Món chả cá mối là một món ăn rất phổ biến và được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này có một màu vàng đẹp mắt, khi ăn vào sẽ có cảm giác giòm rụm cực thích. Hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng theo công thức cực chuẩn sau để mọi người cùng trầm trồ ngay thôi nào.
1. Giá trị dinh dưỡng của món chả cá mối
Món chả cá mối là một món ăn vô cùng phổ biến và mang đến sự ngon miệng đến cho mọi người. Giá trị dinh dưỡng của món chả cá mối cũng còn phụ thuộc vào các thành phần cụ thể có trong món ăn và cách thức chế biến món ăn.
Tuy nhiên, dưới đây sẽ là một giá trị ước lượng được về giá trị dinh dưỡng mà món ăn này có thể mang lại:
-
Protein: Chả cá mối là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, nó giúp hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương và duy trì sức khỏe cho cơ thể.
-
Chất béo: Cá mối là một nguồn nguyên liệu giúp cung cấp các axit béo omega 3, đây là một loại chất béo có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Chúng có công dụng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và cải thiện sức khỏe của não bộ.
-
Các vitamin và khoáng chất: Chả cá mối cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin D, vitamin B12, sắt, kẽm, iốt. Những chất này đều có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, từ hỗ trợ hệ miễn dịch cho đến duy trì sức khỏe xương khớp.
-
Calo ở mức kiểm soát: Nếu bạn chế biến món ăn này nhưng không sử dụng quá nhiều dầu mỡ thì lượng calo của món ăn này sẽ dừng ở mức kiểm soát tốt.
2. Hướng dẫn cách làm món chả cá mối
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá mối
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cá mối |
600 gam |
Hành tím |
5 củ |
Trứng gà |
1 trái |
Bột mì |
2 thìa canh |
Bột bắp |
1 thìa canh |
Dầu ăn |
6 thìa canh |
Hành lá/ ngò rí |
1 ít |
Các gia vị thông dụng |
bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay |
- Dụng cụ là món chả cá mối: chảo để chiên chả cá, chày cối để giã cá.
Cách chọn mua cá mối ngon
|
Xem thêm: Chả cá thác lác sốt cay – Món ăn chơi vẫn đảm bảo bổ dưỡng, kích thích vị giác
2.2. Cách thực hiện món chả cá mối dai giòn
Bước 1: Sơ chế và lóc phi lê cá mối
- Cá mối sau khi mua về, bạn đem rửa sạch vẩy cá, dùng một con dao nhọn xẻ dọc phần bụng cá và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, mang đi rửa sạch và để cho ráo nước.
- Sau đó bạn dùng dao loại bỏ phần xương sống của cá để có được những miếng cá phi lê.
Lưu ý:
Cách để khử mùi tanh của cá mối:
|
Bước 2: Giã cá
Bạn cho hết phần phi lê cá đã được rửa sạch. lóc kỹ xương vào cối và giã nhuyễn. Giá cho cá thật đều tay để cá khi làm chả sẽ có độ dai.
Mẹo nhỏ: Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể xay bằng máy xay thịt , nhưng như vậy sẽ làm cá bị nát, nhuyễn và mất đi độ bùi của cá. |
Bước 3: Pha bột
Bạn chuẩn bị một cái tô và cho vào đó 2 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột bắp và thêm vào một trái trứng. Khuấy bột thật đều tay để bột được tan hết vào trong trứng.
Bước 4: Trộn hỗn hợp chả cá
- Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm thật nhuyễn để ướp cá. Hành lá và ngò rí bạn đem đi cắt nhuyễn.
- Chả cá sau khi quết xong bạn sẽ đem đi ướp cùng với hành và tỏi băm, thêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê bột nêm. Trộn đều để cho cá được thấm đều gia vị, bạn nên cầm cá lên và đập xuống tô khoảng 5 – 7 lần để chả cá được dai hơn.
- Cho hành ngò cắt nhuyễn vào tô bột đã pha trước đó, sau đó cho hết chả cá vào, trộn thật đều để chả cá hòa cùng bột và trứng.
- Lấy 1 thìa canh dầu ăn thoa đều lên trên đĩa, sau đó bạn nặn chả cá thành từng miếng dẹp, kích thước vừa ăn, để lên đĩa và cho vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 4 tiếng để làm chả cá cứng lại và đem đi chiên.
Bước 5: Chiên chả cá
- Bạn chuẩn bị một cái chảo và cho vào đó khoảng 5 thìa canh dầu ăn, nấu cho đến khi dầu bắt đầu sôi thì bạn cho chả cá vào chiên.
- Bạn chiên chả với lửa vừa trong vòng 5 phút thì trở mặt và chiên tiếp cho đến khi vàng đều 2 mặt là xong.
Bước 6: Thành phẩm món chả cá mối
- Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay đĩa chả cá mối chiên giòn, thơm phức. Chả cá dai dai, giòn giòn, vị ngọt từ thịt. Bạn hoàn toàn có thể dùng món ăn này là đồ ăn vặt, ăn cùng với cơm nóng hoặc ăn bánh mì đều sẽ rất ngon.
- Đối với chả cá đã chiên, bạn nên sử dụng ngay trong ngày để đảo bảo độ ngon cũng như dinh dưỡng có trong chả.
- Đối với chả cá chưa chiên, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá, khi ăn thì đem rã đông và dùng dần trong vòng từ 7 – 10 ngày.
Món ăn này đã vô cùng đậm vị vì trong quá trình thực hiện cũng đã được nêm nếm thêm các loại gia vị. Tuy nhiên, để giúp gia tăng hương vị của món ăn bạn cũng có thể dùng kèm với các loại gia vị chấm sau đây:
-
Nước mắm pha với tỏi ớt
-
Nước mắm chua ngọt
-
Sốt tương ớt
-
Sốt mayone
-
…
3. Ai không nên ăn món chả cá mối?
Dù đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên cũng có một số nhóm đối tượng không nên ăn loại thực phẩm này để hạn chế rước họa vào thân:
-
Người bị dị ứng với cá mối và các loại cá biển khác: Những người bị dị ứng với cá mối hoặc các thành phần khác có trong món ăn nên tránh tiêu thụ món ăn này để tránh các phản ứng dị ứng gây ngứa, đau bụng, khó thở hoặc nặng hơn có thể dẫn đến sốc phản vệ.
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nếu chả cá mối không được chế biến kỹ hoặc cá mối được mua không đảm bảo chất lượng, có thể dẫn đến rủi ro về vi khuẩn, các chất độc nguy hiểm như thủy ngân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.
-
Người già và trẻ em: Những đối tượng có hệ miễn dịch kém như người già và trẻ em, người mới ốm dậy có thể gặp nguy cơ cao về nhiễm khuẩn từ chả cá mối. Do vậy, bạn cần phải đảm bảo chả cá mối đã được nấu chín đúng cách và chế biến từ các nguồn nguyên liệu an toàn.
-
Người bị bệnh lý về lipid máu: Mặc dù chả cá mối có chứa nhiều omega 3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng nếu người dùng đang có vấn đề về cholesterol máu cao thì cũng nên hạn chế ăn món ăn này, đặc biệt là chả cá mối được chế biến với lượng dầu mỡ cao.
4. Ăn nhiều chả cá mối có gây tăng cân không?
Chả cá mối là một món ăn giàu protein và omega 3 có lợi đối với sức khỏe tim mạch và quá trình giảm cân hiệu quả. Ăn chả cá mối và kết hợp cùng chế độ luyện tập thể dục, thể thao điều độ có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng lý tưởng. Vì protein có trong cá có công dụng giúp gia tăng cảm giác no lâu hơn, từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến các gia vị khác trong quá trình chế biến món ăn như dầu mỡ và sốt, có thể gây tăng lượng calo hấp thụ đáng kể, từ đó gây tăng cân.
Xem thêm: 1 ổ Bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Cách ăn món ngon này mà không sợ béo
5. Cách bảo quản chả cá mối được lâu
- Với chả cá chín, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 3 – 4 ngày. Bạn nên đóng gói trong túi hút chân không để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể bảo quản chả cá trên ngăn đông tủ lạnh, có thể giúp bảo quản chả được 2 – 3 tháng.
- Chả cá sống sau khi làm xong nếu chưa dùng ngay thì bạn cần bỏ vào túi zip hút hết chân không, bảo quản trong ngăn lạnh để giúp giữ được độ tươi ngon của món ăn.
Món chả cá mối là một món ăn khá phổ biến không chỉ có sự hấp dẫn nhờ vào hương vị độc đáo mà còn cực kỳ có lợi đối với sức khỏe. Nếu như gia đình bạn đã quá chán ngấy với các món ăn thông thường thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình tối nay đấy. Chúc bạn vào bếp thành công !