Ăn cá có béo không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt đối với những ai đang có chế độ giảm cân. Theo các chuyên gia, nếu biết chế biến đúng cách, ăn loại thực phẩm này không những không béo mà còn rất tốt cho sức khỏe.
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá
Theo nghiên cứu, cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Trong cá có chứa protein, omega 3, vitamin, acid amin, muối khoáng và rất nhiều dưỡng chất khác.
Theo đó, ăn cá có béo không còn phụ thuộc vào từng bộ phận của cá.
– Thịt cá: Được coi là bộ phận tập trung nhiều giá trị dinh dưỡng nhất của cá, trong phần thịt cá tập trung những dưỡng chất như enzim, vitamin, sắt, kẽm, canxi….cao gấp 3 lần so với bộ phận khác.
Ngoài ra, những loại cá có màu đỏ đỏ, sẫm thường có nhiều dưỡng chất hơn các loại thịt cá trắng.
- Xương cá: Với bộ phận này, canxi được tích tụ rất nhiều. Do đó khi nấu hãy hầm xương cá thật kỹ, canxi trong xương cá sẽ tan chảy dùng làm món canh, món hầm của bạn cực kì ngọt mà lại giàu giá trị dinh dưỡng.
- Da cá: Do da cá có mùi tanh đặc trưng nên ít khi được sử dụng. Tuy nhiên bộ phận này lại chứa nhiều dưỡng chất như protein, sắt, kẽm và một lượng nhỏ chất lecithin, choline,…có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch.
- Mắt cá: Tuy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong cơ thể, mắt cá lại chứa rất nhiều axit béo và omega. Bởi vậy, các mẹ hay cho con nhỏ của mình ăn mắt cá để tốt cho thị lực, sáng da, và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
- Nội tạng: Đa số các bác sĩ khuyên rằng không nên ăn nội tạng cá, nhưng gan và trứng cá là hai bộ phận tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn mà không cần quá lo lắng. Gan cá có nhiều dinh dưỡng giúp bổ phổi, sáng mắt. Trứng cá có chứa hàm lượng omega 3 giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thần kinh.
Cá thực sự là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung cá vào trong các bữa ăn của bạn rất cần thiết. Hãy lựa chọn những loại cá thật tươi ngon, chắc thịt để làm phong phú thực đơn, lại tăng cường sức khỏe.
2. Ăn cá có béo không?
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như vậy, nên ăn cá có béo không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo đó, nếu bổ sung các món cá đúng cách trong bữa ăn sẽ không gây béo phì, tăng cân mà cực kì tốt cho sức khỏe.
Lý giải cho điều này bởi trong cá có những chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Trong cá chứa nhiều protein chất lượng cao, giúp cơ thể no lâu, xây dựng cơ bắp, giảm mỡ thừa. Bên cạnh đó, cá là thực phẩm có lượng calo ít, giúp duy trì vóc dáng thon gọn. Đặc biệt, trong cá chứa rất nhiều chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất có trong cá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng, cải thiện cân nặng của bạn.
Do đó, các món cá được bác sĩ khuyên là nên đưa vào thực đơn bữa ăn gia đình, thậm chí là thực đơn ăn kiêng để tốt cho sức khỏe, không lo tăng cân mà còn giữ vóc dáng gọn gàng.
Tuy nhiên, ăn cá có béo không còn phụ thuộc vào lượng cá bạn nạp vào cơ thể. Bạn chỉ nên ăn cá 2 – 3 bữa ăn/ tuần để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng có trong cá.
Nếu đã biết ăn cá có béo không, bạn cần xây dựng cho mình một thực đơn khoa học, có thể kết hợp cá với một số thực phẩm ăn kiêng khác để tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân.
Xem thêm: Uống Bia Có Béo Không? Uống Bia Mỗi Ngày, Cẩn Thận “Lợi Bất Cập Hại”
3. Những loại cá ăn không gây béo
Như đã phân tích trên, ăn cá có béo không không chỉ phụ thuộc vào từng bộ phận hay lượng cá bạn hấp thu mà còn phụ thuộc vào từng loại cá, cách chế biến khác nhau. Dưới đây sẽ là một số loại cá bạn có thể an tâm ăn cá mà không phải quá lo ngại về quá trình giảm cân.
3.1. Cá hồi
Cá hồi nổi tiếng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Protein trong loại cá này kích thích quá trình trao đổi chất, giúp hình thành cơ bắp và nâng cao hiệu quả luyện tập. Ngoài ra, trong cá hồi có axit béo omega 3 EPA, DHA cao vượt trôi, giúp tăng tốc quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Bởi vậy cá hồi được rất nhiều chị em yêu thích, thường xuyên chế biến thành các món salad, cá hồi áp chảo,…để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình.
3.2. Cá nục
Một trong những loại cá có lợi cho người giảm cân là cá nục. Với 120 calo và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, canxi… có lợi cho người giảm cân. Để bữa ăn thêm phần đa dạng, bạn có thể chế biến cá nục thành nhiều món khác nhau như cá nục hấp cuốn bánh tráng, cá nục kho tộ.
3.3. Cá ngừ
Cá ngừ cung cấp khoảng 130 calo và chứa ít chất béo rất phù hợp cho người muốn giảm cân. Cá ngừ với hương vị tươi ngon, các món ăn được chế biến từ loại cá này cũng không hề phức tạp. Bạn có thể cân nhắc và sử dụng cá ngừ vào bữa ăn của mình.
3.4. Cá chép
Cá chép thường được sử dụng để nấu cháo, bổ sung dưỡng chất cho người bị suy nhược cơ thể, mẹ bầu, trẻ em. Với cá chép, bạn có thể yên tâm cho vào chế độ dinh dưỡng bởi trong 100g cá chép chỉ chứa 96 calo, không gây tăng cân, béo phì.
3.5. Cá diêu hồng
Là một trong những loại cá dân dã, phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt, cá diêu hồng là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân. Trong 100g cá diêu hồng chứa 86 calo, thịt thơm, dày lại ít xương dăm. Do đó, cá diêu hồng rất được ưa chuộng và thường xuyên chế biến thành các món ăn hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe lại không lo tăng cân.
3.6. Cá chim
Một trong những loại cá khiến bạn yên tâm ăn cá có béo không chính là cá chim. Với hàm lượng calo không quá cao, chỉ khoảng 126 calo, thịt cá chim rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt với những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém.
Xem thêm: Ăn Chuối Có Béo Không? Chuối Rất Tốt Cho Sức Khoẻ Nhưng Cần Đặc Biệt Lưu Ý Khi Ăn
Như vậy, ăn cá có béo không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đưa cá vào chế độ ăn uống khoa học kết hợp với tập luyện thể dục thể thao, thì ăn cá có béo không sẽ không còn là điều bạn phải quá bận tâm.