Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Món gà kho hạt dẻ không chỉ thơm ngon mà còn là một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Hương vị đặc trưng của hạt dẻ và thịt gà hòa quyện vào nhau, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách nấu món ăn này để mang đến một trải nghiệm ẩm thực phong phú cho gia đình bạn nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà

Món gà kho hạt dẻ được yêu thích một phần là nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao có trong thịt gà. Vậy thịt gà có những thành phần dinh dưỡng nào? Thịt gà chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, niacin, selen, các loại vitamin B và khoáng chất khác. Trong mỗi 100g thịt gà sẽ gồm có:

  • Chất đạm: 23,9g

  • Tổng chất béo: 5,95g

Khoáng chất

  • Canxi: 12mg

  • Phốt pho: 184mg

  • Kali: 239mg

  • Sắt: 0,94mg

  • Magie: 22.4mg

  • Natri: 117mg

  • Kẽm: 2,54mg

  • Đồng: 0,063mg

  • Mangan: 0,018mg

  • Selen: 27,9µg

Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Trong thịt gà có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Vitamin và các thành phần khác

  • Vitamin B1: 0,088mg

  • Vitamin B2: 0,18mg

  • Niacin: 5,05mg

  • Axit pantothenic: 1.1mg

  • Vitamin B6: 0,372mg

  • Vitamin B12: 0,41µg

  • Vitamin A, RAE: 7µg

  • Vitamin E (alpha-tocopherol): 0,17mg

  • Vitamin D (D2 + D3): 0,1µg

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, sửa chữa các mô và cơ trong cơ thể. Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng chứng minh rằng protein nạc còn tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, giúp tối ưu hóa sức khỏe của xương.

Trong khi đó, selen đã được chứng minh là một loại khoáng chất vi lượng cần thiết để hỗ trợ chức năng miễn dịch. Đồng thời, selen là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của tuyến giáp và khả năng sinh sản.

Với hàm lượng vitamin B cao, thịt gà còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tổng hợp DNA và sức khỏe của bộ não.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

2. Công dụng của hạt dẻ đối với sức khỏe

Hạt dẻ là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món gà kho hạt dẻ. Không chỉ giúp món ăn thêm ngon hơn, hạt dẻ còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mang đến những lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giúp tăng sức cường sức đề kháng: Các vitamin và khoáng chất như vitamin E, magiê, kẽm,… có trong hạt dẻ sẽ hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids, resveratrol và aescin, giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào do gốc tự do và tăng cường sức đề kháng.

  • Tốt cho tim mạch: Chất chống oxy hóa như vitamin E, axit ellagic và flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu và ngăn chặn sự oxy hóa của mạch máu, từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm. Đồng thời, magie và kali từ hạt dẻ cũng hỗ trợ việc điều hòa nhịp tim và duy trì huyết áp ổn định.

Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Hạt dẻ rất tốt cho sức khỏe tim mạch

  • Giảm tình trạng giãn tĩnh mạch: Hạt dẻ có chứa aescin – một hợp chất có khả năng tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch, cải thiện sự tuần hoàn máu và giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Aescin còn giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm, đồng thời giảm đau và sưng.

  • Tăng cường chức năng bộ não: Hạt dẻ là một nguồn thực phẩm giàu các loại vitamin thuộc nhóm B như vitamin B1, B2, B6 và B9. Những vitamin này góp phần truyền tải thông tin giữa các tế bào não, chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate thành năng lượng cung cấp cho não bộ.

  • Chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như kaempferol và quercetin sẽ giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa. Điều này không chỉ giảm tình trạng viêm nhiễm mà còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến sự oxy hóa như bệnh tim mạch và ung thư.

3. Cách nấu món gà kho hạt dẻ thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

Gà kho hạt dẻ là món ăn lạ miệng, mang hương vị đậm đà và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Bằng việc kết hợp nấu với hạt dẻ, món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe cả nhà.

3.1. Nguyên liệu làm món gà kho hạt dẻ

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

700g

Hạt dẻ

400g

Nước dừa

400ml

Hành tây

90g

Hành tím

3 củ

Hành ngò

20g

Ớt

40g

Tương ớt

2 muỗng canh

Dầu điều

3 muỗng canh

Nước mắm

1/2 muỗng canh

Gia vị: Dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm,…

Vừa đủ

Dụng cụ: Dao, thớt, bát lớn, chén, chảo, nồi.

Mẹo chọn mua gà tươi ngon

  • Chọn mua thịt gà không có mùi hôi hoặc mùi lạ. Da gà không có dấu hiệu tụ máu hoặc bầm tím. Tránh chọn những con gà màu đen sạm, vì có thể là gà đã chết trước khi đưa vào chế biến.

  • Để tránh thịt gà bơm nước, ấn nhẹ vào vị trí nghi ngờ (thường là đùi, lườn) để kiểm tra. Tránh mua gà có dấu hiệu nhão, trơn hoặc biến dạng.

  • Kiểm tra màu sắc của da gà. Nếu thấy da gà màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong trắng, đó có thể là dấu hiệu gà đã được nhuộm màu, bạn nên tránh mua.

  • Lựa chọn gà có có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao. Chỉ có màu vàng đậm ở các vùng như ức, cánh, lưng, thân hình nên nhỏ gọn và săn chắc.

  • Nếu bạn mua thịt gà đông lạnh từ siêu thị, hãy kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

3.2. Các bước thực hiện gà kho hạt dẻ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua gà đã chế biến từ chợ hoặc siêu thị, bạn chỉ cần rửa sạch gà với muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo. Tiếp theo, sử dụng dao để chặt gà thành những miếng vừa ăn.

Đối với hành tím, bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Hành tây được bóc vỏ và thái múi, có độ dày khoảng 2cm. Cắt nhỏ hành lá, rửa sạch ớt rồi để ráo.

Mẹo khử mùi hôi của gà: Trước hết, bạn hãy nhổ sạch lông trên da gà. Tiếp theo, pha hỗn hợp muối và giấm với tỷ lệ 1:2 rồi thoa đều lên khắp mình gà, chà nhiều lần, sau đó rửa sạch bằng nước.

Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 2: Ướp gà

Bỏ gà vào một bát lớn và sau đó ướp gia vị cùng 3 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Thêm một ít hành tím đã được băm nhuyễn vào hỗn hợp và trộn đều.

Sau đó, bạn có thể đậy nắp hoặc bọc màng thực phẩm và để cho gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

  • Bước 3: Sơ chế hạt dẻ

Bạn hãy hòa tan nửa muỗng cà phê muối trong một bát nước.

Nếu bạn mua hạt dẻ đã luộc sẵn, bạn chỉ cần sử dụng dao để loại bỏ lớp vỏ nâu cứng bên ngoài hạt dẻ rồi ngâm vào bát nước đã pha loãng với muối. Sau đó, lột màng hạt dẻ màu nâu còn sót lại để lộ phần thịt bên trong.

Cuối cùng, bạn hãy rửa sạch hạt dẻ bằng nước sạch và sử dụng khăn giấy để thấm hết nước trước khi chiên.

  • Bước 4: Chiên hạt dẻ

Đặt chảo lên bếp với lửa ở mức vừa, thêm khoảng 200ml dầu ăn vào chảo. Chờ cho dầu nóng thì bạn cho hạt dẻ vào chảo để chiên trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra chén.

  • Bước 5: Làm gà kho hạt dẻ

Tiếp tục, bạn sử dụng chảo đã chiên hạt dẻ để phi thơm phần tỏi và hành tím băm còn lại. Sau đó, thêm ớt vào xào chung.

Sau đó, cho thịt gà đã ướp vào chảo và xào cho đến khi thịt săn lại ở mức lửa vừa.

Tiếp tục, bạn thêm vào chảo 400ml nước dừa và hạt dẻ, đợi cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa và đậy nắp. Kho cho đến khi hạt dẻ và thịt gà mềm theo ý bạn muốn.

Cuối cùng, bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân. Sau đó, thêm hành tây và hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

3.3. Thành phẩm

Món gà kho hạt dẻ của bạn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt nhờ vào việc sử dụng dầu điều. Thịt gà sẽ có độ dai mềm vừa phải, thấm đều vị gia vị cùng với hương vị bùi ngọt của hạt dẻ. Món ăn này có thể thưởng thức kèm cơm nóng hoặc bánh mì, tùy theo sở thích của bạn.

Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Món gà kho hạt dẻ lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

4. Mách bạn cách chế biến ức gà giảm cân hiệu quả

Với những cách chế biến hợp lý, bạn có thể biến ức gà thành một lựa chọn ăn uống giảm cân hiệu quả. Sau đây là 2 mẹo đơn giản giúp bạn tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng của ức gà và giảm lượng calo, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn.

Kết hợp ức gà cùng với các loại thực phẩm khác

Thịt ức gà với lượng calo thấp, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, do phần thịt ít béo hơn so với đùi, má đùi hay cánh gà, nên ức gà sẽ khô hơn. Để làm cho món ăn thêm phong phú dinh dưỡng và dễ ăn hơn, bạn có thể thưởng thức ức gà kết hợp với các loại rau củ quả.

Một số món ức gà kết hợp với rau củ dễ làm mà bạn có thể tham khảo là: salad ức gà, ức gà xào nấm, canh ức gà cà rốt củ dền, ức gà hầm củ cải,…

Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

Kết hợp ức gà cùng với các loại rau củ giúp giảm cân hiệu quả

Nấu ức gà vừa chín tới

Bí quyết để có món ức gà nướng hoàn hảo là nấu đúng nhiệt độ và thời gian. Vì ức gà là phần nạc tự nhiên, nếu nướng quá chín, thịt có thể trở nên khô.

Để đạt được kết quả tốt nhất, nướng ức gà không xương ở nhiệt độ cao sẽ giữ cho thịt gà giữ nước hơn. Để món ăn của bạn chín hoàn hảo, hãy sử dụng nhiệt kế:

  • Nướng ức gà ở 204 độ C trong khoảng 22 – 26 phút. Tùy thuộc vào kích thước của miếng ức gà, mà bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian phù hợp.

  • Nấu ức gà ở khoảng 180 độ C trong khoảng 25 – 30 phút.

Mẹo nhỏ dành cho bạn

Hãy tránh việc cắt thịt gà ngay sau khi nấu chín. Điều này giúp nước gà thấm lại vào phần thịt, làm cho ức gà của bạn thêm ẩm hơn!

Với hương vị độc đáo và bổ dưỡng, món gà kho hạt dẻ chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn và cả gia đình. Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách làm để bạn có thể thực hiện món ăn ngon này tại nhà một cách dễ dàng. Đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, món gà kho hạt dẻ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *