừa nạo sợi
  • Nước cốt dừa
  • Thạch sương sáo, trân châu
  • Đường kính
  • Tuyết nhĩ

Cách thực hiện

Bước 1: Hạt sen tươi rửa sạch, loại bỏ hoa úa. Ngâm 2-3 tiếng, vớt ra xả lại bằng nước. Mang đi luộc chín trong 15-20 phút rồi vớt ra thau, để ráo nước.

Củ năng, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn mỏng. Táo đỏ bỏ vỏ, bỏ lõi, thái hạt lựu. Tuyết nhĩ ngâm nở trong nước ấm. Dừa tươi nạo sợi mỏng.

Bước 2: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Thả củ năng, củ sen, táo đỏ vào luộc chín trong 20 phút. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 nhúm muối cho thấm gia vị. Tiếp đến cho hạt sen, tuyết nhĩ vào hầm thêm 10 phút nữa.

Bước 3: Pha loãng 300g đường với 2 bát nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi chè, đun sôi lại 5 phút.

Bước 4: Thêm các loại trân châu, thạch sương sáo và nước cốt dừa vào từng bát. Múc chè nóng ra bát, rắc dừa bào lên trên là đã hoàn thành món chè siêu ngon rồi.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Thơm Bùi, Ăn Hoài Không Ngán Theo Công Thức Chuẩn

3. Mách nhỏ cách chọn mua hạt sen tươi, nấu chè ngon nhất

Cách nấu chè hạt sen tươi đã có, nhưng chọn nguyên liệu tươi ngon để có thành phẩm ngon nhất thì không phải ai cũng biết. Việc chọn hạt sen có đảm bảo hay không quyết định rất lớn đến vị ngon của cả nồi chè. Sau đây sẽ là một số mẹo giúp bạn chọn được hạt sen thành công:

  • Nên chọn mua hạt sen khi vừa được hái, còn tươi nguyên trên đài sen. Lúc này hạt sen có độ tươi ngon tốt nhất, chưa bị oxi hóa hay mất chất.
  • Sau khi tách hạt khỏi đài sen nên phơi nắng hạt sen cho khô ráo hoàn toàn, tránh để bị ẩm mốc. Khi khô kỹ, bạn cần bảo quản trong lọ thủy tinh hay sành sẽ giúp hạt sen được lâu hơn.
  • Chú ý kiểm tra xem hạt sen đã già hay chưa. Nếu là hạt sen già thường có màu vàng sẫm hoặc trắng ngà. Loại này rất thơm và ít bị sượng khi ăn.

Gợi ý những cách nấu chè hạt sen tươi thanh mát đơn giản chẳng kém ngoài hàng

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô đơn giản, ngon khó cưỡng bạn nên thử một lần

Nên chọn mua hạt sen khi vừa được hái, còn tươi để nấu chè

4. Những người nên hạn chế ăn chè hạt sen tươi

Mặc dù chè hạt sen tươi vô cùng bổ dưỡng, giải nhiệt thanh mát tuyệt vời cho những ngày hè. Song với những người dưới đây nên hạn chế chỉ ăn chè với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Hạt sen chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, nếu những người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều sẽ gây khó tiêu, đầy bụng.
  • Tâm hạt sen chứa độc tính gây hại cho tim. Người bệnh tim cần bỏ tâm hoặc dùng với liều lượng vừa phải.
  • Chất an thần trong hạt sen quá nhiều sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn, mất ngủ triền miên.
  • Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ khó tiêu hóa hết các chất trong hạt sen, thậm chí gây dị ứng.

Những cách nấu chè hạt sen tươi được chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp. Đây sẽ là món tráng miệng, giải nhiệt mùa hè cực đã cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với công thức nấu chè siêu ngon và dễ thực hiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *