Cách nấu cháo tôm rau dền có lợi cho sức khỏe cả nhà đều mê

Cách nấu cháo tôm rau dền bắt mắt, bổ dưỡng phù hợp với mọi người. Cháo tôm rau dền là món cháo hải sản giàu vitamin và chất khoáng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Áp dụng ngay cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản này bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình bởi tài năng nấu nướng của mình.

1. Giá trị dinh dưỡng cháo tôm rau dền

Cháo tôm rau dền là món cháo giàu dinh dưỡng và quen thuộc với mọi gia đình. Bởi nguồn dinh dưỡng có trong tôm và rau dền vô cùng phong phú như:

  • Protein: Trong tôm có nguồn protein chất lượng cao. Protein được coi là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của cơ bắp, tăng cường sức đề kháng và các chức năng quan trọng của cơ thể.

  • Carbohydrate: Cháo tôm chứa một số lượng nhất định carbohydrate có trong gạo. Nguồn dinh dưỡng này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Chất béo: Tôm cung cấp một lượng chất béo đa dạng, trong đó bao gồm cả axit béo omega-3. Chất béo là chất có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ vitamin và hỗ trợ chức năng não bộ.

  • Vitamin và khoáng chất: Rau dền có rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin C, kali, sắt và axit folic. Vitamin A và C là các chất chống oxy hóa quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe mắt, da và răng.

  • Chất xơ: Cháo tôm rau dền cung cấp chất xơ từ rau dền và gạo. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

2. Cách nấu cháo tôm rau dền

Cách nấu cháo tôm rau dền, sự kết hợp từ hai nguyên liệu phổ biến là tôm và rau dền. Màu đỏ từ rau dền cùng với vị ngọt và dai của tôm sẽ giúp món cháo bắt mắt và ngon miệng hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 200g

  • Tôm to: 300g

  • Rau dền đỏ: 1 mớ to

  • Hành tím: 2 củ

  • Hành lá

  • Gia vị

Cháo tôm rau dền đơn giản với nguyên liệu dễ tìm

Cháo tôm rau dền đơn giản với nguyên liệu dễ tìm

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, mang đi ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo. Nếu không muốn ngâm có thể rang gạo để cháo vẫn sánh mịn. Thay vào đó bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo và rang, đảo đều đến khi gạo ngả vàng nhạt và có mùi thơm thì tắt bếp.

  • Tôm sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Cắt bớt phần râu tôm nếu quá dài và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Dùng kéo cắt phần thân và đầu tôm riêng.

  • Rau dền đỏ nhặt bỏ gốc và lá hỏng, sau đó rửa 1 lần với nước cho bớt cát rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Rửa sạch lại 2-3 lần với nước và để ráo. Thái nhỏ rau dền để nấu cháo.

  • Hành tím và hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó đem đi thái nhỏ.

Tôm một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích

Tôm một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích

2.3. Cách nấu cháo tôm rau dền

  • Tôm lấy phần thân mang đi luộc, để tôm nguội rồi bóc vỏ. Cắt tôm thành miếng nhỏ vừa ăn, hoặc thái hạt lựu.

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho đầu tôm vào và đảo đều cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Đổ vào nồi 1,5 lít nước, đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

  • Dùng rây lọc bỏ phần xác đầu tôm cho nước dùng được trong, giữ lại phần nước dùng. Cho gạo vào nồi nước dùng để nấu cháo.

  • Quan sát khi cháo nhừ, cho rau dền đã cắt nhỏ và tôm thái hạt lựu vào. Khuấy đều, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản, giàu dinh dưỡng có thể làm ngay tại nhà

Cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản, giàu dinh dưỡng có thể làm ngay tại nhà

2.4. Thành phẩm cháo tôm rau dền

Múc cháo ra bát cho vừa khẩu phần ăn của mỗi người trong gia đình. Cách nấu cháo tôm rau dền đúng giúp thành phẩm là một bát cháo thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe.

Cháo tôm rau dền thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe

Cháo tôm rau dền thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe

3. Một số lưu ý khi ăn cháo tôm rau dền

Cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Tuy nhiên, việc ăn cháo và bảo quản cần một số lưu ý sau:

  • Cháo nên ăn nóng để cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của cháo và đảm bảo dinh dưỡng có trong cháo được hấp thu tốt nhất.

  • Lưu trữ đúng cách: Nếu không ăn hết, vẫn còn cháo thừa, bạn hãy bảo quản cháo tôm rau dền trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Điều này giúp cháo không bị hỏng.

  • Khi muốn bảo quản lâu hơn có thể chọn bảo quản bằng cách cho vào ngăn đông tủ lạnh, chia cháo thành các khẩu phần ăn nhỏ vào các túi đông lạnh hoặc hộp kín. Việc chia nhỏ sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc ăn cháo cho lần tới. Cháo tôm rau dền đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng 2-3 tháng.

  • Khi dùng cháo tôm rau dền đã được bảo quản, bạn cần làm nóng lại cháo, có thể dùng lò vi sóng để hâm nóng lại hoặc nồi hấp, đun sôi cháo. Nếu trong quá trình đun lại cháo bị đặc quá, bạn có thể cho thêm chút nước và khuấy đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Tôm Cho Bé Ăn Ngon Đến Miếng Cuối Cùng

4. Những thực phẩm không nên nấu cùng cháo tôm

Cháo tôm được biết như một nguyên liệu quốc dân khi nấu cháo bởi sự đa dạng khi kết hợp được với nhiều thực phẩm khác nhau tạo nên bát cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với cháo tôm. Vì vậy cần lưu ý một số thực phẩm dưới đây khi kết hợp với cháo tôm để không ảnh hưởng đến sức khoẻ:

  • Trong tôm có chứa rất nhiều hợp chất asen. Hợp chất này không gây hại hay ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Tuy nhiên khi kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin C sẽ khiến chất này chuyển hóa thành asen hóa trị 3, đây là chất gây độc cho cơ thể.

  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khi sử dụng cùng với cháo tôm sẽ khiến hệ tiêu hóa không được khỏe, gây các vấn đề như: đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, …

  • Không nên uống bia sau khi ăn tôm và các loại hải sản. Vì khi dùng chung 2 thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh xương khớp và gút do quá trình chuyển hóa acid uric được đẩy nhanh và dẫn đến tình trạng dư thừa, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

  • Không sử dụng trái cây giàu axit tannic ngay sau khi ăn cháo để tráng miệng như: nho, hồng, ổi. Chất canxi trong tôm kết hợp với chất này sẽ tạo thành chất không hòa tan. Điều này có thể gây ngộ độc hoặc tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách nấu cháo tôm rau dền đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu cháo tôm rau dền đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình

Nhìn chung, cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Vị ngọt tự nhiên từ tôm hòa quyện cùng hương vị đặc biệt từ rau dền sẽ tạo nên một nồi cháo sánh mịn và giàu dinh dưỡng. Lưu ngay cách nấu cháo tôm rau dền vào thực đơn để bồi bổ cho cả gia đình bạn nhé !





tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *