Những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ có thể kể đến như đu đủ, chuối tiêu,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn như thế nào để vừa hồi phục sức khỏe nhanh, vừa mau lành vết thương.
1. Sau sinh mổ, mẹ có nên ăn trái cây không?
Chế độ dinh dưỡng không chỉ quan trọng trong thai kỳ mà còn trong cả thời điểm sinh xong, nhất là đối với sinh mổ. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ mau khỏe, vết thương cũng sẽ nhanh lành hơn. Vì thế nên khá nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc có được dùng trái cây hay không và đâu là những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ.
Trên thực tế, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, sau khi mổ được 2 tới 3 ngày là các mẹ có thể bổ sung trái cây vào bữa ăn hàng ngày. Thậm chí, việc bổ sung trái cây đều đặn, hợp lý còn đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào, giúp mẹ hồi phục nhanh, kích thích sản sinh collagen để làm mờ các vết thâm, sẹo. Ăn trái cây đều đặn cũng giúp kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, giúp đẩy sản dịch sau sinh ra ngoài.
Ngoài ra, ăn trái cây cũng giúp tăng cường dinh dưỡng và đề kháng cho mẹ và cả bé thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên, lựa chọn trái cây nào để phù hợp thì các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cũng như phụ thuộc vào cơ địa từng người. Vậy đâu là những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ được khuyên dùng?
2. Những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ
Là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nên các mẹ sau sinh Việt có thể lựa chọn đa dạng các loại trái cây. Thế nhưng các loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ thì phải kể đến một số cái tên dưới đây.
2.1. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh không được khuyên dùng trong thai kỳ vì có thể tăng nguy cơ gây co tử cung, ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Tuy nhiên sau quá trình sinh mổ, ăn đu đủ xanh sẽ thúc đẩy sự co bóp tử cung, giúp lượng dịch sản ra đi nhanh chóng.
Ngoài ra, đủ đủ xanh còn là loại quả lợi sữa mẹ sau sinh, giúp mẹ luôn có sữa cho bé bú. Không những vậy, đu đủ xanh còn chứa enzym kháng viêm và có khả năng làm lành vết mổ nhanh chóng.
2.2. Chuối tiêu
Các mẹ sau khi sinh mổ sẽ gặp khó khăn trong việc đi đại tiện, dễ táo bón và gặp cảm giác khó chịu và đau đớn trong quá trình đi vệ sinh. Mẹ thường xuất hiện các tình trạng này là do sự tăng cao của hormone Progesterone trong thai kỳ, gây ra sự chậm trễ trong hoạt động của hệ tiêu hóa.
Thành phần xenlulozo và sắt có trong chuối tiêu sẽ đóng vai trò trong việc tái tạo hồng cầu, giảm thiểu tình trạng thiếu máu sau sinh cho các mẹ. Đồng thời, giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình tiêu hóa.
2.3. Quả bơ
Quả bơ luôn được biết đến là loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đối với mẹ sau sinh mổ, ăn bơ sẽ giúp duy trì vóc dáng và tăng cường tiết sữa cho mẹ sau sinh hiệu quả.
Mặt khác, bơ còn giúo cải thiện tình trạng tiểu đường trong thai kì và tăng cường sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, bơ trở thành loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ.
2.4. Quả na
Tiếp đến một loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ phải kể đến quả na. Các chuyên gia cho thấy na có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho cơ thể, chẳng hạn như: kali, vitamin C, carbohydrate và chất xơ…
Hầu hết các chất đều có khả năng điều hòa huyết áp, chức năng tim mạch và hỗ trợ ngăn ngừa táo bón hiệu quả, đồng thời bảo vệ đường ruột luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, quả na còn tốt cho não bộ, đóng vai trò trong việc phòng và ngăn chặn bệnh trầm cảm sau sinh hiện nay.
Xem thêm: Ăn Lá Ngải Cứu Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ Lợi Ích Của Ngải Cứu Với Sức Khoẻ Mẹ Bầu
2.5. Cam quýt
Trong cam hay quýt đều chứa hàm lượng vitamin C và canxi cao. Các thành phần này giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cải thiện mạch máy và giảm nguy cơ bị chảy máu sau sinh.
Ngoài ra, cam và quýt còn đóng vai trò duy trì sự thông thoáng của tuyến sữa và có tác dụng chống viêm một cách hiệu quả. Vì thế, mẹ nên lựa chọn cam, quýt sau khi sinh mổ để bổ sung thêm dưỡng chất nhé.
2.6. Vú sữa
Vú sữa luôn là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, canxi, sắt, protein, lipid… Nhờ vậy, ăn vú sữa sẽ giúp tăng cường lượng sữa cho người mẹ và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.
2.7. Việt quất
Việt quất không được dùng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên đây là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Trong việt quất có chứa lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa tốt. Vì vậy, ăn việt quất sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường.
Hơn nữa, việt quất còn cung cấp omega-3 giúp cải thiện sự phát triển của bộ não cho bé bằng việc hấp thụ qua nguồn sữa.
2.8. Thanh long
Thanh long sẽ bổ sung các chất cần thiết như vitamin B1, B2, sắt, canxi… giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Ngoài ra, thanh long còn ức chế quá trình suy giảm trí nhớ vad làm đẹp cho làn da. Vì vậy, có thể cho thanh long vào danh sách trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ.
2.9. Quả táo
Ăn táo sau khi sinh mổ sẽ mang lại nhiều lợi ích mà mẹ không thể ngờ tới. Táo sẽ giúp duy trì vóc dáng hiệu quả, đồng thời làm da tươi sáng hơn. Quan trọng hơn là ăn táo sẽ tốt cho việc làm liền vết mổ, giúp phục hồi nhanh chóng.
Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Táo Được Không? 4 Lưu Ý Đặc Biệt Khi Ăn Táo Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định mẹ sau sinh mổ có nhanh hồi phục hay không. Vì thế nên hãy bổ sung những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như giúp vết thương mau lành hơn.