Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống đã được nhiều nghiên cứu đã chứng minh, có thể kể đến như: phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp hay giảm cholesterol trong máu… Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, thực phẩm này nên có trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mỗi gia đình.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong ớt chuông
Dựa trên thành phần dinh dưỡng, các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống. Dự tính, trong 100g quả ớt chuông chưa được nấu chín sẽ có các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 31
- Nước: 92%
- Đạm: 1 gam
- Tinh bột: 6 gam
- Đường: 4,2 gam
- Chất xơ: 2,1 gam
- Chất béo: 0,3 gam
Ngoài những giá trị dinh dưỡng kể trên, loại quả này còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, K1, E và folate, kali. Quả này cũng chứa các hợp chất thực vật như capsanthin, lutein…
2. Những tác dụng của ớt chuông khi ăn sống
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ớt chuông có thể ăn sống hoặc nấu chín. Nếu bạn ăn ớt chuông sống sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn đặc biệt là các loại vitamin và đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể:
2.1. Tăng cường thị lực tốt hơn
Một nghiên cứu đã được công bố cho biết: Những người có hàm lượng vitamin trong máu cao sẽ có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa điểm vàng thấp hơn 25% so với những người có hàm lượng thấp. Không chỉ vậy, những người bổ sung vitamin hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 20% so với người khác.
Một trong những tác dụng của ớt chuông khi ăn sống là giúp tăng cường thị lực nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào có trong nó. Vitamin A là một chất rất cần thiết cho mắt giúp bảo vệ mắt khỏi các tác hại như ánh sáng xanh và ngăn ngừa các bệnh về mắt gồm thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
2.2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Sắt là một loại khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Trong ớt chuông có chứa hàm lượng sắt dồi dào, vì vậy nó giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Vitamin C trong loại quả này cung cấp đến 300% lượng vitamin C cần thiết cho hoạt động của bạn trong ngày. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ nó giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt ở ruột.
2.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong ớt chuông chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, nên tác dụng của ớt chuông khi ăn sống sẽ giúp trung hòa và ngăn chặn các tác động từ các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
Ngoài ra, Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ động mạch khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim….
2.4. Nâng cao chất lượng giấc ngủ
Có thể bạn chưa biết tác dụng của ớt chuông khi ăn sống có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vì trong loại quả này có chứa hàm lượng vitamin B6 giúp sản xuất melatonin, một hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.
Hàm lượng magie dồi dào trong ớt chuông giúp bạn thư giãn cơ bắp và thần kinh từ đó giúp bạn điều chỉnh giấc ngủ ngon hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên bổ sung vitamin B6 và magie sẽ có giấc ngủ sâu hơn và ít thức đêm hơn những người khác.
2.5. Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống hỗ trợ giảm cân
Trong ớt chuông chứa khá nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể. Đặc biệt chất capsaicin có khả năng sinh nhiệt rất lớn giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo.
Những người thường xuyên bổ sung capsaicin có thể giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể nhanh hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn ớt chuông sẽ giảm được nguy cơ béo phì.
2.6. Tăng độ đàn hồi và làm sáng da
Một trong những tác dụng của ớt chuông khi ăn sống là giúp làm sáng da và tăng độ đàn hồi nhờ lượng vitamin C một chất chống oxy hóa tốt giúp bảo vệ làn da hỏi các tác nhân gây hại của ánh sáng mặt trời và ô nhiễm môi trường.
Ngoài ra nó cũng giúp kích thích sản xuất collagen giúp da săn chắc, đàn hồi. Trong ớt chuông còn chứa chất Zeaxanthin cũng giúp bảo vệ da khỏi bị sạm nám và tàn nhang.
2.7. Giảm tóc gãy rụng
Ăn ớt chuông hàng ngày sẽ giúp bạn giảm được tình trạng gãy rụng tóc nhờ các vitamin C, Biotin, kẽm, magie… Đây là các chất cần thiết cho tóc phát triển và ngăn ngừa việc tóc gãy rụng.
Ngoài ra, ăn ớt chuông sống còn giúp tăng cường collagen, loại chất giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.
2.8. Giảm nguy cơ mắc bệnh về xương khớp
Giảm nguy cơ mắc bệnh về xương khớp là một trong những tác dụng của ớt chuông khi ăn sống. Vitamin C có trong loại quả này giúp bảo vệ xương khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt vitamin K giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu trong xương.
2.9. Phòng ngừa ung thư
Beta-carotene là một chất tiền vitamin A có trong ớt chuông, có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Lycopene trong loại quả này có khả năng ngăn ngừa ung thư như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên cho bé gái ăn ớt chuông từ khi còn nhỏ để phòng ngừa các bệnh kể trên.
2.10. Chống viêm
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống sẽ giúp nạp vào cơ thể các chất chống oxy hóa, tăng khả năng chống viêm. Đặc biệt các chất: Beta carotene, phytochemical, carotenoid,… có thể giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn sự sản xuất các enzyme gây viêm.
Ngoài ra Lycopene và Quercetin trong loại quả này cũng được đánh giá là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn bị đau dạ dày thì nên ăn ớt chuông khi đã nấu chín thay vì ăn sống.
2.11. Tốt cho hệ thần kinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ớt chuông chứa rất nhiều vitamin B6. Đây là một loại chất cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh giúp tái tạo bào thần kinh tốt nhất. Đặc biệt các chất vitamin C, beta-carotene, lycopene, quercetin, magie, và kẽm có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh bằng cách: bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương và tăng cường lưu thông máu đến não.
2.12. Giảm cholesterol trong máu
Capsaicin có trong ớt chuông sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong máu. Chất này sẽ hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, giảm đau, giảm viêm….
Không chỉ vậy vitamin C, beta-carotene, lycopene, và quercetin có thể giúp giảm cholesterol xấu LDL bằng cách:
- Ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ đường ruột
- Tăng cường sự phân hủy cholesterol xấu LDL
- Giảm sản xuất cholesterol xấu LDL.
2.13. Giảm lo âu
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống giúp giảm lo âu nhờ hợp chất magie và vitamin B6. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.
Vitamin B6 cũng góp phần vào quá trình sản sinh melanin, giúp giấc ngủ có chất lượng tốt hơn và hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của bạn. Không chỉ vậy, loại quả này còn rất hữu ích với phụ nữ trong việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau mỏi hay tâm trạng không ổn định.
2.14. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Trong ớt chuông có các dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin C, Folate là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của thai nhi giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, hỗ trợ sự phát triển thị lực của thai nhi. Ngoài ra Lycopene cũng có thể giúp hỗ trợ sự phát triển tim mạch của thai nhi.
2.15. Chống lão hóa
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe nhờ lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp giảm khả năng oxy hóa gây tổn thương tế bào. Vitamin C cũng thúc đẩy sự hình thành collagen tốt hơn, có thể mang lại làn da trẻ khỏe, săn chắc.
Ngoài ra các chất Folate là một loại vitamin B cần thiết cho sự sản xuất DNA và RNA, cần thiết cho sự phát triển và tái tạo tế bào. Quercetin là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tim mạch và chống lão hóa.
Xem thêm:
Vỏ Cam Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe? Lợi Ích Thứ 2 Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
Quả Thanh Trà Là Quả Gì? Bật Mí Những Tác Dụng Khiến Ai Cũng Xuýt Xoa
3. Ăn ớt chuông màu nào tốt nhất?
Việc lựa chọn sử dụng ớt chuông màu nào tùy thuộc và nhu cầu dinh dưỡng của người sử dụng. Màu sắc của ớt cũng sẽ biểu thị cho hàm lượng, hương vị, dinh dưỡng khác nhau.
- Ớt chuông màu xanh: Chứa nhiều Vitamin A dạng beta caroten, 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và có vị hơi hăng nên sẽ khó ăn sống như ớt đỏ.
- Ớt chuông vàng: Theo nghiên cứu 100g ớt chuông vàng sẽ cung cấp 31 calo, 92% nước, 1g chất đạm, 6g carb, 2.1g chất xơ, 190mg vitamin C, và nhiều khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa khác.
- Ớt chuông màu đỏ: Ớt đỏ thường chứa nhiều vitamin C, Đặc biệt 75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C. Khi chế biến 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 100mg vitamin này.
Mỗi loại ớt chuông sẽ cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều là các chất cần thiết cho cơ thể, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Chính vì thế, bạn có thể ăn sống bất kỳ loại ớt chuông màu xanh, vàng, đỏ đều được vì chúng rất tốt cho cơ thể.
4. Nên ăn ớt chuông sống hay chín? Loại nào tốt hơn?
Những tác dụng của ớt chuông khi ăn sống hoặc chín đều rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi cách ăn đều có những ưu và nhược điểm riêng.
Ăn ớt chuông sống | Ăn ớt chuông chín | |
Ưu điểm |
|
|
Nhược điểm |
|
Làm mất đi một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. |
Vì vậy, bạn nên lựa chọn cách ăn ớt chuông phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, bạn nên ăn ớt chuông chín thay vì ăn sống.
Dưới đây là một số gợi ý về cách ăn ớt chuông giúp thu được tối đa chất dinh dưỡng:
-
Ăn ớt chuông sống như một loại trái cây.
-
Dùng ớt chuông sống làm salad, nước ép, hoặc các món ăn khác.
-
Ăn ớt chuông xào, hầm, nhồi thịt, hoặc làm món ăn chay.
Bạn nên bổ sung ớt chuông vào chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp.
5. Những thực phẩm nên tránh kết hợp với ớt chuông
Nếu bạn đã biết về tác dụng của ớt chuông khi ăn sống thì bạn cũng nên tìm hiểu các loại thực phẩm nên tránh ăn cùng loại thực phẩm này. Hiểu rõ ớt chuông kỵ với thực phẩm này giúp bạn phòng ngừa được một số tác dụng phụ không mong muốn:
Ớt chuông kỵ hạt hướng dương: Chất sắt có trong ớt ngọt khi gặp vitamin E trong hạt hướng dương sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ vitamin E. Vì thế bạn không nên dùng chung hai loại này với nhau.
Ớt chuông không nên kết hợp cùng mùi tây: Loại rau này chứa một loại Enzyme phân hủy vitamin C. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ làm phân hủy vitamin C làm giảm những chất có lợi cho sức khỏe.
Ớt chuông đại kỵ dưa chuột: Ớt chuông rất giàu vitamin C, Tuy nhiên không nên kết hợp nó với dưa chuột vì trong dưa chuột có chứa 1 loại enzyme làm phân hủy vàn giảm hàm lượng vitamin C.
Ớt chuông kỵ rượu: Những chất độc hại do rượu trắng và ớt chuông tạo ra khiến nhiều người không ngờ tới. Có hơn 30 loại chất độc có thể sản sinh ra và chúng đều có hại cho cơ thể, đặc biệt là chất gây ung thư. Vì vậy không nên ăn ớt chuông khi uống rượu.
6. Ai không nên ăn ớt chuông?
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống đến sức khỏe là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được ớt chuông. Dưới đây là một số đối tượng nên tránh dùng ớt chuông nếu không muốn gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khoẻ:
Người dị ứng ớt chuông: Nếu bạn bị dị ứng ớt chuông thì không nên ăn đặc biệt là ớt sống, khi ăn có thể gặp phải các triệu chứng như: Ngứa, sưng, phát ban, khó thở, hoặc khó nuốt.
Những người bị đau dạ dày: Ớt chuông có thể gây kích ứng dạ dày ở một số người. Nếu bạn bị đau dạ dày, bạn nên ăn ớt chuông chín thay vì ăn sống.
Những người bị sỏi thận: Ớt chuông có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, vì vậy người bệnh cần tránh ăn thực phẩm này.
Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung ớt chuông vào chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn đang mắc các bệnh lý như viêm loét dạ dày, tá tràng, hoặc các bệnh lý khác.
7. Những điều cần lưu ý khi chế biến ớt chuông
Để tránh các tác hại của ớt chuông khi ăn quá nhiều, mỗi người cần lưu ý một số điều sau:
Lựa chọn ớt chuông tươi ngon: Ớt chuông tươi ngon có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát. Bạn nên chọn ớt chuông có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
Nên ăn ớt chuông sống: Việc ăn sống sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều vitamin C. Tuy nhiên trước khi ăn sống cần rửa thật sạch và ngâm muối ít nhất 15 phút để tránh nhiễm khuẩn.
Không nấu quá lâu: Việc nấu ớt chuông quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của loại quả này.
Không ăn những quả đã bị dập nát, nhũn hỏng: Bạn không nên ăn những quả đã hỏng vì nó có thể đã bị vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập. Việc này có thể gây đau bụng, tiêu chảy thậm chí ngộ độc.
8. Hướng dẫn bảo quản ớt chuông
Bạn có thể bảo quản ớt chuông tươi trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5 – 7 ngày. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn hãy áp dụng mẹo dưới đây:
- Rửa sạch ớt chuông sau đó lau khô bằng khăn giấy. Cắt bỏ phần cuống và hạt của ớt chuông. Bạn có thể cắt ớt chuông thành miếng nhỏ hoặc để nguyên quả.
- Bạn cho ớt chuông vào túi nilon hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Bạn có thể cho thêm một ít giấy ăn vào túi nilon hoặc hộp nhựa để hút ẩm, giúp ớt chuông tươi lâu hơn.
- Bạn nên bảo quản ớt chuông ở nhiệt độ từ 1 – 4 độ C. Bạn nên tránh bảo quản ớt chuông ở nhiệt độ cao, vì có thể khiến ớt chuông nhanh bị mềm và hỏng.
- Nếu bạn muốn bảo quản ớt chuông trong thời gian dài hơn, bạn có thể cắt ớt chuông thành miếng nhỏ, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Ớt chuông đông lạnh có thể bảo quản được trong khoảng 12 tháng. Khi sử dụng ớt chuông đông lạnh, bạn nên rã đông ớt chuông trước khi chế biến. Bạn có thể rã đông ớt chuông bằng cách để ớt chuông ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 3 giờ hoặc cho ớt chuông vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Những tác dụng của ớt chuông khi ăn sống rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên cần ăn đúng cách và đúng lượng để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 100g ớt chuông 1 ngày để tốt nhất cho sức khỏe.