Mặc dù là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon như kho tộ, chiên giòn,… nhưng nhiều người không biết cá hú là cá gì cùng hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm này.
1. Cá hú là cá gì và hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá
Cá hú được cho là cực phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. Tuy nhiên đây vẫn là loại thực phẩm chưa thực sự phổ biến nên không phải ai cũng biết cá hú là cá gì.
1.1. Cá hú là cá gì?
Cá hú là một loại cá nước ngọt thuộc họ cá tra và nằm trong bộ cá da trơn, được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoại hình của loại cá này khá dễ nhận biết với phần đầu to, đuôi ngắn, thân thon dài và phần bụng hẹp.
Trên lưng của cá hú có màu xám đen, phần bụng dưới có màu trắng sữa. Mắt của nó có hình bầu dục và nằm gần góc miệng.
Cá hú được nuôi nhiều trong các bè cá, có sản lượng và giá trị kinh tế cao. Thịt cá ngon, béo nên được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng.
1.2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá hú
Loại cá này rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao. Ngoài ra thì nó cũng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe như: Chất đạm, chất béo, omega 3, vitamin D…
Ngoài ra, cá hú có hàm lượng omega 3 – chất quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu cho não. Lượng vitamin D trong cá hú cũng có thể giúp hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, còi xương hiệu quả.
Xem thêm: 100g Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Người Tiêu Dùng Thận Trọng Với Chả Cá “Bẩn”
2. Giá của cá hú bao nhiêu 1 kg?
Tùy vào mỗi khu vực và từng thời điểm trong năm mà giá cá hú có thể có sự chênh lệch ít nhiều. Ngoài ra, tùy theo chất lượng cá và nguồn gốc xuất xứ mà loại giá này cũng có giá bán khác nhau.
Trung bình mức giá của cá hú đang được bán dao động trong khoảng từ 45.000đ – 80.000đ/1kg. Vào thời điểm trái mùa hoặc chất lượng cá cao thì mức giá có thể thay đổi.
3. Cá hú nấu gì là ngon nhất?
Biết được cá hú là cá gì thì bạn có thể lựa chọn phương pháp chế biến cho phù hợp. Và nếu có cơ hội thử loại cá này, đừng bỏ lỡ những công thức chế biến cực ngon dưới đây.
3.1. Cá hú kho tộ
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Cá hú
-
Thịt ba rọi
-
Hành, ớt
-
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt,…
Cách chế biến:
-
Sơ chế cá hú: Rửa sạch cá, ngâm với nước muối rối sử dụng nước nóng rưới lên mình cá để đánh bay chất nhầy trên da cá. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng tro bếp để chà xát lên thân cá để khử nhầy và mùi tanh.
-
Khi cá đã được làm sạch thì chúng ta sẽ để ráo cá rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
-
Cho thịt ba chỉ lên chảo dầu để chiên qua lửa vừa rồi vớt ra.
-
Làm nước sốt kho tộ: Bạn phi thơm hành tím với dầu ăn và thêm một ít ớt. Tiếp theo là cho vào một ít nước lọc, gia vị, đường, nước mắm, tiêu và đun sôi lên.
-
Cho cá hú vào nồi đất cùng với thịt ba chỉ vừa chiên sơ vào cùng. Bạn cho thêm sốt kho thịt vào để ướp trong khoảng 15 phút.
-
Tiếp theo là bắc tất cả lên bếp, đun nhỏ lửa từ 30 – 40 phút cho đến khi nước sôi và có mùi thơm thì tắt bếp rồi cho hành lá là hoàn thành.
3.2. Lẩu cá hú
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Cá hú tươi
-
Cà chua
-
Gừng, tỏi, hành tím
-
Xương heo
-
Nghêu
-
Đậu phụ, các loại rau lẩu
-
Thịt bò
-
Bún, ớt và các loại gia vị.
Cách chế biến:
-
Sơ chế cá hú: Cá hú rửa sạch, cắt đuôi và vây, loại bỏ phần ruột. Sau đó bạn đem đi rửa sạch với muối trắng và để ráo. Khi cá đã ráo nước, chúng ta cắt cá hú thành từng khúc nhỏ, dày khoảng 2cm.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác: Thịt bò rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt theo chiều ngược sớ và để lên đĩa. Nghêu, đậu phụ, rau cũng rửa sạch rồi xếp vào đĩa.
-
Làm nước lẩu: Rửa sạch xương heo để hầm với lửa nhỏ từ 1 – 2h, bạn có thể thêm gừng tươi vào nước dùng để khử mùi.
-
Phi thơm hành, tỏi, gừng và cà chua để tạo thành nước sốt cô đặc và cho hỗn hợp này vào nồi lẩu có nước hầm xương.
-
Sau khi nồi nước sôi thì chúng ta cho các nguyên liệu vừa rửa sạch vào để làm tăng thêm độ ngọt cho nước. Rau sẽ được nhúng vào nước lẩu và ăn kèm với bún trắng.
Xem thêm: Lẩu Thái Ăn Rau Gì? Mách Bạn 9 Loại Rau Ăn Cùng Lẩu Thái “Chuẩn Bài”
3.3. Cá hú chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Cá hú tươi
-
Tỏi, ớt
-
Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, chanh,..
Cách chế biến:
-
Cá hú bạn đem đi rửa sạch với muối trắng và để ráo rồi cắt khúc khoảng 2cm hoặc tùy ý. Sau đó, ướp cá với ớt xay cùng với ít muối, hạt nêm từ 10 – 20 phút.
-
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên ở chế độ lửa nhỏ. Khi thấy cá đã vàng giòn đều 2 mặt thì vớt ra đĩa đã được đặt giấy thấm dầu.
Bạn có thể thưởng thức món cá hú chiên bằng cách kết hợp với nước chấm chua ngọt. Nên ăn kèm với rau sống và bún sẽ làm tăng thêm độ ngon của món cá chiên.
3.4. Cá hú nấu măng chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Cá hú
-
Măng tươi
-
Cà chua
-
Me
-
Rau ngổ, ngò gai
-
Tỏi, ớt, gia vị cần thiết.
Cách chế biến:
-
Sơ chế cá hú: Bạn rửa sạch cá hú cùng với muối trắng và để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.
-
Rửa sạch măng, cà chua cắt theo kiểu múi cau. Sau đó, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào để tạo nước sốt.
-
Cho cá, măng, nước lã vào nấu cùng, đợi cho nước sôi thì cho 1 ít cốt me, cà chua. Khi thấy cá có màu trắng trong, thịt mềm thì chúng ta cho ngổ, ớt, ngò gai vào và tắt bếp.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về cá hú là cá gì. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những món ăn ngon bổ sung cho mâm cơm hàng ngày của gia đình mình.