Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Món chả cánh hoa sen là món ăn đặc sản của Hà Nội. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon, lạ miệng và là sự kết hợp độc đáo giữa cánh hoa sen tươi với thịt nạc xay nhuyễn. Cùng vào bếp với món chả cánh hoa sen hấp dẫn và đẹp mắt dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món chả cánh hoa sen

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Chả cánh hoa sen là món ăn có hương vị độc đáo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Chả cánh hoa sen là món ăn đặc sản của Hà Nội và được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cách chế biến độc lạ. Bên cạnh đó, chả cánh hoa sen còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong món chả cánh hoa sen:

  • Năng lượng: Thịt nạc xay có trong món chả cánh hoa sen là nguồn năng lượng chính, cung cấp năng lượng cho cơ thể trong ngày dài.

  • Protein:Chả cánh hoa sen chứa nguồn protein từ thịt nạc xay, cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, cơ quan và mô.

  • Chất béo: Chả cánh hoa sen chứa chất béo từ thịt nạc và dầu chiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Vitamin và khoáng chất: Thành phần như cánh hoa sen mang lại một số vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kali, và chất xơ.

Với giá trị dinh dưỡng cao, chả cánh hoa sen là món ăn được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn trong thực đơn hàng ngày.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cánh hoa sen

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm món chả cánh hoa sen mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

2.1. Nguyên liệu chế biến món chả cánh hoa sen

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu chế biến món chả cánh hoa sen đơn giản và rất dễ tìm mua

Để chế biến món chả cánh hoa sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cánh hoa sen tươi

15 – 20 cánh

Nhị hoa sen

30 – 35 nhị

Thịt nạc xay

300g

Hành, tỏi

3 củ

Các gia vị khác

Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Nhìn chung, nguyên liệu chế biến chả cánh hoa sen rất đơn giản, nó cũng giống như các loại ram chả khác. Chỉ đặc biệt hơn ở chỗ món ăn này có sự kết hợp của hoa sen tươi để tạo nên hương vị độc đáo.

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm chả cánh hoa sen ngon nhất

Để làm chả cánh hoa sen thơm ngon, chuẩn vị, khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu làm chả cánh hoa sen ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Cách chọn cánh hoa sen tươi:

  • Chọn cánh hoa sen có màu hồng, còn tươi.

  • Ưu tiên mua các cánh hoa sen còn búp, chưa nở to để cánh hoa có độ cong vừa đủ để cuốn chả và có hương thơm đặc trưng.

  • Không lấy cánh hoa sen bị trầy, bị héo hoặc có các vết xước màu đen.

  • Chọn các bông hoa sen còn nguyên nhị.

Cách chọn thịt nạc xay ngon:

  • Nên mua thịt nạc và về nhà tự xay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Mua thịt nạc để xay, không nên lấy phần mỡ vì ăn dễ ớn và lượng calo cao.

  • Chọn các phần thịt nạc có màu đỏ nhạt, có độ đàn hồi cao.

  • Không lấy các miếng thịt nạc đã có mùi hôi hoặc cấp đông.

3. Cách làm món chả cánh hoa sen thơm ngon, hấp dẫn

Nếu chưa biết cách làm món chả cánh hoa sen lạ miệng, hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây của job3s.vn:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Để làm chả cánh hoa sen, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật kỹ

Công đoạn đầu tiên trong quy trình làm chả cánh hoa sen là sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế hoa sen:

  • Hoa sen mua về cần tách riêng phần cánh và phần nhị. Cánh hoa sen giữ nguyên, đừng để bị rách.

  • Sau khi tách xong, bạn rửa sạch phần cánh hoa sen rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

  • Phần nhị hoa sen bạn cũng rửa sạch, rửa thật nhẹ tay sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Sơ chế thịt:

  • Thịt heo nạc sau khi mua về cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.

  • Sau đó, rửa lại thịt bằng nước sạch và cắt thành các miếng nhỏ.

  • Cho toàn bộ thịt vào cối xay và xay nhỏ để làm nhân chả cánh hoa sen.

3.2. Làm nhân chả cánh hoa sen

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Chuẩn bị nhân thịt để làm chả cánh hoa sen thơm ngon, hấp dẫn

Bước tiếp theo là chuẩn bị nhân chả cánh hoa sen. Cách thực hiện như sau:

  • Cho toàn bộ phần thịt xay đã chuẩn bị vào một cái tô.

  • Tiếp theo, bạn lột vỏ, băm nhuyễn hành tỏi và cho vào phần thịt xay đã chuẩn bị.

  • Cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nêm và ½ thìa cà phê bột ngọt.

  • Cho tiếp phần nhị hoa sen đã sơ chế vào tô thịt xay, sau đó trộn đều các nguyên liệu là bạn đã có nhân chả cánh hoa sen rồi.

3.3. Gói chả cánh hoa sen

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Cuốn chả cánh hoa sen thành các cuốn vừa ăn và đẹp mắt

Bước tiếp theo trong quy trình làm chả cánh hoa sen là gói chả. Cách thực hiện như sau:

  • Sử dụng khăn giấy để lau khô các cánh hoa sen.

  • Để cánh hoa sen trong lòng bàn tay để phần cong hướng lên phía trên.

  • Cho một lượng thịt vừa đủ vào trong lòng cánh hoa sen, sau đó cuốn cánh hoa sen lại và cho ra đĩa.

  • Thực hiện tương tự cho đến khi gói hết phần thịt đã chuẩn bị.

Xem thêm: Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

3.4. Chiên chả cánh hoa sen

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Chiên chả cánh hoa sen trên chảo dầu sôi để chả chín vàng đều hai mặt

Công đoạn tiếp theo là chiên chả cánh hoa sen. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng và cho một lượng dầu ăn tương đối nhiều vào chảo.

  • Đợi dầu sôi lên, sau đó bạn cho lần lượt các miếng chả cánh hoa sen vào chảo, chiên cho vàng giòn 2 mặt.

  • Thực hiện tương tự cho đến khi chiên xong phần chả cánh hoa sen đã chuẩn bị là được.

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Thưởng thức món chả cánh hoa sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Cuối cùng là thưởng thức món chả cánh hoa sen thơm ngon, hấp dẫn. Chả canh hoa sen ngon hơn khi ăn nóng. Nếu để nguội thì chả sẽ không còn giòn, ăn không ngon. Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn có thể ăn chả cánh hoa sen với nước chấm, rau xanh, dưa leo đều được.

Lớp vỏ hoa sen giòn tan kết hợp với hương thơm đặc trưng của hoa sen và vị béo thơm của thịt nạc chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả nhà đều mê.

4. Cách làm nước chấm ăn kèm chả cánh hoa sen

Vào bếp với món chả cánh hoa sen lạ miệng, thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Chả cánh hoa sen ngon hơn khi ăn kèm nước mắm chua ngọt

Để món chả cánh hoa sen thêm ngon và đậm vị, bạn có thể ăn kèm món này với nước chấm chua ngọt. Cách chế biến nước chấm chua ngọt ăn kèm chả cánh hoa sen:

Nguyên liệu:

Nước mắm cá cơm

2 muỗng canh

Chanh

1 quả

Đường

1 muỗng canh

Nước lọc

4 muỗng canh

Ớt

2 trái

Tỏi

4 tép

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn kèm chả cánh hoa sen:

  • Bước 1: Tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn với ớt. Còn chanh thì cắt thành từng miếng và vắt lấy nước cốt, bỏ vỏ bỏ hạt.

  • Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc trong chén.

  • Bước 3: Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào hỗn hợp và cho luôn phần tỏi ớt đã băm nhuyễn vào.

  • Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Như vậy là bạn đã có chén nước chấm chua ngọt để ăn kèm với chả cánh hoa sen rồi.

5. Mẹo chiên chả cánh hoa sen không bị cháy

Rất nhiều người khi chiên chả cánh hoa sen thì gặp phải tình trạng chả không giòn hoặc chiên chả bị cháy. Dưới đây là vài bí quyết chiên chả cánh hoa sen vàng giòn, thơm ngon và không bị cháy mà bạn có thể áp dụng:

  • Cho một lượng dầu tương đối nhiều, ngập khoảng ⅔ miếng chả cánh hoa sen để chả được giòn và chiên không bị cháy.

  • Chỉnh lửa vừa trong suốt quá trình chiên chả. Không nên vặn lửa quá lớn vì nhiệt độ cao sẽ khiến chả dễ bị cháy.

  • Thường xuyên trở đều 2 mặt chả cánh hoa sen khi chiên để chả vàng đều, không bị cháy khét.

  • Lau khô nước trên cánh hoa sen trước khi gói chả.

  • Thả chả cánh hoa sen vào dầu một cách nhẹ nhàng để tránh bắn dầu

  • Cho một ít muối vào chảo dầu trước khi cho chả vào chiên để tránh tình trạng văng dầu và cũng giúp chả không bị cháy khi chiên.

Xem thêm: Độc lạ với món snack cánh hoa sen giòn rụm, ngon mê ly, ai cũng muốn thử

6. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến món chả cánh hoa sen mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Chả cánh hoa sen bao nhiêu calo?

Lượng calo trong chả cánh hoa sen có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cách chế biến cụ thể, thành phần chả, và kích thước phần ăn. Ước tính, trong 100g chả cánh hoa sen có chứa khoảng 200 – 250 calo. Lượng calo của món ăn này chủ yếu xuất phát từ việc chiên rán qua dầu và calo có trong nhân chả.

Mặc dù lượng calo có trong món chả cánh hoa sen không quá cao, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều chả cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Hơn nữa, món ăn này còn chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho cơ thể. Để giảm calo và giảm lượng dầu có trong món ăn, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Chiên chả cánh hoa sen bằng nồi chiên không dầu thay vì chiên trên chảo dầu.

  • Sau khi chiên chả xong, bạn nên cho chả vào giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa có trong món ăn.

  • Có thể sử dụng dầu oliu hoặc dầu 0 calo để chế biến món chả cánh hoa sen.

6.2. Bà bầu ăn chả cánh hoa sen được không?

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần chú ý đến việc chọn lựa thực đơn hàng ngày. Trên thực tế, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn chả cánh hoa sen bởi món ăn này chứa hàm lượng chất đạm cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, cánh hoa sen còn có tác dụng phát triển trí não thai nhi và trị chứng mất ngủ hiệu quả.

Tuy nhiên, chả cánh hoa sen được chiên qua khá nhiều dầu, vì vậy món ăn này dễ gây ngán và khiến mẹ bị tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, nếu đang mang thai, bạn chỉ nên ăn chả cánh hoa sen khoảng 2 bữa/ tuần và chỉ nên ăn một lượng vừa đủ thôi.

6.3. Chả cánh hoa sen ăn kèm gì ngon?

Chả cánh hoa sen ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng hoặc cuốn với bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn chả cánh hoa sen như một món ăn vặt, kết hợp với rau xanh, đu đủ muối chua để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Nói chung tùy theo khẩu vị mà bạn có thể kết hợp chả cánh hoa sen với các nguyên liệu khác và ăn theo nhiều cách khác nhau.

Chả cánh hoa sen là món ăn có hương vị độc đáo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể bắt tay vào bếp và chế biến món chả cánh hoa sen lạ miệng để chiêu đãi cả gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *