Bún cá chấm là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là phần cá chiên giòn rụm, chấm với nước mắm chua ngọt đậm đà. Để làm được món bún cá chấm ngon, cần có bí quyết riêng. Cùng tham khảo ngay những công thức chuẩn được job3s tổng hợp ngay say đây nhé.
1. Cách nấu bún cá chấm giòn thơm chuẩn vị
Để thực hành cách nấu bún cá chấm, bạn cần chọn mua các loại nguyên liệu và chuẩn bị dụng cụ cần thiết.
1.1. Nguyên liệu làm bún cá chấm
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá diêu hồng: 1 con |
Dao |
Bột chiên giòn: 1 gói |
Thớt |
Bún tươi: 1kg |
Chảo chống dính |
Cà rốt: 1 củ |
Rổ rá |
Rau xà lách: 1 cây |
Thau chậu |
Dưa leo: 1 quả |
Bát, đũa |
Chanh tươi: 1 quả |
Nồi to |
Gừng tươi: 1 củ |
Thìa |
Ớt tươi: 1 quả |
Dĩa |
Tỏi khô: 3 tép |
Muỗng |
Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu |
Bếp nấu |
Mách nhỏ:
|
1.2. Cách nấu bún cá chấm giòn thơm chuẩn vị
Quy trình các bước chế biến nguyên liệu làm bún cá chấm như sau:
Sơ chế:
-
Làm sạch cá, bỏ ruột, đánh vảy và chặt vây
Mách nhỏ:
|
-
Rửa sạch cá diêu hồng với vài lát gừng tươi, một chút nước cốt chanh và muối trắng cho hết mùi tanh
-
Phi lê cá diêu hồng, cắt lát thành miếng dài theo sớ ngang
- Ướp cá với muối và hạt tiêu xay trong khoảng 15 – 20 phút
-
Chờ cá ngấm gia vị, tẩm cá qua bột chiên giòn và cho nghỉ 5 phút
-
Rau xà lách và các loại rau củ khác làm sạch, rửa kỹ để ráo nước, riêng cà rốt thì nạo vỏ cắt thành hình bông hoa hoặc thái sợi nhỏ
Chế biến:
- Dùng chảo chống dính bắc lên bếp, đổ dầu đủ để ngập cá và đun cho nóng
-
Gắp từng miếng cá vào chiên giòn, chú ý không để dính vào nhau
-
Cá chín vàng đẹp mắt thì vớt ra lót giấy cho thấm dầu
Pha nước chấm:
Nước chấm là ”linh hồn” tạo nên hương vị lôi cuốn của món bún cá chấm. Vậy nên, cần chuẩn bị đủ loại gia vị gồm đường, nước mắm, bột ngọt, chanh hoặc giấm, tương ớt, hạt tiêu xay, ớt tươi và tỏi băm.
Tùy theo khẩu vị của gia đình để pha nước chấm theo tỷ lệ phù hợp. Thông thường sẽ dùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc và vắt thêm ½ quả chanh.
Có thể cho thêm một chút tương ớt, hạt tiêu để nước chấm có độ sánh và thơm hơn. Khuấy đều dung dịch rồi mới cho ớt tươi thái nhỏ, cà rốt đã cắt và tỏi băm vào.
Thành phẩm:
Cuối cùng, bạn múc nước chấm ra bát nhỏ, thái dưa leo thành miếng vừa ăn, bày rau sống cùng bún ra mẹt, xếp lần lượt cá ra đĩa là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.
2. Biến tấu cách nấu bún cá đậu nước chấm me chua ngọt hấp dẫn
Để thực hiện bạn cần mua đủ các nguyên liệu sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá rô phi: 2 con |
Dao |
Bột chiên giòn: 1 gói |
Thớt |
Me chua: 2 quả |
Chảo chống dính |
Đậu phụ: 3 bìa |
Rổ rá |
Tía tô: 1 bó |
Thau chậu |
Thìa là: 1 bó |
Bát |
Rau xà lách: 1 cây |
Đũa |
Dưa leo: 2 quả |
Thìa |
Chanh tươi: 1 quả |
Dĩa |
Gừng tươi: 1 củ |
Muỗng |
Hành khô: 2 củ |
Bếp nấu |
Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu |
Nồi to |
2.2. Hướng dẫn cách làm bún cá chấm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá rô phi mổ bỏ ruột, đánh sạch vảy, bỏ lớp màng đen ở bụng, sau đó dùng gừng, muối và nước cốt chanh rửa chà kỹ cho bớt tanh và nhớt
- Lọc thịt cá, để riêng đầu và xương còn thịt thì cắt miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với chút nước mắm, bột ngọt
-
Hành lá, thì là, rau xà lách nhặt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước ăn kèm, cà chua cắt múi cau
-
Đậu đem thái từng miếng vừa ăn, hành tím thái lát mỏng
Cách làm bún cá đậu nước chấm me:
-
Tẩm cá với bột chiên giòn, đổ dầu vào chảo chống dính và ướm sao cho ngập cá khi chiên
-
Chờ dầu nóng, cho cá vào rán cho giòn, có màu vàng đẹp thì vớt ra đĩa
-
Cho đậu vào rán vàng rồi gắp ra đĩa riêng
-
Cho tiếp phần đầu và xương cá vào chảo dầu rán sơ, tiếp đó cho hành tím vào, phi hành thơm thì cho cà chua đảo đều
- Đổ khoảng 200ml nước lọc, thêm một chút nước mắm, đường, dấm, tương ớt cho vừa ăn, cuối cùng cho me chua vào đun sôi nước chấm khoảng 10 phút thì có thể múc ra bát
-
Thái ớt tươi, băm vài nhánh tỏi cho vào nước chấm me là có thể thưởng thức
Như vậy, bạn đã hoàn thành công thức nấu bún cá chấm đặc biệt, gắp bún, xếp cùng cá, đậu và rau sống là đã đạt tiêu chuẩn bày lên mâm mời cả gia đình. Món này nên ăn khi cá và nước chấm còn ấm nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon, giòn rụm, nước me chua chua cay cay, ngọt dịu mang đến cảm giác vô cùng khó quên!
3. Giá trị dinh dưỡng của bún cá chấm
Bún cá chấm chế biến đơn giản, cá chiên giòn rụm, nhúng đẫm bát nước chấm ăn kèm thêm miếng bún, vài cọng rau thơm và một ít rau sống vừa ngọt vừa thơm, ăn hoài không chán. Trong món ăn có thành phần nguyên liệu chính là cá và bún. Tổng lượng dinh dưỡng trung bình là:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
28 gram |
Chất béo |
12 gram |
Vitamin |
1,3 mg Vitamin PP |
Chất xơ |
1,5 gram |
Kali |
384 mg |
Canxi |
15 mg |
Ngoài ra, các loại rau sống ăn kèm với bún cá chấm cũng có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Bún cá chấm dễ làm dễ ăn nên thường được dùng làm bữa sáng ngọt lành, bổ dưỡng. Dù cách nấu có phần cầu kỳ và mất chút thời gian, nhưng thành quả nhận được là một món ăn đủ chất cùng sự đón nhận nhiệt tình của các thành viên trong gia đình thì tất cả đều trở nên xứng đáng.