Trong những ngày hè oi ả, mọi người thường muốn tìm những cách nấu chè hạt sen cho gia đình. Chè hạt sen là thức uống giúp thanh lọc và giảm đau đầu cực tốt. Tham khảo ngay những công thức nấu chè hạt sen siêu đơn giản mà cực chuẩn vị để tự tin xuống bếp ngay bạn nhé.
1. Lợi ích tuyệt vời của chè hạt sen với sức khỏe
Chè hạt sen là lựa chọn cực kì tuyệt vời cho ngày hè oi ả. Món ăn này bổ dưỡng với cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi, nhất là đối với phụ nữ có thai. Chè sen giúp cho mẹ bầu giảm stress, thai nhi phát triển não bộ, mẹ hấp thu được các chất dinh dưỡng để truyền cho con.
Không chỉ giúp các mẹ bầu an thai, giảm chứng mất ngủ mà món ăn này còn có các tác dụng khác như:
- Điều hòa kỳ kinh nguyệt ở nữ giới
- Giảm cholesterol có trong máu
- Hỗ trợ, làm giảm các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, bài tiết,…
- Hỗ trợ thuốc ức chế bệnh ung thư
- Ổn định đường huyết
- An thai, dưỡng thai rất tốt
2. Các cách nấu chè hạt sen bổ dưỡng, ngon nhất
Cách nấu chè hạt sen cùng các loại rau củ quả hay các loại hạt khác rất dễ và nhanh gọn. Bạn hãy tham khảo 1 số cách sau để nấu cho gia đình.
2.1. Chè hạt sen bằng nồi cơm điện
Cách nấu chè hạt sen bằng nồi cơm điện là lựa chọn khá phổ biến của nhiều người bởi sự linh động nhất là với những người không có nhiều thời gian.
Nguyên liệu
Nguyên liệu của cách nấu này cực kì đơn giản với 3 thứ:
- 400gr hạt sen
- 100-200gr đường thốt nốt
- 1 ống vani
Cách chế biến
Với những chị em nội trợ thì cần nhất là sự nhanh – gọn. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay bát chè sen thơm nức mũi:
Bước 1: Sơ chế
Bạn rửa hạt sen vài lần cho thật sạch, sau đó ngâm khoảng 10 – 15 phút cho hạt bở.
Bước 2: Chế biến
Bạn cho hạt sen vào nồi cơm điện cùng với 1 lít nước, đậy nắp và bật nút nấu, đợi cho hạt sen được ninh nhừ. Sau khi nhừ, bạn cho thêm nước vào và đợi sôi lại, cho thêm đường thốt nốt vào để thêm vị ngọt cho món ăn.
Trước khi cho ra ăn, bạn cho thêm 1 ống vani cho món ăn thơm hơn.
Bước 3: Thưởng thức
Bạn cho chè ra bát rồi ăn nóng với nước cốt dừa hoặc thêm đá để ăn mát. Hạt sen bùi bùi cùng hương vani thơm nhẹ khiến bạn sẽ không thể cưỡng lại món ăn ngon này.
2.2. Chè đậu xanh hạt sen
Đậu xanh và hạt sen là 2 thực phẩm rất bổ dưỡng, đem lại rất nhiều dinh dưỡng. Món ăn này cung cấp các loại vitamin cần thiết, chất xơ tốt cho tim mạch.
Nguyên liệu
Chè hạt sen đậu xanh có những nguyên liệu cực dễ tìm thấy tại chợ hay siêu thị. Thành phần bao gồm:
- 300gr hạt sen tươi
- 200gr đậu xanh
- 200-300gr đường cát
- 2 ống vani
- Muối
Cách chế biến
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cực nhanh và đơn giản với 3 bước như sau:
Bước 1: Sơ chế
Bạn cho đậu xanh ra rổ, nhặt bỏ hết hạt lép hỏng, sâu, thối. Tiếp theo, rửa thật sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể ngâm với nước nóng khoảng hơn 1 tiếng.
Hạt sen tươi mang về, loại bỏ tâm sen, rửa sạch. Sau đó, ngâm nước như với đậu xanh cho mềm hạt. Cả đậu xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở thì vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chế biến
Bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh cùng 1 lít nước vào nồi, đun đến khi chín nhừ. Khi đã chín, cho thêm hạt sen vào nấu tiếp đến khi có hương thơm bùi béo là được.
Cuối cùng, cho thêm đường vào theo khẩu vị của bản thân. Trước khi cho ra bát, bạn cho thêm 1 ống vani và chút muối vào rồi khuấy đều là được.
Bước 3: Thành phẩm
Bạn múc chè ra bát và thưởng thức cùng gia đình. Món ăn này dùng nóng cũng ngon mà dùng lạnh cũng ngon. Vị ngọt bùi, thơm thơm sẽ khiến bạn mê mẩn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng
2.3. Chè hạt sen long nhãn
Sự kết hợp giữa hạt sen thơm bùi cùng long nhãn giòn ngọt tạo thành 1 món ăn cực kỳ thanh mát. Thức quà này đem lại sự giải nhiệt, giải độc cho cơ thể, giúp tinh thần bạn luôn thoải mái. Bật mí nhỏ cho bạn là cách nấu chè hạt sen long nhãn siêu đơn giản, chỉ mất khoảng 20-30 phút.
Nguyên liệu
Với 3 nguyên liệu đơn giản là các bạn có thể nấu được những bát chè sen long nhãn ngọt bùi, thơm ngon.
- 100gr hạt sen
- 200gr đường cát hoặc 250gr đường phèn
- 300gr long nhãn tươi
Cách chế biến
Các chị em hãy ghi lại cách nấu chè hạt sen long nhãn để cuối tuần nấu cho gia đình mình. 4 bước chế biến cụ thể như sau:
Bước 1: Sơ chế hạt sen
Bạn bỏ hết tâm sen, rửa sạch rồi cho vào nồi. Đổ nước vào và đun với lửa nhỏ tầm 15-20 phút cho đến khi chín. Nếu để lửa quá lớn thì hạt sen sẽ bị vỡ hết không được đẹp mắt.
Bước 2: Sơ chế long nhãn
Long nhãn bỏ hết hột, đặt vào giữa 1 hạt sen. Nếu bạn không có thời gian để làm thì chỉ cần lột vỏ, bỏ hạt , không cần cho sen vào giữa.
Bước 3: Nấu chè
Bạn cho hạt sen và nhãn vào nồi, đun đến khi sôi lăn tăn thì cho thêm đường theo khẩu vị của gia đình. Bạn chỉ nên cho đường khi sen và nhãn đã chín, cho từ đầu khiến hat bị sương, ăn sẽ không ngon.
Đun khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp và đậy vung, ủ khoảng 5 phút rồi mang ra thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn cho chè ra bát hoặc cốc, thêm đá vào rồi thưởng thức. Với loại chè này, ăn lạnh sẽ ngon hơn ăn nóng.
2.4. Chè hạt sen đậu đen
Có nhiều điểm tương đồng về dinh dưỡng giữa đậu đen và hạt sen. Tuy nhiên, đậu đen nhỉnh hơn 1 chút vì nó có nhiều chất xơ hơn, cung cấp thêm protein và dùng để dưỡng thai cho bà bầu thì cực kì tốt. Cách nấu chè hạt sen đậu đen cũng rất đơn giản và nhanh chóng,
Nguyên liệu
Để có món ăn ngon và thơm này thì các chị em nên chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200gr hạt sen
- 100-200gr đậu đen
- 100-150gr đường cát
- 10-20gr bột sắn
- Dừa khô, muối
Cách chế biến
Mẹ bầu nào cần những món ăn an toàn cho thai kì của mình thì lưu ngay cách nấu chè hạt sen đậu đen với 3 bước cực dễ làm này lại:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn tách hạt sen và bỏ hết tâm sen, rửa thật sạch rồi vớt ra để ráo nước. Với đậu đen, các bạn vo sạch, loại bỏ các hạt hỏng, mốc. Bạn có thể luộc đậu đen qua với 1 lần nước để không bị chát.
Bước 2: Chế biến món ăn
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5 lít nước cùng 1 chút muối trắng, đun sôi khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, các bạn cho hạt sen, đậu đen vào, nấu 10-15 phút rồi chắt nước ra một cái nồi khác và nhớ đừng đổ nước đi.
Bước 3: Nấu chè với đường
Phần cái vừa lấy ra, bạn cho thêm đường, trộn đều tay sau đó bắc lên bếp đảo đều trong khoảng 5-7 phút. Cho tiếp phần nước vào, bạn khuấy đều để đường tan hết, khi chè sôi lăn tăn, bạn cho từ từ bột sắn vào và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Bạn cho chè đã nấu chín ra bát, thêm dừa khô và thưởng thức. Cách nấu chè hạt sen đậu đen rất đơn giản, bạn có thể nấu và cùng ăn với gia đình.
2.5. Chè hạt sen táo đỏ cho người mang thai
Táo đỏ được coi như thần dược trong Đông y giúp ổn định tâm lý, giảm stress cho phụ nữ có thai. Hạt sen và táo đỏ khi kết hợp sẽ mang lại công dụng thần kỳ giúp làn da được cải thiện rõ rệt, giảm lão hóa da và ngăn ngừa béo phì. Chị em nào muốn giảm cân, mẹ bầu muốn giảm căng thẳng thì hãy lưu ngay cách nấu chè hạt sen táo đỏ để thưởng thức.
Nguyên liệu
Chè hạt sen táo đỏ có những nguyên liệu cực kì dễ tìm và bổ dưỡng:
- 50gr táo đỏ
- 5-6gr kỷ tử
- 200-300gr hạt sen
- 300gr củ năng
- 200gr đường phèn
- Muối trắng
Cách chế biến
Các dược liệu Đông y được nấu chung với hạt sen sẽ tạo nên 1 món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ cụ thể với 3 bước như sau:
Bước 1: Sơ chế hạt sen
Bạn rửa sạch rồi dùng tăm loại bỏ hết tâm sen để lúc ăn không bị đắng. Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với hạt sen, đun trong 30 phút cho chín nhừ, có độ ngọt bùi.
Bước 2: Chế biến
Với củ năng, bạn gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, sau đó cho vào nấu cùng với hạt sen thêm khoảng 15 phút.
Táo đỏ bạn rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 5p sau đó vớt ra. Khi củ năng và hạt sen đã chín, cho tiếp táo đỏ vào, đợi 5 phút. Cho tiếp đường phèn vào để tạo độ ngọt theo khẩu vị của gia đình. Cuối cùng, thêm 1 xíu muối cùng kỷ tử, bạn đảo đều tay và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Các chị em cho chè ra từng bát nhỏ cho nhanh nguội, có thể thêm đá để ăn mát hơn. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ thực sự rất nhanh, chỉ mất khoảng 20 phút là đã có 1 món ăn vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời
3. Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến
Cách nấu chè hạt sen tưởng dễ mà lại khó. Khó ở đây là khâu chọn nguyên liệu phải chất lượng, tươi mới thì mới đảm bảo độ thơm ngon của món ăn. Có 1 số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu cũng như cách nấu chè hạt sen giúp bạn thành công ngay từ lần đầu nấu.
3.1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Linh hồn của món ăn này chính là hạt sen. Vậy nên, để có được 1 món ăn ngon, chất lượng thì nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng
- Hạt sen tươi: Lựa chọn tốt nhất để có 1 nồi chè ngon, bùi, thơm. Loại này các bạn nên mua khi mới vừa được hái, hạt sen đang còn độ tươi. Nên chọn hạt già, có màu trắng khi nấu ăn sẽ bở và bùi hơn.
- Hạt sen khô: Với loại này, bạn nên chọn những hạt trắng, đều, có thể dùng tay bóc được. Vì nó sẽ không chứa chất bảo quản, vẫn giữ được hương vị bùi bùi của hạt sen.
3.2. Khi nấu chè hạt sen cần chú ý điều gì?
Trong cách nấu chè hạt sen, có vài điều mà bạn cần chú ý để món chè thơm ngon hơn:
- Sử dụng sen khô để nấu thì không nên ngâm nước. Bạn chỉ cần rửa sạch sẽ sau đó nấu. Ngâm nước sẽ khiến sen bị sượng, không thể bở được, ăn không còn ngon.
- Nếu dùng sen tươi thì trước khi nấu bạn phải bỏ hết tâm sen, tránh việc chè bị đắng.
- Khi nấu bạn phải dùng lửa vừa hoặc nhỏ, hớt bọt liên tục để nước không bị đục.
- Bạn nên cho lượng đường tương đương với lượng sen cho vào.
Những cách nấu chè hạt sen ở trên khá đơn giản phải không nào. Món ăn này được coi như thuốc bổ dành cho cơ thể, cải thiện sức khỏe, giúp chữa chứng mất ngủ rất tốt. Mọi lứa tuổi đều có thể dùng được và nên dùng thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe. Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn cho gia đình của mình thưởng thức những món ăn bổ dưỡng thì đừng bỏ qua công thức chè siêu chuẩn vị này nhé.