Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ làm và cực đưa cơm

Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ làm và cực đưa cơm

Biết cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An ngon tại nhà sẽ giúp bạn có một món ăn bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để nấu món này, khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu chọn sai cách thì miếng bò có thể bị dai, nước sốt không tròn vị.

Bạn đang đọc: Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ làm và cực đưa cơm

1. Giới thiệu món thịt bò kho tàu xứ Nghệ

Thịt bò kho tàu là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người dân xứ Nghệ. Món này gây thương nhớ bởi vị thơm cay của gừng, quế, sả, ớt hòa cùng vị ngọt tự nhiên của bắp bò. Thịt bò kho tàu theo công thức của người dân Nghệ An đượm vị hơn các vùng miền khác. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cách nấu thịt bò kho tàu xứ Nghệ chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm mới mẻ cũng như một món ăn hấp dẫn dành cho gia đình.

2. Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An ngon

Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ, không tốn quá nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ngon này với hướng dẫn sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có để nấu thịt bò kho tàu Nghệ An gồm:

  • Bắp bò: 700gr

  • Gừng: 40gr

  • Rượu trắng: 50ml

  • Hành tím: 15gr

  • Tỏi: 20gr

  • Sả: 30 gr

  • Thanh quế: 2gr

  • Tiêu: 1/2 muỗng canh

  • Ớt bột: 1 muỗng canh

  • Nước mắm: 150ml

  • Mật mía: 150ml

  • Nước: 200 ml

Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ làm và cực đưa cơm

Phần thịt bò có cả nạc, mỡ và gân sẽ giúp cho món ăn ngon hơn, ngậy hơn

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, gừng, tỏi, sả cắt bỏ gốc, lột vỏ và rửa sạch rồi mang đi giã nhuyễn cùng thanh quế. Bạn nhớ để lại một phần gừng và cắt sợi.

  • Bắp bò phải được xoa bóp cùng với rượu trắng và gừng cắt sợi trong vòng 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho hỗn hợp hành tím, gừng, sả, tỏi mà bạn đã giã nhuyễn vào tô đựng bắp bò, nêm thêm 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh ớt bột, 150ml nước mắm và 150ml mật mía.

  • Xoa đều gia vị vào bắp bò và để thịt nghỉ trong vòng 1 tiếng.

Bước 3: Nấu thịt bò kho tàu

  • Cho bắp bò đã ướp vào nồi đất rồi bật bếp lên kho với lửa to.

  • Chờ đến khi nồi thịt kho sôi mạnh thì bạn bắt đầu hạ lửa ngọn nhỏ lại.

  • Tiếp tục thêm 200ml nước vào và kho đến khi bắp bò chín mềm, nước kho sệt lại. Thời gian kho khoảng 2 tiếng đồng hồ.

  • Trong quá trình nấu, bạn lưu ý phải đảo liên tục để miếng bò chín đều và thấm gia vị.

2.3. Thành phẩm

Món thịt bò kho tàu Nghệ An sau khi hoàn thành phải có màu nâu cánh gián của mật mía, nước kho có vị mặn ngọt hài hòa, từng thớ thịt phải thấm đều gia vị và đặc biệt không thể thiếu hương thơm từ quế sả. Món này sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm củ kiệu tôm khô. Vậy là bạn đã có món bò kho Nghệ An tuyệt vời với cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An ngon chuẩn vị.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món bò nướng sa tế thơm nức mũi, chuẩn vị ngon hơn nhà hàng

Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ làm và cực đưa cơm
Thành phẩm món bò kho Nghệ An sau khi áp dụng cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê

3. Lưu ý khi chế biến món bò kho tàu Nghệ An

3.1. Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Chọn mua thịt bò

  • Thịt bò ngon phải có phần thịt màu đỏ, lớp mỡ trắng sữa bao bọc bên ngoài, thịt có độ căng nhất định, không bị rời rạc khỏi phần nạc. Các vân mỡ phân bố đều trên phần thịt.

  • Miếng thịt bò ngon phải đảm bảo độ đàn hồi tốt, không bị lõm quá sâu khi ấn tay vào kiểm tra.

  • Bạn tuyệt đối không được mua bắp bò có màu đỏ sẫm, tái xanh hay đen. Nếu thịt bò cũ sẽ có mùi hôi khó chịu, khi sờ vào có cảm giác bị nhão.

Chọn mua nước mắm

  • Nước mắm ngon phải có độ đạm từ 30% – 40%, không quá mặn và không có màu trắng đục. Đây là một lưu ý quan trọng trong cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An.

  • Nước mắm chất lượng có hương thơm nồng của cá muối, không ngái. Đồng thời nước mắm có màu nâu sẫm, độ sánh cao hơn so với nước mắm công nghiệp.

  • Nếu muốn mua nước mắm ngon bạn nên chọn các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như nước mắm Phan Thiết, Phú Quốc.

Chọn mua mật mía: Mật mía phải sánh như si rô hoặc mật ong, có màu vàng óng và vị ngọt thanh.

3.2. Mẹo chế biến giúp món ăn thơm ngon

Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An chuẩn phải lưu ý 2 vấn đề sau:

  • Khi nấu thịt, bạn không nên thêm quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của món ăn.

  • Ưu tiên chọn phần bắp bò hay thịt có gân, mỡ để khi kho không bị khô. Thịt bò được ướp càng lâu thì món ăn càng thấm đều gia vị hơn.

3.3. Nếu không có mật mía thì sao?

Trong trường hợp bạn không tìm mua được mật mía thì có thể sử dụng nước đường để thay thế. Dưới đây là cách thắng đường kho thịt màu siêu đẹp.

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 10 muỗng canh đường vàng

  • 1 chén nhỏ nước lọc

  • ½ thìa nước cốt chanh

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp sau đó cho đường, ½ chén nước vào khuấy đều đến khi đường tan hết. Lưu ý, bạn mở lửa to trong lúc khuấy để đường không bị vón cục ở đáy.

  • Khoảng 5 – 7 phút sau, bạn cho nước cốt chanh vào và đảo đều tay.

  • Khi nước đường chuyển qua màu cánh gián, bạn đổ nốt ½ chén nước còn lại vào và đảo đều khoảng 5 phút. Lúc bọt khí dần biến mất thì tắt bếp.

4. Tham khảo thêm cách làm thịt bò kho tàu kiểu Bắc

Tùy vào từng vùng miền mà món thịt bò kho tàu lại có cách nấu khác nhau. Nếu như người miền Trung thường nấu bò kho khô để ăn kèm với cơm trắng thì người miền Bắc lại thích nấu với nhiều nước. Do đó, bên cạnh cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An, bạn có thể tham khảo thêm cách làm thịt bò kho tàu kiểu Bắc.

Nguyên liệu nấu thịt bò kho tàu chuẩn miền Bắc gồm có:

  • Thịt thăn bò: 500gr

  • Dừa: 1 quả

  • Trứng cút: 20 quả

  • Ớt, tỏi, sả, hành lá

  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu, đường,…

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt, hành lá cắt miếng nhỏ.

  • Sả bóc phần vỏ già, băm nhỏ.

  • Dừa bổ ra lọc lấy nước.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò cho vào tô ướp cùng với tỏi, sả, ớt, nêm thêm nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào và để nghỉ trong vòng 1 tiếng.

  • Trong khi chờ thịt, bạn đem trứng cút đi luộc, bóc vỏ và để riêng. Bạn có thể luộc chín hoặc luộc trứng lòng đào kho thịt sẽ ngon hơn.

Bước 3: Kho thịt bò

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm.

  • Cho thịt bò đã ướp vào xào săn, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Đợi thịt săn đều thì cho nước dừa vào rồi kho thêm khoảng 45 phút đến khi thịt mềm. Sau đó, cho trứng cút đã chuẩn bị vào và hầm thêm khoảng 10 phút nữa.

  • Cuối cùng, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn múc thịt ra đĩa, đặt rau thơm, ớt tươi lên trên để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt hơn. Món bò kho đạt chuẩn là khi thịt mềm, thơm mùi nước dừa và vị bùi của trứng quyện với nước sốt.

Cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ làm và cực đưa cơm

>>>>>Xem thêm: Vitamin B6 có tác dụng gì? Hiểu đúng tác dụng để tránh sai lầm đáng tiếc

Thịt bò kho tàu kiểu Bắc mềm thơm, có màu vàng đẹp mắt

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê

Với cách nấu thịt bò kho tàu Nghệ An siêu dễ trên, bạn đã có thể bổ sung thêm một món ăn hấp dẫn mà giàu dinh dưỡng trong sổ tay nội chợ của mình. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các món thịt bò hay bò kho khác, hãy theo dõi job3s để được bật mí thêm.





thịt bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *