Cách nấu cháo hải sản tôm mực không chỉ là một nghệ thuật ẩm thực mà còn là một trải nghiệm độc đáo về hương vị. Với sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo giữa hương vị biển cùng độ béo của tôm mực mang đến cho bạn một bát cháo ngon, bổ dưỡng. Đây là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất tốt cho bà bầu.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo hải sản tôm mực
Cách nấu cháo hải sản tôm mực được nhiều người quan tâm, bởi đây là món ăn mang đến nguồn dinh dưỡng phong phú, giá trị cho sức khỏe. Cụ thể:
1.1. Nguồn Protein
Cháo hải sản tôm mực cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giúp cho cơ bắp và cơ thể được duy trì và phát triển.
1.2. Vitamin và khoáng chất
Trong tôm và mực chứa nhiều vitamin như B12, B6,… giúp tăng cường sức đề kháng; cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và giúp xương chắc khoẻ.
Không những thế, với bản chất là hải sản, cách nấu cháo hải sản tôm mực cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, zinc, iodine,… Nhờ đó, góp phần hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
1.3. Omega-3
Hàm lượng axit béo omega-3 nhiều từ tôm, mực có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ về các vấn đề mạch máu và tăng cường trí não. Đặc biệt, cách nấu cháo hải sản tôm mực còn giúp cải thiện trí nhớ, phát triển tư duy cho trẻ em lẫn người lớn.
1.4. Năng lượng từ tinh bột và chất xơ
Cháo chứa tinh bột cơ bản từ cơm, cung cấp năng lượng cho cơ thể, kết hợp với nguyên liệu rau củ nhằm duy trì sự cân bằng dinh dưỡng trong món ăn.
Như vậy, cách nấu cháo hải sản tôm mực có nhiều giá trị bổ dưỡng, mang đến một chế độ ăn cân đối và chất lượng.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu cháo hải sản tôm mực
Khi nấu cháo hải sản tôm mực, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
150g gạo tẻ
-
100g nấm rơm
-
150g thịt nghêu
-
200g mực tươi
-
200g tôm tươi
-
1 củ cà rốt
-
50g hành tím, hành lá
-
Giá đỗ, ngò rí (tùy vào sở thích)
-
Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu và dầu ăn
Xem thêm: Cách nấu cháo hải sản ngon bất bại khiến ai cũng phải xuýt xoa
3. Mẹo sơ chế tôm, mực không bị tanh
Để thưởng thức một bát cháo hải sản tôm mực ngon mắt mà không lo lắng về mùi tanh, bạn có thể áp dụng các bước sau đây:
3.1. Sơ chế tôm
Rửa tôm kỹ dưới nước lạnh để loại bỏ tạp chất trên bề mặt chúng. Nên ngâm tôm trong nước muối hoặc nước cốt chanh hay giấm trắng trong khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch.
Khi rút chỉ lưng tôm bạn có thể thực hiện theo những cách sau:
-
Cách 1: Loại bỏ đầu và vỏ của tôm, sử dụng dao khía một đường trên lưng tôm để lộ chỉ đen, sau đó lấy tăm khều và rút ra.
-
Cách 2: Rửa sạch tôm, lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra và vứt bỏ.
-
Cách 3: Rửa tôm, sử dụng kéo để cắt dọc theo vỏ tôm để lộ chỉ đen, loại bỏ chỉ và rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước.
3.2. Sơ chế mực
-
Dùng một tay nắm thân mực và tay còn lại nắm phần đầu, nhẹ nhàng rút lên.
-
Bóc túi mực cẩn thận tránh làm vỡ.
-
Dùng dao để cắt bỏ phần mắt mực, sau đó nặn và loại bỏ phần răng của mực.
-
Loại bỏ phần da mực, rửa sạch đầu, thân, ruột mực nhiều lần với nước.
4. Cách nấu cháo hải sản tôm mực hấp dẫn
Trong những ngày se lạnh, bát cháo hải sản tôm mực nóng hổi quả thật là một món ăn ấm áp và hấp dẫn. Để nấu được bát cháo ngon, thơm, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách nấu cháo hải sản tôm mực dưới đây:
4.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch tôm, để ráo nước, lột vỏ bỏ chỉ lưng, loại bỏ đầu chừa phần đuôi và đem rửa với nước muối pha loãng.
-
Cắt bỏ túi mực rồi rửa sạch và thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
-
Cho nghêu ngâm nhả cát, rửa sạch.
-
Gạo vo sạch, đem ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng. Điều này sẽ giúp cho cháo nhanh chín mềm và nhừ hơn.
-
Nấm rơm thái lát, hành tím lột vỏ, thái thành lát mỏng và lấy một ít băm nhuyễn.
-
Hành lá, ngò rí rửa sạch và thái nhỏ. Còn cà rốt thì nạo vỏ, bào sợi và băm nhuyễn.
4.2. Bước 2: Ninh cháo
-
Cho gạo đã ráo nước vào chảo, rang đến khi gạo vàng. Khi gạo đã ngả vàng, bạn cho gạo cùng 2 tới 2,5 lít nước vào nồi, bật bếp để lửa vừa. Điều chỉnh lửa nhỏ khi gạo sôi và ninh cháo cho nhừ. Nên chia tỉ lệ gạo với nước 1:4 là phù hợp, hoặc tùy vào sở thích ăn đặc hoặc loãng mà bạn có thể tự điều chỉnh.
-
Về cách nấu cháo hải sản tôm mực, nếu bạn không muốn rang gạo, bạn cần ngâm gạo trước khi nấu để hạt gạo nhanh chín nhừ. Để bát cháo ngọt hơn, khi sơ chế tôm, bạn có thể làm sạch vỏ tôm rồi luộc lấy nước để nấu cháo.
4.3. Bước 3: Làm hành phi
-
Bắc chảo, cho thêm 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành vào và phi với lửa nhỏ. Khi hành vàng và thơm thì vớt ra để vào một cái chén.
4.4. Bước 4: Xào hải sản tôm mực
-
Cho một ít hành tím đã băm nhuyễn, xào đến khi hành thơm thì cho mực, nghêu, tôm vào. Cho 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, xào đều với lửa lớn cho đến khi săn lại.
4.5. Bước 5: Nấu cháo hải sản tôm mực
-
Khi cháo đã ninh nhừ, cho nấm rơm và cà rốt vào, đảo đều và nấu trong vòng 5 phút. Tiếp tục cho phần hải sản tôm mực vừa xào vào cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường rồi khuấy đều tay cho các nguyên liệu thấm đều. Lúc này bạn có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị và cho thêm vài cọng đầu hành lá vào nếu muốn.
4.6. Bước 6: Thành phẩm
-
Lấy một cái bát tô cho giá đỗ rồi múc cháo vào, cho thêm một ít hành lá, hành phi, ngò rí, rắc thêm một chút tiêu xay lên phía trên và thưởng thức.
Xem thêm: Cách nấu cháo thập cẩm hải sản thơm ngon khiến cho cả nhà mê mẩn
5. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon khi nấu cháo hải sản tôm mực
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon trong cách nấu cháo hải sản tôm mực là bước quan trọng để đảm bảo thành phẩm chất lượng. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:
5.1. Cách lựa chọn tôm
-
Chọn những con tôm có lớp vỏ bên ngoài trong suốt, không đục hoặc tối màu. Có thể dùng tay ấn nhẹ vào thân tôm để xem phần thịt có săn chắc, đàn hồi tốt không. Đặc biệt nếu tôm còn khỏe thì vẫn búng đi được xa, không đứng yên 1 chỗ.
-
Đối với những con tôm chất lượng thì phần đuôi tôm xếp lại, ngược lại những con tôm có phần đuôi xòe ra bạn không nên lựa mua vì đấy là tôm đã được tiêm nước.
-
Hạn chế mua tôm có phần chân gãy rụng, thịt mềm nhũn hoặc có mùi hôi tanh vì có thể là tôm đã để lâu ngày.
5.2. Cách lựa chọn mực tươi ngon
-
Mực tươi thường có mắt sáng bóng, có thể nhìn rõ được con ngươi, không đục hay chuyển vàng và không quá lồi.
-
Phần thân màu trắng đục như sữa, có độ săn chắc và đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn.
-
Hạn chế mua mực có phần đầu không dính chặt vào thân, đặc biệt bị chảy nhớt lạ.
5.3. Cách lựa chọn nghêu
-
Bạn nên lựa những con nghêu có vỏ cứng, đóng chặt miệng.
-
Nếu miệng của chúng mở ra, bạn có thể dùng tay chạm vào chúng, nếu nghêu còn tươi thì sẽ di chuyển hoặc miệng khép lại.
Chú ý: Mực, tôm, nghêu khi mua về, nếu chưa nấu ngay bạn cần bảo quản trong tủ lạnh 5°C để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì tình trạng tươi ngon.
Hy vọng rằng những chia sẻ về cách nấu cháo hải sản tôm mực ở trên sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng và tràn đầy hương vị cùng gia đình. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện nấu món cháo hải sản tôm mực.