Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Cách nấu cháo móng giò giúp bạn mang lại cho gia đình một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Với cách làm đơn giản, hương vị đậm đà thơm ngon, cháo móng giò đã trở thành một trong những món ăn yêu thích của nhiều người.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo móng giò

Cháo móng giò được coi là một món ăn dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g móng giò heo có chứa đến: 15,8g protit, 26,3g mỡ, 1,7g chất tổng hợp. Ngoài ra, móng giò còn chứa hàm lượng lớn Ca (33mg), Photpho (28mg), Fe (0,7 mg ) và các loại vitamin tốt cho sức khỏe như: Vitamin B1, B2, B3, A

Đặc biệt, trong móng giò heo còn chứa nhiều gelatin và collagen, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu collagen của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cho da, tóc và móng.

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá cao, việc thường xuyên ăn móng giò là một cách hiệu quả giúp hồi phục sức khỏe, phòng ngừa một số bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giúp lợi sữa đối với phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó với một số công thức nấu ăn, chân giò heo còn giúp giảm cân và bổ thận mát gan.

Tuy nhiên, ăn móng giò cũng phải có mức độ. Đặc biệt là đối với người già, vì hệ tiêu hóa vốn đã yếu, chất béo trong móng giò lại nhiều sẽ khiến cơ thể khó tiêu. Đối với những người già bị viêm gan mãn tính, viêm ống mật, sỏi thận, thì tốt nhất không nên ăn móng giò để tránh bệnh càng thêm trầm trọng hoặc bệnh cũ lại tái phát.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Móng giò được coi là một món ăn dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Cách nấu cháo móng giò bổ dưỡng cho cả nhà

Cháo móng giò với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhất định sẽ mang đến cho người dùng những hương vị tuyệt vời khó tả. Dưới đây là các cách nấu cháo móng giò ngon, bổ dưỡng lại khá đơn giản và dễ dàng:

2.1. Cách nấu cháo móng giò truyền thống

Cháo móng giò truyền thống là một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của cháo pha chút sần sật, giòn tan của móng giò làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm đà hương vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách nấu cháo móng giò truyền thống:

  • 1 cái chân giò

  • 1 bát gạo tẻ

  • 1 nắm gạo nếp

  • 1 nắm đỗ xanh

  • Các loại gia vị thông dụng: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

  • Hành lá, hành củ, gừng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch đem ngâm với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

  • Giò heo đem rửa với muối pha loãng sau đó chặt thành miếng vừa ăn.

  • Ngò và hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, bạn cho giò heo vào nồi, cho nước vừa đủ và hầm đến khi chân giò chín mềm.

  • Giò đã chín mềm, bạn cho phần gạo đã chuẩn bị vào nấu cùng.

  • Chú ý thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.

  • Tiếp tục đun đến khi gạo nở, sau đó nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Đảo đều và múc cháo ra bát, cho thêm hành lá, ngò thái khúc và thưởng thức.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Áp dụng ngay cách nấu cháo móng giò truyền thống đơn giản, nhanh chóng

2.2. Cách nấu cháo móng giò đậu xanh

Như các bạn đã biết, đậu xanh là một trong những nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng. Vì thế, khi đậu xanh kết hợp với giò heo sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe. Hãy thử ngay cách nấu cháo móng giò đậu xanh để mang đến hương vị mới lạ cho gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 cái

  • Gạo tẻ: 200g

  • Đậu xanh: 100g

  • Ngò, hành lá

  • Các loại gia vị: hạt tiêu xay nhỏ, muối…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên chân giò rửa sạch với muối loãng, cắt miếng vừa ăn.

  • Gạo vo sạch ngâm với nước ấm cho dễ nở.

  • Đậu xanh sau khi rửa sạch ngâm khoảng 30 phút cho vỏ tách ra.

  • Hành lá và ngò nhặt những lá úa, bị hư sau đó rửa sạch và thái khúc.

Bước 2: Nấu cháo

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho giò heo vào và tiến hành chần sơ qua. Sau đó, cho giò heo cùng 2 lít nước vào nồi hầm cho đến khi mềm.

  • Sau tầm nửa tiếng, tiếp tục cho gạo và đậu xanh vào nồi đang hầm chân giò.

  • Bật lửa lớn đun sôi cho gạo và đậu nở.

  • Hạ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và đun đến khi cháo chín.

Bước 3: Thành phẩm

Tắt bếp và múc cháo ra bát, thêm hành ngò và một ít tiêu xay rồi thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Nguyên liệu để nấu cháo móng giò đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng

2.3. Cách nấu cháo móng giò cà rốt

Đây là một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng với màu sắc bắt mắt và rất dễ chế biến. Món cháo này có chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da. Để làm món cháo chân giò cà rốt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 1/2 chén

  • Chân giò: heo 400g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay…

Xem thêm: Cách nấu cháo chân giò hạt sen ngon bổ dưỡng cho sức khỏe, già trẻ đều mê

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế và ướp chân giò

  • Để khử đi mùi hôi của chân giò, ngay sau khi rửa với nước muối loãng, bạn đun sôi chân giò với một ít gừng thái lát và nước vừa đủ.

  • Sau đó vớt ra, ướp chân giò với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.

  • Để khoảng tầm 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành lá, ngò, rửa sạch thái vừa ăn

  • Cà rốt gọt vỏ cắt thành hạt lựu

Bước 3: Rang gạo

  • Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho hết gạo đã chuẩn bị vào.

  • Chú ý rang đều tay trên lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi gạo xém vàng là được.

Bước 4: Nấu cháo

  • Bật bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng phần chân giò đã ướp sẵn vào nồi, xào khoảng 2 phút cho chân giò săn lại.

  • Tiếp theo, thêm khoảng 1.5 lít nước và đun sôi. Đợi đến khi nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đậy nắp hầm chân giò trong 30 phút.

  • Sau 30 phút, cho gạo đã rang cùng cà rốt vào nồi, đậy nắp và hầm thêm khoảng 15 phút nữa, đến khi các nguyên liệu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn sau đó tắt bếp.

  • Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, ngò đã cắt nhỏ vào để tăng thêm hương vị món ăn.

Bước 5: Thành phẩm

Một món cháo chân giò cà rốt thơm ngon bổ dưỡng đã chế biến xong. Cháo chín đều, mềm, có vị thanh ngọt, màu sắc hấp dẫn, hương thơm của rau củ quả hòa quyện giúp món ăn thêm đậm đà lôi cuốn.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Cháo móng giò cà rốt ngon miệng với màu sắc bắt mắt

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cháo móng giò là một món ăn bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên, để có một nồi cháo móng giò thơm ngon, chuẩn vị thì việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon thật sự rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu cho món cháo móng giò:

3.1. Cách chọn mua chân giò heo chất lượng

  • Nên chọn mua chân giò sau hoặc trước, chân giò trước thì ít thịt nhưng thịt mềm, còn chân giò sau sẽ nhiều thịt hơn.

  • Tốt nhất nên lựa phần chân giò mà phần thịt còn màu đỏ hồng tươi, rắn chắc.

  • Tuyệt đối không nên mua phần thịt có mùi tanh hôi hay là chảy nhớt vì có thể đây là miếng thịt đã để lâu.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Nên lựa phần chân giò mà phần thịt còn màu đỏ hồng tươi, rắn chắc

3.2. Cách chọn mua rau củ quả tươi ngon

Bạn nên chọn mua những loại rau củ có màu sắc tươi sáng, phần vỏ không bị sứt mẻ, dập úng, khi ấn vào có cảm giác cứng.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Nên chọn mua những loại rau củ có màu sắc tươi sáng

4. Bí quyết nấu cháo móng giò ăn không bị ngán

Mặc dù cháo móng giò rất được mọi người yêu thích nhưng đôi khi ăn nhiều cũng sẽ gây nên cảm giác ngán, nhất là phụ nữ sau sinh ăn cháo móng giò để nhiều sữa hơn. Vì vậy, khi nấu bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Trước khi nấu cháo nên ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút, sau đó dùng nồi cơm điện nấu gạo cho chín. Điều này giúp cháo chín nhanh và mềm nhừ hơn.

  • Nên kết hợp móng giò với đa dạng các loại hạt, rau, củ, quả khi nấu cháo để làm phong phú thực đơn mỗi ngày, ví dụ: Cháo móng giò hạt sen, cháo móng giò đu đủ, cháo móng giò bí đỏ…

​Với những bí quyết của cách nấu cháo móng giò nói trên, hy vọng bạn sẽ có cho mình một bát cháo móng giò ngon miệng, ăn không bị ngán.

Cách nấu cháo móng giò béo ngậy, ai ăn cũng mê

Một số bí quyết nấu cháo móng giò ăn không bị ngán

5. Cách thưởng thức cháo móng giò ngon hơn

Cháo móng giò là một món ăn có vị ngọt thanh, béo ngậy và giàu giá trị dinh dưỡng. Khi thưởng thức món này, để tăng thêm hương vị bạn có thể kết hợp với một số loại rau sống và gia vị ăn kèm. Dưới đây là một số gợi ý trong cách nấu cháo móng giò:

5.1. Ăn kèm với rau sống và gia vị

Rau sống là một loại rau khá phổ biến trong các món ăn gia đình Việt, thường là những loại rau như rau mùi, rau húng, rau răm, ngò gai, bạc hà,… Để món ăn tăng giá trị dinh dưỡng và đỡ ngán, bạn có thể thêm một ít loại rau này vào món cháo móng giò nóng hổi của mình.

Bên cạnh đó, hạt tiêu, chanh, ớt thêm phần cay cay bùi bùi cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để tăng thêm sự ngon miệng.

5.2. Bổ sung thêm chả cá, giò sống hoặc trứng luộc

Thêm chả cá, giò sống hoặc trứng luộc vào cháo là một cách để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Với vị ngon, béo, giòn của các loại thực phẩm trên, chắc chắn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn.

Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu cháo móng giò nói trên sẽ giúp gia đình của bạn có những bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn. Đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh sẽ cảm thấy không chán với những món ăn từ móng giò lợi sữa và giàu dinh dưỡng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *