Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Món nấm tràm xào tôm thịt là món ăn ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Đây là món ăn lạ miệng với sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của nấm tràm và vị béo ngon của tôm thịt. Lưu ngay công thức chuyên gia ẩm thực của job3s chia sẻ cách làm nấm tràm xào tôm thịt chuẩn không cần chỉnh dưới đây để vào bếp cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món nấm tràm xào tôm thịt

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Nấm tràm xào tôm thịt là món ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Món nấm tràm xào tôm thịt là một món ăn ngon mang hương vị độc đáo. Ngoài cách chế biến đơn giản, món nấm tràm xào tôm thịt còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:

  • Protein: Thịt, tôm và nấm là nguồn protein chính trong món nấm tràm xào tôm thịt. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển của tế bào và cơ quan.

  • Chất béo: Chất béo xuất phát từ thịt, tôm và dầu sử dụng trong quá trình xào. Chất béo là nguồn năng lượng và cũng cần thiết cho hấp thụ các loại vitamin laros, vitamin D, vitamin E, và các chất khác.

  • Vitamin B: Nấm tràm và thịt cung cấp các loại vitamin B như B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (pantothenic acid), B6 (pyridoxine), và B12 (cobalamin). Các vitamin B tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ chức năng thần kinh.

  • Khoáng chất: Tôm là nguồn cung cấp kẽm, selen, và iodine. Khoáng chất này quan trọng cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch, hệ thống tạo máu, và chức năng tuyến giáp.

  • Chất xơ: Nấm tràm thường chứa chất xơ, có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường ruột.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm tràm xào tôm thịt

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món nấm tràm xào tôm thịt mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến nấm tràm xào tôm thịt

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Nguyên liệu chế biến món nấm tràm xào tôm thịt rất dễ tìm mua

Để làm nấm tràm xào tôm thịt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nấm tràm

200g

Thịt heo nạc

120g

Tôm

150g

Rau lang

1 bó nhỏ

Tỏi

20g

Gia vị

Bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, dầu hào

Nhìn chung, nguyên liệu làm nấm tràm xào tôm thịt rất đơn giản. Bạn có thể tìm mua đầy đủ các nguyên liệu để chế biến món nấm tràm xào tôm thịt tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm nấm tràm xào tôm thịt ngon nhất

Nguyên liệu quyết định đến 50% sự thành công của một món ăn. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm món nấm tràm xào tôm thịt ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua nấm tràm ngon:

Thực tế cách chọn nấm không khó như nhiều bạn nghĩ. Bạn chỉ cần để ý chọn các cây nấm tràm có màu nâu sẫm, tai nấm căng tròn. Khi mua nấm nên quan sát cây nấm còn tươi, cứng cây là nấm ngon, nếu thân cây nấm bị bầm dập hay mềm nhũn là nấm để lâu không còn tươi ngon nữa. Nếu quan sát thấy phần chóp cây nấm có màu thâm đen hoặc nhăn nhúm thì bạn cũng nên bỏ qua ngay.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:

Để món ăn này đạt độ ngon, chuẩn vị như chuyên gia hướng dẫn thì bạn nên ưu tiên mua phần thịt nạc vai. Khi lựa thịt bạn cũng cần kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt, chọn các miếng thịt nạc có độ đàn hồi cao. Lưu ý ưu tiên mua phần thịt có màu hồng nhạt, không bị hôi. Đặc biệt bạn tuyệt đối không mua thịt heo có màu trắng bệch hoặc bị nhớt vì đây là thịt ôi thiu, thậm chí thịt của con lợn bị bệnh.

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

Tôm cũng là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món ăn này – nấm tràm xào tôm thịt. Khi mua tôm bạn nên mua tôm tươi sống hoặc tôm đã chết nhưng còn tươi; chọn các con tôm to, có màu xanh. Bạn cũng cần lưu ý mua tôm còn cứng, không bị đỏ đầu hay bị tróc vỏ. Nên nhớ không mua tôm có màu trắng bệch vì đó là tôm cũ, không còn tươi.

3. Cách chế biến món nấm tràm xào tôm thịt thơm ngon

Nếu chưa biết cách làm món nấm tràm xào tôm thịt thơm ngon đậm vị thì bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ từ chuyên gia ẩm thực của chúng tôi:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên để làm món ăn nấm tràm xào tôm thịt là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Cách sơ chế nấm tràm:

  • Nấm tràm sau khi mua về bạn cần nhặt sạch, loại bỏ bớt đất và phần nấm bị hư hỏng.

  • Tiếp theo, rửa nấm với nước cho thật sạch. Trong quá trình rửa, bạn nên rửa thật nhẹ tay để tránh nấm bị dập nát.

Cách sơ chế tôm, thịt:

  • Thịt sau khi mua về nên ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng 10 phút.

  • Rửa lại thịt với nước sạch rồi cho thịt vào rổ để cho ráo nước.

  • Tôm cắt râu, sau đó lấy sạch phân ở đầu tôm. Bạn có thể bóc vỏ tôm hoặc để vỏ tuỳ theo cách ăn uống của gia đình mình. Tôm bóc vỏ khi xào sẽ thấm gia vị và ăn ngon hơn.

  • Rửa sạch tôm với nước và cho vào rổ để ráo nước.

Cách sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Rau lang sau khi mua về cần nhặt kỹ, lặt các đoạn vừa ăn, sau đó rửa sạch lại với nước và vớt ra rổ để ráo. Bạn cũng có thể ngâm rau lang trong dung dịch nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi rửa.

  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Xem thêm: Cách làm canh cá nấu nấm thơm ngon bổ dưỡng, ai cũng thành công ngay lần đầu

3.2. Luộc rau lang, nấm tràm, tôm, thịt

Công đoạn tiếp theo là luộc sơ qua các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lên bếp và cho nước sạch vào nồi.

  • Đợi nước nóng, bạn cho phần tôm và thịt đã sơ chế vào nồi và luộc trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Thịt thái lát nhỏ vừa ăn.

  • Bắc một nồi nước khác lên bếp, đợi nước sôi, cho nấm tràm vào luộc trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt nấm ra rổ và để cho ráo nước.

  • Tiếp tục bắc nồi nước khác lên bếp, đợi nước sôi, cho vào nồi một chút muối.

  • Tiếp theo, cho phần rau lang đã chuẩn bị vào nồi và luộc sơ qua. Sau đó vớt rau lang ra rổ cho ráo nước.

3.3. Xào tôm thịt với nấm tràm

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Cách làm nấm tràm xào tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn chỉ trong 30 phút

Bước tiếp theo trong quy trình làm nấm tràm xào tôm thịt là xào tôm thịt với nấm tràm cho thấm gia vị. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo lên bếp. Đợi chảo nóng, sau đó cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo.

  • Khi dầu sôi, bạn cho phần tỏi băm đã chuẩn bị vào phi cho vàng thơm.

  • Tiếp theo, cho phần thịt và tôm đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều.

  • Nêm nếm gia vị bao gồm muối, hạt nêm, tiêu, đường cho vừa ăn.

  • Tiếp tục đảo đều cho đến khi tôm với thịt săn lại và đậm đà hương vị.

  • Cho phần rau lang và nấm tràm đã sơ chế vào trong chảo và tiếp tục đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút.

  • Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành món nấm tràm xào tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn.

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Chế biến nấm tràm xào tôm thịt với rau lang để cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Thưởng thức món nấm tràm xào tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng ngon nhức nách

Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm nấm tràm xào tôm thịt. Cho nấm tràm xào tôm thịt ra đĩa, sau đó bạn có thể cho thêm một ít rau mùi lên trên. Vị ngọt thanh, dai giòn của nấm tràm kết hợp với vị béo ngậy, thơm ngon từ tôm thịt chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nấm tràm xào tôm thịt ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hao cơm mà mọi thành viên trong gia đình đều yêu thích.

4. Mẹo làm nấm tràm xào tôm thịt không bị đắng

Vào bếp trổ tài ngay món nấm tràm xào tôm thịt với công thức từ chuyên gia ẩm thực

Để món nấm tràm xào tôm thịt không bị đắng, bạn cần luộc nấm tràm trước khi xào

Nấm tràm có vị đắng đặc trưng. Nếu không biết cách sơ chế nấm tràm khi chế biến món nấm tràm xào tôm thịt thì món ăn sẽ có vị đắng rất khó ăn. Để món nấm tràm xào tôm thịt ngon, không bị đắng mà bạn cần lưu ý trước khi xào nấm tràm với tôm, thịt, bạn cần luộc chín nấm tràm trong khoảng 10 – 15 phút.

Khi luộc nấm tràm, bạn nên cho một ít muối vào nồi vừa để khử mùi khó chịu vừa để cây nấm cứng hơn, giòn hơn. Sau khi luộc xong, bạn cho nấm tràm đã luộc ra rổ và rửa lại với nước sạch khoảng từ 4 – 5 nước để loại bỏ vị đắng của nấm. Sau khi đã luộc và rửa sạch nấm tràm thì mới xào nấm với tôm thịt.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chế biến món nấm tràm xào tôm thịt mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Ăn nấm tràm có bị ngộ độc không?

Nấm tràm là loại nấm trong tự nhiên và có vị đắng đặc trưng. Vì vậy mà nhiều người lo lắng về vấn đề ngộ độc khi ăn nấm tràm. Trên thực tế, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định trong nấm tràm có chứa chất độc gây hại cho cơ thể. Ngược lại, nấm tràm còn là loại dược liệu quý cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại nấm tự nhiên có hình dạng khá giống với nấm tràm. Nếu ăn phải nấm độc có thể gây ngộ độc, nặng hơn là tử vong. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ và chắc chắn đó là nấm tràm thì mới ăn.

Xem thêm: Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

5.2. Nấm tràm xào tôm thịt bao nhiêu calo?

Lượng calo trong món nấm tràm xào tôm thịt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại dầu sử dụng, lượng dầu, loại thịt và tôm, cũng như các thành phần khác được thêm vào. Ước tính trong 100g nấm tràm xào tôm thịt chứa khoảng 300 – 350 calo.

Lượng calo có trong món ăn này tương đối cao nên ăn nhiều có thể khiến bạn bị tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn nấm tràm xào tôm thịt với một lượng vừa đủ, đồng thời kết hợp với chế độ tập luyện để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.

5.3. Bà bầu ăn nấm tràm xào tôm thịt được không?

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần được chú trọng kỹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thai nhi. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nấm tràm là loại nấm mọc tự nhiên, không can thiệp xử lý hóa chất nên hoàn toàn an toàn cho mẹ và thai nhi trong bụng. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn món nấm tràm xào tôm thịt khi mang thai.

Bên cạnh đó, nấm tràm là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B có trong nấm tràm giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt. Đồng thời, nấm tràm cũng chứa hàm lượng protein cao, hỗ trợ phát triển xương và giúp em bé tăng cân nhanh chóng.

Nói chung, nấm tràm xào tôm thịt là món ăn dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo cao. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ chỉ nên ăn món này khoảng 2 – 3 lần/ tuần chứ không nên lạm dụng để tránh tình trạng tăng cân quá nhanh.

Nấm tràm xào tôm thịt là món ăn dẫn dã, lạ miệng và hao cơm. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn sẽ có ngay một đĩa nấm tràm xào tôm thịt thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy vào bếp trổ tài chế biến món nấm tràm xào tôm thịt để chiêu đãi cả nhà nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *