Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với vị ngọt bùi của ngưu bàng, vị ngọt của tôm và vị béo ngậy của dầu ăn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món ăn này nhé!

Bạn đang đọc: Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

1. Ngưu bàng chiên tôm là món ăn như thế nào?

Củ ngưu bàng được coi là một loại dược liệu quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: giảm tốc độ lão hóa, phòng chống ung thư, cải thiện chức năng gan, thận; cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường… Loại củ này còn có hương vị rất đặc biệt nên cũng được dùng để chế biến thành các món ăn, chẳng hạn như món ngưu bàng chiên tôm.

Ngưu bàng chiên tôm là món ăn được chế biến từ củ ngưu bàng và tôm. Ngưu bàng sau khi gọt vỏ, rửa sạch sẽ được cắt thành sợi hoặc miếng nhỏ. Tôm được bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi ướp với gia vị. Cả hai nguyên liệu này sẽ được trộn đều với nhau và chiên vàng giòn.

Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

Ngưu bàng chiên tôm là món ăn thơm ngon hấp dẫn

2. Lợi ích của ngưu bàng chiên tôm tới sức khỏe

Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

Ngưu bàng chiên tôm là món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng

Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của ngưu bàng chiên tôm đối với sức khỏe:

  • Tăng cường sức đề kháng: Ngưu bàng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Ngưu bàng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh đường ruột khác.

  • Chống oxy hóa: Ngưu bàng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ngưu bàng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Hạ huyết áp: Ngưu bàng chứa nhiều kali, một khoáng chất giúp hạ huyết áp.

  • Ngăn ngừa ung thư: Ngưu bàng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn ngon miệng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người muốn tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

3. Nguyên liệu nấu ngưu bàng chiên tôm

Nguyên liệu nấu món ngưu bàng chiên tôm rất dễ tìm mua tại chợ, cụ thể là các nguyên liệu với số lượng như sau:

Nguyên liệu

Số lượng

Ngưu bàng

300g

Tôm sú

200g

Trứng gà

1 quả

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm. đường, tiêu, hành tím băm, tỏi băm.

Nêm nếm vừa ăn

Tìm hiểu thêm: Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê
Ngưu bàng là một trong hai nguyên liệu chính của món ăn này

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Chuối Thập Cẩm Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Tìm

4. Cách chọn nguyên liệu nấu ngưu bàng chiên tôm

Món ăn được làm từ ngưu bàng và tôm rất dễ mua được ở chợ, siêu thị nhưng để tạo nên hương vị thơm ngon thì chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới khâu chọn nguyên liệu. Tham khảo ngay cách chọn nguyên liệu làm món ăn này:

Chọn củ ngưu bàng

  • Nên chọn củ ngưu bàng có kích thước vừa phải, vỏ mịn, không bị dập nát.

  • Củ ngưu bàng có màu sắc tươi sáng, không bị thâm, có mùi thơm nhẹ và không bị hôi.

Chọn tôm sú tươi, ngon

  • Nên chọn tôm sú tươi, có vỏ sáng bóng, thịt săn chắc.

  • Tôm sú có màu sắc tươi sáng, không bị thâm đen.

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Nên chọn mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng.

  • Nên mua nguyên liệu ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

Nếu bạn không có thời gian đi chợ, có thể mua nguyên liệu online tại các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, cần lựa chọn những cửa hàng uy tín, có nhiều đánh giá tốt của khách hàng.

5. Cách làm ngưu bàng chiên tôm

Chi tiết các bước thực hiện món ăn ngưu bàng chiên tôm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngưu bàng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ hoặc miếng nhỏ vừa ăn.

  • Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tỏi băm trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trộn đều nguyên liệu

Cho ngưu bàng, tôm sú đã ướp vào tô lớn, thêm 1 quả trứng gà vào rồi trộn đều.

Bước 3: Chiên ngưu bàng, chiên tôm

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hỗn hợp ngưu bàng chiên tôm vào chiên ngập dầu với lửa vừa. Chiên đến khi ngưu bàng và tôm chín vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 4: Thưởng thức

Món ngưu bàng chiên tôm có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều rất hợp.

Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo nồi áp suất điện thơm ngon

Ngưu bàng chiên tôm ăn kèm cơm trắng, bún hay bánh mì đều rất hợp.

6. Ai không nên ăn ngưu bàng chiên tôm?

Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn món ăn này. Dưới đây là một số đối tượng nên hạn chế hoặc không nên ăn ngưu bàng chiên tôm:

  • Người bị dị ứng với hải sản: Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn có chứa hải sản. Do đó, những người bị dị ứng với hải sản tuyệt đối không nên ăn món ăn này. Nếu ăn phải, có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như: phát ban, ngứa, sưng, khó thở,…

  • Người mắc bệnh gout: Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn giàu protein. Protein có thể chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Axit uric cao là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout. Do đó, những người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn ngưu bàng chiên tôm.

  • Người bị bệnh dạ dày: Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn chiên giòn. Các món ăn chiên giòn thường chứa nhiều dầu mỡ. Dầu mỡ có thể gây kích thích dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Do đó, những người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn ngưu bàng chiên tôm.

  • Người bị béo phì: Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn giàu năng lượng. Một khẩu phần ngưu bàng chiên tôm (khoảng 100 gram) cung cấp khoảng 150 calo. Do đó, những người đang trong quá trình giảm cân hoặc bị béo phì nên hạn chế ăn món ăn này.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Tôm Giảm Cân Cực Dễ – Vóc Dáng Siêu Chuẩn Nhờ Bí Quyết Này

Chỉ với vài bước chế biến bạn đã có thể tự vào bếp nấu ngay được 1 đĩa ngưu bàng chiên tôm giòn rụm. Nhìn chung, cách làm cũng đơn giản, không quá khó và không mất quá nhiều thời gian. Áp dụng cách nấu món ăn này để trổ tài nấu nướng cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *