Món chả cá măng là món ăn đặc sản đến từ thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Món ăn này có một hương vị cực kỳ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cũng tương đối cao. Vậy bạn chần chờ gì mà không lưu công thức này lại và trổ tài vào bếp để mọi người cùng thưởng thức nào.
1. Giá trị dinh dưỡng trong món chả cá măng
Chả cá măng không chỉ là một món ăn đặc sản phổ biến mà đây còn là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt với sức khỏe. Món ăn này được biết đến với hương vị độc đáo, cá măng cung cấp cho cơ thể con người nhiều dưỡng chất quan trọng có thể kể đến như:
-
Nguồn cung cấp protein chất lượng: Cá măng là một loại thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao, món ăn này giúp cung cấp các axit amin quan trọng, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể cực kỳ tốt.
-
Cung cấp axit béo omega 3: Cá măng chứa rất nhiều axit béo omega 3, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng của não bộ và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
-
Cung cấp vitamin và khoáng chất: Cá măng là một món ăn cung cấp nhiều loại protein và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể con người như vitamin D, vitamin B12 , các loại khoáng chất thiết yếu như iod, selen, giúp duy trì sức khỏe xương khớp, da và hệ thống miễn dịch.
-
Bổ sung các chất có tác dụng chống oxy hóa: Cá măng cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do.
2. Hướng dẫn làm món chả cá măng hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi làm chả cá măng
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cá măng |
1 con (khoảng 1kg) |
Dầu ăn |
1 thìa canh |
Nước vo gạo |
1 ít |
Các loại gia vị thông dụng |
muối ăn, hạt tiêu, đường, bột ngọt |
Dụng cụ chế biến: chảo, chày cối
Cá măng là gì? Cách chọn mua chả cá măng tươi ngon
|
2.2. Cách thực hiện món chả cá măng cực kỳ đơn giản
Bước 1: Sơ chế thịt cá măng
- Cá măng sau khi mua về, bạn bạn đem cạo sạch lớp vảy bên ngoài, cắt đuôi rồi ngâm cá trong nước vo gạo trong vòng 7 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp đến bạn đem cắt 2 bên thịt dọc phần sống lưng của cá, sau đó cạo lấy hết phần thịt ra.
Cách khử mùi tanh trên cá măng: Cách 1: Ngâm cá trong dung dịch nước vo gạo từ 15 – 20 phút sau đó vớt ra ngoài và rửa lại với nước sạch. Cách 2: Cho cá vào ngâm với dung dịch nước muối loãng từ 5 – 10 phút sau đó cạo phần vảy và tiến hành làm sạch cá. Cách 3: Bạn có thể ngâm cá vào hỗn hợp rượu trắng, giấm ăn pha với nước trong vòng 5 phút rồi rửa lại thật sạch bằng nước. Cách 4: Vắt nước chanh sau đó hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng từ 5 – 7 phút và rửa lại bằng nước sạch. |
Bước 2: Ướp da cá măng
Phần da cá sau khi được lột ra, bạn đem đi băm nhỏ, ướp da cá với 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường, sau đó quết đều vào phần da cá cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Quết chả cá
Để làm nước nêm, bạn cho vào chén 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi khuấy cho thật đều.
Đem quết đều tay phần thịt cá trong vòng 30 giây, sau đó bạn cho 2 thìa canh nước nêm vào phần thịt cá, sau đó lại tiếp tục quết cho đến khi tạo được độ dính và săn chắc. Bạn cho thêm vào 1 thìa cà phê tiêu vào rồi quết chả cá thêm một vài lần nữa là đã hoàn chỉnh.
Cách quết chả cá ngon dai Trong quá trình quết chả, bạn không nên cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ có độ kết dính với nhau để tạo độ dẻo, dai. Khi bạn cho dầu ăn, mỡ hoặc các chất có độ trơn vào sẽ làm cho chả không thể kết dính lại được với nhau, chả lúc này sẽ không dai mà bị vỡ nát, rời rạc. Dùng một cái thìa quết thật đều tay phần chả theo vành của tô, chỉ quết theo đúng một chiều duy nhất cho tới khi thấy phần chả đã được bết dính vào thìa, chả được kết lại thành khối dẻo là phần chả cá đã hoàn tất rồi Quết chả là công đoạn quan trọng nhất trong các bước làm chả cá, bạn nên chú ý kỹ bước này vì nó sẽ quyết định đến độ dai ngon của chả. Nếu bạn không quết kỹ thì phần chả cá sau khi chiên xong sẽ cực kỳ bở. |
Bước 4: Chiên chả cá
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào một thìa canh dầu ăn vào chảo và để lửa lớn cho dầu nhanh nóng. Bạn hãy tạo hình cho chả cá thành những hình dẹt mỏng hoặc theo ý thích bản thân, khi dầu đã bắt đầu nóng già, bạn hạ lửa nhỏ lại và thả chả cá vào chiên ngập dầu cho đến khi 2 mặt chả bắt đầu đã vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Đợi cho chả nguội bớt, ráo dầu thì bạn sẽ có thể bày ra dĩa và thưởng thức được.
Cách chiên chả cá giòn ngon, không bị văng dầu
|
Bước 5: Thành phẩm chả cá măng
- Chả cá măng có cách làm vô cùng đơn giản sau khi đã hoàn thành sẽ cực kỳ dai ngon và cực kỳ hợp vệ sinh.
- Khi đã được chiên lên thì miếng chả cá sẽ giòn rụm, béo thơm, khi ăn cùng với các loại rau củ chấm với một chén tương ớt hoặc khi ăn cùng với cơm nóng thì sẽ rất tuyệt vời.
Món chả cá măng là một món ăn đã đậm vị trong quá trình chế biến có thêm gia vị vào chả. Tuy nhiên, để gia tăng hương vị cho món ăn thì bạn có thể ăn kèm món ăn này với một số gia vị như:
-
Nước mắm pha chua ngọt
-
Nước mắm pha với đậu phộng
-
Sốt tương ớt
-
Sốt mắm ớt
-
Sốt gừng tỏi
-
Sốt mè
-
Sốt bơ
Đây là những gợi ý bạn có thể tham khảo để giúp món ăn thêm phần đậm đà hơn nhé.
Xem thêm: 100g chả cá bao nhiêu calo? Người tiêu dùng thận trọng với chả cá “bẩn”
3. Bà bầu có nên ăn chả cá măng không?
Chả cá măng là một món ăn giúp cung cấp một nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào đối với phụ nữ mang thai nếu được chế biến đúng cách. Cá măng là một nguồn cung cấp protein chất lượng, axit béo omega 3, các vitamin và khoáng chất là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điều quan trọng sau:
-
Chọn cá có chất lượng an toàn: Bạn cần chọn cá tươi ngon, tránh mua phải cá bị nhiễm độc thủy ngân, nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua cá.
-
Nấu thật chín kỹ chả cá măng trước khi ăn để đảm bảo loại bỏ được các vi khuẩn nguy hiểm có trong món ăn.
4. Những món ăn hấp dẫn được làm từ chả cá măng
Ngoài món chả cá măng chiên lên và ăn kèm với cơm, các loại rau sống. Các bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn sau:
-
Bánh canh nấu với chả cá măng
-
Bún chả cá măng
-
Bánh mì chả cá măng
-
Chả cá măng kho với tiêu
-
Chả cá xào với rau củ
-
Chả cá măng nấu canh
-
Chả cá măng kho cùng trứng cút
5. Cách bảo quản chả cá măng được lâu
Cách bảo quản chả cá sống
-
Bạn có thể cho chả cá vào trong hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh, khi nào ăn thì bắt đầu đem rã đông là có thể sử dụng được.
-
Với cách bảo quản trên, bạn có thể bảo quản chả cá được khoảng từ 1 -2 tuần.
-
Chả cá nếu chưa chiên, bạn cũng có thể đem đi nấu canh, làm món lẩu hoặc các món bún chả đều sẽ rất hợp.
Cách bảo quản chả cá đã chiên
-
Trước khi bảo quản chả cá đã được chế biến chín, bạn nên hút chân không, sau đó mới đem đi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh ( nhiệt độ từ -18 độ C) sẽ có thể bảo quản được tới 4 – 6 tháng.
-
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản chả ở nhiệt độ từ 0 – 5 độ C sẽ bảo quản được 1 tháng. Ngoài ra, với mức nhiệt độ khoảng 10 độ C có thể bảo quản chả khoảng 3 ngày.
Xem thêm: 1 ổ Bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Cách ăn món ngon này mà không sợ béo
Chả cá măng không chỉ là một món ăn đặc sản nổi tiếng đến từ thành phố Hải Phòng mà nó cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cực kỳ lý tưởng cho mọi người. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp, thay đổi khẩu vị gia đình mình bằng món ăn hấp dẫn này ngay thôi.