Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo mang lại thành phẩm nhiều chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe và tăng cường trí tuệ. Cháo đông trùng hạ thảo mang hương vị thơm ngon đậm đà ai ăn cũng thấy thích. Mách bạn cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản mà vẫn giữ nguyên được lợi ích và chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.
1. Giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh, phát triển trên ấu trùng của côn trùng thuộc họ bướm. Trong mùa đông, chúng kí sinh trên thân sâu và hút chất dinh dưỡng làm cho ấu trùng không thể sống sót. Mùa hạ, chúng mọc lên khỏi mặt đất, hình thành thân dài phát triển thành bào tử. Đông trùng hạ thảo chứa các thành phần chất dinh dưỡng quý giá có lợi cho sức khỏe như:
- Cordycepin: Chất bảo vệ thần kinh, không chỉ làm tăng chất chống oxy hóa mà còn cải thiện trí nhớ, bảo vệ tim mạch, chống thiếu máu. Những người mệt mỏi, mắc bệnh về tim mạch nên ăn đông trùng hạ thảo thường xuyên.
- Adenosine: Giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, và tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe toàn diện. Đông trùng hạ thảo là món quà quý cho người mới ốm dậy cần bù đắp các chất dinh dưỡng cơ thể chưa tổng hợp được.
- Nucleotides: Có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.
- EPSF Hỗ trợ cân bằng hệ thống miễn dịch, đồng thời giúp điều trị các vấn đề liên quan đến thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
- Axit amin và polipeptit Nuôi dưỡng cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư và thoái hóa, đồng thời giảm đau nhức xương khớp.
2. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích ăn uống của từng gia đình. Nếu bạn băn khoăn chưa biết cách nấu cháo đông trùng hạ thảo như thế nào thì tham khảo cách nấu dưới đây.
2.1. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay
Cháo đông trùng hạ thảo chay là món ăn bổ dưỡng cho người tiểu đường hay người ăn kiêng. Cháo đông trùng hạ thảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để tái tạo năng lượng cho người mệt mỏi, chán ăn. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay đơn giản với các nguyên liệu sau:
- Nấm đông trùng hạ thảo: 3 – 5 con
- Gạo nếp + gạo tẻ: 100g
- Gia vị nấu cháo: muối, mắm, hạt nêm
- Câu kỷ tử: 1 thìa
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay:
- Bước 1: Gạo đem vo sạch với 2 – 3 lần nước, ngâm gạo với nước nóng trong vòng 1 tiếng đồng hồ để gạo mềm và nở đều.
- Bước 2: Cho nước vào nồi, bật bếp và đun sôi nước. Sau đó cho gạo và câu kỷ tử vào nồi bật lửa to và đun sôi. Khi cháo đã sôi vặn nhỏ lửa và tiếp tục ninh nhừ đến khi hạt gạo nở bung hết thành cháo. Trong quá trình ninh cháo, cần đảo đều cháo để cháo không bị dính ở đáy nồi.
- Bước 3: Cho đông trùng hạ thảo vào nồi cháo, đậy vung và tiếp tục đun thêm trong vòng 30 phút nữa, để đông trùng hạ thảo chín và ngấm đều vào cháo.
- Bước 4: Khi cháo đã chín, bạn tắt bếp và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của từng thành viên rồi thưởng thức.
2.2. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với thảo dược
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cháo đông trùng hạ thảo thì món cháo đông trùng hạ thảo với thảo dược là một gợi ý. Đây là món cháo bổ dưỡng, dễ ăn với hương vị thơm tự nhiên dành cho những người thân yêu. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với thảo dược cần những nguyên liệu sau:
- Đông trùng hạ thảo: 3 – 5 con (khô) hoặc 8 – 10 (con tươi)
- Câu kỷ tử: 10g
- Long nhãn: 10g
- Táo đỏ: 5 quả
- Gạo: 100g
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch với nước, vớt ra để ráo. Cho gạo vào rang đến khi gạo chín vàng đều thì tắt bếp để gạo nguội.
- Đông trùng hạ thảo, long nhãn, táo đỏ, câu kỷ tử rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi nước. Sau đó cho gạo đã rang cùng câu kỷ tử, táo đỏ vào nồi nước đun sôi trở lại. Bật nhỏ lửa và ninh đến khi gạo đã nhừ thành cháo, nở bung và không còn hạt. Thời gian ninh gạo khoảng 1 tiếng.
- Sau khi cháo đã chín, bạn cho nấm đông trùng hạ thảo vào nồi và tiếp tục đun trong vòng 30 phút để tất cả thành phần được hòa quyện với nhau.
- Bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát thưởng thức bát cháo đông trùng hạ thảo nóng ấm.
2.3. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà
Cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà mang hương vị đậm đà chứa nhiều chất dinh dưỡng; có tác dụng giảm căng thẳng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà rất dễ dàng với các nguyên liệu như sau:
- Gạo tẻ và gạo nếp: 100g
- Thịt ức gà: 200g
- Đông trùng hạ thảo: 8 – 10 con đối với đông trùng hạ thảo tươi, 3 – 5 con đối với đông trùng hạ thảo khô
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo với 2 – 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước.
- Thịt ức gà rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Sau đó cho thịt gà vào nồi nước luộc trong vòng 15 phút để thịt gà chín. Vớt thịt gà ra xé nhỏ, giữ lại nước luộc gà. Thịt gà xé nhỏ đem ướp với gia vị vừa ăn.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu cháo
- Đun sôi nồi nước luộc gà rồi cho gạo vào nồi, ninh nhừ gạo tới khi gạo nở thành cháo sền sệt, hạt gạo nát.
- Khi cháo đã chín cho đông trùng hạ thảo vào nồi đun sôi trong vòng 15 phút để đông trùng hạ thảo chín. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào khuấy đều để tất cả các thành phần quyện lại với nhau.
- Sau đó tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra bát thưởng thức cháo.
Cháo đông trùng hạ thảo là món cháo chứa giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng chế biến. Bạn nhớ áp dụng ngay cách nấu cháo đông trùng hạ thảo ở trên để nấu món cháo hấp dẫn bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Ăn miếng cháo đông trùng hạ thảo không chỉ cảm nhận được vị ngon của cháo mà còn thấy cả được tâm tình của người nấu ăn.