Cách nấu chè kê Huế chuẩn vị cần những nguyên liệu gì? Món chè đã trở thành đặc sản của xứ Huế mà ai ghé qua cũng phải nếm thử một lần. Đây là một món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Áp dụng ngay 3 công thức hướng dẫn dưới đây bạn sẽ có ngay ly chè tròn vị cho cả nhà cùng thưởng thức đó.
1. Cách nấu chè kê Huế truyền thống
Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống rất dễ thực hiện. Trước khi bắt tay vào nấu món chè này, chúng ta cùng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
250gr hạt kê |
Thau |
250 gr đậu xanh không vỏ |
Muỗng |
300gr đường cát trắng |
Rỗ |
1 ống Vani |
Nồi |
Khi tìm hiểu cách nấu chè kê Huế, bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu ngon, bổ dưỡng, an toàn để nấu được bát chè chuẩn vị. Sau đây là một số mẹo cho bạn khi mua hạt kê và đậu xanh nấu chè.
Cách chọn hạt kê thơm ngon, bổ dưỡng
Để chọn hạt kê ngon nhất cho món chè này, bạn cần chú ý những tiêu chí sau:
-
Chọn hạt kê mẩy, không bị lép và có kích thước đều nhau.
-
Mùi hương thoang thoảng hơi giống mùi lúa chín.
-
Không chọn hạt màu nâu, đen, có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chọn đậu xanh ngon, béo bùi
Muốn mua được đậu xanh ngon, bạn có thể làm theo cách sau:
-
Hạt đậu xanh ngon thường có màu lục sáng và có đốm trắng ở phần bụng.
-
Hạt đậu có hình bầu dục, hai đầu tròn và láng mịn.
-
Tránh mua đỗ xanh có mùi hóa chất hay ẩm mốc, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
1.2. Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đãi sạch đậu xanh để loại bỏ các hạt lép rồi ngâm trong nước khoảng từ 3 – 4 tiếng trước khi nấu. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để ninh nhanh mềm hơn.
- Đối với hạt kê, bạn mang đi rửa thật sạch và ngâm trong nước ấm. Sau khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Cách nấu chè kê Huế chi tiết
- Đem đậu đã ngâm cho vào nồi và đổ nước sấp mặt đậu nấu trên lửa vừa. Đến khi gần cạn nước, đậu chín mềm và nở ra thì tắt bếp.
- Cho hạt kê đã ngâm vào nồi, rồi thêm nước sao cho ngập khoảng 2 đốt ngón tay so với bề mặt và nấu trên lửa lớn. Khi đã sôi thì bạn hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 7 phút.
- Cho đậu xanh cùng 300g đường trắng vào nấu cùng và khuấy cho đường tan trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn thêm vani vào nồi và trộn đều là hoàn thành món chè chuẩn vị Huế.
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống cực kỳ dễ làm cho ra thành phẩm vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Món chè chuẩn vị Huế cần đạt những yêu cầu sau:
-
Đậu xanh và hạt kê chín nhừ, có độ nhuyễn và độ sệt nhất định.
-
Màu sắc vàng óng bắt mắt.
-
Hương vị ngọt bùi của hạt kê, đậu xanh hòa quyện với vị béo của vani, ăn rất ngon.
-
Để giảm ngấy khi ăn, bạn có thể dùng kèm với bánh đa đã rán giòn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Huế Cực Dễ Dàng
2. Cách nấu chè kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch
Ngoài 2 cách nấu chè kê Huế trên, bạn còn có thể kết hợp cùng với hạt sen và yến mạch cho món chè đậm vị và mang lại tác dụng giảm cân hiệu quả. Đây cũng là lý do vì sao mà món ăn này rất phổ biến trong thực đơn ăn kiêng của các chị em.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Trọng lượng |
30gr hạt kê |
Rỗ |
30gr hạt sen |
Muỗng |
20gr yến mạch |
Nồi |
30gr đậu xanh bóc vỏ |
|
50gr bột sắn |
|
20gr đường phèn |
Cách chọn mua hạt sen:
- Nếu bạn mua hạt sen tươi thì nên chọn loại hạt có màu trắng vàng hoặc vàng sẫm, đây là dấu hiệu của hạt sen đã già, toả mùi thơm lừng ăn vào sẽ có vị ngọt và béo.
- Nếu muốn nấu chè bằng hạt sen khô thì bạn nên chọn hạt có màu trắng đục, kích thước nhỏ và đều nhau.
- Ưu tiên chọn những hạt vừa mới sản xuất để đảm bảo độ ngon tự nhiên nhất.
2.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa hạt kê và hạt sen rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Đãi sạch đậu xanh để loại bỏ hạt lép và ngâm khoảng 3 – 4 tiếng. Kiểm tra thấy đậu nở đều thì rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2: Nấu chè hạt kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch
- Nấu đậu xanh cùng nước sâm sấp mặt đậu trong 30 phút sao cho chúng chín mềm, nở bung.
- Cho hạt kê và hạt sen đã ngâm vào nồi và thêm lượng nước ngập mặt kê khoảng 2 đốt ngón tay. Nấu trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút nữa đến khi chúng chín mềm. Bạn nhớ vớt bọt liên tục để nước chè trong và đẹp mắt hơn.
- Khi hạt sen và hạt kê chín thì cho yến mạch, đậu xanh, đường phèn vào nấu cùng đến lúc sôi, khuấy đều để đường phèn tan hết. Cuối cùng, bạn hòa tan bột sắn trong 50ml nước lọc rồi đổ từ từ hỗn hợp vào nồi chè. Đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau trong 5 phút và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Bát chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng giảm cân rất tốt. Đây cũng là món chè tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi. Thành phẩm cần đạt những tiêu chí sau:
-
Màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đến từ các nguyên liệu.
-
Nước chè có vị ngọt thanh, không bị gắt.
-
Bạn nên thưởng thức lúc chè đang nóng để cảm nhận được vị ngọt, bùi bùi các nguyên liệu mang lại.
3. Lưu ý khi nấu chè hạt kê Huế
Để món chè hạt kê thơm ngon, chuẩn vị Huế các bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Vớt bọt thường xuyên để chè ngon và đẹp mắt hơn.
- Ngâm hạt kê trong chậu nước mới trước khi nấu để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.
- Nếu trên lửa vừa tránh hạt kê vỡ vụn ăn sẽ không ngon.
4. Giá trị dinh dưỡng món chè kê Huế
Sự kết hợp của đậu xanh và hạt kê không chỉ tạo ra món chè kê Huế ngon mà còn giúp cải thiện sức khỏe. Sau đây là những lợi ích mà món chè này mang tới cho cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
- Hạt kê và đậu xanh có trong chè là thành phần tự nhiên giàu chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của con người. Chúng có tác dụng tăng cường chức năng của ruột và kích thích quá trình tiêu hóa.
- Chất xơ hòa tan này còn có khả năng giữ nước, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón và giảm áp lực lên đường ruột. Ngoài ra, món chè này chứa nhiều khoáng chất như magie và kali có lợi cho việc duy trì sự cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, chè kê Huế chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi: Chất xơ, canxi, magie, kali, vitamin C… Đặc biệt, hàm lượng sắt trong chè rất cao, có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu. Do đó, món chè này là nguồn thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai và cả sau sinh.
Làm chậm quá trình lão hóa của da
- Sự kết hợp giữa hạt kê và đậu xanh trong chè kê Huế có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da rất hiệu quả. Hạt kê được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của gốc tự do. Chúng còn giúp duy trì độ đàn hồi của da, ngăn chặn sự xuất hiện của nếp nhăn và đốm nâu trên mặt.
- Ngoài ra, vitamin E có trong đậu xanh cũng giúp bảo vệ tế bào da khỏi sự tổn thương do tác động của tia UV. Vitamin E còn giúp giữ ẩm, làm dịu và làm mềm da, giảm thiểu tình trạng khô da, làm chậm tình trạng lão hóa da.
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Chất xơ hòa tan có trong chè kê Huế tạo cảm giác no lâu, từ đó bạn sẽ hạn chế cơn thèm ăn hơn. Món chè này cũng giàu protein có tác dụng duy trì cơ bắp và đường huyết, kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng giúp đốt cháy mỡ hiệu quả. Điều này không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn duy trì tình trạng cân nặng ổn định trong thời gian dài.
Tăng cường trí nhớ
Axit glutamic là hợp chất có trong hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng. Các chất lecithine và choline cũng giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ và thúc đẩy sự tỉnh táo. Có thể nói, món chè kê Huế có lợi ích tuyệt vời đối với những người làm các công việc lao động trí óc với cường độ cao.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chè kê Huế không chỉ là món ăn dẻo thơm, đậm vị mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Các chất chống oxy hóa, polyphenols và chất xơ có trong chè giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn tình trạng tăng đột ngột glucose trong máu. Ngoài ra, chè Kê Huế còn giúp cải thiện khả năng insulin hoạt động trong cơ thể.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Huế Đúng Chuẩn Vị Cố Đô, Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
5. Một vài câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu chè kê Huế
5.1. Những ai không nên ăn hạt kê?
Tuy mang đến rất nhiều công dụng nhưng chất axit phytic trong hạt kê có thể làm cơ thể khó hấp thu magie, canxi, sắt, kali và kẽm từ hạt kê có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp và dễ gây ra bệnh bướu cổ nếu dùng quá nhiều hạt kê. Chính vì vậy những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp, hay người bị bướu cổ không nên ăn hạt kê. Tuy vậy, bạn vẫn có thể giảm bớt các kháng chất này trong hạt kê bằng việc ngâm hạt kê với nước qua đêm hoặc để cho hạt kê nảy mầm trước khi sử dụng nhé.
5.2. Hạt kê bao nhiêu Calo
Hạt kê chứa lượng calo thấp, có thể nói khả năng tăng cân khi ăn loại hạt này là bằng không. Cụ thể, nếu tính 100g hạt kê thì chỉ chứa khoảng 120 calo trong khi theo nhiều chuyên gia, trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 1.800 – 2.100 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày. Ngoài ra hạt kê có lượng chất xơ cao nên chị em có thể yên tâm đưa loại hạt này vào thực đơn giảm cân.
Tuy nhiên, khi ăn chè hạt kê nhiều người thường kết hợp cùng nước cốt dừa bởi độ thơm ngon và béo ngậy khó cưỡng. Nhưng đây lại là nguyên nhân chính làm tăng hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc tính toán khẩu phần ăn hợp lý để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bài viết đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu chè kê Huế rất dễ thực hiện với nguyên liệu đơn giản, quen thuộc mà vẫn cho thành phẩm đậm vị Huế. Món chè này được nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt, dẻo thơm vừa miệng, khiến ai lần đầu thưởng thức cũng phải mê mẩn không thôi. Chúc các bạn vào bếp thành công!
chè