Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Cách nấu chè sầu riêng khá đơn giản và dễ thực hiện. Món chè siêu ngon với hương thơm hấp dẫn làm siêu lòng biết bao người. Lưu ngay công thức này, đảm bảo chè sầu riêng của bạn không thua kém gì khi mua ngoài hàng.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

1. Lợi ích của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể:

  • Ngăn ngừa và chống lão hóa: Sầu riêng chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt, vitamin B giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các dấu hiệu lão hóa da như nám, tàn nhang

  • Cải thiện tim mạch: Hàm lượng kali, chất xơ và các chất béo không bão hòa trong sầu riêng cao hơn so với các loại trái cây khác nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

  • Ngăn ngừa chứng đau khớp: Loại quả này chứa nhiều vitamin C hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đau khớp.

  • Thúc đẩy hệ tiêu hoá khoẻ mạnh: Sầu riêng có chứa đường tự nhiên, khi ăn vào sẽ lên men tự nhiên và chính nó sẽ rất hữu ích cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột (probiotics). Hơn nữa, lượng chất xơ trong sầu riêng khá cao nên hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng: Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, loại quả này rất tốt với những người suy dinh dưỡng.

  • Tốt cho xương, ngừa thiếu máu: Sầu riêng có chứa hàm lượng sắt và đồng khá lớn, đây lại là những chất có vai trò quan trọng cho sự hình thành và tạo ra các tế bào hồng cầu. Còn mangan và canxi trong sầu riêng rất tốt cho xương.

  • Giúp ngủ ngon giấc hơn: Trong sầu riêng có chứa tryptophan – chất có tác dụng như thuốc ngủ. Bởi vậy ăn sầu riêng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.

  • Hỗ trợ phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh: Sầu riêng chứa Thiamin – một chất giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Bởi vậy mà nó có thể hỗ trợ trong phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh.

  • Hỗ trợ mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, giảm bớt trầm cảm: Hàm lượng vitamin B trong sầu riêng khá cao. Loại vitamin B lại rất tốt cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu nên hỗ trợ cho sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Ăn sầu riêng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đau khớp

Với những lợi ích tuyệt vời trên đây, bạn nên thường xuyên sử dụng loại trái cây này và có thể tham khảo cách nấu chè sầu riêng để thêm món bổ dưỡng này vào thực đơn cho gia đình.

2. Cách chọn sầu riêng ngon để nấu chè

Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây” bởi sự thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó. Loại quả này có giá thành khá cao, vậy nên khi mua bạn cần lưu ý một số điều sau để chọn được quả sầu riêng thơm ngon, có nhiều múi và không bị sượng.

  • Chọn những quả có mùi thơm nồng: Sầu càng già thì mùi thơm càng nồng. Bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng nàn như vậy.

  • Chọn sầu riêng gai to đều, căng tròn: Những quả có gai nở to, cứng, ngắn, phân bố thưa thớt. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái, cơm vàng và béo nhiều múi.

  • Phần eo sầu riêng phình to, lộ rõ múi: Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, phần eo phình to. Tránh chọn các trái nhìn móp méo, có chỗ hóp vào trong thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

  • Mua loại sầu chín tự nhiên: Sầu tự nhiên có màu xanh rêu hơi vàng. Còn trái nào có màu vàng sậm chứng tỏ đã nhúng qua thuốc vì thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạt.

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Nên chọn những quả sầu riêng có màu xanh rêu hơi vàng

  • Mua những quả có vết nứt nhẹ: Chỉ mua những quả nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Loại sầu riêng này cho thấy độ chín tương đối. Nhìn từ vết nứt thì chúng ta có thể quan sát được vỏ sầu riêng dày hay mỏng.

  • Nghe tiếng gõ: Khi mua sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả. Nếu quả phát ra tiếng “bịch bịch” hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như “coong coong”, có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

Với những lưu ý trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được quả sầu riêng chín và chất lượng.

3. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh

Sự kết hợp giữa đậu xanh và sầu riêng đã tạo nên một món chè thơm ngon, lạ miệng, kích thích vị giác người thưởng thức. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh rất dễ làm, công đoạn đơn giản, ít tốn thời gian nên được nhiều người ưa chuộng.

3.1. Nguyên liệu

Cách nấu chè sầu riêng được chuẩn vị thì khâu chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu cụ thể của món chè:

  • 2 múi sầu riêng

  • 200 gram đậu xanh

  • 100 gram đường trắng

  • 50 gram bột năng

  • 50 gram đậu phộng

  • 1 hộp nước cốt dừa

  • 1 thìa cafe muối

  • 300ml sữa tươi

  • 4 – 5 lá dứa

  • Nước lọc

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Cách nấu chè sầu riêng dễ thực hiện với những nguyên liệu đơn giản, gần gũi

3.2. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh

Để cách nấu chè sầu riêng được thơm ngon, đúng điệu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Rửa sạch và thêm 1/2 thìa muối rồi ngâm qua đêm.

  • Sầu riêng: Tách bỏ hạt, lấy thịt sầu riêng cho ra đĩa.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi ngâm nước xong thì đổ ra cho ráo nước, đổ đậu vào nồi và thêm 1 xíu muối cùng với 500ml nước nấu cho đậu sôi, hạ lửa nhỏ vừa nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cũng rút cạn là được.

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Nấu đậu xanh cho tới khi hạt đậu chín mềm

Bước 3: Nấu chè

  • Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu chè sầu riêng. Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm sầu riêng, đường, bột năng, sữa tươi và một chút nước cốt dừa sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Đổ hỗn hợp vừa xay ra nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp.

  • Nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng chia đều ra các cốc hoặc bát và để cho nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Làm phần cốt dừa

  • Cho 150ml nước cốt dừa, một chút bột năng, muối, đường, 50ml nước và 1 bó lá dứa vào nồi, sau đó bật bếp và khuấy đều nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để nước cốt dừa nguội.

Hoàn thành công đoạn này là cách nấu chè sầu riêng đậu xanh cũng đã xong. Để thưởng thức bạn lấy chè đậu xanh sầu riêng trong tủ lạnh ra, thêm vào chút nước cốt dừa và đậu phộng rang chín giã dập.

Cách nấu chè sầu riêng ngon là phải có sự hài hòa giữa vị bùi của đậu xanh, vị thơm ngọt của sầu riêng hòa quyện cùng cốt dừa béo ngậy. Thưởng thức món chè này bạn sẽ có cảm giác tất cả các nguyên liệu tan chảy trên đầu lưỡi.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Trái Dừa Nước Chuẩn Đặc Sản Miền Tây

4. Cách nấu chè Thái sầu riêng

Nếu đã thành công với cách nấu chè sầu riêng đậu xanh, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè Thái sầu riêng. Món ăn độc đáo, mới mẻ này chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của những người khó tính nhất.

4.1. Nguyên liệu

  • 2 múi sầu riêng

  • Trái cây ưa thích (mít, nhãn, thanh long, dưa hấu, bơ, xoài…)

  • 1 gói bột rau câu

  • 1 củ đậu

  • Sữa tươi không đường

  • Sữa đặc

  • Siro tạo màu

  • Nước lọc

Tìm hiểu thêm: Vào bếp với cách nấu chè hạt sen táo đỏ siêu bổ dưỡng, ai ăn cũng khen tấm tắc

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất
Với món chè Thái sầu riêng bạn có thể lựa chọn loại trái cây mình thích để nấu chè

4.2. Cách nấu chè Thái sầu riêng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Thực hiện sơ chế sầu riêng, củ đậu và mít như hướng dẫn trong hình

  • Sầu riêng: Bỏ hạt, lấy phần cơm sầu rồi cho vào bát dầm nhuyễn

  • Mít tươi: Bỏ hạt rồi thái thành sợi.

  • Củ đậu: Rửa sạch củ đậu, gọt vỏ và cắt thành hạt lựu.

Bước 2: Làm thạch rau câu

  • Bắc nồi lên bếp và cho 500ml nước lọc vào, bạn cắt gói bột rau câu đổ vào và nấu đến khi gần sôi thì cho thêm chút đường, tiếp tục đun khi nào đường tan thì tắt bếp, để nguội và đổ ra hai cái khuôn.

  • Dùng màu thực phẩm cho vào một cái khuôn, khuấy đều cho tan màu rồi đặt 2 khuôn rau câu vào tủ lạnh. Sau khi đông lạnh xong, bạn mang khuôn rau câu ra cắt thành hạt lựu.

  • Nếu không muốn dùng màu thực phẩm, có thể lấy lá dứa xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 3 Làm thạch củ đậu

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Thực hiện làm thạch củ đậu như các bước trong hình

  • Cho vài giọt màu thực phẩm vào củ đậu đã thái lựu, trộn đều cho củ đậu được tẩm đều màu thực phẩm thì đổ vào 50g gram bột năng. Tiếp tục trộn đều để củ đậu phủ hết bột năng thì cho vào rây để lọc đi phần bột năng còn dư.

  • Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi thì thả củ đậu vào luộc chín. Khi chín thì vớt ngay vào thau lạnh rồi vớt ra qua một tô khác. Nếu muốn củ đậu ngọt có thể ướp vào chút đường.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa và nước lọc vào nồi và đặt lên bếp, thêm tiếp 50ml sữa đặc vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, nấu đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

Món chè Thái sầu riêng có màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn. Khi nếm thử cảm nhận được vị thơm đặc trưng của cơm sầu và mít, ăn cùng thạch củ đậu dai dai rồi thêm chút nước cốt dừa béo ngậy, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau làm món chè ngon tuyệt.

5. Bảo quản chè sầu riêng

Cách nấu chè sầu riêng không quá khó, cách bảo quản món chè này cũng thật dễ dàng. Nếu nấu quá nhiều mà không thể sử dụng hết bạn có thể bảo quản chè sầu riêng trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, món chè này bao gồm khá nhiều nguyên liệu trong đó có cả trái cây tươi, do đó, kể cả bảo quản lạnh cũng chỉ tối đa trong 2 ngày.

Trên thực tế, dù cách bảo quản có tốt như thế nào đi nữa thì món chè ngon nhất vẫn là khi nấu xong và thưởng thức ngay để thưởng thức hương vị tươi, ngon nhất, đảm bảo dinh dưỡng trong món chè.

6. Ăn nhiều chè sầu riêng có béo không?

Chè là món tráng miệng ngọt nên thường chứa lượng calo khá cao. Việc kết hợp với sầu riêng cùng một vài nguyên liệu phụ gia khác sẽ khiến món chè sầu riêng chứa nguồn năng lượng nhiều hơn mà cơ thể bạn cần.

Theo đó, mỗi ly chè ngọt chứa khoảng 400 calo, thế nhưng món chè có thêm sầu riêng thì chỉ số calo dao động từ 450 – 500. Do đó, nếu đang phải tuân thủ thực đơn giảm cân hoặc ăn kiêng khoa học thì nên cân nhắc khi ăn món này.

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

Lượng calo trong chè sầu riêng khá cao nên món chè này có thể gây béo

Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Chi Tiết Nhất Giúp Tăng Đề Kháng Cho Cả Nhà

7. Những ai nên và không nên ăn chè sầu riêng?

Chè sầu riêng với hương vị béo ngậy, thơm ngọt cùng mùi hương đặc trưng đã làm say đắm biết bao người. Cách nấu chè sầu riêng lại không quá cầu kỳ nên được nhiều người ưa chuộng. Món chè này có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thuộc 1 trong những nhóm người dưới đây cần lưu ý khi ăn:

  • Người có cơ địa nóng, nhạy cảm: Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng thì không nên ăn.

  • Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp: Sầu riêng có lượng đường rất cao, bên cạnh đó còn sử dụng thêm đường để nấu chè nên khi ăn sẽ làm đường huyết tăng nhanh.

  • Bệnh nhân suy thận: Sầu riêng chứa một lượng lớn Kali. Khi lượng Kali trong máu cao vượt quá 6,5mmol/l sẽ làm tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

  • Người có hệ tiêu hóa yếu: Sầu riêng có tính nóng và lượng đường cao nên khi ăn sầu riêng quá nhiều có thể xuất hiện một số triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi… Những người có hệ tiêu hóa bình thường sẽ ít bị các triệu chứng này.

  • Người cao tuổi: Hạn chế ăn sầu riêng vì chất cellulose chứa trong thịt sầu riêng có nguy cơ gây táo bón, tắc ruột.

  • Người thừa cân béo phì: Không nên ăn quá nhiều vì lượng calo chứa trong món chè sầu riêng khá cao.

8. Lưu ý khi ăn chè sầu riêng

Chè sầu riêng có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, món chè này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

  • Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng chè sầu riêng với các loại thực phẩm sau: Cà phê, các loại hải sản, thịt đỏ, gia vị cay nóng, coca và rượu bia.

  • Ăn chè có độ ngọt vừa phải: Nếu muốn duy trì cân nặng, nên ăn chè có độ ngọt vừa phải, thanh mát hoặc sử dụng đường ăn kiêng để nấu chè.

  • Hạn chế ăn chè vào buổi tối: Khoảng thời gian này cơ thể ít hoạt động nên không đủ đốt cháy calo trong chè nên có thể làm tăng cân.

  • Không nên ăn quá nhiều chè sầu riêng: Không chỉ riêng chè sầu riêng mà khi ăn bất kỳ loại đồ ăn, thức uống nào, chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải để không gây phản tác dụng.

Cách nấu chè sầu riêng thơm nức mũi, chinh phục cả những ai khó tính nhất

>>>>>Xem thêm: Ho có ăn được tôm không? Xem ngay trước khi quá muộn

Tuyệt đối không sử dụng sầu riêng với coca

Cách nấu chè sầu riêng không quá cầu kỳ, bạn hãy tự tay thực hiện món chè này tại nhà theo những công thức trên đây để chiêu đãi cả nhà món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Cốc chè sầu riêng thơm nức mũi chắc hẳn sẽ chinh phục cả những ai khó tính nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *