Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Bún cá chấm là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là phần cá chiên giòn rụm, chấm với nước mắm chua ngọt đậm đà. Để làm được món bún cá chấm ngon, cần có bí quyết riêng. Cùng tham khảo ngay những công thức chuẩn được job3s tổng hợp ngay say đây nhé.

1. Cách nấu bún cá chấm giòn thơm chuẩn vị

Để thực hành cách nấu bún cá chấm, bạn cần chọn mua các loại nguyên liệu và chuẩn bị dụng cụ cần thiết.

1.1. Nguyên liệu làm bún cá chấm

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Nguyên liệu làm nấu bún cá chấm cá diêu hồng

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá diêu hồng: 1 con

Dao

Bột chiên giòn: 1 gói

Thớt

Bún tươi: 1kg

Chảo chống dính

Cà rốt: 1 củ

Rổ rá

Rau xà lách: 1 cây

Thau chậu

Dưa leo: 1 quả

Bát, đũa

Chanh tươi: 1 quả

Nồi to

Gừng tươi: 1 củ

Thìa

Ớt tươi: 1 quả

Dĩa

Tỏi khô: 3 tép

Muỗng

Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu
(tùy chỉnh)

Bếp nấu

Mách nhỏ:

  • Chọn cá diêu hồng tươi, mắt cá còn trong không có màu trắng đục hay kéo màng sẫm màu và mang cá có màu đỏ, thân cá từ hồng tự nhiên từ nhạt đến đậm, không bị dính chất nhầy, không tróc vảy

  • Mua bún còn mới làm trong ngày, dùng bún rối hoặc bún lá đều được

  • Rau củ quả chọn lựa loại tươi ngon, không bị dập nát

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Dụng cụ chế biến

1.2. Cách nấu bún cá chấm giòn thơm chuẩn vị

Quy trình các bước chế biến nguyên liệu làm bún cá chấm như sau:

Sơ chế:

  • Làm sạch cá, bỏ ruột, đánh vảy và chặt vây

Mách nhỏ:

  • Nên nhờ người bán làm sẵn vừa tiện vừa nhanh, khi về nhà chỉ cần rửa lại cho sạch

  • Rửa sạch cá diêu hồng với vài lát gừng tươi, một chút nước cốt chanh và muối trắng cho hết mùi tanh

  • Phi lê cá diêu hồng, cắt lát thành miếng dài theo sớ ngang

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Sơ chế và ướp cá

  • Ướp cá với muối và hạt tiêu xay trong khoảng 15 – 20 phút
  • Chờ cá ngấm gia vị, tẩm cá qua bột chiên giòn và cho nghỉ 5 phút

  • Rau xà lách và các loại rau củ khác làm sạch, rửa kỹ để ráo nước, riêng cà rốt thì nạo vỏ cắt thành hình bông hoa hoặc thái sợi nhỏ

Chế biến:

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Chiên cá vàng giòn

  • Dùng chảo chống dính bắc lên bếp, đổ dầu đủ để ngập cá và đun cho nóng
  • Gắp từng miếng cá vào chiên giòn, chú ý không để dính vào nhau

  • Cá chín vàng đẹp mắt thì vớt ra lót giấy cho thấm dầu

Pha nước chấm:

Nước chấm là ”linh hồn” tạo nên hương vị lôi cuốn của món bún cá chấm. Vậy nên, cần chuẩn bị đủ loại gia vị gồm đường, nước mắm, bột ngọt, chanh hoặc giấm, tương ớt, hạt tiêu xay, ớt tươi và tỏi băm.

Tùy theo khẩu vị của gia đình để pha nước chấm theo tỷ lệ phù hợp. Thông thường sẽ dùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc và vắt thêm ½ quả chanh.

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Nước chấm chanh ớt tỏi của món bún cá chấm

Có thể cho thêm một chút tương ớt, hạt tiêu để nước chấm có độ sánh và thơm hơn. Khuấy đều dung dịch rồi mới cho ớt tươi thái nhỏ, cà rốt đã cắt và tỏi băm vào.

Thành phẩm:

Cuối cùng, bạn múc nước chấm ra bát nhỏ, thái dưa leo thành miếng vừa ăn, bày rau sống cùng bún ra mẹt, xếp lần lượt cá ra đĩa là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.

2. Biến tấu cách nấu bún cá đậu nước chấm me chua ngọt hấp dẫn

Để thực hiện bạn cần mua đủ các nguyên liệu sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Nguyên liệu nấu bún cá chấm me chua

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô phi: 2 con

Dao

Bột chiên giòn: 1 gói

Thớt

Me chua: 2 quả

Chảo chống dính

Đậu phụ: 3 bìa

Rổ rá

Tía tô: 1 bó

Thau chậu

Thìa là: 1 bó

Bát

Rau xà lách: 1 cây

Đũa

Dưa leo: 2 quả

Thìa

Chanh tươi: 1 quả

Dĩa

Gừng tươi: 1 củ

Muỗng

Hành khô: 2 củ

Bếp nấu

Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu
(tùy chỉnh)

Nồi to

2.2. Hướng dẫn cách làm bún cá chấm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá rô phi mổ bỏ ruột, đánh sạch vảy, bỏ lớp màng đen ở bụng, sau đó dùng gừng, muối và nước cốt chanh rửa chà kỹ cho bớt tanh và nhớt

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Sơ chế cá để rán

  • Lọc thịt cá, để riêng đầu và xương còn thịt thì cắt miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với chút nước mắm, bột ngọt
  • Hành lá, thì là, rau xà lách nhặt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước ăn kèm, cà chua cắt múi cau

  • Đậu đem thái từng miếng vừa ăn, hành tím thái lát mỏng

Cách làm bún cá đậu nước chấm me:

  • Tẩm cá với bột chiên giòn, đổ dầu vào chảo chống dính và ướm sao cho ngập cá khi chiên

  • Chờ dầu nóng, cho cá vào rán cho giòn, có màu vàng đẹp thì vớt ra đĩa

  • Cho đậu vào rán vàng rồi gắp ra đĩa riêng

  • Cho tiếp phần đầu và xương cá vào chảo dầu rán sơ, tiếp đó cho hành tím vào, phi hành thơm thì cho cà chua đảo đều

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Chiên cá, đậu và nấu nước chấm

  • Đổ khoảng 200ml nước lọc, thêm một chút nước mắm, đường, dấm, tương ớt cho vừa ăn, cuối cùng cho me chua vào đun sôi nước chấm khoảng 10 phút thì có thể múc ra bát
  • Thái ớt tươi, băm vài nhánh tỏi cho vào nước chấm me là có thể thưởng thức

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Bún cá nước chấm me chua ngọt, cay cay

Như vậy, bạn đã hoàn thành công thức nấu bún cá chấm đặc biệt, gắp bún, xếp cùng cá, đậu và rau sống là đã đạt tiêu chuẩn bày lên mâm mời cả gia đình. Món này nên ăn khi cá và nước chấm còn ấm nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon, giòn rụm, nước me chua chua cay cay, ngọt dịu mang đến cảm giác vô cùng khó quên!

3. Giá trị dinh dưỡng của bún cá chấm

Bún cá chấm chế biến đơn giản, cá chiên giòn rụm, nhúng đẫm bát nước chấm ăn kèm thêm miếng bún, vài cọng rau thơm và một ít rau sống vừa ngọt vừa thơm, ăn hoài không chán. Trong món ăn có thành phần nguyên liệu chính là cá và bún. Tổng lượng dinh dưỡng trung bình là:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

28 gram

Chất béo

12 gram

Vitamin

1,3 mg Vitamin PP
2,8 µg Vitamin B12
3,7 mg Vitamin C

Chất xơ

1,5 gram

Kali

384 mg

Canxi

15 mg

Ngoài ra, các loại rau sống ăn kèm với bún cá chấm cũng có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Bún cá chấm dễ làm dễ ăn nên thường được dùng làm bữa sáng ngọt lành, bổ dưỡng. Dù cách nấu có phần cầu kỳ và mất chút thời gian, nhưng thành quả nhận được là một món ăn đủ chất cùng sự đón nhận nhiệt tình của các thành viên trong gia đình thì tất cả đều trở nên xứng đáng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *