Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.
1. Giá trị dinh dưỡng của mít non
Theo nghiên cứu của Prevention, một lát mít non chứa đến 155 calo với nhiều dưỡng chất khác nhau như chất xơ, kali, Omega-3. Mít non cũng cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt, các món ăn từ mít non cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho hoạt động cả ngày.
2. Mít non có tác dụng gì?
Không phải ngẫu nhiên mà món ngon từ mít non được nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm đến vậy. Tất cả là nhờ tác dụng và lợi ích mà mít non đem lại cho sức khỏe người sử dụng:
2.1. Giảm thiểu cholesterol xấu hiệu quả
Món ngon từ mít non chứa hàm lượng xơ cao hơn so với mít chín và rất tốt để hỗ trợ tình trạng liên quan đến cholesterol. Chất xơ từ trái cây sẽ loại bỏ cholesterol hiệu quả.
2.2. Cải thiện sức khỏe người bệnh tiểu đường
So với các loại nguyên liệu khác như lúa mì hay gạo. mít non chứa hàm lượng đường huyết rất thấp. Khi sử dụng một chén mít non, lượng đường của bạn sẽ không bị tăng lên đột biến. Vì vậy, đây là loại thực phẩm phù hợp cho người bệnh tiểu đường.
2.3. Tăng tuổi thọ
Chứa nhiều chất xơ và carbohydrate, mít non là loại trái cây lành mạnh dành cho sức khỏe. Những người ăn rau và trái cây nhiều sẽ có xu hướng lâu già hơn so với nhóm không thích ăn rau, trái cây. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tiêu thụ món ngon từ mít non với vai trò bữa ăn chính bình thường.
2.4. Phòng tránh ung thư ruột kết
Chất xơ cao có trong món ngon từ mít non đóng vai trò như chất tẩy rửa ruột kết. Điều này giúp ruột hoạt động trơn tru hơn trong quá trình loại bỏ chất thải để ruột luôn sạch sẽ. Đồng thời, loại quả này sẽ giúp giảm nguy cơ và phòng tránh ung thư ruột kết hiệu quả.
3. Công thức các món ngon từ mít non đơn giản, dễ làm
Hãy cùng khám phá món ngon từ mít non vừa dễ thực hiện lại vừa bổ dưỡng dưới đây:
3.1. Mít non xào
Mít non xào là một biểu tượng đại diện cho sự sáng tạo trong ẩm thực tại Việt Nam. Khi thưởng thức, bạn sẽ được cảm nhận được hương vị giòn ngọt của mít đi cùng với vị rau răm tươi và đậu phộng rang.
Chuẩn bị nguyên liệu:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Mít non |
1kg |
2 |
Rau răm |
2 nhánh |
3 |
Đậu phộng rang |
50gr |
4 |
Dầu ăn |
3 muỗng cà phê |
5 |
Hành tím băm + Tỏi băm |
1 muỗng cà phê mỗi loại |
6 |
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu,… |
Tùy chỉnh |
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bóc và thái mít thành các lát vừa mỏng vừa đều nhau. Rửa sạch rau răm, để ráo và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Đổ dầu vào chảo và đun đến khi dầu nóng, rồi cho hành tỏi đập dập phi thơm. Sau đó cho mít non và rau răm xào nhanh trong vài phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí
Cuối cùng cho ra đĩa và rắc hạt đậu phộng rang lên trên cùng vài lá rau răm là được. Bạn có thể ăn kèm mít non xào với nước tương để tăng thêm hương vị.
3.2. Gỏi mít non tôm thịt
Món ngon từ mít non tiếp theo không thể không kể đến là gỏi mít non tôm thịt – đặc sản từ miền Trung và thường được sử dụng như khai vị trong bữa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Mít non |
500gr |
2 |
Thịt ba chỉ |
300gr |
3 |
Tôm sú |
300gr |
4 |
Cà rốt, hành tây |
1 củ mỗi loại |
5 |
Ớt sừng |
2 trái |
6 |
Rau thơm: Húng quế, ngò gai |
Tùy chỉnh |
7 |
Đậu phộng |
100gr |
8 |
Tỏi băm, hành tím băm |
200gr |
9 |
Chanh |
2 quả |
10 |
Ớt |
½ trái |
11 |
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu,… |
Tùy chỉnh |
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mít non cắt thành lát mỏng rồi ngâm vào nước muối pha loãng (có thể thay bằng phèn chua) từ 10 – 15 phút để loại bỏ hết mủ nhằm đảm bảo hương vị món ngon từ mít non. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
-
Tương tự với hành tây, cũng thái nhỏ và ngâm nước đá cho đỡ hăng và giữ được độ giòn.
-
Cà rốt rửa sạch và bào sợi.
-
Ớt sừng rửa sạch và thái nhỏ.
-
Băm nhỏ các loại rau thơm và để riêng.
-
Cắt đôi chanh và nặn lấy nước cốt để ra bát riêng
-
Đậu phộng đem rang: Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho muối vào. Khi muối nogns già thì cho đậu phộng đảo nhanh tay đến khi có mùi thơm, vỏ chuyển sang màu sậm thì tắt bếp. Đem đậu phộng đi giã cho bể đôi và thổi hết vỏ đi.
Bước 2: Luộc chín thịt và tôm
Bắc nồi lên bếp và đun sôi. Sau đó cho 2 củ hành tím, 1 muỗng muối cùng tôm và thịt vào luộc cùng nhau. Hạ lửa nhỏ cho đến khi nước sôi thì vớt tôm ra và bóc vỏ.
Sau khi vớt tôm ra, tiếp tục luộc thịt thêm từ 15-20 phút nữa. Khi thịt đã chín, vớt thịt và thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi mít non tôm thịt
Thực hiện pha nước trộn gỏi theo công thức: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước cốt chanh cùng ½ trái ớt sừng băm, trộn đều trong bát nhỏ
Bước 4: Trộn gỏi
Chuẩn bị 1 tô lớn và trộn đều tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vừa rồi như mít non, hành tây, cà rốt, thịt ba chỉ luộc, tôm luộc,… cùng với nước trộn gỏi đã pha. Để thêm khoảng 3-5 phút rồi trộn lại thêm lần nữa cho thấm gia vị rồi trình bày ra đĩa.
Cuối cùng, rắc lên bên trên một ít đậu phộng rang và rau thơm các loại là đã có thể thưởng thức món ngon từ mít non này rồi.
3.3. Mít non xào miến
Tuy dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, mít non xào miến xứng đáng trở thành món chay có thể bổ sung vào thực đơn ngay hôm nay.
Chuẩn bị nguyên liệu:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Mít non |
150gr |
2 |
Miến dong |
150gr |
3 |
Mộc nhĩ |
3 – 4 tai |
4 |
Hành khô |
1 – 2 củ |
5 |
Hành lá |
2 – 3 nhánh |
6 |
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu,… |
Tùy chỉnh |
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mít non gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ phần thịt rồi chần qua nước sôi, để nguội rồi xé nhỏ.
Miến dong rửa sạch, ngâm nở và cắt khúc vừa ăn. Sau đó, chần sơ miến với nước sôi rồi ngâm với nước lạnh để miến không bị dính vào nhau.
Mộc nhĩ ngâm đến khi nở, bỏ chân và thái sợi nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Phi thơm hành khô trên chảo dầu nóng rồi cho mít vào xào thơm trong khoảng 5 phút. Sau đó mới bắt đầu cho gia vị, nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị.
Tiếp tục cho mộc nhĩ đảo cùng. Cuối cùng, cho thêm miến dong đã ngâm và đảo nhẹ tay để không bị nát. Nêm nếm lại thêm một lần nữa cho vừa ăn.
Bước 3: Trình bày
Cuối cùng tắt bếp và trình bày món ngon từ mít non này ra đĩa. Bạn có thể rắc thêm một ít hành lá ở bên trên cho thêm phần bắt mắt và hấp dẫn.
3.4. Mít non kho tộ của miền Nam
Nếu đã quá ngán với các món thịt cá dầu mỡ, mít non kho tộ theo kiểu miền Nam sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo vì vừa ngon lại vừa thanh đạm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Mít non |
500gr |
2 |
Đậu hũ |
200gr |
3 |
Nước dừa |
250ml |
4 |
Rau răm |
100gr |
5 |
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương,… |
Tùy chỉnh |
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mít non bỏ vỏ, rửa sạch phần thịt và hầm trong khoảng 7 đến 8 tiếng. Sau khi hầm xong, cắt khúc nhỏ vừa ăn để kho.
-
Rau răm rửa sạch và để ráo.
-
Đậu hũ cũng rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Pha nước kho
Nước kho dành cho món mít non kho tộ sẽ bao gồm: 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước màu, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước tương 250ml nước dừa. Khuấy đều tan cho hết tất cả các nguyên liệu này.
Bước 3: Kho mít
Trước tiên, để mít và đậu không bị nát hay vỡ khi kho, cần chiên sơ để vàng đều hai mặt.
Tiếp tục cho 1 muỗng dầu ăn vào tộ và phi thơm hành tím. Sau khi hành tím có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì lập tức cho mít non và nước kho vào rồi nấu trong khoảng 5 phút. Có thể nêm thêm các gia vị khác để vừa vị hơn. Nấu trong khoảng 10 đến 15 phút với lửa nhỏ là mít sẽ ngấm gia vị.
Cuối cùng cho thêm đậu hũ đã chiên vàng vào và nấu với 5 phút lửa nhỏ nữa là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Trình bày ra đĩa
Bạn chỉ cần bày món ngon từ mít non này ra mâm là đã có thể thưởng thức ngay. Với sự kết hợp giữa vị bùi béo từ mít cùng vị mặn mặn chuẩn món kho, đây là món ăn chống ngán hiệu quả và cực kỳ đưa cơm.
3.5. Mít non chiên
Mít non là một loại trái cây nhưng khi chiên lên sẽ có hương vị hoàn toàn khác biệt và tạo nên món ngon từ mít non bùng nổ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Mít non |
500gr |
2 |
Bột mì |
3 muỗng |
3 |
Bột chiên giòn |
3 muỗng |
4 |
Gia vị |
Tùy chỉnh |
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi mua mít non về, gọt vỏ rồi cắt dọc thành 4 phần để loại bỏ cùi ở bên trong. Tiếp tục cắt lát mỏng và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Trộn mít non và bột
Để mít non đã sơ chế vào tô lớn, trộn thêm 3 muỗng bột mì và 3 muỗng đường.
Lấy thêm một tô khác để pha 4 muỗng bột chiên giòn. Bạn có thể tự tăng giảm để phù hợp với độ giòn mong muốn. Nhớ đổ nước từ từ và trộn đều đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
Bước 3: Chiên mít
Cho vào chảo lượng dầu ăn vừa đủ rồi đun nóng. Nhúng lần lượt từng miếng mít vào bột chiên giòn rồi bỏ vào chảo chiên khoảng 3 đến 5 phút ở lửa nhỏ. Lưu ý cần phải lật liên tục để miết được vàng đều và tránh bị cháy.
Bước 4: Trang trí
Cuối cùng bạn chỉ cần trình bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức món ngon từ mít non này rồi. Bạn có thể chuẩn bị thêm tương ớt hoặc tương cà để chấm cũng rất hợp.
4. Món ngon từ mít non có giúp giảm cân không?
Mít non có chứa hàm lượng chất xơ cao và chứa nước nên tiêu thụ thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe. So với cơm hay bánh mì, món ngon từ mít non có chứa ít calo hơn nhưng mang lại cảm giác no lâu. Vì thế, đây là một thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ quá trình giảm cân.
5. Lưu ý cách ăn mít non đúng chuẩn tốt cho sức khỏe
Với những công thức món ngon từ mít non đã được chia sẻ ở trên, bạn cũng cần phải lưu ý cách sử dụng cho đúng chuẩn để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe:
-
Mỗi lần sử dụng chỉ nên ăn tối đa 100g mít non để tránh ảnh hưởng dạ dày và quá trình tiêu hóa thức ăn. Riêng với những người có bệnh mãn tính, chỉ nên ăn tối đa khoảng 80g.
-
Mỗi tuần chỉ nên sử dụng các món ngon từ mít non khoảng 2 lần và không nên sử dụng hàng ngày. Đây là khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng.
-
Có thể sử dụng mít non cùng với các món ăn khác trong bữa cơm hoặc sau 1 – 2 tiếng ăn no là tốt nhất. Hạn chế ăn khi bụng đói vì hàm lượng vitamin C cao trong mít có thể gây tăng nồng độ axit trong dạ dày. Khi tiêu thụ ngay sau khi mới ăn xong cũng dễ khiến dạ dày bị quá tải, dẫn đến tình trạng khó tiêu.
6. Những ai không nên sử dụng mít non?
Món ngon từ mít non quả thực không thể từ chối nhưng những trường hợp sau đây nên hạn chế sử dụng:
-
Người bị suy thận: Mít non rất giàu kali và nếu ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng kali ứ đọng, tăng nồng độ kali bất ngờ trong máu sẽ có thể dẫn đến tử vong.
-
Người có vấn đề về bệnh dạ dày hoặc tiêu hóa: Mít non không phải là nguyên liệu tốt dành cho những đối tượng này vì dễ gây ra kích thích.
-
Phụ nữ mang thai: Đương nhiên, loại thực phẩm này vẫn được xem là an toàn dành cho người mang thai nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều vì có thể dẫn đến nôn mửa.
Xem thêm:
Lưu Ngay Cách Làm Món Mít Hông Lạ Miệng, Chuẩn Đặc Sản Tam Kỳ Tại Nhà
Mách Bạn 3 Cách Nấu Chè Mít Đác Mát Lạnh Cực Ngon Cho Ngày Hè Oi Bức
Chỉ mất khoảng 30 – 40 phút, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức ngay những món ngon từ mít non vừa mang đến lợi ích cho sức khỏe vừa dễ chế biến. Dù vậy, hãy chú ý cách tận dụng loại thực phẩm này đúng chuẩn để không ảnh hưởng sức khỏe nhé.