Có rất nhiều cách nấu cháo ghẹ tùy theo từng vùng miền hoặc sở thích ăn uống của mỗi người. Ghẹ là hải sản rất giàu giá trị dinh dưỡng, ăn cháo ghẹ giúp trẻ hay ăn chóng lớn, người ốm mau chóng phục hồi thể lực.
1. Lợi ích của ghẹ đối với sức khoẻ
Ghẹ là một loại hải sản thơm ngon và chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng. Nhiều người lựa chọn cách nấu cháo ghẹ vì đây là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Đồng thời, nó cũng là nguồn axit béo omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh.
Đặc biệt, thịt ghẹ cũng cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, sắt, zinc và iodine, đó là những yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương, hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, củng cố hệ miễn dịch và duy trì chức năng tuyến giáp. Các món ăn từ ghẹ còn chứa nhiều vitamin như vitamin B12, vitamin D và vitamin A, đó là những thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe toàn diện.
Nhờ vào sự đa dạng về dinh dưỡng, cách nấu cháo ghẹ không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối.
2. Hướng dẫn 11 cách nấu cháo ghẹ bổ dưỡng, không tanh
Có nhiều cách nấu cháo ghẹ dành cho các đối tượng khác nhau. Tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của từng vùng miền mà có cách chế biến món cháo ghẹ riêng. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì có thể tham khảo 11 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng sau:
2.1. Cách nấu cháo ghẹ thuần vị
Cách nấu cháo ghẹ này chỉ sử dụng gạo và thịt ghẹ. Mặc dù đơn giản nhưng các mẹ hãy làm theo các bước sau để cháo thơm ngon nhất:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
40g gạo tẻ:
-
1kg ghẹ tươi ngon
-
5ml dầu mè, hạt nêm
-
Hành lá
-
Gừng
-
1 chén cá cơm khô (đã bỏ ruột)
Cách nấu cháo ghẹ thuần vị:
-
Ngâm gạo tẻ trong nước từ 1-2 tiếng để gạo sạch và mềm hơn.
-
Cho 2 lít nước vào nồi, thêm cá cơm khô, sò điệp khô, và gạo đã ngâm. Đun sôi trên lửa nhỏ trong 30 phút, sau đó vớt cá cơm khô và sò điệp khô ra.
-
Rửa sạch ghẹ, luộc sơ và gỡ thịt.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng thái sợi.
-
Khi cháo chín thì thêm thịt ghẹ vào đảo đều và chờ 5 phút rồi tắt bếp.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành hoa để tăng hương vị cho món cháo.
2.2. Hướng dẫn cách nấu cháo ghẹ cùng với rau chùm ngây
Cháo ghẹ rau chùm ngây là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Cách nấu cháo ghẹ cùng rau chùm ngây như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
40g gạo tẻ
-
01 con ghẹ tươi
-
01 nhúm rau chùm ngây
-
Gia vị nấu ăn.
Cách nấu cháo ghẹ cùng rau chùm ngây:
-
Rau chùm ngây sau khi nhặt bỏ lá sâu thì đem rửa sạch.
-
Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút, sau đó để ráo.
-
Băm nhuyễn hoặc tán mịn thịt ghẹ, sau đó xào qua với hành tím.
-
Rau chùm ngây có thể được cắt nhỏ, băm hoặc xay nhuyễn tùy thuộc vào sở thích ăn.
-
Gạo tẻ được ninh bằng nồi áp suất cho đến khi nở chín mềm và hơi sánh.
-
Khi cháo chín, thêm thịt ghẹ đã xào và rau chùm ngây vào, khuấy đều, thêm gia vị vừa ăn.
-
Đun sôi lần nữa và sau đó tắt bếp. Vậy là bạn đã thực hiện thành công cách nấu cháo ghẹ này rồi.
2.3. Cách nấu cháo ghẹ cùng với hành hoa
Nếu bạn yêu thích món cháo ghẹ thì có thể thực hiện cách nấu cháo ghẹ với hành hoa sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
50g gạo tẻ
-
01 con ghẹ tươi sống
-
01 nhánh nhỏ gừng
-
03 nhánh hành lá
-
6ml dầu mè
-
Gia vị.
Cách nấu cháo ghẹ với hành hoa:
-
Hành lá sau khi bỏ rễ cần được rửa sạch và thái nhỏ.
-
Gừng sau khi làm sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 – 45 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Cho gạo vào nồi, thêm nước lọc, đun sôi và vặn lửa nhỏ hầm trong 45-60 phút cho đến khi gạo nở đều và mềm.
-
Sau 15 phút hầm, thêm gừng và thịt ghẹ vào nồi, hầm cho chín và mềm.
-
Khi cháo đã chín thì thêm gia vị sao cho vừa miệng.
-
Để cách nấu cháo ghẹ này thành công thì hãy rắc thêm chút lá hành băm nhỏ và dầu mè, sau đó thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.4. Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt thơm ngon
Để thực hiện cách nấu cháo ghẹ với cà rốt thì cần làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
50g gạo tẻ
-
01 con ghẹ tươi sống
-
01 nhánh nhỏ gừng
-
1 củ cà rốt
-
03 củ hành tím
-
6ml dầu mè
-
Gia vị.
Cách nấu cháo ghẹ cùng với cà rốt:
-
Luộc ghẹ trong nước ít nhất 10 phút, sau đó tách thịt ghẹ rồi ngâm trong nước lạnh. Phi hành tím với dầu ăn trên chảo đến khi vàng, thêm thịt ghẹ và đảo sơ trên lửa nhỏ.
-
Nấu cháo chín nhừ, sau đó thêm cà rốt và thịt ghẹ xào vào. Nấu thêm 2 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức.
2.5. Cách nấu cháo ghẹ với rau muống
Cháo ghẹ rau muống là món ăn dân giã nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Cách nấu cháo ghẹ rau muống như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
01 con ghẹ tươi sống
-
50g gạo tẻ
-
50g rau muống
-
01 nhánh nhỏ gừng
-
Gia vị
Cách nấu cháo ghẹ rau muống:
-
Rau muống nhặt sạch, loại bỏ lá già héo, giữ lại ngọn và lá non. Rửa sạch rau muống với nước hoặc nước muối pha loãng.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Rau muống thái nhỏ và xay nhuyễn bằng máy xay.
-
Cho gạo vào nồi đun sôi và vặn lửa nhỏ hầm cháo trong 30-45 phút cho cháo dẻo mềm và thơm ngon.
-
Trong khi chờ cháo chín, trên chảo làm nóng dầu ăn, thêm hành khô băm nhỏ và phi thơm. Sau đó, thêm thịt ghẹ đã xé và rau muống xay nhuyễn vào xào chung.
-
Thêm gia vị sao cho vừa miệng và chờ thịt ghẹ chín hẳn thì tắt bếp.
-
Khi cháo đã hầm đủ thời gian, thêm thịt ghẹ và rau muống đã xào vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm 10 phút là đã thực hiện thành công cách nấu cháo ghẹ này rồi.
2.6. Cách nấu cháo ghẹ cùng với khoai sọ thơm ngon lạ miệng
Cháo ghẹ khoai sọ là món ăn yêu thích của nhiều người, từ trẻ em tới người lớn tuổi. Cách nấu cháo ghẹ khoai sọ đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
01 con ghẹ tươi sống
-
50g gạo tẻ
-
50g khoai sọ
-
01 nhánh nhỏ hành khô
-
Gia vị nấu ăn.
Cách nấu cháo ghẹ khoai sọ:
-
Khoai sọ được rửa sạch và gọt bỏ vỏ.
-
Ghẹ làm sạch, hấp chín và đem tách lấy thịt.
-
Hành lá rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Xào sơ thịt ghẹ đã tách với dầu ăn và hành khô.
-
Ninh khoai sọ cho tới khi mềm, sau đó tán nhuyễn bằng thìa.
-
Thịt ghẹ và rau được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, sau đó cho vào nồi cháo đã ninh khoai sọ.
-
Đun sôi cháo thêm một lần nữa trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.
-
Cách nấu cháo ghẹ này để thành công thì nên thêm chút dầu ô liu để tăng hương vị thơm và béo ngậy của món ăn.
2.7. Cách nấu cháo ghẹ với rau ngót cho bé ăn dặm
Để thực hiện cách nấu cháo ghẹ với rau ngót để đổi bữa cho bé yêu thì các mẹ có thể làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
01 con ghẹ tươi sống
-
50g gạo tẻ
-
50g rau ngót
-
01 nhánh nhỏ hành khô
-
Gia vị dành cho bé ăn dặm.
Cách nấu cháo ghẹ với rau ngót:
-
Rau ngót được nhặt sạch, bỏ lá già héo và rửa sạch với nước.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Luộc hoặc hấp chín ghẹ, sau đó lọc lấy phần thịt.
-
Trên chảo, phi thơm hành và xào thịt ghẹ đến khi săn lại.
-
Rau ngót rửa sạch rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
-
Khi cháo chín thì cho phần thịt ghẹ, rau ngót vào rồi khuấy đều.
-
Đun sôi trong khoảng 3-5 phút, nêm gia vị, thêm chút dầu olive, sau đó tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.
2.8. Cách nấu cháo ghẹ cùng với đậu xanh
Món cháo ghẹ đậu xanh không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Cách nấu cháo ghẹ đậu xanh cũng rất đơn giản:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
01 con ghẹ tươi sống
-
50g gạo tẻ
-
50g đậu xanh
-
01 nhánh nhỏ hành khô
-
Gia vị dành cho bé
Cách nấu cháo ghẹ đậu xanh:
-
Đậu xanh được rửa sạch, ngâm trong nước 60 phút để đậu mềm hơn sau đó hấp chín rồi xay nhuyễn.
-
Ghẹ làm sạch và để ráo.
-
Ghẹ sau khi làm sạch, hấp chín và gỡ lấy thịt. Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt ghẹ vào đảo sơ qua và thêm gia vị.
-
Cho gạo vào nồi nước luộc ghẹ và ninh cho đến khi chín mềm.
-
Khi cháo chín thì cho tiếp phần đậu xanh, thịt ghẹ vào khuấy đều thêm 3 phút rồi tắt bếp.
2.9. Cách nấu cháo ghẹ cùng với mướp thơm ngon
Cách nấu cháo ghẹ cùng với mướp khá đơn giản, món ăn này rất thích hợp cho những dịp cuối tuần rảnh rỗi:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
01 con ghẹ tươi sống
-
50g gạo tẻ
-
50g mướp
-
01 nhánh nhỏ hành khô
Cách nấu cháo ghẹ cùng với mướp:
-
Mướp được rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Luộc ghẹ hoặc hấp chín, sau đó lọc lấy phần thịt.
-
Trên chảo, thêm dầu ăn và phi thơm hành, sau đó xào thịt ghẹ cho đến khi săn lại.
-
Luộc mướp đến khi chín mềm.
-
Cho gạo vào nồi, thêm nước (có thể sử dụng nước luộc ghẹ) để nấu cháo.
-
Khi cháo chín, cho ghẹ, mướp vào khuấy đều, thêm chút dầu oliu, sau đó tắt bếp rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
2.10. Cách nấu cháo ghẹ cùng với bí ngô
Món cháo ghẹ bí ngô khá lại miệng nhưng khi kết hợp cùng nhau tạo nên sự thơm ngon đặc biệt, ai ăn cùng ghiền. Cách nấu cháo ghẹ cùng bí ngô như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
01 con ghẹ tươi sống
-
50g gạo tẻ
-
50g bí ngô
-
01 nhánh nhỏ hành lá
Cách nấu cháo ghẹ cùng bí ngô:
-
Ghẹ được rửa sạch và hấp cùng gừng sả để loại bỏ mùi tanh. Bóc lấy thịt ghẹ rồi xay hoặc băm nhuyễn.
-
Bí ngô được gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng. Bí ngô hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo. Cho gạo vào nồi cùng nước sạch và ninh nhừ.
-
Khi cháo đã chín, thêm bí ngô xay nhuyễn và thịt ghẹ vào nồi, đảo đều.
-
Nếu cho trẻ nhỏ ăn, mẹ nên thêm một chút dầu oliu vào cháo. Nếu cho bé lớn ăn, mẹ có thể thêm chút hành lá băm nhỏ lên trên bát cháo.
2.11. Cách nấu cháo ghẹ thập cẩm chiêu đãi cả nhà
Cháo ghẹ thập cẩm có sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu, là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho mọi đối tượng. Cách nấu cháo ghẹ thập cẩm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
60g gạo nếp
-
180g gạo tẻ
-
125g thịt heo băm
-
100g chả cá
-
30g cồi sò điệp khô
-
250g tôm
-
01 con ghẹ tươi sống
-
Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo ghẹ thập cẩm:
-
Bóc vỏ tôm, tách phần đầu, chân, đuôi và rút chỉ lưng, sau đó rửa tôm trong rượu nấu ăn.
-
Ghẹ rửa sạch, hấp chín rồi tách lấy phần thịt ghẹ. Sau đó cho thịt ghẹ và tôm xào sơ với một chút dầu ăn.
-
Gạo vo qua nước, ngâm trong 30 phút để làm mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Cồi sò điệp khô ngâm trong nước để mềm. Khi cồi sò điệp mềm, xé nhỏ và cho vào nồi cơm điện với 60g gạo nếp và 180g gạo tẻ, nấu trong 30 phút.
-
Ướp chả cá và thịt băm với muối và bột bắp, sau đó trộn đều.
-
Lấy nhân để làm viên tròn chả, khi cháo nấu còn 5 phút, mở nắp nồi, khuấy đều và cho thịt viên vào nấu thêm 30 phút.
-
Khi cháo đã chín thêm tôm và ghẹ vào nồi, khuấy đều và chờ thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.
4. Cần lưu ý điều gì khi nấu cháo ghẹ?
Để thực hiện thành công cách nấu cháo ghẹ thì các bạn hãy ghi nhớ một số bí quyết sau:
-
Ghẹ cầm vừa tay, nặng tay sẽ có thịt ngon và chắc. Ghẹ nên mua lúc còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn. Đừng chọn ghẹ quá to vì kích thước lớn không đảm bảo thịt sẽ ngon.
-
Chú ý đến phần yếm, nếu khít với ức ghẹ, đó là dấu hiệu ghẹ chưa sinh sản nhiều và thịt chắc. Dùng những con ghẹ này để thực hiện cách nấu cháo ghẹ sẽ thơm ngon hơn.
-
Khi thực hiện cách nấu cháo ghẹ, sử dụng vật nhọn để huỷ tuỷ ghẹ, ngăn chặn sự chuyển động của ghẹ. Dùng bàn chải để rửa sạch ghẹ, sau đó rửa ghẹ với rượu trắng hoặc sử dụng gừng đập nhuyễn pha với nước để loại bỏ mùi tanh. Sơ chế ngay khi ghẹ còn sống để giữ thịt tươi và ngọt.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi thưởng thức cháo ghẹ, bạn cần lưu ý 1 số điều sau:
-
Cháo ghẹ nên được ăn khi còn nóng hoặc âm ấm để không bị lạnh bụng.
-
Nếu mẹ cho bé ăn thịt ghẹ trực tiếp, cần bóc tách thịt một cách cẩn thận để tránh sót các mảnh vỏ ghẹ nhỏ và sắc nhọn trong thịt, có thể gây hóc cho bé.
-
Tránh ăn quả hồng và trà xanh trước hoặc sau khi ăn cháo ghẹ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Các thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hợp với cháo ghẹ.
Mặc dù cháo ghẹ rất thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng mỗi người chỉ nên ăn món này 2-3 bữa mỗi tuần. Nếu bạn yêu thích các món cháo hải sản, hãy thử áp dụng ngay cách nấu cháo ghẹ để cảm nhận hương vị thơm ngon, hấp dẫn từ món ăn này.