Cách nấu cháo má heo thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu cháo má heo thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu cháo má heo không hề khó, nhưng làm thế nào để vừa ngon vừa không bị hôi thì không phải ai cũng biết. Cháo má heo không mất nhiều thời gian chuẩn bị, nguyên liệu lại dễ tìm, là món ăn thích hợp để vừa nhâm nhi vừa hàn huyên cùng bạn bè.

1. Đôi nét về món cháo má heo

Cháo má heo được nấu từ phần xương đầu sau khi đã lọc hết tai, lưỡi và môi. Cháo má heo cung cấp tinh bột và các vitamin nhóm B từ gạo, protein và chất béo từ thịt má heo, hành lá và các loại rau sống mang đến nguồn vitamin, khoáng chất cần thiết, chưa kể gừng giúp giảm ho, giải cảm. Món ăn tuy đơn giản bình dân nhưng cung cấp gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Nhiều ý kiến cho rằng cách nấu cháo má heo có nguồn gốc từ miền Bắc và du nhập vào Sài Gòn theo dòng chảy của di cư. Ngược lại, cũng có một bộ phận ý kiến cho rằng món cháo này là món ăn của người Sài Gòn, thường được bán ở các vùng ven và một số tỉnh lân cận. Tuy nhiên, dù xuất xứ từ đâu đi nữa, món ăn này cũng được lòng người yêu thích ẩm thực không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi nét bình dân và gần gũi của nó.

Cách nấu cháo má heo thơm ngon khó cưỡng

Cháo má heo thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích

2. Cách nấu cháo má heo thơm ngon đậm vị

Dưới đây là cách nấu cháo má heo đơn giản dễ làm, mang đến thành phẩm tô cháo thơm ngon, đậm vị.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 ký má heo
  • 1 chén gạo
  • 1 chén giấm
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành tây
  • Hành lá, rau thơm
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

2.2. Cách nấu cháo má heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối chà xát kỹ phần má heo đã mua về sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước để đảm bảo hết chất bẩn.

  • Pha loãng nửa chén giấm và một muỗng canh muối, cho má heo đã rửa vào ngâm trong vòng năm phút để bước đầu khử mùi của má heo.

  • Vớt ra, để ráo nước và chặt thành những miếng vừa ăn sau khi đã ngâm khử mùi (bạn cũng có thể để nguyên miếng to cho giống cảm giác ăn ngoài hàng nếu thích).

  • Gạo vo sạch và để ráo nước trước khi nấu cháo.

  • Hành lá cắt gốc, nhặt bỏ phần dập, rửa sạch và để ráo nước.

  • Rau thơm nhặt lá, bỏ đi phần héo úa, rửa sạch và để ráo nước như hành lá.

  • Gừng và hành tây rửa sạch, bỏ vỏ.

Cách nấu cháo má heo thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu cháo má heo

Bước hai: Cách nấu cháo má heo

  • Cho má heo vào nồi với 1.5 lít nước và gừng đập dập. Đun hỗn hợp trong 45 phút để lấy nước dùng nấu cháo. Bạn có thể cho gừng vào túi lọc buộc kín để dễ vớt ra sau khi đã hầm xương xong.

  • Chú ý hớt bọt thường xuyên để nồi nước hầm được trong vào ko bị ám mùi.

  • Mang gạo đã ráo nước đi rang. Đảo gạo trên bếp lửa nhỏ đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

  • Cho phần gạo vừa rang vào nồi nước hầm kèm với hai củ hành tây đã chuẩn bị trước và tiếp tục nấu cho đến khi gạo nhừ. Hành tây vừa góp phần làm nồi cháo ngọt thanh hơn vừa là bước khử mùi thứ ba sau khi rửa xương với giấm và ninh với gừng.

  • Trong khi nấu chú ý hớt bọt và khuấy cháo đều tay để hạn chế gạo lắng đáy và dính vào nồi dễ bị khét.

  • Điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

  • Thêm hành lá đã cắt nhỏ, tiêu vào nồi cháo. Tùy theo sở thích ăn uống của bạn và gia đình, có thể không cho tất cả vào nồi mà cho lên bề mặt cháo sau khi múc ra bát.

  • Tắt bếp và cho ra bát vừa ăn.

Cách nấu cháo má heo thơm ngon khó cưỡng

Má heo sau khi luộc được bày cùng nước chấm và rau đi kèm

2.3. Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Bạn nên đi chợ sớm để dễ mua được nguyên liệu tươi mới.

  • Lựa chọn má heo có màu xương tươi, thịt màu đỏ hồng, không sẫm, không có màu sắc và mùi hôi nào khác.

  • Nên khử mùi hôi kỹ để món ăn không bị ảnh hưởng. Cách khử mùi: Chà xát bằng muối và ngâm với dung dịch pha loãng giữa muối và giấm, hầm xương má heo với gừng đập dập và cuối cùng là cho hai củ hành tây vào nấu cháo. Ngoài ra, cách thông dụng nhất để khử mùi là trụng sơ xương với nước sôi sau đó rửa sạch lại với nước.

  • Nên rang gạo trước khi nấu để cháo nở đều nhưng không bị nát, ngoài ra còn làm dậy mùi thơm của cháo.

  • Cho một muỗng dầu ăn vào cháo khi cháo đang sôi để hạn chế trào ra ngoài, đó cũng là cách nấu cháo má heo có thành phẩm với bộ bóng đẹp mắt và kích thích hương vị khi ăn.

  • Không đậy nắp nồi cháo sau khi tắt bếp. Nước đọng lại trên nắp nồi sẽ rơi xuống cháo làm cháo loãng và không ngon.

3. Thưởng thức cháo má heo đúng điệu

Ngoài cách nấu cháo má heo chuẩn vị, còn phải biết thưởng thức cháo đúng điệu. Một mâm cháo má heo đầy đủ nhất định phải có rau sống (một vài nơi gọi là rau thơm) đi kèm với nước mắm trong (là nước mắm nguyên chất không pha), thêm chút ớt băm nhuyễn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa bát cháo nóng hôi hổi phảng phất mùi thơm từ tiêu, hành lá, các loại rau thơm và sau đó chấm xương vào chén nước chấm đậm đà. Tất cả mùi vị cùng bùng nổ trong khoang miệng của những người thèm ăn.

Ăn cháo má heo cũng cần một chút kiên nhẫn. Xương má heo không nhiều thịt như các bộ phận khác, bạn phải từ tốn và nhẹ nhàng tách các phần xương ra, dùng nĩa hoặc đầu đũa lấy phần thịt nằm bên trong, đó chính là phần tinh túy nhất.

Cách nấu cháo má heo thơm ngon khó cưỡng

Một mâm cháo má heo đúng điệu

Cháo má heo tuy dân dã nhưng lại mang nhiều ý nghĩa về văn hoá và giá trị dinh dưỡng. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách nấu không cầu kì, bạn có thể thử nấu món cháo này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những ngày rảnh rỗi. Sẽ thật là thú vị khi ngồi nhâm nhi xương má heo cùng nhau và thưởng thức bát cháo nóng hổi, thơm lừng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *