Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu ngon đúng chuẩn là sự kết hợp giữa hương vị đậm đà từ thịt hàu tươi cùng mùi thơm của nước dùng. Món ăn vừa thơm ngon, dễ thực hiện lại giàu giá trị dinh dưỡng.

1. Cháo hàu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong 100g hàu, bạn có thể tìm thấy 7g protein, 3g chất béo, và một loạt các loại vitamin và khoáng chất như vitamin D và vitamin B12. Bổ sung cháo hàu vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cụ thể:

  • Tốt cho mắt: Hàu chứa kẽm và khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất các sắc tố trong võng mạc, giúp cải thiện sức khỏe mắt.
  • Cải thiện chức năng não: Hàu cung cấp nhiều vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt giúp tăng trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung.
  • Cải thiện tâm trạng: Kẽm trong hàu giúp giảm mức độ lo âu và trầm cảm, nhờ đó cải thiện tâm trạng hiệu quả.
  • Làm đẹp da: Các khoáng chất và kẽm trong hàu giúp sản sinh collagen cho da, móng tay và tóc khỏe mạnh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Hàu chứa các khoáng chất và vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm và oxy hóa.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Kali và magie có trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn mạch máu. Hàu cũng giúp làm giảm tiểu cầu và làm sạch động mạch. Vitamin E trong hàu tăng tính linh hoạt và sức mạnh của tế bào.
  • Tái tạo năng lượng: Vitamin B12 có trong hàu giúp vận chuyển oxy đến tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Tốt cho xương: Hàu giúp tăng mật độ xương bằng cách cung cấp sắt, kẽm, canxi và phốt pho.
  • Cải thiện chức năng sinh lý: Kẽm trong hàu giúp tăng hormone testosterone, đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt tình dục của cả nam và nữ.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cháo hàu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Hướng dẫn sơ chế hàu đúng chuẩn trước khi nấu cháo

Cách nấu cháo hàu ngon không thể bỏ qua bước làm sạch và tách thịt ra khỏi vỏ trước khi nấu. Sau đây là cách sơ chế đơn giản nhất:

2.1. Làm sạch hàu

  • Ngâm hàu trong nước từ 2 đến 3 tiếng để làm mềm và tách các lớp bùn trên vỏ hàu.
  • Rửa hàu nhiều lần với nước sạch để loại bỏ cặn bã, bụi bẩn và vi khuẩn.

2.2. Tách vỏ hàu

  • Trước tiên bạn cần chuẩn bị một con dao nhọn hoặc kéo nhọn và chắc.
  • Tiếp theo bạn thực hiện cắt mép vỏ hàu khoảng 1 cm.
  • Cuối cùng, hãy đặt đầu nhọn của dao hoặc kéo vào mép vỏ trên và áp lực xuống để tách vỏ hàu thành hai mảnh.
  • Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã sơ chế hàu thành công và sẵn sàng để nấu cháo.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cần sơ chế hàu đúng cách trước khi nấu cháo

3. 5 cách nấu cháo hàu ngon chuẩn vị, không tanh

Hàu là một món ăn có vị ngọt thanh, rất bổ dưỡng nhưng cũng dễ bị tanh nếu không nấu kỹ. Với hướng dẫn về cách nấu cháo hàu ngon sau đây, các bạn hoàn toàn yên tâm cháo của mình sẽ giữ được hương vị thơm ngon nhất.

3.1. Cách nấu cháo hàu sữa

Cháo hàu sữa là một món ăn truyền thống độc đáo, kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon của hàu tươi và hương thơm đặc trưng của gạo tẻ rang vàng. Dưới đây là cách chế biến cháo hàu sữa ngon tuyệt vời.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu sữa có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo tẻ 300 gr
  • Gạo nếp 25 gr
  • Hàu sữa 1.5 kg
  • Boa rô hoặc hành lá 200 gr
  • Muối 5 gr
  • Đường 5 gr
  • Bột ngọt 10 gr
  • Ớt tươi 2 trái
  • Tiêu xay 5 gr
  • Nước mắm 20 ml
  • Dầu ăn 50 ml

Cách chế biến cháo hầu sữa thơm ngon

Bước 1: Sơ chế

  • Băm nhuyễn hành boa rô và tách phần đầu trắng cọng boa rô để phi thơm, phần lá xanh để rắc mặt cháo khi ăn.
  • Ngâm hàu trong nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm để làm sạch và loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, tách vỏ hàu và lấy thịt hàu ra để ráo nước.

Bước 2: Xào hàu

  • Cho 20ml dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, thêm hành boa rô đã nhuyễn vào chảo và phi thơm. Sau khi hành boa rô đã thơm, vớt ra để riêng.
  • Tiếp theo, cho thịt hàu đã ráo nước vào chảo và xào chung với 20ml nước mắm, 5 gr muối, 10 gr hạt nêm, 5 gr đường và 5 gr tiêu xay. Xào cho đến khi hàu chín tới và tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ đã vo qua nước sạch vào nồi. Thêm khoảng 4 lít nước và 50ml dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nồi và nấu đến khi hạt gạo nở bung như cánh hoa.
  • Khi cháo đã nở, thêm thịt hàu đã xào và nêm lại gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 – 7 phút cho cháo sôi lại và sau đó tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

  • Dùng thìa múc cháo ra tô riêng và trang trí lên bề mặt bằng một ít hành boa rô nhuyễn, ớt cắt lát, tiêu xay và hành phi.
  • Cháo hàu sữa sẽ mang đến hương thơm ngào ngạt của gạo tẻ rang vàng, hàu sữa thấm đều các gia vị. Đặc biệt cháo vẫn giữ được độ ngọt của thịt hàu tươi, kết hợp với một chút cay cay từ ớt tươi và tiêu xay. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon đặc trưng.

3.2. Cách nấu cháo hàu ngon với cà rốt

Cháo hàu cà rốt là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Dưới đây là cách nấu cháo hàu ngon với cà rốt mà bạn có thể tham khảo.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu ngon với cà rốt bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1/2 củ
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Hành lá: 100g
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn…

Cách chế biến cháo hàu cà rốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hàu sữa và để ráo.
  • Gọt vỏ cà rốt và cắt thành hình hạt lựu.
  • Gọt vỏ hành tây, hành tím và hành lá, sau đó thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ và thái thành sợi nhỏ hoặc đập dập.
  • Ngâm gạo trong nước từ hôm trước hoặc vài tiếng trước khi nấu cháo.

Bước 2: Nấu cháo và xào hàu sữa

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
  • Rang gạo nếp và gạo tẻ trong dầu nóng, đảo đều để không bị cháy.
  • Thêm nước vào chảo và nấu cho gạo nở. Sau đó, cho cà rốt vào chảo và nấu cho tất cả chín nhừ.
  • Nêm gia vị như hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt để gia vị thấm vào cháo.
  • Trên một chảo khác, làm nóng dầu ăn và thêm hành tím đã thái vào phi thơm.
  • Cho hàu sữa vào chảo dầu nóng và xào đều.
  • Thêm hành tây thái sợi và nêm mắm cho hàu ngấm gia vị. Xào cho hàu săn chắc, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Kết hợp cháo và hàu sữa

  • Đổ hàu sữa đã xào vào nồi cháo cà rốt đã ninh nhừ.
  • Khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau, cháo sánh mịn.
  • Nếm thử xem đã vừa ăn chưa, rồi rắc thêm hành lá và hành tím phi vàng. Tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Cháo hàu sữa thơm ngon và béo ngọt nhất khi ăn nóng nên bạn hãy thưởng thức ngay khi vừa nấu xong.
  • Bạn có thể thêm vào một chút ớt, hạt tiêu (nếu ăn được cay) để hương vị của món cháo hàu đậm đà hấp dẫn, kích thích vị giác hơn.

3.3. Cách nấu cháo hàu ngon với nấm

Hàu và nấm là hai nguyên liệu tuyệt vời để tạo thành một món cháo ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu cháo hàu ngon với nấm một cách đơn giản và hấp dẫn.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu ngon với nấm đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ruột hàu sữa: 500g
  • Hành tím, tỏi: 1 củ
  • Nấm hương: 50g
  • Nấm rơm tươi: 150g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá, rau răm
  • Gia vị cần thiết: mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,…

Cách chế biến cháo hàu nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hàu và ngâm trong nước muối loãng kèm gừng đập dập để khử mùi tanh. Sau đó, vớt hàu ra và để ráo nước.
  • Rửa sạch nấm rơm và nấm hương, sau đó ngâm trong nước để mềm và cắt thành sợi.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  • Lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn.
  • Rau răm và rau mùi cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo và xào nhân

  • Nấu cháo trắng bằng cách đun gạo nếp và gạo tẻ với nước cho đến khi chín mềm. Khuấy đều để tránh cháy đáy nồi.
  • Trên một chảo khác, đun nóng dầu và xào hàu. Phi thơm hành tím, sau đó thêm hàu và nấm vào xào cho đến khi hàu săn chắc và ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

  • Cho phần hàu và nấm đã xào vào nồi cháo. Khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  • Thêm rau răm, rau mùi, hành lá và các loại gia vị khác vào cháo. Khuấy đều và nấu thêm một lúc để mùi thơm lan tỏa.
  • Thưởng thức món cháo hàu nấu với nấm nóng hổi, có thể thêm hạt tiêu và hành phi để tăng thêm hương vị.

3.4. Cách nấu cháo hàu ngon với hạt sen

Cháo hàu hạt sen được coi là một món ăn “thần dược” với những lợi ích bất ngờ cho người ốm, phụ nữ sau thai kỳ, người già và trẻ nhỏ. Món cháo này không chỉ giúp hồi phục nhanh, mà còn tăng cường sức đề kháng. Hãy khám phá công thức cách nấu cháo hàu ngon với hạt sen ngay bây giờ.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu hạt sen tăng sức đề kháng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo tẻ 200 gr
  • Gạo nếp 50 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Hàu sống 600 gr
  • Hạt sen 20 gr
  • Nấm rơm 20 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Rau răm 50 gr
  • Hành lá 50 gr
  • Tiêu xay 5 gr
  • Ớt tươi 2 trái
  • Đường 5 gr
  • Muối 5 gr
  • Nước mắm 20 ml
  • Dầu ăn 50 ml

Cách chế biến cháo hàu hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau, sau đó rửa sạch. Ngâm gạo trong nước trong khoảng 1-2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Việc ngâm giúp tiết kiệm thời gian nấu chín gạo.
  • Tách vỏ và loại bỏ nhân sen sau khi mua về. Rửa sạch hạt sen với nước và để ráo.
  • Rửa sạch hàu và tách thịt ra, sau đó thái nhỏ và cho vào một bát nhỏ.
  • Rửa sạch rau răm, hành lá và ớt tươi, sau đó thái nhỏ. Nhặt ngọn rau răm và hành lá, cắt thành khúc nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt, sau đó thái hạt lựu.
  • Rửa sạch nấm rơm và cắt đôi.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo đã chuẩn bị vào nồi, sau đó thêm hạt sen, nước dùng từ xương, cà rốt thái hạt lựu vào cùng và đun sôi. Khi cháo đã bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ để ninh cháo.
  • Trên một chảo khác, đổ 50ml dầu ăn và đun nóng. Phi thơm hành khô. Khi đã có mùi thơm, thêm 20ml nước mắm, hàu và nấm rơm vào chảo và xào nhỏ lửa cho đến khi chín.
  • Khi cháo đã chín, thêm hàu xào vào nồi cháo và tiếp tục ninh nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp. Nêm gia vị theo khẩu vị.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, ớt tươi và rau răm thái nhỏ lên mặt cháo.
  • Hương thơm của gạo nếp và gạo tẻ kết hợp với hàu tươi ngon thấm đều gia vị, cùng với mùi vị của hành phi, tiêu xay và ớt, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn này.
  • Món cháo hàu hạt sen giàu dinh dưỡng này rất phù hợp để chiêu đãi gia đình hoặc dùng làm bữa sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc dài.

3.5. Cách nấu cháo hàu thịt bằm

Cách nấu cháo hàu ngon với thịt bằm bổ dưỡng, phù hợp cho mọi gia đình Việt.

Cách nấu cháo hàu ngon bất bại: Áp dụng ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình

Cách nấu cháo hàu thịt bằm đơn giản nhưng rất thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu sữa: 500g
  • Thịt bằm: 300g
  • Gạo tẻ: 80g
  • Gạo nếp: 30g
  • Sả: 3 nhánh
  • Giá đỗ: 50g
  • Rượu trắng: 15ml
  • Ngò rí, hành lá, rau mùi
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm,…

Cách chế biến cháo hàu thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hàu và ngâm trong nước muối chanh để sạch nhớt. Sau đó để ráo.
  • Ngâm thịt bằm trong hỗn hợp rượu trắng, muối và hạt tiêu.
  • Chuẩn bị các loại rau, bao gồm hành lá, ngò, rau mùi, hành tím, sả cây và giá đỗ.

Bước 2: Nấu cháo và xào hàu với thịt

  • Nấu cháo: Cho gạo đã ngâm vào nồi với nước. Nấu trong khoảng 30 phút cho gạo nhừ.
  • Xào hàu với thịt: Phi hành tím trong chảo với dầu. Sau đó, thêm thịt bằm và xào đến khi thịt săn lại. Đổ thịt ra tô.
  • Xào hàu: Phi hành lá trong dầu, sau đó thêm hàu đã làm sạch. Nêm gia vị và xào trong 3 phút cho hàu săn lại.

Bước 3: Hoàn thành

  • Cho thịt bằm và hàu xào vào nồi cháo. Đảo đều và nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 15 phút.
  • Múc cháo ra tô, rắc hành lá, ngò, hành phi và tiêu xay lên trên.
  • Thưởng thức cháo hàu thịt bằm thơm ngon và bổ dưỡng.

4. Mẹo chọn mua hàu tươi ngon, chuẩn 100%

Bên cạnh áp dụng cách nấu cháo hàu ngon, những mẹo sau giúp bạn chọn mua hàu tươi, đảm bảo chất lượng và an toàn cho bữa ăn:

  • Chọn hàu có phần chóp: Hàu có phần chóp sẽ có nhiều thịt hơn. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng lớp vỏ của hàu luôn khép chặt. Khi bạn tách hàu ra, phần thịt sẽ bám chắc vào vỏ, lấp đầy lớp vỏ và có nhiều nước biển.
  • Kiểm tra âm thanh khi gõ: Không nên mua những con hàu khi gõ không nghe thấy tiếng động bên trong. Điều này có thể chỉ ra rằng những con hàu đó đã chết.
  • Chọn hàu nhỏ: Nếu bạn muốn mua hàu nhỏ, hãy lựa chọn những con có chiều dài ngắn, mình tròn và vỏ nhô. Tránh chọn những con hàu mình dẹt.
  • Kiểm tra trọng lượng và độ căng: Lắc nhẹ hàu và cảm nhận nặng, chắc chắn, không cảm thấy rỗng. Những con hàu như vậy thường có thịt béo.

Bằng cách kết hợp hàu tươi cùng các gia vị tự nhiên, cách nấu cháo hàu ngon không chỉ đơn giản dễ làm mà còn bổ dưỡng, mang đến cho bạn bữa ăn ấm áp bên gia đình, người thân.

Xem thêm:

  • 8 cách nấu cháo hàu “ngon mê ly” cho cả nhà cùng thưởng thức
  • Cách nấu cháo hàu Phú Yên chuẩn vị, thơm ngon đến miếng cuối cùng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *