Cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa thơm dịu khá đơn giản với các nguyên liệu bổ dưỡng. Món chè này được làm nên từ hạt sen, đậu xanh và lá dứa tạo nên hương vị thơm ngon. Vào bếp trổ tài để làm nên món tráng miệng cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Chè hạt sen đậu xanh lá dứa có lợi ích gì?
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
1.1. Hàm lượng dưỡng chất trong món chè
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa được làm nên từ những nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe như: Hạt sen, đậu xanh và lá dứa. Chính vì thế, món chè này có hàm lượng dưỡng chất khá cao. Cùng tìm hiểu chi tiết về các dưỡng chất có trong các nguyên liệu này nhé.
Hạt sen
Chắc đây không còn là nguyên liệu quá xa lạ với người dùng. Bên trong hạt sen có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên thường xuyên được dùng làm nguyên liệu để nấu ăn, cụ thể bao gồm:
-
350 calo
-
63 – 68 g cacbohidrat
-
17-18g protein và chất xơ
-
1.97g chất béo
-
3,53mg sắt
-
163mg canxi
-
Vitamin B3, B5, B6
-
210g magie
-
Cùng nhiều khoáng chất khác
Đậu xanh
Đậu xanh không những ngon mà còn có thêm nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể dưỡng chất trong 100g đậu xanh bao gồm:
-
31 calo
-
6,97g cacbohidrat
-
2,7g chất xơ
-
0,22g chất béo
-
1,8g chất đạm
-
Vitamin A, B6, C, K
-
1, 03 mg sắt
-
25 mg magie
-
38 mg phốt pho
-
211 mg kali,…
Lá dứa
Nếu là người thường xuyên nấu chè, bạn sẽ thấy lá dứa được dùng phổ biến trong nhiều công thức. Loại lá này cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm: Protein, tinh bột – đường, chất béo, chất xơ, sắt, canxi,… Đặc biệt, lá dứa còn có mùi thơm rất tự nhiên nên không quá khó hiểu khi nó được dùng trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa.
1.2. Lợi ích của chè hạt sen đậu xanh lá dứa
Chè hạt sen đậu xanh lá dứa chinh phục người dùng với hương vị thơm ngon cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
-
Hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm stress, căng thẳng,…
-
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng cường đề kháng.
-
Trong món chè có chứa chất chống oxy hóa, từ đó tạo nên lớp màng giúp bảo vệ tế bào da trước những tác động từ môi trường bên ngoài.
-
Giúp cải thiện vòng 1 sau sinh một cách hiệu quả cho các mẹ bỉm.
-
Canxi, photpho, kẽm, vitamin B6 trong hạt sen dùng để học cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa cực kỳ tốt cho mẹ bầu, góp phần phát triển não bộ cho thai nhi.
-
Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt.
2. Nguyên liệu cần để học cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa
Muốn học cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa thơm ngon, đậm vị trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trong bước này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần dùng để thực hiện cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa bao gồm:
-
10 cọng lá dứa
-
300g đậu xanh
-
150g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô
-
100g đường thốt nốt
-
100g bột sắn dây hoặc bột bắp
-
100g dừa nạo
-
1 muỗng sữa đặc
2.2. Cách chọn nguyên liệu ngon dùng để nấu chè
- Đậu xanh
Nếu muốn tiết kiệm thời gian chế biến và giúp món chè trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn bạn nên chọn đậu xanh đã cà vỏ sẵn. Đậu xanh chất lượng có màu vàng đẹp mắt, hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và mang hương thơm đặc trưng.
Trường hợp bạn chọn đậu xanh chưa cà vỏ thì hãy chọn loại có hạt căng mẩy, đều nhau, màu xanh bóng và không bị sâu hay lép.
-
Hạt sen
Nên lựa phần hạt sen ngay khi vừa được hái để giữ độ tươi ngon. Hạt sen nên chọn loại vỏ còn ẩm, căng bóng và có màu xanh đậm.
Với hạt sen đã sơ chế qua, hãy chọn loại có lớp màu trắng vàng hoặc vàng sẫm, bởi nó sẽ có độ béo bùi cao hơn. Đặc biệt, hãy lựa những hạt sen non, không bị đen nếu chọn hạt sen già khi ăn sẽ cảm thấy bị cứng.
Ngoài ra, bạn nên lựa chọn hạt sen tươi thay vì hạt sen khô. Vì trong hạt sen tươi sẽ có lượng dưỡng chất cao và món chè khi nấu xong sẽ có hương vị ngon miệng hơn.
- Lá dứa
Hãy chọn mua những lá còn tươi có màu xanh sẫm, không nên chọn các loại lá bị dập nát, màu hơi ngả vàng.
3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa thơm dịu
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, tiếp theo bạn chỉ cần thực hiện theo cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa để có được món tráng miệng thơm dịu, ngọt thanh.
3.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu
- Hạt sen sau khi mua về đem đi rửa cho thật sạch, dùng dao tách bỏ phần vỏ và tim sen. Nên tách tim sen cho thật sạch tránh trường hợp khi nấu món chè sẽ bị đắng và không có hương vị như mong muốn. Nếu dùng hạt sen khô bạn hãy ngâm trong nước khoảng 1 – 2 giờ để hạt sen nở mềm, vớt ra cho ráo nước.
- Đậu xanh cà vỏ mang đi rửa thật sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 – 2 tiếng để hạt đậu nở mềm.
Việc sơ chế trước các nguyên liệu sẽ giúp khi thực hiện cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.
3.2. Bước 2: Nấu hạt sen và đậu xanh
Bắc nồi lên bếp đun sôi cùng 150ml nước, bỏ thêm hạt sen và lá dứa vào để nấu cho đến khi hạt sen chín mềm.
Tương tự, bắc thêm một nồi khác và cho đậu xanh cùng gừng vào để hấp đậu cho chín mềm.
Lưu ý: Không nên hấp đậu xanh và hạt sen cùng nhau bởi đậu sẽ nhanh chín hơn. Khi hấp chung sẽ dễ khiến cho một bên chín quá còn bên kia lại chưa chín, dẫn đến việc nồi chè mất đi vị ngon.
3.3. Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa
Cho ít nước ấm vào trong quả dừa để dễ nạo cùi dừa. Sử dụng cùi dừa vừa nạo để lọc lấy nước cốt. Cho phần nước cốt này lên bếp cùng 1 thìa canh sữa đặc, ⅓ thìa cafe muối, 2 muỗng cafe bột bắp vào khuấy đều để nước cốt dừa sánh lại.
Bắc một nồi nước khác đun sôi rồi cho hạt sen, đậu xanh vào để nấu thêm lần nữa. Thêm đường, ít muối vào khuấy đều và nêm lại cho vừa miệng. Trong khi nấu, nếu thấy nước quá cạn bạn có thể thêm một lượng nước vừa phải tùy theo sở thích của mình. Cuối cùng chỉ cần đun sôi lại rồi tắt bếp.
4. Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa, giờ chỉ cần cho chè ra chén và thêm nước cốt dừa để thường thức. Khi ăn món tráng miệng này, bạn nên cho thêm một chút đá bào, dừa sợi để tăng thêm độ hấp dẫn.
Chỉ cần nếm thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được chút vị béo của hạt sen hòa quyện cùng hương thơm của lá dứa. Món chè này nhất định sẽ khiến bạn say mê khi thưởng thức.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon Ngọt, Thơm Lừng, Càng Ăn Càng Cuốn
- Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Táo Đỏ Thanh Mát Ngon Xuất Sắc Giải Nhiệt Mùa Hè
5. Một số câu hỏi liên quan đến món chè đậu xanh hạt sen lá dứa
Ngoài cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa, người dùng còn đặt ra khá nhiều câu hỏi, vấn đề liên quan, cùng tham khảo ngay sau đây.
5.1. Ăn nhiều chè hạt sen đậu xanh lá dứa có béo không?
Mặc dù cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa cực kỳ đơn giản, thế nhưng nếu ăn quá nhiều và không kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý bạn sẽ dễ tăng cân.
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, trong món tráng miệng này có hàm lượng calo cao. Bên cạnh đó, người dùng thường sẽ kết hợp thưởng thức cùng nước cốt dừa để món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên đây lại là nguyên liệu có hàm lượng chất béo cao. Do đó, dùng món chè này nhiều sẽ không có lợi cho những ai đang muốn giảm cân.
Nếu muốn ăn chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa không bị béo, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
-
Thưởng thức món chè với lượng vừa phải, hạn chế sử dụng quá nhiều.
-
Kết hợp cùng chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp.
-
Hạn chế dùng nước cốt dừa, thậm chí không dùng.
-
Cho lượng đường vừa phải hoặc dùng đường ăn kiêng.
-
Nên dùng chè trước bữa ăn khoảng 2 tiếng để tránh trường hợp dẫn đến tình trạng no, chán ăn.
-
Mặc dù hạt sen trong chè giúp dễ ngủ nhưng không nên dùng quá sát giờ ngủ tránh đầy bụng, khó tiêu.
5.2. Những ai nên và không nên ăn chè hạt sen đậu xanh lá dứa?
Nếu bạn đã học được cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa, hãy xem mình có thể dùng món tráng miệng này hay không để đảm bảo sức khỏe.
Những người nên ăn chè hạt sen đậu xanh lá dứa:
-
Người đang muốn bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể như: Vitamin, khoáng chất, protein,..
-
Người gặp tình trạng mất ngủ thường xuyên nên ăn chè để có giấc ngủ tốt hơn.
-
Món tráng miệng này sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai muốn giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
-
Phụ nữ đang có thai hoặc sau sinh có thể thưởng thức để bổ sung dưỡng chất cho mình và thai nhi. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Những người không nên ăn chè hạt sen đậu xanh lá dứa:
-
Món chè này sẽ không thích hợp với những ai đang gặp tình trạng tiêu hóa kém. Bởi lượng chất xơ nhiều sẽ dễ khiến tình trạng bệnh nặng thêm, gây đau bụng, khó tiêu.
-
Người có thể chất hàn nếu dùng chè hạt sen đậu xanh lá dứa có thể khiến cơ thể càng thêm lạnh, dễ gây đau bụng, đau lưng, mỏi gối.
-
Hạt sen trong chè còn có tác dụng lợi tiểu, vậy nên nó sẽ không thích hợp nếu như bạn đang có bệnh về thận.
-
Người đang dùng thuốc không nên thưởng thức món tráng miệng này tránh trường hợp gây ra phản ứng với thuốc.
Nhìn chung cách nấu chè hạt sen đậu xanh lá dứa khá đơn giản cùng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm mua. Tuy nhiên, nếu muốn làm được món tráng miệng chất lượng bạn nên lưu ý chi tiết trong cách lựa chọn nguyên liệu và cẩn thận trong từng khâu chuẩn bị, nấu nướng. Chúc bạn vào bếp thành công!