Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!
1. Cách nấu canh cá thác lác rau ngót
1.1. Nguyên liệu cần thiết
Để trổ tài được món canh cá thác lác rau ngót ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá thác lác 120 gr |
Nồi chiên không dầu |
Giò sống 30 gr |
Máy xay sinh tố |
Cà chua 1 quả |
Rổ rá |
Hành tây 1 củ |
Bát đũa, thìa muỗng |
Đầu hành lá 50 gr |
Muôi thủng |
Cần tàu 80 gr |
Bếp nấu |
Dấu hiệu nhận biết cá thác lác tươi ngon:
-
Mắt cá: Nên chọn cá có mắt sáng, trong, không bị lờ đờ hay đục.
-
Mang cá: Mang cá phải có màu đỏ tươi, không bị thâm đen hay có mùi hôi.
-
Vảy cá: Vảy cá phải sáng bóng, bám dính chắc vào thân cá.
-
Da cá: Da cá phải trơn láng, không bị trầy xước hay xuất hiện đốm lạ.
-
Thân cá: Thân cá phải cứng cáp, đàn hồi, không bị mềm nhũn.
Cách chọn giò sống thơm ngon:
-
Màu sắc: Giò sống ngon có màu hồng nhạt tự nhiên, mịn màng, không có vân thịt hay mỡ. Bạn tránh chọn giò có màu trắng bệch, sẫm màu hoặc lẫn nhiều mỡ.
-
Hình dạng: Giò sống tươi ngon có độ kết dính tốt, khối dẻo dai, không bị méo mó, nứt nẻ hay chảy nước.
-
Độ đàn hồi: Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào giò sống, nếu thấy giò có độ đàn hồi tốt, vết lõm nhanh chóng phồng lên thì chứng tỏ giò còn tươi.
-
Giò sống ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt heo tươi, không có mùi hôi, tanh hay mùi lạ.
1.2. Công thức nấu canh cá thác lác rau ngót
Sơ chế
1 – Ướp gia vị và nặn chả cá
-
Nạo nhuyễn 120g cá thác lác và 30g giò sống.
-
Thêm vào hỗn hợp cá và giò 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
-
Trộn đều để chả cá thấm gia vị.
-
Thoa một lớp dầu ăn lên tay, bắt đầu vo tròn từng viên chả cá vừa ăn.
2 – Làm sạch các nguyên liệu khác
-
Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống và thái thành múi cau.
-
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái thành múi cau.
-
Rửa sạch đầu hành lá và để ráo.
-
Cắt bỏ phần gốc của cần tàu, rửa sạch với nước, để ráo, sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Chế biến
-
Đun sôi 1 lít nước trong nồi.
-
Thêm vào nước sôi các viên chả cá, cà chua, hành tây, 50g đầu hành lá, và 80g cần tàu.
-
Nấu trên lửa vừa khoảng 1 phút sau khi nước sôi.
-
Nêm vào hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê bột chanh, 4 muỗng cà phê đường, và 2 muỗng cà phê hạt nêm.
-
Khuấy đều và nấu thêm 1 phút nữa cho gia vị tan hết.
-
Tắt bếp khi món ăn đã được nấu chín và gia vị thấm đều vào các thành phần.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này. Canh cá thác lác cà chua rau ngót có vị ngọt thanh, vừa ăn, tạo cảm giác hài hòa. Hành tây giữ được sự giòn và ngọt tự nhiên, chả cá dai, mềm và ngọt dịu. Bạn hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức món ăn này nhé.
2. Canh cá thác lác cà chua măng chua
2.1. Nguyên liệu cần thiết
Để trổ tài được món canh cá thác lác rau ngót ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Chả cá thác lác 300 gr |
Nồi chiên không dầu |
Măng chua 100 gr |
Máy xay sinh tố |
Cà chua 1 quả |
Rổ rá |
Hành lá 20 gr |
Bát đũa, thìa muỗng |
Thì là, hành tím 10 gr |
Muôi thủng |
Đậu bắp 50 gr |
Bếp nấu |
Cách chọn măng chua tươi ngon
-
Nước ngâm: Nước ngâm măng chua ngon phải có màu vàng nhạt, trong và không có mùi hôi. Bạn tránh mua măng ngâm trong nước có màu đục, vàng sậm hoặc có mùi hôi.
-
Độ giòn: Măng chua ngon vẫn giữ được độ giòn nhất định, không quá mềm nhũn.
-
Mùi vị: Măng chua ngon có vị chua thanh, không quá gắt. Bạn tránh mua măng có vị chua nồng hoặc đắng.
Cách chọn đậu bắp tươi mới
-
Màu sắc: Đậu bắp tươi ngon có màu xanh non, bóng mượt, tránh chọn những quả có màu vàng úa, nâu đen hoặc xuất hiện đốm đen.
-
Kích thước: Bạn nên chọn những quả đậu bắp có kích thước vừa phải, dài khoảng 5-7cm, không quá to hay quá nhỏ. Đậu bắp quá to thường già, nhiều xơ, ăn không ngon.
-
Hình dạng: Bạn nên chọn những quả đậu bắp thẳng, đều đặn, không bị cong queo hay gãy nát.
-
Lớp lông: Đậu bắp tươi ngon có lớp lông tơ mịn, màu trắng, tránh chọn những quả có lớp lông bị rụng hoặc dính nhiều bụi bẩn.
2.2. Công thức nấu canh cá thác lác cà chua măng chua
Sơ chế
1 – Viên chả cá thác lác
-
Rửa sạch hành lá, để ráo và thái thành những miếng nhỏ.
-
Chuẩn bị một tô, sau đó trộn 250gr chả cá thác lác vào tô.
-
Thêm 10gr hành lá cắt nhỏ, 3gr tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm vào chả cá.
-
Trộn đều chả cá với các nguyên liệu khác để chả cá thấm đều gia vị.
-
Vo tròn từng viên chả cá từ hỗn hợp đã chuẩn bị.
Mách nhỏ: Bạn nên thoa một lớp dầu ăn lên tay để hỗn hợp chả cá không dính lên tay. |
2 – Sơ chế các rau củ khác
-
Rửa sạch cà chua, loại bỏ cuống và thái thành múi cau.
-
Ngâm đậu bắp trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, chà rửa nhẹ nhàng để làm sạch lớp lông của đậu bắp.
-
Rửa lại đậu bắp với nước và để ráo, sau đó cắt thành các lát.
-
Rửa sạch măng chua bằng nước và cắt thành những lát mỏng.
-
Rửa sạch thì là, hành lá, ớt, và cắt nhỏ chúng.
Chế biến
-
Đặt nồi lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi.
-
Khi dầu ăn đã nóng, thêm hành tím vào và phi thơm.
-
Cho 100gr cà chua và 100gr măng chua vào nồi, xào khoảng 3 phút.
-
Nêm 1 muỗng cà phê đường vào nồi và xào thêm khoảng 1 phút nữa.
-
Tiếp theo, đổ 1 lít nước vào nồi, sau đó thêm tất cả những viên chả cá vào và nấu cho đến khi chả cá nổi lên trên bề mặt nước.
-
Sau khi chả cá chín, thêm 1 muỗng bột canh, 50gr đậu bắp, 5gr ớt, 10gr hành lá, và 10gr thì là vào nồi.
-
Nấu thêm khoảng 3 phút nữa để các thành phần hòa quyện với nhau.
-
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Canh cá thác lác cà chua măng chua hoàn thành với vị chua nhẹ đặc trưng của măng chua, đậu bắp giòn và ngọt, cùng chả cá chín mềm dai dai. Món ăn này rất phù hợp khi kết hợp với cơm nóng hoặc bún, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng ngon miệng.
3. Giá trị dinh dưỡng của canh cá thác lác
Canh cá thác lác là món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của 1 tô canh cá thác lác:
Thành phần dinh dưỡng |
Giá trị |
Protein |
20g |
Chất béo |
10g |
Carb |
10g |
Canxi |
100mg |
Sắt |
2mg |
Vitamin A |
500 IU |
Vitamin C |
10mg |
Kali |
200mg |
Magiê |
50mg |
Phốt pho |
100mg |
4. Biến tấu 5 món ăn độc đáo với cá thác lác
Ngoài 2 cách làm trên trên, bạn có thể thử sáng tạo chế biến cá thác lác theo các gợi ý dưới đây:
4.1. Canh cá thác lác chua me
Canh có vị chua thanh từ me tự nhiên, kết hợp với đậu bắp giòn mềm và rau nhút tươi giòn. Cá thác lác, chiên vàng đều, với lớp vỏ bên ngoài giữ nguyên sự dai dai, trong khi bên trong cá lại mềm mịn, tạo nên một món canh hấp dẫn, tuyệt đỉnh.
4.2. Canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác
Trái khổ qua rừng được tinh tế nhồi với cá thác lác dai mềm, nêm nếm đậm đà, làm cho vị đắng của khổ qua trở nên chát nhẹ. Nước dùng trong, thanh ngọt, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Để món ăn thêm phần thơm ngon, bạn cũng có thể chuẩn bị một chén nước mắm ớt cay nồng để chấm kèm với khổ qua nhồi.
4.3. Canh cá thác lác bông bí
Những bông hoa bí vẫn giữ nguyên vẻ đẹp màu sắc vàng tươi cùng độ giòn ngọt sau khi nấu xong món ăn này. Bên trong những bông bí giòn ngon là cá thác lác được chế biến kỹ lưỡng, có độ dai mềm hấp dẫn. Nước dùng chua nhẹ từ me hài hòa với vị ngọt của nấm rơm.
4.4. Canh cá thác lác cải bẹ xanh
Canh cải bẹ xanh cá thác lác không chỉ thơm nồng hương vị đặc trưng của gừng mà còn là vị ngọt thanh của rau cải bẹ xanh. Những viên cá thác lác dai dai, được nêm nếm gia vị vừa đủ và kết hợp với ngò rí tạo nên một màu xanh bắt mắt cho các viên cá.
4.5. Canh đậu bắp nhồi cá thác lác
Canh đậu bắp thơm ngon và đậm đà, với sự kết hợp giữa đậu bắp và cà rốt giòn tươi, nhồi với cá thác lác dai mềm, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nước canh thơm lừng, ngọt thanh được nấu từ rau củ khiến tô canh nổi bật với màu sắc xanh cam. Một bữa cơm tròn vị nhất định không thể thiếu món canh đậu bắp cá thác lác này.
Vậy là job3s đã hướng dẫn bạn công thức chuẩn vị của món canh cá thác lác thơm ngon, bổ dưỡng. Canh có vị chua thanh, ngọt dịu, cá mềm mịn quyện cùng vị béo ngậy của nước dùng, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Bạn chần chừ gì nữa mà hãy nhanh chóng bước vào bếp và thực hiện món canh này để cả gia đình thưởng thức ngay thôi nào.