Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

Chim bồ câu và hạt sen là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tham khảo ngay cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen đơn giản dưới đây để chiêu đãi, bồi bổ cho đại gia đình mình.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo chim bồ câu hạt sen

Cháo chim bồ câu hạt sen là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên một tô cháo có đầy đủ các chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Những lợi ích của món cháo này có thể kể đến như sau:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng khả năng phục hồi: Món cháo bồ câu hạt sen chứa nhiều protein và các axit amin có khả năng tái tạo tế bào hồng cầu để cơ thể nhanh phục hồi mỗi khi bị bệnh.

  • Tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch: Thịt chim bồ câu và hạt sen cung cấp nhiều loại vitamin như B3, B6, B12 và vitamin E. Các loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

  • Cải thiện chức năng tiêu hóa: Cháo chim câu hạt sen dễ ăn, dễ hấp thụ do hàm lượng chất xơ trong hạt sen lớn giúp cơ quan tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

  • Bổ não, tăng cường trí nhớ: Các chất dinh dưỡng có trong bồ câu và hạt sen có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở hệ thần kinh. Từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ và tuy duy của con người.

  • Da dẻ hồng hào: Cả hạt sen và thịt chim bồ có nhiều chất khoáng giúp tái tạo các cấu trúc da, cải thiện sự đàn hồi cũng như màu sắc của da.

Món cháo chim bồ câu hạt sen đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, nó được ví như là liều thuốc bổ hiệu nghiệm cho mọi người.

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

Chim bồ câu và hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn bổ dưỡng

Xem thêm: Hết Lo Con Còi Nhờ 10 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Bổ Dưỡng Dễ Tăng Cân

2. Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen đơn giản

Nếu bạn đang tìm công thức nấu món cháo đầy dưỡng chất này vừa ngon lại không bị tanh thì bỏ túi ngay cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen với 6 bước đơn giản sau đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để áp dụng cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen này khá dễ tìm, bạn có thể mua ở bất cứ chợ hay siêu thị gần nhà nhưng phải đảm bảo độ tươi, ngon nhất định. Cụ thể để chế biến món ăn này bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 200g gạo tẻ

  • 1 con chim bồ câu

  • 100g hạt sen

  • 100g đậu xanh

  • 2 củ hành tím

  • 1 nhánh gừng

  • Rau ăn kèm: hành lá, ngò rí

  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

Từ những nguyên liệu đơn giản tạo nên món cháo hấp dẫn

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Đối với hạt sen, bạn có thể sử dụng được cả hạt sen khô và hạt sen tươi. Nhưng khi dùng hạt sen tươi thì sẽ tốn nhiều thời gian sơ chế hơn vì bạn phải loại bỏ sạch tim sen để hạt không còn vị đắng. Sau đó, rửa sạch hạt sen rồi ngâm xấp nước khoảng 2 giờ để hạt sen nở ra mềm hơn.

Đối với gạo và đậu xanh sau khi vo sạch bụi bẩn cũng ngâm nước tương tự hạt sen. Thời gian ngâm khoảng 30 phút.

Còn đối với chim bồ câu, bạn có thể nhờ người bán sơ chế luôn khi mua, mua chim bồ câu sơ chế sẵn hoặc có thể tự tay mình làm để đảm bảo an toàn vệ sinh. Việc sơ chế bồ câu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt tiết, làm sạch lông và rửa sạch nội tạng của bồ câu.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn các công thức làm bánh mì pizza thơm ngon từ người già tới trẻ nhỏ đều mê

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình
Cách khử tanh thịt bồ câu bằng gừng

Bước quan trọng nhất trong cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen này là khử mùi tanh của bồ câu. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước muối, thái vài miếng gừng bỏ vào rồi nhúng bồ câu vào ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch rồi chặt khúc, lọc thịt thành miếng hoặc băm nhỏ sao cho vừa ăn.

2.3. Chế biến thịt bồ câu

Cho thịt bồ câu đã sơ chế vào một cái tô, cho thêm 1 thìa cà phê các gia vị như muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt vào cùng rồi đảo đều tay, cho các gia vị ngấm đều lên các mặt của thịt để ướp trong vòng 15 phút.

Trong thời gian đợi thịt ngấm vị, bạn hãy thái một củ hành tím rồi cho lên chảo phi thơm. Đến khi hành hơi xém thì vớt ra để ăn kèm với cháo.

Dùng chảo cũ có phần dầu ăn vừa phi hành để xào thịt. Bồ câu được đảo đều tay với lửa lớn tầm 10 phút để thịt chín hẳn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

Thịt bồ câu được ướp trước khi nấu cháo để hương vị đậm đà hơn

2.4. Luộc hạt sen

Hạt sen sau khi ngâm rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cho vào nồi luộc đến khi kiểm tra thấy hạt sen mềm, ăn không bị sượng thì tắt bếp để nguôi.

2.5. Nấu cháo

Cho gạo và đậu xanh vào một nồi lớn cùng với 5 bát con nước sạch. Bắc nồi lên bếp rồi ninh cháo với lửa nhỏ. Thời gian để ninh cháo trong khoảng 45 phút. Đợi cháo chín thì cho thịt bồ câu và hạt sen vào. Tiếp tục ninh trong 10 phút nữa để các hương vị hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.

2.6. Thưởng thức

Đợi một lúc cho cháo nguội rồi bày ra tô, rắc thêm một chút hành phi và ngò rí lên để tăng hương vị cho món ăn. Từ cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen này, ta có một bát cháo nóng hổi, thơm ngon. Thịt chim bồ câu mềm, đậm đà, không bị tanh kết hợp với vị ngọt bùi của hạt sen và đậu xanh. Các nguyên liệu kết hợp hài hòa tạo nên một món cháo hấp dẫn khiến cả nhà ai cũng mê.

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen thơm ngon, tẩm bổ cho đại gia đình

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm lươn cuốn thịt kho độc lạ chẳng kén người ăn

Tô cháo thơm ngon được làm từ cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen đơn giản

Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon Như Đầu Bếp

3. Những lưu ý khi dùng cháo chim bồ câu hạt sen

Dù cháo chim bồ câu hạt sen rất bổ dưỡng đối với sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể lạm dụng, ăn quá nhiều. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng cháo chim bồ câu hạt sen để đem đến một kết quả tốt nhất:

  • Những người bị bệnh thận, gút hay người mắc các bệnh tăng huyết áp nên hạn chế ăn thịt bồ câu bởi hàm lượng đạm dồi dào chứa trong nó.

  • Đối với phụ nữ mang thai chỉ nên ăn món cháo này từ 1-2 bữa/tuần và thay đổi các món ăn khác nhau để tăng cường khẩu vị.

  • Đối với trẻ nhỏ muốn dùng món cháo dinh dưỡng này, thì phải áp dụng cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen với các nguyên liệu đã được xay nhuyễn. Và cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều gây khó tiêu vì hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện.

Hãy lưu vào sổ tay cách nấu ăn cháo chim bồ câu hạt sen bổ dưỡng này để thường xuyên nấu cho gia đình tẩm bổ nhé. Món cháo bồ câu hạt sen này thơm lừng, nóng hổi chắc chắn sẽ chiều được lòng tất cả các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *