Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê

Chà bông cay kiểu Đài Loan là món ăn thơm ngon, lạ miệng được nhiều người ưa thích. Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan cũng không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng vào bếp và thực hiện theo công thức dưới đây để chiêu đãi gia đình mình nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê

1. Nguyên liệu làm chà bông cay kiểu Đài Loan

  • Thịt nạc vai: 500g

  • Ớt nhỏ: 3 quả

  • Lá bay: 3 lá

  • Hoa hồi, quế, hành khô

  • Táo tàu: 3 quả

  • Táo tươi: ½ quả

  • Rượu: 1 chén nhỏ

  • Nước tương: 2 thìa cafe

  • Dầu hào: 1 thìa cafe

  • Dầu ăn: 2 thìa cafe

  • Ớt bột: 1 thìa cafe

  • Ngũ vị hương, bột xá xíu

  • Đường: 50g

  • Hạt nêm, muối tinh

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê

Nguyên liệu để làm chà bông cay kiểu Đài Loan

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo: Bí Quyết Tạo Nên Hương Vị Đặc Biệt

2. Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan

  • Bước 1: Sơ chế và ninh thịt

Để làm món chà bông cay kiểu Đài Loan thì thịt heo khi mua về, bạn sơ chế rồi mang đi luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước. Bạn cắt thịt thành từng miếng to, theo thớ dài của miếng thịt để sợi ruốc không quá vụn.

Vớt thịt ra, ướp cùng gừng, hành khô, táo tàu đỏ, táo tươi, lá bay, hoa hồi, quế, ớt, rượu và muối trong khoảng 15 phút. Có thể cho thêm ớt nếu bạn làm phiên bản siêu cay. Đã ướp xong, bạn cho thịt vào nồi áp suất, đổ nước ngập thịt và ninh trong 15 phút tới khi thịt mềm.

  • Bước 2: Xé sợi thịt

Thịt sau khi được ninh mềm thì vớt ra để giã, lưu ý giã nhẹ để thớ thịt được mềm ra. Nếu bạn có máy trộn bột, thì có thể xé thịt thành sợi to rồi cho vào máy trộn khoảng 15-20 phút là thịt sẽ được xé thành sợi nhỏ, bông hơn. Nếu không thì bạn dùng nĩa hoặc xé tay.

  • Bước 3: Pha nước sốt cay

Hỗn hợp ướp thịt sẽ bao gồm: 1 thìa cafe bột xá xíu, 2 thìa cafe nước tương, 1 thìa cafe dầu hào, đường, ngũ vị hương, 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe hạt nêm và ớt bột rồi khuấy cho tan hết. Sau đó, ướp thịt đã được xé nhỏ cùng hỗn hợp nước sốt, ướp trong khoảng 25-30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

  • Bước 4: Xao thịt làm chà bông

Cho chảo lên bếp, đổ thịt đã ướp vào chảo và đảo đều tay tới khi thịt ráo nước. Lúc này bạn vặn nhỏ lửa, đảo đều tới khi thịt khô và tơi xốp. Tắt bếp, đợi chà bông nguội hẳn thì cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá.

  • Bước 5: Thưởng thức

Khi ăn thì bỏ xuống rã đông ở ngăn mát, nếu ăn nóng thì chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút là đã có món chà bông cay siêu thơm ngon, ăn là ghiền rồi. Với cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan này chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê.

Chà bông cay kiểu Đài Loan thơm ngon, đậm vị và rất hấp dẫn khiến bất cứ ai đã từng thử qua đều không thể quên được hương vị này. Chà bông tơi xốp, dai dai, màu vàng đẹp mắt nhưng khi ăn lại thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt, xen kẽ vị mặn mặn cay cay của gia vị được tẩm ướp, thấm đều.

Bạn có thể ăn chà bông kèm với cơm, bánh mì, xôi, cháo hay làm món ăn vặt nhâm nhi cùng người thân thì rất phù hợp.

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan rất đơn giản, nhưng hương vị lại mới lạ

3. Những lưu ý khi làm chà bông cay kiểu Đài Loan

  • Làm chà bông rất hao thịt, nên bạn cần chuẩn bị lượng thịt tươi nhiều hơn so với lượng chà bông bạn mong muốn. Ví như, nếu muốn làm 1kg chà bông, thì phải chuẩn bị 3-4kg thịt tươi.

  • Để làm chà bông ngon, bạn nên dùng thịt mông hoặc thịt thăn. Nếu là bằng thịt mông, thì chà bông sẽ trắng và bông hơn. Còn thịt thăn thì chà bông sẽ đậm đà và giòn hơn.

  • Khi làm chà bông cay kiểu Đài Loan nhất định phải là thịt nạc hoàn toàn, không có mỡ hay kèm mỡ vào.

  • Thịt lợn tươi là thịt có màu đỏ, độ đàn hồi tốt, sờ không dính tay và không có mùi hôi khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Giải nhiệt mùa hè bằng cách nấu chè rong biển khô ngọt thanh, bổ dưỡng

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê
Chà bông tơi xốp, màu vàng đậm bắt mắt, đậm vị và ăn cực cuốn

4. Một vài câu hỏi thường gặp

Bên cạnh việc làm chà bông sao cho tơi xốp, thì còn nhiều thắc mắc như cách bảo quản sao cho đúng, chà bông ăn có béo không, địa chỉ mua chà bông uy tín… Thì dưới đây sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc trên.

4.1. Làm sao để bảo quản chà bông cay kiểu Đài Loan?

Khi chà bông đã được làm xong, bạn nên để nguội hoàn toàn mới cất vào bao bì hay hũ kín. Không nên mở thường xuyên, để hạn chế tình trạng chà bông bị hư hỏng do tiếp xúc nhiều với không khí.

Chà bông được bảo quản ở nhiệt độ phòng và nơi khô ráo, thông thoáng. Như vậy, chà bông có thể tươi ngon trong vòng 2 tuần. Còn nếu bạn đóng nắp kín, để trong tủ lạnh thì chà bông sẽ giữ được khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn.

4.2. Chà bông cay kiểu Đài Loan chứa bao nhiêu calo?

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g chà bông có khoảng 369 calo. Bởi chà bông được làm từ phần thịt nạc ngon nhất, sau đó nêm nếm thêm gia vị và mang đi chế biến, cho ra thành phẩm màu vàng bắt mắt, vị đậm đà và thơm ngon.

4.3. Trong chà bông có chứa những chất dinh dưỡng nào?

Chà bông được làm từ thịt động vật, nên sẽ chứa những loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ví như trong 100g chà bông sẽ chứa 53g chất đạm, 29mg canxi, 300mcg sắt, 20.4g chất béo cùng 19.3g nước.

4.4. Chà bông ăn có tốt không?

Có. Chà bông là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ, có thể kể đến như:

  • Giúp cơ bắp săn chắc: chà bông chứa lượng đạm lớn, đóng vai trò thúc đẩy quá trình phát triển các mô cơ trong cơ thể.

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: chất béo có trong chà bông sẽ giúp duy trì năng lượng, vận động của cơ thể mỗi ngày.

  • Tăng cường nhận thức: chà bông có chứa sắt, đây là chất quan trọng cho việc vận chuyển khí oxi, đặc biệt là bộ não.

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan tơi xốp, lạ miệng, ăn là miễn chê

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè cúng giao thừa chuẩn phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam

Hàm lượng dinh dưỡng có trong chà bông rất tốt cho sức khỏe

4.5. Chà bông ăn có béo không?

Chà bông thì không thể gây béo nếu sử dụng hợp lý và không quá nhiều. Bởi khi ăn chà bông sẽ tạo cảm giác no lâu. Nhưng chà bông có vị mặn nên thường dùng để ăn kèm, do vậy bạn nên hạn chế bạn không ăn nhiều trong một lần.

4.6. Bà bầu có ăn chà bông cay kiểu Đài Loan được không?

Mặc dù được làm từ thịt heo, chứa nhiều nguồn đạm tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng chà bông cay lại không tốt cho mẹ bầu. Bởi trong thai kỳ mẹ bầu ăn cay nhiều sẽ khiến cho tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hơn, còn gây triệu chứng trào ngược axit. Nên mẹ bầu có thể dùng 1 chút chứ không nên ăn quá nhiều, bởi chà bông kiểu Đài Loan sẽ cay hơn so với chà bông truyền thống.

4.7. Mua chà bông ở đâu ngon?

  • BN Food: Cầu Giấy, Hà Nội

  • Công ty CP thực phẩm Anfaco: Tp. Hồ Chí Minh

  • Chà bông Như Lan: Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

  • Cường Thịnh Fuhesa Food:Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Xem thêm: 100gr Thịt Heo Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Thịt Heo Có Tốt Không

Cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan thơm ngon, đậm vị không quá khó, bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà. Sau khi làm xong, hãy nhớ lưu ý bảo quản cẩn thận để chà bông thơm ngon lâu nhất có thể, đến khi muốn ăn chỉ cần lấy ra cho cả gia đình nhâm nhi ăn vặt sẽ rất ngon miệng. Chúc bạn sẽ làm thành công được món này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *