Gà nấu xáo là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và rất dễ ăn. Cách nấu gà nấu xáo không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể thực hiện được ngay.
1. Giá trị dinh dưỡng từ gà nấu xáo
Gà nấu xáo là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Ngoài ra, gà nấu xáo còn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
-
Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong gà nấu xáo. Protein có vai trò xây dựng và tái tạo cơ bắp, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Trong 100g thịt gà nấu xáo có chứa khoảng 28g protein.
-
Chất béo trong gà nấu xáo là chất béo bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo bão hòa giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K. Trong 100g thịt gà nấu xáo có chứa khoảng 15g chất béo.
-
Vitamin và khoáng chất có trong gà nấu xáo cũng rất phong phú, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin D, vitamin E, vitamin K, sắt, canxi, kali, magie,…
2. Gợi ý 3 cách làm gà nấu xáo thơm ngon, càng ăn càng mê
Gà nấu xáo nghe qua có vẻ như chỉ có 1 cách nấu đơn giản, bắc bếp cho chút mỡ, cho thịt gà vào xào xáo 1 lúc là xong. Đây cũng là 1 cách chế biến thịt gà nhanh gọn nhưng chỉ với 2 bước như vậy chưa thể làm nên món gà nấu xáo đúng vị được. Các bà nội trợ quan tâm tới món ăn này có thể tham khảo 3 cách nấu sau đây:
2.1. Cách làm món gà nấu xáo đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g thịt gà ta
-
1 củ hành tăm
-
1 củ gừng
-
1 nắm lá chanh
-
Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt gà đem đi rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn
-
Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
-
Hành bóc vỏ, gừng cạo vỏ sạch, băm nhỏ
Cách chế biến:
-
Ướp gà: Cho thịt gà vào tô, ướp với hành tăm, gừng, lá chanh, muối, hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
-
Xào gà: Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tăm vào phi thơm. Thịt gà sau khi ướp cho vào xào đến khi săn lại.
-
Nấu gà: Cho nước vào nồi gà, đun sôi. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị.
Thưởng thức: Cho gà nấu xáo ra tô, trang trí với lá chanh, dùng nóng với cơm.
2.2. Cách làm gà nấu xáo măng khô lạ miệng
Ngoài cách làm gà nấu xáo truyền thống, bạn có thể tham khảo cách làm gà nấu xáo măng khô để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g thịt gà ta
-
100g măng khô
-
1 củ hành tăm
-
1 củ gừng
-
1 nắm lá chanh
-
Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu:
-
Măng khô ngâm nước lạnh 2-3 tiếng cho nở mềm, rửa sạch, luộc sơ qua.
-
Thịt gà đem đi rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn
-
Hành tăm, gừng rửa sạch, thái lát.
-
Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
Cách chế biến:
-
Ướp gà: Cho thịt gà vào tô, ướp với hành tăm, gừng, lá chanh, muối, hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
-
Xào gà: Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tăm vào phi thơm. Thịt gà sau khi ướp cho vào xào đến khi săn lại.
-
Nấu gà: Cho măng khô vào nồi gà, đun sôi. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm, măng khô chín nhừ. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị.
Thưởng thức: Cho gà nấu xáo măng khô ra tô, trang trí với lá chanh là có thể thưởng thức.
2.3. Cách làm gà nấu xáo theo kiểu Hà Tĩnh
Gà nấu xáo là món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Nếu nấu món này theo kiểu Hà Tĩnh cũng không quá phức tạp, chỉ cần một chút tỉ mỉ và chịu khó quan sát là bạn có thể thực hiện được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g thịt gà ta
-
4-5 củ nghệ tươi
-
10-15 củ hành tăm (củ nén)
-
5-10 lá chanh
-
Một ít rau răm (không bắt buộc)
-
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt gà đem đi rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn
-
Nghệ tươi cạo vỏ, cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn cùng hành tăm.
-
Lá chanh và rau răm thái chỉ.
Cách chế biến:
-
Cho thịt gà vào tô, ướp với nghệ, hành tăm, 2/3 chỗ lá chanh, rau răm thái chỉ, 3-4 thìa bột canh, 2 quả ớt nhỏ, 1 thìa tiêu xay và 2 thìa dầu ăn.
-
Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
-
Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào đun nóng.
-
Cho thịt gà đã ướp vào xào với lửa lớn cho đến khi thịt chín săn lại.
-
Cho gà vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt, đun sôi.
-
Hạ nhỏ lửa, đun tiếp trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt gà mềm.
-
Cho lá chanh và rau răm còn lại vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Chân Gà Cho Bé Ăn Hoài Không Chán
3. Lưu ý quan trọng khi làm gà nấu xáo
Để có được món gà nấu xào ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Chọn thịt gà: Nên chọn thịt gà ta, thịt chắc, có màu vàng nhạt. Thịt gà ngon sẽ giúp món ăn có độ ngọt, thơm và mềm.
-
Ướp gà: Ướp gà là bước quan trọng để món ăn có hương vị đậm đà. Bạn nên ướp gà với các loại gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, hành tím, gừng,… trong khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.
-
Xào gà: Khi xào gà, bạn nên xào nhanh tay để thịt săn lại. Không nên xào gà quá lâu, thịt sẽ bị dai.
-
Nấu gà: Nên đun liu riu để thịt gà chín mềm và thấm đều gia vị.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thêm một số mẹo nấu gà nấu xáo ngon và bắt mắt hơn:
-
Để thịt gà có màu vàng đẹp mắt và thơm hơn, bạn có thể thêm một chút bột nghệ vào ướp gà.
-
Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một chút ớt vào ướp gà hoặc cho ớt tươi vào khi nấu.
-
Bạn có thể cho thêm một chút rau răm vào khi trình bày để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món gà nấu xào theo sở thích của mình bằng cách thêm các nguyên liệu khác như: măng khô, nấm hương, mộc nhĩ,…
Xem thêm: Sốt ướp gà nướng nồi chiên không dầu da giòn, đậm vị ai cũng phải nghiện
Gà nấu xáo là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi khẩu vị, bạn có thể cân nhắc để thêm món ăn này vào thực đơn và làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.