Cách nấu cháo hạt vỡ là từ khóa mà các mẹ có con đang trong giai đoạn làm quen với đồ ăn thô quan tâm. Để nấu cho bé một món cháo vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng này, các mẹ hãy bỏ túi công thức nấu cháo hạt vỡ đơn giản sau đây.
1. Cháo hạt vỡ là gì?
Cháo hạt vỡ là cháo được xay hay nghiền nhuyễn, thích hợp với các bé đang tập ăn thô. Hạt cháo mềm mịn nhưng vẫn có một chút lợn cợn để cho bé có thể kích hoạt hoạt động của cơ miệng, làm quen với cách nhai đồ ăn. Đây là bước đệm cho trẻ thích nghi với cháo nguyên hạt và cơm sau này.
Cháo hạt vỡ kết hợp với rau củ và một số nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng như thịt, cá,… tạo nên một món ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé, giúp bé hấp thụ tốt cũng như tăng cường sức đề kháng.
2. Thời điểm cho bé ăn cháo hạt vỡ
Khi nào thì nên cho bé ăn cháo hạt vỡ? Đây là thắc mắc của rất nhiều ba mẹ bởi nếu cho bé ăn quá sớm thì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm bé bị đau dạ dày. Còn nếu cho bé ăn quá muộn thì sẽ gây ra tình trạng biếng ăn, kén ăn sau này do kỹ năng nhai nuốt của bé chậm phát triển.
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất cho bé ăn cháo hạt vỡ là từ 7 – 8 tháng tuổi. Khi đó bé đã cứng cáp và có hệ tiêu hóa đang hoàn thiện đáng kể nên có thể dùng được thức ăn thô với số lượng vừa phải.
3. Cách nấu cháo hạt vỡ cho trẻ hấp thụ nhanh
Dưới đây là cách nấu cháo hạt vỡ mà mẹ có thể tham khảo, thực hiện theo.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để có một chén cháo hạt vỡ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé thì các mẹ phải tỉ mỉ, cẩn thận trong khâu lựa chọn nguyên liệu nấu ăn. Nguyên liệu quan trọng nhất trong món này chính là gạo hạt vỡ. Các mẹ có thể mua loại bán sẵn ở chợ hay siêu thị hoặc có thể tự xay gạo hạt vỡ tại nhà.
Tiếp theo là các nguyên liệu đi kèm như rau củ và thịt/cá. Các mẹ có thể lựa chọn dựa theo sở thích của bé. Các nguyên liệu này phải tươi, ngon và rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho bé
3.2. Cách nấu cháo hạt vỡ đơn giản
Nếu các mẹ đang loay hoay không biết cách nấu cháo hạt vỡ như thế nào thì hãy áp dụng theo công thức bất bại với 3 bước đơn giản sau đây:
- Bước 1: Đổ 50g gạo hạt vỡ ra thau. Vo sạch gạo rồi đem đi ngâm nước trong khoảng 30 phút. Một lưu ý nhỏ cho các mẹ là hãy vo gạo thật nhẹ tay để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo.
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi gạo hạt vỡ, các mẹ hãy tận dụng để sơ chế các nguyên liệu đi kèm. Rau củ và thịt/cá cần được rửa sạch, lọc xương (nếu có) sau đó thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Tiếp theo, cho nguyên liệu đã sơ chế vào chảo, đảo qua đến khi săn lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho gạo hạt vỡ với nước lọc vào nồi theo tỉ lệ 1:5. Các mẹ cũng có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu đều được. Tiếp theo, đun sôi trong khoảng 20 phút. Sau khi cháo gần chín thì cho các nguyên liệu đã chế biến vào, thêm chút gia vị rồi khuấy đều. Đợi một lúc cho cháo nguội thì bày ra tô để cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Tìm Hiểu Cách Nấu Cháo Hạt Sen Thịt Nạc Cực Ngon, Bé Ăn Liền Tù Tì Mấy Bát
4. Những lưu ý khi nấu cháo hạt vỡ cho bé
- Nếu các mẹ muốn tự tay xay gạo vỡ hạt cho con thì nên sử dụng máy xay khô chuyên dụng chứ không thể dùng máy xay bình thường. Bởi khi xay gạo bằng máy chuyên dụng có thể điều chỉnh được độ mịn của gạo phù hợp với khả năng nhai của bé.
- Trong trường hợp không có máy xay, các mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo hạt vỡ ở trên và thay thế bằng gạo nguyên hạt. Tuy nhiên, sau khi cháo chín thì các mẹ phải nghiền cho thật mịn để bé có thể ăn được.
- Các mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn nấu cháo hạt vỡ với các nguyên liệu đa dạng để cho bé không bị ngán và có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Lưu ý không được cho bé ăn quá mặn, điều này sẽ làm bé bị khó tiêu. Cũng không nên trữ cháo quá lâu trong tủ lạnh, rồi cho bé ăn, nếu không may sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
5. Cách cho bé ăn cháo hạt vỡ hiệu quả
Bước sang giai đoạn ăn cháo hạt vỡ, bé có thể sẽ ăn chậm hơn vì phải làm quen với việc nhai thức ăn thô trong miệng. Vì vậy, các mẹ nên kiên nhẫn và chờ đợi trong khi bé ăn. Nên chia nhỏ các bữa để bé không phải xử lý quá nhiều đồ ăn trong khoảng thời gian dài.
Những tuần đầu các mẹ nên xen kẽ cho bé ăn cháo hạt vỡ và bột thay phiên nhau để bé thích nghi từ từ. Rồi tăng dần đồ ăn thô theo thời gian đến khi bé có thể hoàn toàn ăn được cháo hạt vỡ thì chuyển sang giai đoạn mới là ăn cháo nguyên hạt.
Xem thêm: 9 Cách Nấu Cháo Tim Lợn Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Con Ăn Thun Thút, Mẹ Đút Không Kịp
Với cách nấu cháo hạt vỡ đơn giản trên các mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé yêu của mình. Đây là giai đoạn rất khó khăn khi bé phải làm quen với những đồ ăn của người lớn. Và cũng là giai đoạn gian nan đối với các bậc cha mẹ khi luôn phải tìm tòi, đa dạng các món ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Nhưng chỉ cần ba mẹ khéo léo kết hợp các nguyên liệu với nhau thì việc cho trẻ tập ăn cháo hạt vỡ cũng trở nên dễ dàng hơn.